*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1803898
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2551
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1312 , 00:30:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ขณะทรงสอนภาษาฝรั่งเศส

รศ.ดร. จินตนา ดำรงเลิศ

ห้องเบอร์ 4 ชั้น 5 คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ครั้งหนึ่งเคยเป็นห้องทรงงานของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในฐานะพระอาจารย์ของนักศึกษาภาควิชาภาษาต่างประเทศ เมื่อปี 2512
       ห้องพื้นที่ 20-24 ตารางเมตรติดริมน้ำเจ้าพระยา ที่ไม่มีความพิเศษไปกว่าห้องพักอาจารย์ท่านอื่นๆ เลย ถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโต๊ะทรงงานตัวใหญ่ ที่บนโต๊ะถูกจัดไว้เป็นระเบียบ มีชุดรับแขกเล็กๆ อยู่อีกมุมหนึ่งของห้อง


       

อุบล สวัสดิ์มนตรี

บนโต๊ะทรงงาน

ถ้วยกาแฟส่วนพระองค์

ของใช้ส่วนพระองค์

ด้านหน้าห้องทรงงานบนชั้น 5 ของคณะศิลปศาสตร์

บนโต๊ะทรงงานมีปฏิทินตั้งโต๊ะวางไว้ ปรากฏวันที่ 18 พฤษภาคม 2526 อันเป็นวันสุดท้ายที่พระองค์ทรงงานในห้องนี้ นอกจากนั้น ก็มีอุปกรณ์เครื่องเขียนอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่สะดุดตาเห็นจะเป็น “กริ่ง” ที่ใช้เป็นเครื่องจับเวลาในการทดสอบนักศึกษาตอนฝึกพูดภาษาฝรั่งเศส
       
       แม้เวลาจะล่วงเลยมาหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ห้องทรงงานแห่งนี้ก็ยังถูกจัดให้อยู่ในสภาพเดิมทุกอย่าง แม้ว่าเจ้าของห้องจะไม่ได้มาประทับแล้วก็ตาม
       

       รศ.ดร. จินตนา ดำรงเลิศ เป็นหนึ่งในคณะอาจารย์ภาควิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ ผู้เคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ หรือภาษาทั่วไป คือ อาจารย์ลูกภาควิชา เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาภาษาต่างประเทศตั้งแต่ปี 2512
       

       อาจารย์เล่าว่า พ.ศ.2515 เป็นปีแรกที่เข้ามาสมัครเป็นอาจารย์ ซึ่งขณะนั้นสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงเป็นหัวหน้าภาควิชา และทรงให้ความพิถีพิถันในการคัดเลือกผู้ที่จะมาเป็นอาจารย์อย่างมาก ที่สำคัญทรงเป็นผู้สอบสัมภาษณ์ด้วยพระองค์เอง ซึ่งทันทีที่เข้าไปถึงห้องทรงงาน ก็ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรให้ยุ่งยาก เพราะทรงโปรดความเรียบง่าย
       

       “ทรงมีรับสั่งให้อาจารย์พูดแนะนำตัวและประวัติการศึกษาเป็นภาษาฝรั่งเศส และให้ทดลองทำรายละเอียดของลักษณะวิชาวรรณคดีฝรั่งเศสส่งพระองค์ท่านเดี๋ยวนั้น จำได้ว่า ไม่ได้รู้สึกเกร็งอะไร เพราะมีความตั้งใจอยากจะเข้าบรรจุเป็นอาจารย์สอนที่นี่มากกว่า จนลืมความตื่นเต้นไป ในใจก็คิดว่าอยากจะได้งานทำและอยากจะเป็นอาจารย์สอนอย่างที่ใจรัก ซึ่งพระองค์ก็ทรงมีพระเมตตา ทั้งที่ก็กราบทูลพระองค์ไปตรงๆ ว่าเรายังไม่เคยมีประสบการณ์สอนที่ชำนาญมาก่อน แต่เมื่อได้ทอดพระเนตรรายละเอียดที่เราเขียนส่ง ก็ทรงพอพระทัย ไม่นานนักจึงได้รับข่าวดีว่า ทรงรับเราเข้าเป็นอาจารย์ วิชาแรกที่ทรงมอบหมายให้สอนคือ วิชาวรรณคดีฝรั่งเศส”
       

       ความเอาพระทัยใส่ต่อคณาจารย์ที่ต้องร่วมงานกันอย่างใกล้ชิด ยังเป็นภาพที่ตราตรึงในใจเรื่อยมา อาจารย์เล่าว่า ทรงมีความเป็นครูที่สมควรเป็นแบบอย่าง สำหรับแวดวงคณาจารย์ผู้สอนภาษาฝรั่งเศส ทรงมีความรู้และเข้าใจอย่างลึกซึ้งในภาษาฝรั่งเศสที่มีความละเอียดอ่อน ทรงสามารถถ่ายทอดให้นักศึกษาเข้าใจอย่างชัดเจน แม้แต่เวลาที่อาจารย์ตรวจการบ้าน ก็จะทรงดูแลและสอนให้เราเป็นครูที่ดี ทรงริเริ่มให้มีการจัดสร้างแบบทดสอบจัดระดับความรู้ภาษาฝรั่งเศส เพื่อจัดแบ่งความสามารถทางภาษาของนักศึกษา ให้เอื้อต่อการจัดกลุ่มและพัฒนานักศึกษาอย่างเหมาะสมต่อไป นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งสมาคมผู้สอนภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นศูนย์รวมกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศสต่อเนื่องมาถึงวันนี้
       

       “การสอนให้ทำงานเป็นทีม เป็นสิ่งที่พระองค์ทรงปลูกฝัง เพราะสำคัญมากต่อการสอนวิชาด้านภาษา เนื่องจากในแต่ละระดับสาขาที่สอนและในแต่ละระดับชั้นปี จะต้องมีความเกี่ยวข้องกัน ถึงวันนี้ก็ยังคิดถึงอยู่ เพราะไม่ค่อยได้สัมผัสบรรยากาศแบบนั้นแล้ว ซึ่งพระองค์จะให้คำปรึกษาหารือถึงแนวทางการสอน ทรงให้ข้อแนะนำคณะอาจารย์อย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนการสอนกันก่อน ถือเป็นรูปแบบการสอนในอุดมคติเลย”
       

       ไม่เพียงแต่การทุ่มเทพระองค์เพื่อพระกรณียกิจด้านการสอน อาจารย์ยังซาบซึ้งในน้ำพระทัยอันกว้างขวางของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ในชีวิตส่วนตัวด้วย เช่นครั้งหนึ่งเมื่อพระองค์ทรงทราบว่าอาจารย์ยังขาดประสบการณ์การสอน จึงทรงมีพระเมตตาประทานทุนเพื่อให้อาจารย์ไปศึกษาในหลักสูตรการสอนภาษาฝรั่งเศสให้แก่คนต่างชาติที่ประเทศฝรั่งเศส ทำให้อาจารย์ได้มีโอกาสเดินทางไปอยู่กับสามี ซึ่งกำลังศึกษาต่ออยู่ที่ประเทศนั้นด้วย
       

       “นอกจากจะทรงสนับสนุนเรื่องทักษะด้านการสอนของเรา เพื่อเป็นอาจารย์ที่ดีแล้วยังทรงห่วงใยถึงชีวิตครอบครัว ทรงมีรับสั่งว่า การเข้ารับทุนครั้งนี้จะทำให้เราได้ไปอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัว และได้เรียนวิชาครู ซึ่งเราก็ยังไม่มีโอกาสได้เรียนมาก่อน นับเป็นความอาทรส่วนพระองค์ที่มีต่อครอบครัวของเราด้วย”
       

       อุบล สวัสดิ์มนตรี ลูกจ้างประจำคณะศิลปศาสตร์ หรือ ป้าอุบล ข้ารับใช้และผู้ดูแลห้องประทับ เป็นอีกผู้หนึ่งซึ่งรับใช้ใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ โดยทุกเรื่องราวของช่วงชีวิตในขณะที่พระองค์ทรงเป็นพระอาจารย์ ยังอยู่ในความทรงจำของคุณป้ามาตลอดเวลา 35 ปีของชีวิตการทำงาน
       

       ป้าอุบลเล่าว่า เมื่อรู้ว่าตัวเองซึ่งเป็นคนบ้านนอก จะได้รับใช้ใกล้ชิดพระองค์ก็รู้สึกประหม่า วันแรกที่ต้องเข้าถวายตัว ทรงรับสั่งถามว่า “ชื่ออุบลใช่มั้ย ที่จะมาอยู่และทำงานกับฉันแทนคนเก่า ” จากนั้นก็ทรงมีรับสั่งถามถึงเรื่องครอบครัวอย่างเอาพระทัยใส่ จนทำให้ป้าอุบลเกิดความอบอุ่นใจและหายประหม่า
       

       ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ป้าอุบลมีโอกาสถวายการรับใช้นั้น ทำให้รับทราบว่าเจ้านายพระองค์นี้มีพระจริยวัตรที่เรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตอง ทุกเช้าที่พระองค์เสด็จมาทรงงาน ป้าอุบลจะต้องถวายเครื่องดื่มในถ้วยที่แสนจะธรรมดา
       

       หากยังไม่สอนจะทรงโปรดน้ำเปล่า และถ้าทรงสอนกลับมาแล้วก็จะเป็นน้ำส้มหรือไม่ก็โอเลี้ยง ซึ่งภายหลังป้าอุบลก็จะเปลี่ยนมาถวายน้ำส้มคั้นเพื่อสุขภาพให้พระองค์ ซึ่งก็ทรงโปรด
       

       สำหรับพระอิริยาบถช่วงพักกลางวัน ป้าอุบลเล่าว่า หากวันไหนที่ทรงมีภารกิจต้องทำต่อเนื่อง ก็จะไม่เสด็จฯ เสวยกลางวันข้างนอก แต่จะทรงประทานเงินให้ไปซื้อ ส่วนเมนูทรงโปรดของพระองค์ มี 2 เมนู คือ ราดหน้าเนื้อ และส้มตำปูที่รสไม่จัด
       

       “พระองค์ท่านจะเสวยอาหารหมดจานทุกครั้ง ทรงเป็นพระธิดาที่ได้รับการปลูกฝังนิสัยความพอเพียงจากสมเด็จย่ามาอย่างดี จนเราเองก็ได้นำมาเป็นแบบอย่างในเรื่องนี้ด้วย ทรงรู้คุณค่าของอาหาร คุณค่าของของใช้ สังเกตได้จาก ทรงโปรดให้ซื้อของในร้านที่มีลดราคา หรือถ้าไม่ลดก็ต้องมีของแถม”
       

       ความผูกพันในฐานะเจ้านายและผู้รับใช้ใกล้ชิด ยิ่งทำให้ป้าอุบลได้สัมผัสถึงความมีพระเมตตาของพระองค์อีกมากมายในชีวิต เช่นวันขึ้นปีใหม่ของทุกปี จะประทานของขวัญ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเงินจำนวนหนึ่ง สำหรับให้ป้าอุบลใช้เป็นทุนการศึกษาให้ลูกๆ
       

       “พระองค์ทรงห่วงใยถึงครอบครัวของป้าด้วย จำได้ว่าปี 2526 น้ำท่วมที่บ้านป้าจนถึงเอว ทรงมีรับสั่งถามไถ่ด้วยความห่วงใย เพราะน้ำที่บ้านท่วมเป็นเดือนแล้ว แต่น้ำก็ยังไม่ลด หลังจากที่ทูลพระองค์ไป ปรากฏว่าพอตื่นเช้าขึ้นมาน้ำลดลงอย่างเหลือเชื่อ เพราะในหลวงท่านเสด็จไปแถวบ้าน (ธนบุรี-ปากท่อ) ทรงมีพระดำริให้เปิดเขื่อนระบายน้ำ พอมาทำงานพระองค์ก็ทรงถามเราก็ตอบไปว่า พอทูลฝ่าบาท ไป 2 วันน้ำแห้งแล้ว พระองค์ท่านก็ยิ้มๆ ไม่ทรงรับสั่งอะไร”
       

       อีกเรื่องหนึ่งที่ป่าอุบลบอกว่าเป็นเหตุการณ์ตื่นเต้นระทึกใจเมื่อช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2519 ขณะที่กระทิงแดงกำลังยกพวกบุกเข้ามายึดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเวลาที่พระองค์กำลังสอนนักศึกษาอยู่ ป้าอุบลต้องรีบไปทูลให้ท่านเสด็จออกจากธรรมศาสตร์โดยเร็วที่สุด
       

       “ตอนที่ป้ามาบอกพระองค์ให้รีบเสด็จออกจากธรรมศาสตร์โดยเร็ว พระองค์ก็บอกว่า...ไปก็ไป...แล้วก็ทรงหันไปบอกนักศึกษาว่าอุบลมาตามฉันแล้ว และให้ทุกคนรีบกลับบ้าน ”
       

       แม้สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ จะไม่ได้ทรงงานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาเป็นเวลานานแล้ว แต่ป้าอุบลก็ยังได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย เมื่อคณะศิลปศาสตร์เป็นเจ้าภาพร่วมกับมูลนิธิโรคไต จัดเลี้ยงถวายเนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา
       

       “ครั้งนั้นป้าได้เข้าเฝ้าฯ และทูลถามท่านว่าทรงจำหม่อมฉันได้มั้ยเพคะ พระองค์ท่านรับสั่ง จำได้ แต่นึกชื่อไม่ออก ป้าก็บอกว่าชื่อ อุบล เพคะ แล้วท่านทรงรับสั่งตอบกลับมาว่า อุบล ดีใจเหลือเกินที่เธอมา นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังแนะนำป้ากับคนอื่นๆ ในที่นั่นว่าป้าเป็นคนสำคัญของฉัน ฉันไปทำงานก็ได้เขามาช่วยดูแลฉัน ”
       

       เมื่อถามว่าตลอดการทำงานให้กับคณะศิลปศาสตร์มา 35 ปีนั้น สิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตคือ การได้มีโอกาสรับใช้ใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
       

โดย ผู้จัดการออนไลน์

http://www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9510000133248


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
plsforgiveme วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

ขอบคุณค่ะ

แบบว่า นึกไม่ถึงจริงๆค่ะว่าของใช้ส่วนพระองค์จะดูธรรมดามากๆ ทั้งที่คนส่วนมากพยายามเหลือเกินที่จะสร้างเปลืกตัวเองให้สวยเกินจริง น่าจะเอาแบบอย่างที่ดีของเจ้านายเหนือหัวมาใช้กันมากๆคงจะดีมากทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบดำ วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-1
เมืองมะขามหวาน  

เป็นบุญตาที่คนเราๆ ได้เห็น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน