*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1486
  • จำนวนผู้ชม : 1891122
  • จำนวนผู้โหวต : 338
  • ส่ง msg :
  • โหวต 338 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2562
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 993 , 00:29:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เที่ยวอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ชวนสัมผัสเสน่ห์น่าค้นหา เรียบง่ายและมีเอกลักษณ์ ใครอยากมีวันพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ที่นี่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

         ช่วงปลายปีที่มีลมเย็น ๆ พัดมาทักทาย จุดหมายปลายทางท่องเที่ยว ณ ห้วงเวลานี้ เห็นจะหนีไม่พ้นการเอาร่างไปปะทะกับสายลมหนาวทางภาคเหนือ และเมื่อพูดถึงภาคเหนือหลายคนย่อมนึกถึงจังหวัดที่มีจุดท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย หากแต่ยังอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือตอนล่างที่อยากจะชวนทุกคนไปเที่ยวอย่าง “อุทัยธานี” เชื่อว่าน่าจะมีคนแถวนี้คิ้วขมวด ตั้งคำถามอยู่ในใจว่า “ที่นี่มีเสน่ห์อย่างไร ?” วันนี้เราจะพาทุกคนไปดื่มด่ำเสน่ห์จังหวัดเล็ก ๆ อันแสนอบอุ่นแห่งนี้ไปพร้อมกัน

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

แสงรุ่งอรุณยามเช้า ณ สะแกกรัง

         จุดหมายปลายทางเช็กอินหลัก ๆ ในจังหวัดอุทัยธานีครั้งนี้ อยู่ที่ “อำเภอบ้านไร่” เป็นส่วนใหญ่ หนึ่งในอำเภอท่องเที่ยวยอดนิยม แฝงด้วยกลิ่นอายฟีลธรรมชาติ ลองใช้ชีวิตตัดโหมดความวุ่นวายต่าง ๆ รอบตัวทิ้ง แล้วจะเห็นเสน่ห์แห่งชีวิตที่หลากหลาย ลองใครเอาใจเข้ามาทัก ก็อยากจะอยู่พักไปนาน ๆ

1. เสน่ห์แห่งวิถีชิวิต : สิ่งที่กาลเวลามิอาจทำลาย

          - ตักบาตรรับอรุณ ณ ลานสะแกกรัง

          ดูเหมือนจะเป็นภาพปกติทุกเช้าของตลาดสดเทศบาลรอบลานสะแกกรัง แต่ละวันมีผู้คนหลากหลายชีวิต บ้างเดินทางมาจับจ่ายใช้สอย บ้างก็ลิ้มลองอาหารเช้าอร่อย ๆ บ้างก็หลังแค่อยากสร้างบทสนทนาเรียบง่ายกับผู้คนที่เดินไปมาผ่านหน้ากัน แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดก็ตามแต่ ที่แห่งนี้ก็เปรียบเสมือนกระจกที่ฉายสะท้อนภาพวิถีชีวิตชาวอุทัยธานีอย่างแยกจากกันไม่ออก 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

          ริมท่าน้ำ ณ ลานสะแกกรัง มีเหล่าพุทธศาสนิกชนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยมาใส่บาตรด้วยใบหน้าแจ่มใส บรรยากาศยามเช้าแสงอาทิตย์สาดลำแสงส่อง ไอแดดที่ส่องลงมายังไม่ร้อนจนเกินไป ชวนให้เรายืนสำรวจความเป็นไปของทุกชีวิตรอบตัวอย่างอารมณ์ดี เรือของพระสงฆ์ค่อย ๆ จอดเทียบท่า ไม่นานภายในลำเรือก็เต็มไปด้วยข้าวสารอาหารแห้ง จนต้องสับเปลี่ยนตำแหน่งจัดวางข้าวของอย่างขวักไขว่ เพื่อรักษาสมดุลเรือไม่ให้เสียหลัก 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

          แต่วิถีชีวิตไม่สิ้นสุดลงเพียงเท่านั้น หากช่วงรุ่งอรุณของคุณยังพอมีเวลา เราอยากให้คุณใช้เวลาที่เหลือค่อย ๆ ปะติดปะต่อจิ๊กซอว์ชีวิตทุกชีวิตที่อยู่ที่นี่ รอยยิ้มใสซื่อของเหล่าแม่ค้าพ่อค้า บวกกับอัธยาศัยไมตรีอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เชิญชวนให้เรานั่งทอดกายกินของอร่อย ราคาข้าวของต่าง ๆ ที่วางขายดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้สลักสำคัญอันใด เมื่อเทียบกับสินน้ำใจที่เราได้รับอย่างเหลือเฟือ การใช้เวลาเช้าที่นี่จึงไม่อาจพูดได้ว่าเป็นเรื่องสูญเปล่า ตราบเท่าที่เราเห็นคุณค่าและความแง่งามของทุกชีวิตที่กำลังดำเนินอยู่ และทุกชีวิตก็ต่างเกาะเกี่ยวร้อยรัดซึ่งกันและกัน กลายเป็นภาพชีวิตผืนใหญ่แห่งลุ่มน้ำสะแกกรังตราบถึงทุกวันนี้

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

เหล่าอิริยาบทของพ่อค้าแม่ขาย ณ ตลาดสดเทศบาลสะแกกรัง

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

ของอร่อย ๆ มีให้เลือกซื้อเลือกกินกันไม่อั้น 

         พิกัดเส้นทาง Google Maps : ลานสะแกกรัง

          - ช้อป ชิม และชิลตลาดพื้นบ้าน “ตลาดซาวไฮ่”

          ย่างเข้าสู่ปีที่สี่ของ “ตลาดซาวไฮ่” ตลาดพื้นบ้านประจำอำเภอบ้านไร่ บรรยากาศความคึกคักของเสียงดนตรีและผู้คน ดูจะเป็นประจักษ์พยานความสำเร็จ ที่ คุณเมศ หนุ่มมาดเซอร์ผู้ก่อตั้งตลาดซาวไฮ่ ยืนยันถึงความตั้งใจตั้งแต่แรกเริ่มว่า"ผมหวังจะให้ตลาดซาวไฮ่เป็นมากกว่าพื้นที่ขายของอย่างเดียว โดยมุ่งปลูกฝังจิตสำสำนึกของการเป็นเจ้าของร่วมกัน เน้นให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อกำหนดทิศทางแต่ละก้าวของตลาด และเมื่อทุกคนรู้สึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของ ความรู้สึกหวงแหนย่อมเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ และเมื่อรักที่จะหวงแหน แน่นอนว่าอะไรที่มันดีอยู่แล้ว เราก็จะมีความรู้สึกอยากที่จะทำให้มันดียิ่งขึ้นกว่าเดิม...” 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

คุณเมศ ผู้ก่อตั้งตลาดซาวไฮ่

         ของขายส่วนใหญ่ในตลาดซาวไฮ่เป็นส้นค้าเกษตรพื้นบ้าน ด้วยเพราะต้องการให้เกษตรกรพื้นที่ได้เห็นความสำคัญของการปลูกพืชที่หลากหลาย ทั้งยังนำมาซึ่งรายได้เลี้ยงจุนเจือครอบครัวอีกช่องทางหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่มาเดินเที่ยวตลาดแห่งนี้ จึงไม่เพียงอุดหนุนและส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรเท่านั้น หากแต่ทุกคนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยต่อลมหายใจ ไม่ให้วิถีเกษตรพื้นบ้านเหล่านี้เลือนหายไปตามกาลเวลา

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในชุมชน นำมาวางขายในตลาดให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ

         ในแง่ของการจับจ่ายใช้สอย ตลาดซาวไฮ่แห่งอำเภอบ้านไร่ ดูจะไม่เป็นสองรองใครจากตลาดพื้นบ้านอื่น ๆ หากแต่ความสนุก ความบันเทิง ความรื่นเริงใจ ดูจะเป็นเรื่องรองลงไปทันใด เมื่อเรามองทะลุเห็นถึงความตั้งใจจริงจากการมีอยู่ของตลาดแห่งนี้ เหล่านี้ก็เพียงพอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราพลอยอิ่มเอิบใจและร่วมดีใจไปกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นของ “ตลาดซาวไฮ่” ไปด้วยจริง ๆ 

         พิกัดเส้นทาง Google Maps : ตลาดซาวไฮ่

2. เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม : ภูมิใจวิถีไทย สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

         - ไหว้พระทำบุญ ณ วัดถ้ำเขาวง

     
   “ถ้าอยากใกล้ชิดสวรรค์ ให้ไปเข้าวัด” คำพูดเหล่านี้อาจฟังดูเลื่อนลอย นัยยะหนึ่งประโยคดังกล่าวเปรียบดังการอุปมาอุปไมย หากแต่จะมีพุทธศาสนสถานในอำเภอบ้านไร่สักกี่ที่ที่ใกล้เคียงกับประโยคที่ว่า ซึ่ง “วัดถ้ำเขาวง” ดูจะเป็นสถานที่ที่ใกล้เคียงมากที่สุด เริ่มตั้งแต่ทางเข้าบริเวณหน้าวัด ก็ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าทะลุมิติมาอยู่ท่ามกลางสวรรค์จริง ๆ ศาลาวัดที่ก่อรูปขึ้นด้วยไม้ทั้งหลังแบบทรงไทยโบราณ ดูจะเป็นจุดดึงดูดสายตาให้เราต้องตกอยู่ในภวังค์ เพราะไม่ใช่แค่จุดเด่นทางสถาปัตยกรรมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ทัศนีภาพโดยรอบที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ รวมทั้งสะพานไม้ข้ามบ่อน้ำ นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เราจินตนการความงามของสรวงสวรรค์ได้อย่างไม่ยากเย็น

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         และเมื่อเดินขึ้นไปสำรวจตัวศาลา แต่ละชั้นพุทธศาสนิกชนสามารถประกอบพิธีทางศาสนาได้ตามปกติ หน้าต่างทุกบาน เมื่อมองลอดจะเห็นทิวทัศน์สวยงาม มีฉากหลังเป็นภูเขาสูงชัน รวมทั้งยังมีพระพุทธบาทจำลอง ไว้ให้กราบไหว้บูชาได้โดยสะดวก และไม่ว่าจะเป็นเวลานานเท่าไรที่คุณใช้เวลาอยู่ที่วัดถ้ำเขาวง ความสงบร่มรื่น และความสวยงามตามแบบธรรมชาติผสมผสานกับการจัดแต่งของมนุษย์ เหล่านี้เติมเต็มจินตภาพสรวงสวรรค์ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         พิกัดเส้นทาง Google Maps : วัดถ้ำเขาวง

         - พิพิธภัณฑ์เรือนผ้าย่ายาย 

         เมื่อใดก็ตามที่พูดถึงจังหวัดอุทัยธานี เรามักจะนึกถึงอยู่ไม่กี่อย่าง แม่น้ำสะแกกรัง ผืนป่าห้วยขาแข้ง และขนมปังไส้สังขยา แต่จะมีใครรู้บ้างว่า...จังหวัดนี้ยังเป็นแหล่งทอผ้าราคาแพงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งอยู่ที่ “อำเภอบ้านไร่” แห่งนี้เอง และถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวอำเภอบ้านไร่ช่วงเทศกาลงานสำคัญ น่าจะมีโอกาสพบเห็นผู้สาวหลายรุ่นหลายวัยนุ่งซิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ อันสะท้อนถึงความงดงามทางหัตถศิลป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลวดลายบรรจงจรดลงผืนผ้า สำหรับนักสะสมผ้าที่มองเห็นคุณค่าผ้าทอโบราณตัวจริง นี่ย่อมเป็นสิ่งที่ยากจะประเมินคุณค่าได้เลยจริง ๆ
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

ป้าจำปี ธรรมศิริ 

         “ลายต้องดิ้นได้…” ประโยคของป้าจำปี ธรรมศิริ นักทอผ้าและนักเล่าเรื่องแห่งพิพิธภันฑ์เรือนผ้าย่ายาย ที่พูดซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อสื่อให้คนฟังได้เข้าใจถึงกรรมวิธีการผลิตลวดลายผ้าแต่ละผืน ด้วยเกิดจากครูพักลักจำ เมื่อครั้งตัวเองอาศัยอยู่กับย่า นานวันเข้าเกิดเป็นทักษะ จนกลายเป็นมรดกตกทอดผูกพัน กับการทำหน้าที่เป็นผู้สืบสานและสืบทอดลายผ้าทอโบราณ ขณะเดียวกันป้าจำปีก็ไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์ลวดลายใหม่ ๆ ตลอดเวลา 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         “สมองมีหน้าที่สั่งลาย หัวใจมีหน้าที่สั่งทอ” จึงเป็นคำปณิธานที่ป้าจำปียึดถือในวิชาชีพมาโดยตลอด เราจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมลวดลายผ้าทอของป้าจำปี ถึงมีเอกลักษณ์และมีความเฉพาะตัวเป็นอย่างมาก ป้ายังจำปียังแอบกระซิบเราเบา ๆ อีกด้วยนะว่า…“ผ้าทอแต่ละผืนที่เห็นอยู่นี้ ไม่มีการเก็บลายไว้ทำซ้ำ เหมือนผ้าทอทั่วไป ทุกวันนี้ป้าไม่ได้คิดเพียงแต่จะทอผ้าขายเท่านั้น แต่ป้าเปิดบ้านเอาไว้ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นพิพิธภัณฑ์ ให้เยาวชนรุ่นใหม่ หรือใครก็ตามที่สนใจ เข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ตรงนี้ไป มากบ้างน้อยบ้าง นี่เป็นความตั้งใจของป้า ที่อยากจะสืบสานต่อไปให้นานเท่านาน”

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

ลวดลาดผ้าทอโบราณ มรดกทางภูมิปัญญาอันประเมินค่ามิได้

         พิกัดเส้นทาง Google Maps : พิพิธภัณฑ์เรือนผ้าย่ายาย

3. เสน่ห์แห่งธรรมชาติ : ความสุขกับธรรมชาติบ้านไร่

         - ต้นไม้ยักษ์กลางป่าหมาก 

         
เดิมในอดีตพื้นที่ของจังหวัดอุทัยธานีมีต้นรังผึ้ง หรือ ต้นเซียง อยู่เป็นจำนวนมาก แต่ด้วยสภาพการเปลี่ยนแปลงถิ่นที่อยู่อาศัย มีผู้คนมากมายเคลื่อนย้ายอพยพเข้ามายังพื้นที่ สร้างบ้านเรือน รวมถึงสร้างพื้นที่ทำมาหากิน ต้นไม่ใหญ่ที่มีอยู่โค่นล้มไปเป็นจำนวนมาก จะเหลือเพียงก็แต่ต้นผึ้งยักษ์ที่มีอายุร่วม 300-400 ปี กลางชุมชนบ้านสะนำ ยืนต้นสง่า แผ่อาณากิ่งก้านปกคลุอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีลุงเฮียง ชาวป่า ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ต้นไม่แห่งศูนย์รวมจิตใจของทุคนในหมู่บ้านแห่งนี้

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         “ด้วยความที่ผมเป็นคนรักธรรมชาติ รักต้นไม้ มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ใจ เรียกว่าใจเรามันผูกพันไปกับรากต้นไม้ทุกต้นที่นี่ไปแล้ว”  หลังฟังถ้อยคำน้ำเสียงของลุงเฮียง อยากที่จะปฏิเสธได้เลยว่า บุรุษมีอายุผู้นี้ทำหน้าที่ดังกล่าวด้วยใจสัตย์อย่างแท้จริง เสียงยืนกรานอันหนักแน่น และดวงตาที่แฝงร่องร่อยแห่งน้ำตารื้น ครั้งเมื่อลุงเฮียงเล่าถึงที่มาที่ไปก่อนจะมาทำหน้าที่ผู้พิทักษ์ต้นไม้ยักษ์นี้

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

ลุงเฮียง องครักษ์พิทักษ์ต้นไม้ยักษ์แห่งบ้านสะนำ

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         “หลังจากที่ผมแต่งงานเมื่อตอนอายุ 22 พ่อตาซึ่งเป็นเจ้าของดั้งเดิมพื้นที่บริเวณต้นไม้ยักษ์แห่งนี้ ตัดสินใจขายต้นไม้ให้แก่พ่อค้าไม้ เพื่อจะเอาไปทำไม้ขีดไฟ ไม้ไอศกรีม แต่ตอนนั้น ไอ้เรารู้สึกรักและหวงแหนต้นไม้ต้นนี้ จึงขอพ่อตาเอาไว้ และขอเป็นผู้ดูแลต้นไม้นี้แทน ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะกลายเป็นที่เที่ยวที่คนมาเยอะขนาดนี้ ถามว่ารู้สึกดีใจไหม ? ก็ดีใจนะ เหมือมันได้เติมเต็มความรู้สึกข้างในใจของผมให้มันสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น…” 

         ต้นไม้ยักษ์ต้นนี้ถูกโอบกอดด้วยความรักและความหวงแหน ทั้งจากตัวลุงเฮียงเอง และจากผู้คนต่างถิ่นที่แวะมาเยี่ยมเยือน อย่างน้อย ๆ ก็เป็นสิ่งย้ำเตือนบอกให้ลุงเฮียงได้รู้ว่า ตลอดชั่วเวลาชีวิตกับหน้าที่ผู้พิทักษ์ไม่มีวันและไม่มีทางสูญเปล่าอย่างแน่นอน

         พิกัดเส้นทาง Google Maps : ต้นไม้ยักษ์

          - ผืนป่าห้วยขาแข้ง

         ผืนป่าห้วยขาแข้ง แม้อาจจะไม่ได้ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านไร่ (ระยะทางห่างจากอำเภอบ้านไร่ประมาณ 100 กว่ากิโลเมตร) แต่ก็เป็นสถานที่ที่คุ้มค่าต่อการดั้นด้นเดินทางมาเยือน เส้นทางถนนลูกรังขรุขระ ไร้ซึ่งยางมะตอย ปกคลุมด้วยกลุ่มฝุ่น เป็นสัญญาณเตือนบอกให้รู้ว่า เรากำลังเข้าสู่เขต “บ้านของสัตว์ป่า” แล้ว ต้นไม้สองข้างทางยืนต้นสูงชะลูดเรื่อยไปตามเส้นทางการเคลื่อนตัวของรถ 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         ไม่นานเราก็มายังจุดหมายแรกของการเหยียบผืนป่ามรดกโลก “อนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร” อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผู้อุทิศร่างและจิตวิญญาณปกป้องผืนป่าจนวาระลมหายใจสุดท้ายของชีวิต มองจากระยะไกล มีลักษณะเป็นเนินดินปกคลุมด้วยหญ้าแฝก จากทางเข้าจะมองเห็นรูปปั้นสืบยินอยู่ไกล ๆ และเมื่อมองพื้นทางเดิน จะเห็นเป็นพื้นหินที่ต่อกันคล้ายกับจิ๊กซอว์ เป็นสื่อสัญลักษณ์แทนภารกิจการงานในนามผู้พิทักษ์ป่าทุกคน ที่จะต้องสานต่อหน้าที่นั้นให้ลุล่วงต่อไปเรื่อย ๆ ตราบนานเท่านาน 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         ผละจากบริเวณอนุสรณ์และรูปปั้นสืบมาไม่เท่าไร ก็จะเจอกับบ้านพักคุณสืบ ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งยังคงเก็บรักษาไว้ ห้องทางซ้ายของตัวบ้าน คือ ห้องทำงานของคุณสืบ และห้องทางขวาของตัวบ้าน คือ ห้องนอนที่คุณสืบได้เสียสละชีวิตเพื่อสืบสานชีวิตผืนป่าและสัตว์ป่าทุกตัว ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ยังคงวางไว้ตำแหน่งเดิมมิเปลี่ยนแปลง และต่อวิญญาณจะดับสลาย หากอุดมการณ์ของคุณสืบได้ฝั่งเอาไว้ ณ ที่แห่งนี้แล้ว 

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

ห้องทำงานและห้องนอนของสืบ นาคะเสถียร

         ถัดมาเป็นในส่วนของ “อาคารนิทรรศการมรดกโลก” ภายในแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ นำเสนอคุณค่าของทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ตลอดจนความหลากหลายของสัตว์ป่า นอกจากนี้ยังนำเสนอในเชิงการจัดการผืนป่ามรดกโลก โดยสนับสนุนการเรียนรู้และการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เป็นการลาดตระเวณเชิงคุณภาพ ที่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บบันทึกข้อมูลการพบสัตว์ป่า พันธุ์ไม้ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านงานวิจัยและอนุรักษ์ รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชนให้ร่วมกันดูแลผืนป่าต่อไปในอนาคต

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 

         และส่วนสุดท้ายที่เราได้รับโอกาสให้เข้าเยี่ยมชม นั่นคือ “สถานที่เพาะพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” สถานที่ทำให้คุณได้รู้จักคุณค่าชีวิตทุกชีวิตของสัตว์ป่า โดยมีภารกิจหลัก คือ การเพาะพันธุ์สัตว์เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ตลอดจนการดูแลสัตว์ป่าและช่วยเหลือดูแลสัตว์ป่าที่พลัดหลง เราเดินพลางสำรวจแววตา สีหน้า และท่าทางสัตว์ทุกตัวตลอดอาณาเขตสถานที่เพาะพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แล้วอดนึกโทษในใจตัวเองเบา ๆ ไม่ได้ว่า พวกเราทุกคนล้วนมีส่วนที่ทำให้สัตว์และตัวต้องเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่เลวร้าย บ้านที่พวกเขาอยู่ควรจะเป็นป่า หาใช่ในลูกกรงกักขังอิสรภาพเช่นนี้

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

 

 
         แม้จะเป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของผืนฝ่าห้วยขาแข้งที่เราได้ทำความรู้จักในวันนั้น แต่นั่นก็เพียงพอที่ทำให้เราสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ ความน่าเกรงขาม และความสง่างาม ของผืนป่ามรดกโลกแห่งนี้ หากหนึ่งชีวิตต้องสูญสลาย เพื่อแลกกับชีวิตของสัตว์ป่าอีกร้อย ๆ ชีวิตให้ดำรงอยู่ ช่างเป็นความงดงามและความเสียสละอย่างยากที่จะหาอะไรมาเปรียบ

         พิกัดเส้นทาง Google Maps : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

         เต็มอิ่มกับหลากหลายเรื่องราวอำเภอบ้านไร่ อำเภอสวยเสน่หของจังหวัดอุทัยธานี แม้จะไม่ใช่จุดปลายทางท่องเที่ยวยอดฮิต แต่เชื่อเถอะว่า...ที่นี่ยังมีอะไรอีกมากมายให้เราค้นหา อยู่ที่ว่าเราจะเห็นคุณค่าสิ่งเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง ^ ^
 
https://travel.kapook.com/view218576.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/12/2019 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมืองเล็กๆเงียบสงบแต่มีหลากหลายสิ่งดีๆที่ซุกซ่อนอยู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 27/12/2019 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระ
มาด้วยความเคารพ
อย่างสูง...

ขอแสดงความเคารพ
ท่าน สืบ นาคะเสถียร
และ
ทุกๆ ท่านที่มีส่วน
ดูแลรักษา ป่าไม้ แหล่งน้ำไทย
ด้วย ความเคารพ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 27/12/2019 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ
อุทัยธานี เมืองที่สวยงาม มีสเน่ห์ด้วยบ้านเรือนไม้เก่าที่คลาสสิคและวิถีชุมชนคนอุทัย น่าเที่ยว น่ามอง
มีที่เที่ยวมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดเล็กๆ นี้จะมีหลายที่เที่ยววันเดียวไม่จบ
เจ้าหญิงไปสามครั้งแล้ว ก็ยังอยากไปอีก..ทั้งในเมืองอุทัย และอง บ้านไร่..ผ้าตีจกลาวครั่ง คุณป้าจำปี ซื้อผ้าทอของคุณป้าจำปีมาใส่หลายผืน คุณลุงเฮียง ก็เคยเจอ ต้องขอบคุณคุณลุงที่รักษาต้นไม้อายุ 300 ปีกว่า และได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีตลาดชุมชนด้วย วัดถ้ำเขาวัง ก็สวยสงบ และเหนืออื่นใด ป่าใหญ่ห้วยขาแข้งและตำนานวีรบุรุษในดวงใจ "คุณสืบ นาคะเสถียร" ยิ่งใหญ่ก้องพงไพร สวนสัตว์ก็น่าเที่ยวค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้คิดถึงและรักอุทัยธานี "ตลาดเซียะเกี๊ยะกรัง" ขึ้นมาอีกแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน