*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801038
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 3727 , 00:11:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงช่วงเวลานี้ซึ่งมีทั้งลมเย็นฝนตกโปรยปราย การป้องกันเพื่อไม่ให้ร่างกายต้องเจ็บป่วยจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ สำคัญสุดคงต้องดูแลรักษาสุข ภาพให้แข็งแรงและก่อนฤดูร้อนจะหมุนผ่านเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูฝนซึ่งมักพบการระบาดของ โรคไข้เลือดออก
 
การกำจัดตัดตอนแหล่งเพาะพันธุ์ยุงโดยเฉพาะ ยุงลาย พาหะร้ายโรคไข้เลือดออก ช่วงเวลานี้จึงไม่ควรรอช้ามองข้ามและจากความเคลื่อนไหวการติดตามสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ในปีนี้เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันพบผู้ป่วยไข้เลือดออกสูง ในความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ การที่จะหลีกไกลปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก นายแพทย์กิตติ ปรมัตถผล หัวหน้ากลุ่มโรคไข้เลือดออก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้ว่า ช่วงเดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ สภาพอากาศจะไม่เอื้อให้เกิดโรคไข้เลือดออกซึ่งเป็นอย่างนี้มาเนิ่นนานจะสังเกตเห็นได้ว่าไข้เลือดออกจะลดลงทุกปีในช่วงต้นปี ทั้งนี้เพราะปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเป็นตัวช่วย
 
อากาศที่ค่อนข้างแห้งหนาวเย็นจะไม่เอื้อให้เกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก แต่พออากาศเปลี่ยนแปลงเย็น   สลับร้อนแล้วก็มีฝนตกอากาศลักษณะนี้เอื้อให้เกิดการขยายตัวของลูกน้ำยุงลายและการระบาดของเชื้อไวรัสไข้เลือดออก เช่นเดียวกับที่ผ่านมามีปัจจัยสภาพภูมิอากาศมาเสริมแทนที่จะทำให้สามเดือนแรกของปีโรคลดเป็นไปตามวงจรธรรมชาติแต่กลับเปลี่ยนไป
 
“ในฤดูฝนตามที่ทราบกันว่าเป็นช่วงที่โรคไข้เลือดออก ระบาด มีความเข้าใจกันว่าเมื่อฝนมาแล้วค่อยกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นความเข้าใจผิด การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายควรเริ่มตั้งแต่หน้าแล้ง ไข้เลือดออกเกิดขึ้นได้ทุกฤดู แต่ในช่วงหน้าหนาวจะถูกตัดวงจรไปตามธรรมชาติอากาศหนาวโรคต่าง ๆ ที่มีอยู่ในยุงจะฟักตัวยากจะเห็นได้ว่าช่วงเดือนธันวาคมสถานการณ์โรคจะลดลง
 
แต่ปัจจุบันไม่เป็น เช่นนั้นสองสามวันก่อนมีฝนตกลงมาและหากเป็นไปตามปกติช่วงเวลานี้ภาคกลางจะเป็นหน้าแล้ง แต่กลับมีฝนตกลงมาและก็ไม่ได้ตกเต็มที่ตกแล้วหายไปสลับกับอากาศร้อนทำให้กลายเป็นภูมิอากาศแบบร้อนชื้นซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เหมาะกับเชื้อไข้เลือดออก”
 
ไข้เลือดออกแม้ช่วงแรกจะมีอาการไม่เด่นชัด แต่ก็มีหลักสังเกตได้โดยอาการของโรคจะมีอาการสำคัญเป็นรูปแบบค่อนข้างเฉพาะ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงส่วนใหญ่จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ไม่มีอาการน้ำมูกไหลหรืออาการไอ อาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดรอบกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว อาการเลือดออกซึ่งพบจุดแดงใต้ผิวหนัง อาการปวดท้องตับโตและในช่วงไข้ลดต้องเฝ้าระวังอาการช็อก
 
“อาการของผู้ป่วยแต่ละรายจะไม่แน่นอน บางคนอาจมีไข้สูง 3 วัน จากนั้นลดลง ขณะที่บางคนมีไข้สูง 7 วัน ฯลฯ ซึ่งความอันตรายอยู่ในช่วงที่ไข้ลดลงต้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอาจเกิดภาวะช็อกได้ ช่วงระยะไข้อาจจะมีเลือดออกทั้งที่เห็นและไม่เห็น ที่เห็นจะพบใต้ผิวหนังเป็นจุดเลือดแดงเล็ก ๆ เลือดกำเดาไหล ฯลฯ อาจมีอาการปวดท้อง ตับโตในบางคน ฯลฯ และไม่เพียงเฉพาะเด็ก ในผู้ใหญ่หรือวัยชราก็สามารถเป็นไข้เลือดออกได้”
 
ขณะที่ยุงลายเป็นพาหะโรคไข้เลือดออกและจากยุงที่มีกว่า 100 ชนิดแต่ที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกมีอยู่ 2 ชนิดคือ ยุงลายบ้านและยุงลายสวน การตัดตอนวงจรยุงลายกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็น ตวงพร ศรีสวัสดิ์ นักวิชาการสาธารณสุข กลุ่มโรคไข้เลือดออกให้ความรู้เล่าถึงวิธีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งไม่เพียงเฉพาะในบ้าน แต่ควรขยายไปยังสิ่งแวดล้อมในชุมชน
 
จากแต่เดิมยุงลายพบในบ้าน แต่ปัจจุบันพบว่านอกบ้านในรัศมี 50-100 เมตรมียุงลาย ทั้งยุงลายบ้านและยุงลายสวน  การกำจัดจึงควรทำทั้งในบริเวณบ้าน รอบบริเวณบ้านและพื้นที่สาธารณะ ซึ่งในวิธีการตามที่ทราบกันมีทั้ง การปิด เปลี่ยน ปล่อยและปรับปรุงแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
 
“ยุงลายจะวางไข่ตามภาชนะขังน้ำที่มีน้ำนิ่งและใส ภาชนะชนิดต่าง ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นทั้งที่อยู่ในบ้านและบริเวณรอบไม่ว่าจะเป็นโอ่งน้ำ บ่อซีเมนต์ จานรองกระถางต้นไม้ แจกัน ยางรถยนต์เก่า ฯลฯ ซึ่งการกำจัดแหล่งเพาะ พันธุ์ยุงลาย อย่างภาชนะเก็บ  น้ำควรปิดด้วยฝาปิดเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายเข้าไปวางไข่ได้ สำหรับภาชนะเก็บน้ำที่ยังไม่  ต้องใช้อาจใช้ผ้ามุ้ง ผ้ายางหรือพลาสติกปิดและมัดไว้ 
 
ส่วนภาชนะที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ควรคว่ำมิให้รองรับน้ำหรือแม้แต่การเปลี่ยนน้ำใน     ภาชนะต่าง ๆ ควรทำทุก 7 วันเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ขณะเดียวกันในการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกควรเน้นการกำจัดแหล่งขยะที่มีเศษภาชนะขังน้ำได้ อย่างเช่น กระป๋อง ขวดน้ำ ถุงพลาสติก ฯลฯ อีกทั้งในภาชนะที่ไม่สามารถปิดฝาได้ อย่างบ่อบัวควรปล่อยปลาสวยงาม ปลาหางนกยูงเป็นตัวช่วยกำจัดลูกน้ำยุงลาย เป็นต้น” 
 
นอกจากลูกน้ำยุงลายซึ่ง  มีอยู่ในแหล่งน้ำในบ้าน ในภาชนะที่มนุษย์สร้าง ไข่ยุงลาย ก็ไม่ควรมองข้ามควรกำจัดโดยไข่ยุงลายมีความน่ากลัวสามารถเกาะติดภาชนะได้เป็นปีแม้จะไม่มีน้ำขัง แต่พอได้น้ำฝนไข่จะฟักตัวเข้าสู่วงจรการเกิดยุงลายเป็นพาหะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ 
 
ไข้เลือดออกโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ที่มียุงลายบ้านและยุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค ขณะที่ยุงลายซึ่งหากินอยู่ในบ้านและรอบ ๆ บ้านกัด ดูดเลือดผู้ป่วยไข้เลือดออกที่มีไข้ซึ่งเป็นระยะที่มีไวรัสเดงกี่อยู่ เชื้อจะเข้าสู่ในตัวยุงใช้เวลาฟักตัวประมาณ 8-12 วัน และหากยุงลายที่มีเชื้อไปกัดคนอื่นอีกก็จะปล่อยเชื้อไปยังผู้ถูกกัด เมื่อเชื้อเข้าสู่ตัวคนผ่านระยะฟักตัวนานประมาณ 5-8 วันสั้นสุด 3 วันและนานที่สุด 15 วันก็จะทำให้เกิดอาการของโรค
 
ขณะที่อากาศเปลี่ยนแปลงก่อนการเจ็บป่วยจะเพิ่มขึ้น ตัดตอนวงจรยุงลายด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงกันแต่เนิ่น ๆ จะได้ปลอดภัยไกลห่างจากไข้เลือดออกซึ่งไม่เคยยกเว้นยอมให้ใครทุกเพศวัยมีโอกาสเจ็บป่วยได้.

พงษ์พรรณ บุญเลิศ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
AJ.p วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

อืม....บ้านผมก็ระวังมากๆเลย...ยุงชุมใช้ได้...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน