*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1803891
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2552
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 3259 , 01:27:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้านหน้าศูนย์การเรียนรู้ชุมชนฯ
       ในดินแดนสุวรรณภูมิ ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ มีวัฒนธรรมต่อเนื่องกันมาตั้งแต่โบราณกาล ผ่านเวลามานับหมื่นนับพันปีจนมาถึงปัจจุบัน เรายังได้พบเห็นร่องรอยของอารยธรรมโบราณเหล่านั้นจากแหล่งโบราณคดีหลายๆแห่งในประเทศไทย โดยแหล่งโบราณคดีที่เรารู้จักกันดีนั้นก็เช่น แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท จังหวัดนครราชสีมา แหล่งโบราณคดีบ้านเก่า จังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้น
       
       ชื่อของ "แหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร" ในอำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี อาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูใครต่อใครนัก และอาจถือเป็นแหล่งโบราณคดีน้องใหม่ เพราะเพิ่งมีการค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2546 หรือเมื่อประมาณ 6 ปีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งแม้จะเพิ่งมีการขุดค้นพบไม่นานนัก แต่ในเรื่องของความเก่าแก่และความน่าสนใจนั้นไม่เป็นรองใครแน่นอน เพราะอายุของแหล่งโบราณคดีแห่งนี้อยู่ในช่วงยุคหินใหม่ หรือราว 3,000-4,000 ปีมาแล้ว

สิ่งของต่างๆที่ขุดค้นได้เก็บไว้ภายในศูนย์การเรียนรู้ชุมชนฯ
       การค้นพบแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตรนี้เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2546 นายวิมล อุบล ชาวไร่แห่งหนองราชวัตรออกทำไร่ขุดปรับหน้าดินในที่ดินของตัวเองเพื่อทำเกษตรกรรมอันเป็นงานปกติ แต่วันนี้ไม่ปกติเหมือนทุกวันเพราะเมื่อขุดลึกลงไปก็ได้พบภาชนะเครื่องปั้นดินเผา โบราณวัตถุจำนวนมากใต้พื้นดิน ทางสำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรีจึงเข้ามาดำเนินการตรวจสอบโบราณวัตถุเหล่านี้ และปรากฏว่าได้พบกับแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย สมัยหินใหม่ แบบสังคมเกษตรกรรม อายุ 3,500-4,000 ปีมาแล้ว โดยการขุดค้นเพิ่มเติมได้พบหลักฐานเป็นโครงกระดูกมนุษย์ ขวานหินขัด ภาชนะดินเผา และที่สำคัญก็คือ ได้พบ "หม้อสามขา" หลากหลายรูปแบบ นับเป็นแหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญเทียบเท่า "แหล่งโบราณคดีบ้านเก่า" ของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไปในระดับนานาชาติ
       
       แต่เนื่องจากที่ดินบริเวณนี้มีเจ้าของ แม้นายวิมลจะยินดีให้ทางสำนักศิลปากรเจ้าไปขุดค้นก็ตาม แต่ก็ต้องกลบหลุมคืนให้เจ้าของพื้นที่ได้ทำไร่เลี้ยงครอบครัวต่อไป พลังสามัคคีของชุมชนจึงเกิดขึ้นในครั้งนี้ เนื่องจากตระหนักและเข้าใจว่าแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตรเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ทางชุมชนและภาคส่วนต่างๆจึงได้หารือทางออกในการอนุรักษ์ว่าจะจัดผ้าป่าสามัคคีเพื่อระดมทุนจัดตั้งเป็นกองทุนแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร โดยได้มีการจัดการทอดผ้าป่าขึ้นสองครั้งด้วยกัน และสามารถซื้อที่ดินบางส่วนจากเจ้าของซึ่งขายให้ในราคากันเอง อีกทั้งยังเป็นการเริ่มต้นของ "กองทุนแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร" อีกด้วย

หม้อสามขา พบได้ในแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร
       นอกจากซื้อที่ดินแล้ว การเสริมสร้างเครือข่ายมรดกศิลปวัฒนธรรมให้กับทางชุมชนผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากชุมชนรู้และเข้าใจ ก็จะเกิดความตระหนักในความสำคัญและอยากอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ให้คงอยู่ โดยทางกรมศิลปากรได้เข้าไปเผยแพร่ความรู้สู่ชุมชนในโอกาสต่างๆ จัดทำค่ายโบราณคดีหนองราชวัตรให้คนในชุมชนทุกเพศทุกวันได้มีโอกาสในการเรียนรู้เกี่ยวกับแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ด้วยการปฏิบัติจริงโดยมีนักโบราณคดีดูแลอย่างใกล้ชิด
       
       ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดกับการมีส่วนร่วมของชุมชนก็คือ เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนวัดหนองไซที่มาเป็นมัคคุเทศก์น้อยพาเรานำชมแหล่งโบราณคดีในวันนี้ น้องๆ บอกกับเราว่าได้มีโอกาสในการร่วมขุดค้นแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตรแห่งนี้ด้วย

พบโครงกระดูกหลายโครงในหลุมขุดค้น
       น้องๆมัคคุเทศก์น้อยเริ่มพาเรามารู้จักกับแหล่งโบราณคดีแห่งนี้กันก่อนที่ "ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน แหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองราชวัตร ภายในศูนย์การเรียนรู้ชุมชนนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับการขุดค้นให้เราได้ทราบกันว่า การสำรวจพื้นที่บริเวณนี้ทำให้ได้พบโบราณวัตถุเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์ ขวานหินขัด ชิ้นส่วนกำไลหิน กระดูกสัตว์ และเศษภาชนะดินเผาจำนวนมาก โดยมีโบราณวัตถุชิ้นเด่นคือชิ้นส่วนของ "หม้อสามขา" ซึ่งเคยพบในแหล่งโบราณคดีบ้านเก่า จ.กาญจนบุรี และแหล่งโบราณคดีถ้ำเบื้องแบบ จ.สุราษฎร์ธานี รวมถึงแหล่งโบราณคดีอีกหลายแห่งในพื้นที่คาบสมุทรภาคใต้และประเทศมาเลเซีย
       
       เหตุที่เราตื่นเต้นกับหม้อสามขากันนั้นก็เนื่องจากว่า ประวัติการค้นพบแหล่งโบราณคดียุคหินใหม่ที่มีการใช้หม้อสามขา หรือที่เรียกว่า "วัฒนธรรมบ้านเก่า" นั้น ส่วนใหญ่จะพบในพื้นที่ราบลุ่มทางภาคตะวันตกของประเทศ ส่วนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำท่าจีนนั้นเพิ่งเคยมีประวัติการค้นพบครั้งแรกที่บ้านแจงงาม อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี และคราวนี้ก็ได้พบอีกครั้งในพื้นที่ใกล้เคียงกันที่หนองราชวัตรนั่นเอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนโบราณในอดีต

หลุมขุดค้นที่หนึ่ง
       อีกทั้งหม้อสามขาที่พบบริเวณนี้ยังมีหลายแบบ โดยในสมัยแรกจะมีขาอ้วนป้อมคล้ายกับที่พบในวัฒนธรรมลุงชานของจีนที่เป็นต้นแบบของภาชนะประเภทนี้ และในสมัยที่สองได้มีการพัฒนารูปแบบของหม้อสามขาให้มีหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นหม้อสามขารูปแบบเดียวกับที่พบที่บ้านเก่า ทำให้สันนิษฐานได้ว่าแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตรนี้อาจจะเป็นชุมชนเกษตรยุคหินใหม่ระยะแรกๆในลุ่มน้ำท่าจีน-แม่กลอง ที่มีกลุ่มชนทางตอนใต้ของจีนเคลื่อนย้ายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยมีหม้อสามขาเป็นภาชนะพิเศษของชนกลุ่มนี้ และต่อมาก็ได้มีการพัฒนารูปแบบภาชนะชนิดนี้ต่อไป
       
       และภายในศูนย์การเรียนรู้ชุมชนฯ นี้ยังเป็นที่รวบรวมข้าวของโบราณวัตถุบางชิ้นที่ขุดพบได้จากหลุมขุดค้น เช่น กระดูกสัตว์ที่ใช้ทำเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น ขวาน ภาชนะดินเผาต่างๆ และโครงกระดูกมนุษย์ยุคโบราณโครงหนึ่งที่มีการขุดพบและได้นำมาไว้ที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนฯ ซึ่งคนในชุมชนเรียกโครงกระดูกของหญิงคนนี้ว่า "แม่ย่าน้ำฝน" ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากชื่อของเด็กนักเรียนที่เป็นคนขุดพบโครงกระดูกโครงนี้นั่นเอง

มัคคุเทศก์น้อยคอยอธิบายเรื่องต่างๆให้นักท่องเที่ยวฟัง
       เมื่อได้รู้เรื่องราวของแหล่งโบราณคดีนี้แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะไปเยี่ยมชมหลุมขุดค้น ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการ อบต.ไปประมาณ 500 เมตร หลุมขุดค้นที่นี่มีอยู่ด้วยกันสองหลุม โดยหลุมแรกนั้นพบโครงกระดูกทั้งหมด 24 โครง โดยรูปแบบการฝังศพนั้นจะเป็นการฝังแบบนอนหงายเหยียดยาว ไม่มีการมัดหรือห่อศพ มีรูปแบบทิศทางการฝัง 2 รูปแบบซึ่งใช้เป็นตัวแบ่งชั้นวัฒนธรรมในแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ออกเป็นสองสมัย ในสมัยแรกจะหันศีรษะศพไปทางทิศเหนือ ส่วนสมัยที่สองจะฝังโดยหันศีรษะไปทางทิศตะวันตก
       
       และในหลุมศพพบว่ามีการฝังภาชนะดินเผาที่ถูกทุบให้แตก ฝังเครื่องมือเครื่องใช้ และเครื่องประดับต่างๆลงไปกับศพด้วย โดยเราจะสามารถเห็นหม้อสามขาถูกฝังอยู่กับศพในหลุมขุดค้นแห่งที่สอง ในลักษณะวางตะแคง ขาหม้อข้างหนึ่งยังคงถูกฝังอยู่ในพื้นดินบริเวณปลายเท้าของโครงกระดูก

แหล่งโบราณคดีที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี
       การขุดค้นแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตรนี้ ถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงลำดับพัฒนาการทางสังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญในลุ่มน้ำท่าจีน-แม่กลอง และถือเป็นมรดกของชาติที่ไม่เพียงแต่ชาวชุมชนหนองราชวัตรเท่านั้นที่จะเห็นคุณค่า แต่ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศก็ควรเห็นความสำคัญด้วยเช่นกัน
       
       
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 

       
       "แหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร" ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเปล้า ตำบลหนองราชวัตร อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี สอบถามรายละเอียดได้ที่ อบต.หนองราชวัตร โทร.0-3548-1016

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน