*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1802110
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2561
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1715 , 02:31:24 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , wullopp โหวตเรื่องนี้

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม

          รวมต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม มาดูเหล่าต้นไม้จัดสวนและต้นไม้ยืนต้นสวย ๆ ที่สามารถปลูกและดูแลได้แบบง่าย ๆ กันค่ะ

          สำหรับคนที่มีขนาดสวนค่อนข้างกว้าง การปลูกต้นไม้ยืนต้นคงจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในการจัดและตกแต่งสวน เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าต้นไม้ประเภทนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แข็งแรง ทนทาน และให้ร่มเงาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยถ้าใครที่สนใจอยากปลูกต้นไม้ยืนต้น แต่ก็ต้องการต้นไม้ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความสวยงามและปลูกง่ายด้วยล่ะก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเหล่าไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงามมาฝากกันแล้ว ถ้าหากอยากรู้ว่าจะมีต้นอะไรบ้าง ก็ตามไปดูกันเลย

 
 
ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม

1. ราชพฤกษ์

          ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูณ (Indian Laburnum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cassia fistula Linn. เป็นต้นไม้ประจำชาติไทย และถือเป็นต้นไม้ยืนต้นมงคลที่เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความเจริญรุ่งเรือง มีเกียรติ และมีชื่อเสียง

          โดยต้นไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 5-15 เมตร ใบมีสีเขียวเป็นมัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาใช้ในพิธีสะเดาะเคราะห์ ส่วนดอกมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีสีเหลืองหรือสีเหลืองอมเขียวอ่อน ดูโดดเด่นเพราะออกรวมกันเป็นช่อ ห้อยยาวลงมาจากกิ่ง แต่สามารถหลุดร่วงได้ง่าย ซึ่งต้นราชพฤกษ์จะนิยมปลูกและขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด โดยให้เลือกเมล็ดจากฝักแก่ ๆ แล้วนำไปปลูกลงดิน ซึ่งต้องบอกเลยว่าต้นราชพฤกษ์สามารถปลูกได้ดีในดินทุกชนิด ชอบน้ำน้อย แต่ต้องการแสงแดดจัด ๆ

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


2. กัลปพฤกษ์

          ต้นกัลปพฤกษ์ (Horse Cassia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cassia grandis Linn. เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีความสวยงามโดดเด่นอีกหนึ่งชนิด ที่คนโบราณเชื่อว่า หากปลูกต้นกัลปพฤกษ์ไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านจะช่วยให้ชีวิตประสบผลสำเร็จ เพราะต้นกัลปพฤกษ์เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ และถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานพระพุทธเจ้า

          มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร ใบออกเป็นแผง มีลักษณะบางเรียบ ปลายแหลม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามกิ่งก้าน มีสีชมพูแกมขาว มีเกสรตัวผู้สีเหลืองอยู่กลางดอก และมีกลิ่นค่อนข้างหอม รวมถึงยังมีผลเป็นฝักกลมๆ ยาว ๆ ซึ่งมีเมล็ดอยู่ด้านใน ปลูกด้วยดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 2:1 ส่วน ตั้งไว้ให้โดนแสงแดดจัด ๆ รดน้ำ 7-10 วัน/ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 3-4 ครั้ง เท่านี้ก็มีไม้ยืนต้นให้ร่มเงาสวย ๆ ไว้ประดับสวนแล้ว แต่ทว่าอย่างไรก็ควรจะปลูกต้นกัลปพฤกษ์ให้ห่างจากบริเวณบ้านไว้สักหน่อย เพราะต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่แตกกิ่งก้านแผ่กว้าง

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


3. เหลืองปรีดียาธร

          ต้นเหลืองปรีดียาธร (Silver Trumpet Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tabebuia argentea Britt. เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กผลัดใบ ความสูงไม่เกิน 8 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นชั้น มีใบประกอบเป็นรูปนิ้วมือ สีเขียวอมขาว แข็ง และมีขนนุ่ม ส่วนดอกมีสีเหลืองสด ออกเป็นช่อ ดูสวยงามสะดุดตา โดยจะออกดอกมากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ส่วนวิธีการปลูกและดูและรักษานั้นถือว่าง่าย โตเร็วปานกลาง ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี และชอบแสงแดดจัด ๆ ทว่าดอกจะร่วงค่อนข้างบ่อยและเยอะ จึงต้องหมั่นเก็บกวาดให้สะอาดอยู่เสมอ  

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


4. หางนกยูงฝรั่ง

          ต้นหางนกยูงฝรั่ง (Flamboyant, Flame of the Forest) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Delonix regia (Bojer ex Hook.) Raf. เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางที่มีดอกสวยงามโดดเด่น สูงประมาณ 10-18 เมตร เรือนยอดแผ่กว้างและกลมคล้ายร่ม มีใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้นเรียงสลับ ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง มีทั้งสีแดงอมส้ม สีแดง สีส้ม และสีเหลือง โดยจะออกดอกมาก ๆ ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน

          ส่วนวิธีการปลูกและดูแลรักษา สามารถทำได้โดยการเพาะเมล็ด โดยให้ขลิบเปลือกเมล็ดออกก่อนเล็กน้อย เพราะเปลืองค่อนข้างหนา ถ้าไม่ขลิบอาจจะขึ้นช้ากว่าปกติได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ต้นหางนกยูงฝรั่งจะโตเร็ว เลี้ยงง่าย โตได้ดีในดินทุกประเภท แต่จะชอบดินที่ระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ ต้องการน้ำปานกลาง ต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังทนความแล้งได้ดี โดยควรเลือกปลูกให้ห่างจากตัวบ้านสักประมาณ 6-10 เมตร เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้มีลำต้นและรากที่ค่อนข้างใหญ่ ถ้าปลูกใกล้เกินไปอาจสร้างความเสียหายกับบ้านได้  ควรปลูกให้ห่างจากบ้านอย่างน้อย 5 เมตร

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


5. ชมพูพันธุ์ทิพย์

          ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ (Pink Trumpet Tree) หรือตาเบบูย่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tabebuia rosea (Bertol.) DC. เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 8- 12 เมตร กิ่งก้านแผ่ออกเป็นพุ่ม มีใบแบบผสม แผ่ออกคล้ายใบปาล์ม มีจุดเด่นอยู่ที่ดอกสีชมพูสวย ที่จะร่วงหล่นอยู่บนพื้นประหนึ่งเทศกาลดอกซากุระที่ญี่ปุ่น

          โดยต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นต้นไม้ให้ร่มเงา โตเร็ว แข็งแรง ทนทาน ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน อยู่ได้ทุกสภาพอากาศ น้ำท่วมน้ำขังก็สามารถทนไหว แถมยังดูแลไม่ยาก ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่จะชอบดินที่ระบายน้ำและระบายอากาศได้ดีเป็นพิเศษ ทว่าควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 1 เมตรเป็นอย่างน้อย เพราะกิ่งก้านจะเปราะบาง ร่วงหล่นได้ง่าย รวมถึงดอกยังกระจายกองอยู่ที่พื้นค่อนข้างมาก จึงต้องเว้นระยะการปลูกให้พอดี และหมั่นดูแลทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม

6. แก้วเจ้าจอม

          ต้นแก้วเจ้าจอม (Lignum Vitae) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Guaiacum officinale เป็นไม้พุ่มทรงค่อนข้างกลม ออกดอกเดี่ยวเป็นกระจุกที่ปลายยอด มีสีฟ้าอมม่วงหรือฟ้าคราม โดยดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และสวยงามสะดุดตามาก ๆ อีกทั้งดอกของแก้วเจ้าจอมยังมีผงที่สามารถนำไปสกัดเป็นชาบำรุงร่างกายได้ด้วย 

          ส่วนวิธีการปลูกและขยายพันธุ์แก้วเจ้าจอมจะนิยมทำด้วยการเพาะเมล็ด เนื่องจากมีการติดเมล็ดค่อนข้างมาก โดยแก้วเจ้าจอมเป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ไม่ยาก สามารถโตได้ดีในดินทุกชนิด เลี้ยงง่าย แค่ปล่อยให้โดนแสงแดดเต็มวัน ต้องการน้ำปานกลาง แต่ก็ต้องระวังอย่าปลูกใกล้กับต้นไม้ชนิดอื่นมากเกินไป เพราะต้นแก้วเจ้าจอมจะโตช้า ทำให้ต้นไม้อื่นมาบดบัง จนอาจทำให้ต้นแก้มเจ้าจอมไม่เป็นพุ่ม เป็นทรงได้

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


7. ทองกวาว

          ต้นทองกวาว (Flame of the Forest) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Butea monosperma. เป็นต้นไม้ที่คนไทยโบราณเชื่อว่าถ้าปลูกไว้ทางทิศใต้จะทำให้มีเงินทองไหลเข้าบ้านเยอะ เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล แถมมีดอกสวยงามดั่งทอง โดยจะมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ผลัดใบ สูงประมาณ 12-18 เมตร กิ่งก้านแตกออกไม่ค่อยเป็นระเบียบ ใบมีลักษะกลม ออกเป็นช่อ ส่วนดอกมีสีแดงส้มหรือสีแสด ขนาดค่อนข้างใหญ่ ซึ่งก็จะออกเป็นช่อคล้ายกับดอกทองหลาง โดยดอกจะมีลักษณะเรียงกันเป็นกลุ่ม ๆ และจะออกมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

          ซึ่งสำหรับการปลูกและการดูแล ให้ผสมดินร่วนเข้ากับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในอัตรา 2:1 ส่วน เว้นระยะห่างจากบ้านให้เหมาะสม เนื่องจากทองกวางเป็นไม้ทรงพุ่มที่ใหญ่พอสมควร ส่วนน้ำก็ให้รดประมาณ 7-10 วัน/ครั้ง ตั้งไว้ให้โดนแสงแดดจัด ๆ หรือกลางแจ้ง พร้อมทั้งใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกใส่ที่ต้นปีละ 3-5 ครั้งด้วย 

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


8. สารภี

          ต้นสารภี (Salapee) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ochrocarpus siamensis เป็นไม้ดอกยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 12-20 เมตร เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง ขรุขระเล็กน้อย ปลายกิ่งมักจะห้อยลงสู่ลำต้น มีใบเป็นรูปไข่ ส่วนดอกออกเป็นช่อเดี่ยวตามกิ่ง มีสีขาวและส่งกลิ่นหอม โดยตรงกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้เป็นวงเล็ก ๆ สีเหลือง ซึ่งคนโบราณมีความเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นสารภีไว้ที่บ้านจะทำให้มีอายุยืนนาน อีกทั้งถ้าปลูกเอาไว้ในทิศตะวันออกจะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแรง ไม่มีเรื่องทุกข์ร้อน และมีแต่ความรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุขได้

          ส่วนการปลูก ให้ใช้ดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลางผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 1:3 ส่วน โดยให้ปลูกต้นสารภีไว้ในที่ที่โดนแสงแดดอ่อน ๆ หรือปานกลาง ห่างจากตัวบ้านพอสมควร ส่วนน้ำให้รดน้ำ 5-7 วัน/ครั้ง รวมถึงหมั่นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ปีละ 3-4 ครั้งด้วย

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


9. โมก

          ต้นโมก (Moke) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia religiosa Benth เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบลำต้นแบบไม่เป็นระเบียบ ใบเป็นรูปไข่ รี ปลายมน โคนแหลม ขอบเรียบ เนื้อบาง ส่วนดอกออกเป็นช่อสั้น ๆ ตามปลายกิ่ง คว่ำหน้าลงดิน มีสีขาวสวย ส่งกลิ่นหอมระเรื่อย ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน โดยเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นโมกไว้ที่บ้านจะช่วยให้เกิดความสุข ความบริสุทธิ์ และความปลอดภัยกับคนในบ้านได้
        
          ซึ่งในการปลูกโมกให้ใช้ดินร่วนที่มีความชื้นปานกลางผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 1:2 ส่วน โดยต้นโมกจะต้องการแสงแดดปานกลางจนถึงแสงแดดจัด ๆ จึงสามารถตั้งไว้กลางแจ้งได้ ส่วนน้ำก็ให้รดประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง รวมถึงใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 4-6 ครั้งด้วย   

ต้นไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงาม


10. ลำดวน

          ต้นลำดวน (Lamdman) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melodorum fruticosum Lour. เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร ใบเป็นรูปหอก ยาว รี ปลายใบแหลม โคมนใบมน ขอบใบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย ส่วนดอกออกจามยอดและง่ามใบ สีเหลือง มีขนาดเล็ก และมีกลิ่นหอม โดยเชื่อกันว่าถ้าหากบ้านไหนปลูกต้นลำดวนไว้จะทำให้มีความสดชื่นมาก และถ้าจะให้ดีควรปลูกไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วย

          ส่วนสำหรับการปลูกและดูแลก็ง่าย ๆ แค่ใช้ดินร่วนในการปลูก เว้นระยะให้ห่างจากบ้านพอสมควร รดน้ำทุก ๆ 5-7 วัน ตั้งไว้ให้โดนแสงแดดปานกลาง พร้อมใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละประมาณ 3-5 ครั้ง เท่านี้ก็จะมีต้นลำดวนสวย ๆ หอม ๆ ไว้ประดับสวน ประดับบ้านแล้วค่ะ 

          บอกได้เลยว่าต้นไม้แต่ละต้นที่เรานำมาเสนอล้วนเป็นต้นไม้ที่แข็งแรง ทนทาน ปลูกง่าย และมีดอกสวยโดดเด่นสะดุดตามาก ๆ ฉะนั้นถ้าคุณกำลังมองหาต้นไม้จัดสวนดี ๆ อยู่ อย่าพลาดปลูกต้นไม้ยืนต้นเหล่านี้เป็นอันขาด ! 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  dnp/ราชพฤกษ์, maipradabonline/กัลปพฤกษ์, royalparkrajapruek/เหลืองปรีดียาธร, office.csc.ku/หางนกยูงฝรั่ง, botany942.weebly/ชมพูพันธุ์ทิพย์, maipradabonline/ทองกวาว, maipradabonline/สารภี และ maipradabonline/ลำดวน https://home.kapook.com/view189261.html


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 24/03/2018 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อ่านแล้วรู้สึกร่มเย็น...

ขอให้ทุกๆ ท่านที่อ่านเรื่องนี้
อยู่เย็น เป็นสุข
เหมือนต้นไม้มงคลในเรื่อง ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน