*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1460
  • จำนวนผู้ชม : 1720508
  • จำนวนผู้โหวต : 321
  • ส่ง msg :
  • โหวต 321 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม 2551
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1356 , 01:30:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่าตัวการ์ตูนยืนรอต้อนรับให้ทุกคนมาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

       ยังจำกันได้ไหมเอ่ย?? ถึงของเล่นสมัยเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาไขลาน หุ่นยนต์สังกะสี รถสังกะสี ตุ๊กตาเด็กเซลลูลอยด์ ฯลฯ คาดว่าหลายคนอาจจะกำลังนั่งคิด นั่งนึกย้อนไปถึงของเล่นที่เคยได้เล่นเมื่อสมัยยังเยาว์วัย และยังคงจะพอจำกันได้ว่ามีของเล่นชิ้นไหนที่เป็นของเล่นชิ้นโปรด
       
       แต่นั่นก็คือการที่ได้แค่นึกภาพวาดฝันถึง เพราะถ้าเอาจริงๆ แล้วของเล่นสมัยเก่าเหล่านั้น อาจจะไม่ค่อยมีหลงเหลือแล้ว เพราะด้วยกาลเวลาผันผ่านของเล่นที่เคยได้เล่นเมื่อตอนเด็กจนตอนนี้เติบใหญ่แล้ว ของเล่นเหล่านั้นก็คงจะไม่มีให้ได้เล่นกันแล้ว หลายคนคงจะคิดถึงของเล่นเหล่านั้นไม่น้อยเลยใช่ไหม

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็สนุกสนานกับการเดินดูของเล่น

       หากว่าใครกำลังคิดถึงบรรดาของเล่นสมัยเก่าเหล่านั้น เราจะขอพาทุกคนย้อนเวลากลับไปสู่อดีตวันวานสมัยเด็กๆ ของทุกคน ไปพบกับเหล่าของเล่นเก่าๆ มากมายที่หลายคนอาจจะเคยเล่น และเคยมี หรือของเล่นบางชิ้นที่หาดูไม่ได้แล้วก็มีให้ดูกัน โดยเราจะขอพามายังสถานที่แห่งนี้ "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" ที่จะทำให้ทุกคนเดินทางย้อนไปสู่ห้วงเวลาแห่งอดีตกาลเมื่อสมัยยังเยาว์วัยกัน

รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

       "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" แห่งนี้ก่อเกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ท่านเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และยังเป็นนักวาดภาพประกอบและคนทำหนังสือสำหรับเด็ก มีผลงานหนังสือภาพจำนวนมากมาย และเคยได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น ในปีพ.ศ. 2525 ซึ่งจากรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความคิดอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทย

สารพัดของเล่นหลากหลายรูปแบบ

       "ผมทำหนังสือเด็ก แล้วมีโอกาสได้ไปเห็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นสังกะสีที่ญี่ปุ่น มันเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ ทำให้คิดเริ่มเก็บของเกี่ยวกับเด็กมาตั้งแต่ปี 2526 ก็เลยคิดว่าเลือกที่จะเก็บของเล่น และข้าวของเครื่องใช้ หนังสือเด็ก แบบเรียนเก่าดีกว่า มันน่าสนใจ เพราะไม่มีใครเก็บ ก็เลยเริ่มเก็บ เดินคลองถม เดินตลาดสามแยก เดินจตุจักร ตอนที่เริ่มเก็บของเล่นเก่าก็คิดว่าจะมีของให้เก็บได้เยอะแค่ไหน แต่ยิ่งเก็บก็ยิ่งเจอ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนมีความมุ่งมั่น ใฝ่ฝัน และตั้งใจที่จะทำจริง สิ่งที่เราตั้งใจจะเวียนมาเอง คนอื่นอาจมองว่าของเล่นก็เป็นของเล่น แต่ผมเห็นว่าของเล่นเป็นพิพิธภัณฑ์ได้" อ.เกริกเล่าถึงที่มาของพิพิธภัณฑ์อย่างภาคภูมิใจ พร้อมกับพาเราไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ฯ ที่อ.เกริกได้ลงแรงลงใจสร้างขึ้นมา

อาคารพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

       พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ลักษณะเป็นอาคารหลังใหญ่ 2 ชั้น สูงโปร่งทาสีขาว มีประตูหน้าต่างแบบบ้านสมัยเก่าทาสีฟ้าดูสดใส และสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวอาคารก็ร่มรื่นเขียวครึ้มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ พอก้าวเข้าไปสู่ตัวพิพิธภัณฑ์ด้านใน ก็จะพบกับสิ่งของจัดแสดงไว้มากมายที่อ.เกริกได้ใช้เวลาร่วม 20 กว่าปีในการสะสม

 
บรรดาของเล่นหุ่นยนต์ถูกจัดโชว์อยู่ในตู้อย่างมีระเบียบ

       โดยชั้นล่างของอาคารจัดแสดงของเล่นไทยยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ มีทั้งตุ๊กตาดินเผา กระปุกออมสินดินเผา ฯลฯ และมีพวกข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ ตั้งแต่ 100 ปีย้อยลงมาถึง 30 ปีที่แล้ว มีของโชว์มากมาย และมีการจัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ของโบราณที่ชวนชมมีมากมาย อาทิ เครื่องเงิน ภาพพิมพ์โบราณ เครื่องรางของขลัง เครื่องแก้วอายุหลายร้อยปี ปิ่นโตเก่าลายสวยงาม งานทองเหลือง วิทยุโบราณ สิ่งพิมพ์ยุคแรกของคนไทย หนังสือเก่า เครื่องเรือนโบราณ โปสการ์ด จดหมายในยุคแรกที่เริ่มมีการไปรษณีย์ ฯลฯ และที่ชั้นล่างนี้ยังมีการจัดแสดงภาพวาดลวดลายสวยงามน่ารัก ที่เป็นฝีมือของอ.เกริก แล้วก็ยังมีส่วนของร้านขายของที่ระลึกด้วย มีทั้งสมุดโน๊ต แก้วน้ำ เสื้อ กระเป๋า และของเล่นสังกะสีที่ทำเลียนแบบของเล่นสมัยเก่าก็มีให้ซื้อเป็นของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน

พื้นที่ชั้นล่างจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณจำนวนมาก
       จากนั้นก็เดินขึ้นบันไดมาที่ชั้นสอง ก็จะได้พบกับโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอุลตร้าแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน เจ้าหนูอะตอม และอีกหลากหลายตัวที่คอยยืนต้อนรับทุกคนอยู่ และก็จะได้พบกับเหล่าของเล่นจำนวนมากมายที่ถูกจัดแสดงไว้ในตู้กระจก อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยดูละลานตาไปหมด จัดแสดงเป็นหมวดหมู่ ไร่เรียงไปตั้งแต่ของเล่นสมัยเก่าไปจนถึงของเล่นสมัยใหม่

ภาพวาดสวยๆ น่ารัก ฝีมืออ.เกริก ก็มีมาจัดแสดงให้ชม
       โดยมีพวกของเล่นสมัยเก่าให้ดูเป็นจำนวนมากและหลากหลายรูปแบบ อาทิ ของเล่นสังกะสีสารพัดรูปแบบ มีทั้งหุ่นยนต์สังกะสีที่มีกลไก รถยนต์-เรือ-รถไฟสังกะสีที่มีสีสันสวยงาม มีตุ๊กตาเซลลูลอยด์สารพัดแบบ ตุ๊กตาสัตว์ไขลาน ของเล่นที่ทำจากดิน ไม้ ผ้า ของเล่นที่ใช้ถ่าน และอีกหลากหลายของเล่นที่หาดูได้ยาก แต่ที่นี่มีให้ดู รวมไปถึงมีของเล่นสมัยใหม่ที่เด็กๆ ชื่นชอบให้ได้ดูกันด้วย และก็ยังมีพระ เข็มตรา เหรียญเงินตรา ของเก่าสะสมให้ดูด้วย เรียกว่าได้มีความสุขกับการได้ชื่นชมกับเหล่าของเล่นและข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณที่มีคุณค่าอยู่ในตัวกันอย่างเต็มอิ่ม

หุ่นยนต์สังกะสีที่หาดูได้ยาก
       "ผมไม่อยากให้ที่นี่เป็นแค่พิพิธภัณฑ์ไว้เก็บของ แต่อยากให้เป็นที่ปลูกความคิด มาดูแล้วเกิดแรงบัลดาลใจ ให้คนอื่นได้เข้ามาแบ่งปันความสุขร่วมกัน มีความประทับใจร่วมกัน แค่นี้ก็ยิ่งใหญ่แล้ว เด็กๆ ก็จะตื่นตาตื่นใจกับของเล่นหลากหลาย ซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็กอยู่แล้ว ที่ชอบเล่น ชอบของเล่น แล้วที่ได้มากกว่านั้นก็คือ ได้ความอบอุ่น แช่มชื่นใจ อิ่มใจ จากการที่ได้ใกล้ชิดพ่อแม่ ได้พาไปดูอะไรด้วยกัน เป็นความประทับใจ แค่ให้พ่อแม่พาลูกมาเที่ยวแค่นั้นก็มีความสุขแล้ว ความรักความอบอุ่นของคนในครอบครัวก็มีความสุขแล้ว" อ.เกริกกล่าวทิ้งท้ายแบบเชิญชวนอยากให้ทุกคนได้มาย้อนรำลึกถึงวัยเยาว์กับเหล่าของเล่นโบราณที่มากไปด้วยคุณค่าทางใจ
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ของเล่นตุ๊กตาสัตว์ไขลาน
       "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" ตั้งอยู่ที่ 45 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต. ท่าวาสุกรี อ. เมืองพระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา เวลาเปิดทำการ วันอังคาร- วันอาทิตย์ 09.00 - 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ มีค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ 100 บาท
       
       และที่นี่ยังมีกิจกรรมสำหรับเด็ก โดยทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-11.30 น. มีศิลปะเด็ก กิจกรรมสร้างสรรค์ วาดรูป ภาพพิมพ์ ปั้นดิน และศิลปะประดิษฐ์ มีค่ายนิทาน ปลูกความรู้ ความคิด และจินตนาการ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-35328-949 ถึง 50, 08-1890-5782, 08-6334-4581 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.milliontoymuseum.com
       


โดย ผู้จัดการออนไลน์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Dogstar วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

น่าไปนะคะ รื้อฟื้นความหลัง
ของเล่นสมัยเด็กของด็อกสตาร์แทบ
ไม่มีเหลือให้เก็บเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน