*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1486
  • จำนวนผู้ชม : 1891688
  • จำนวนผู้โหวต : 338
  • ส่ง msg :
  • โหวต 338 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2563
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 525 , 01:50:56 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

วิธีปลูกผักกินเองที่บ้าน สามารถปลูกได้แม้มีพื้นที่ในบ้านเพียงนิดเดียว ด้วยวิธีปลูกผักง่าย ๆ ที่บ้านที่ทุกคนสามารถทำตามได้ จะอยู่บ้าน คอนโด หรือหอพัก ก็เอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้เลย 

 

 
วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          สำหรับคนรักสุขภาพ ชอบกินผัก หรืออยากปลูกผักกินเองในบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอเอาใจด้วยวิธีปลูกผักกินที่บ้านด้วยไอเดียสุดบรรเจิดกับการปลูกผักกินเองง่าย ๆ บนพื้นที่ไม่มาก จะอยู่บ้าน คอนโด หรือหอพักก็สามารถนำวิธีการปลูกผักง่าย ๆ เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้ เพราะไม่จำเป็นต้องมีแปลงหรือสวนใหญ่ ๆ แค่มีที่ว่างเล็ก ๆ ก็สามารถปลูกผักกินเองที่บ้านได้แล้ว
 
1. กระถางเปลือกไข่เพาะกล้า

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          ไอเดียสำหรับผู้ที่ชอบปลูกพืชผักด้วยการเพาะเมล็ด คราวนี้ไม่ต้องไปซื้อแผงเพาะต้นกล้าให้สิ้นเปลือง เพราะแค่มีแผงไข่และเปลือกไขในสภาพดีก็ใช้แทนกันได้เลย อีกทั้งเปลือกไข่ยังมีสารอาหารที่บำรุงต้นผักอีกด้วย
 
2. ปลูกผักในถาดไข่ไก่

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          อีกหนึ่งวิธีปลูกผักพื้นที่น้อย แถมยังช่วยลดขยะไปในตัว เริ่มจากใส่ดินลงไปในหลุมแต่ละช่อง จากนั้นนำเมล็ดผักมาวางแล้วกดลงไปให้จมดินเล็กน้อย แล้วพรมน้ำให้ชื้น ๆ แต่ไม่แฉะ และหมั่นดูแลอย่าให้ดินแห้ง ไม่นานก็จะได้ผักสดมากินแล้ว 
 
3. ปลูกผักในกระป๋อง

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          ทั้งกระป๋องนม กระป๋องอาหาร หรือกระป๋องใส่ของต่าง ๆ สามารถนำมา DIY ให้เป็นกระถางปลูกผักน่ารัก ๆ ต่อได้นะคะ แค่เปิดฝากระป๋อง นำผักมาปลูก เจาะรูใต้กระป๋องสำหรับระบายน้ำ จากนั้นติดป้ายชื่อ ทาสีกระป๋อง จากนั้นนำไปแขวนเรียงบนผนังได้เลย
 
4. ปลูกผักในลิ้นชัก

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          ไอเดียรียูสของเหลือใช้ในบ้าน แถมยังเป็นวิธีปลูกผักแนวตั้ง ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ไปพร้อมกัน จะใช้ทั้งตู้หรือถอดลิ้นชัดมาวางซ้อนกันก็ได้ จากนั้นก็ใส่ดินลงไปก่อน แล้วค่อนำต้นกล้าผักหรือเมล็ดผักลงไปปลูก จากนั้นก็รดน้ำตามปกติ แต่ทั้งนี้ถ้าหากเป็นลิ้นชักไม้ ควรวางในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้เป็นราหรือกลายเป็นที่ซ่อนตัวของแมลงอันตรายนั่นเอง 
 
5. ปลูกผักในเมสัน จาร์
 
วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          เมสัน จาร์หรือโหลแก้วเหลือใช้ จะนำไปทิ้งทำไม เอามาปลูกผักได้ประโยชน์มากกว่า กินพื้นที่น้อย แถมยังกลายเป็นแปลงปลูกผักเล็ก ๆ น่ารัก เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านของเรา อีกทั้งจะเด็ดกินเมื่อไรก็ได้ด้วย
 
6. ปลูกผักในขวดพลาสติก 

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          หลังจากที่ดื่มน้ำหมดแล้ว อย่าเพิ่งโดยนขวดทิ้ง เพราะสามารถนำมาใช้ปลูกผักได้เช่นกัน โดยตัดปากขวดหรือกรีดด้านข้างขวดเป็นช่องว่าง แล้วเจาะก้นขวดให้เป็นรูเล็ก ๆ 5-10 รู ไว้ระบายน้ำ จากนั้นก็นำดินกับผักที่ต้องการจะปลูกมาใส่ลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้แปลงปลูกผักเล็ก ๆ ที่ปลูกตรงไหนก็ของบ้านก็ได้แล้ว 
 
7. ปลูกผักในภาชนะเหลือใช้

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          ของเหลือใช้ ที่ชำรุดแล้ว เช่น กาน้ำ แก้ว ถ้วย หรือจาน หากไม่รู้จะนำไปทำอะไรดี บอกเลยว่านำมาเปลี่ยนเป็นกระถางปลูกผักได้เหมือนกัน โดยเจาะก้นภาชนะให้เป็นรูป ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำแผ่นพลาสติกรองก้นกระถางหรือกาบมะพร้าวมาวาง เพื่อป้องกันไม่ให้ดินไหลออกมาตอนรดน้ำ จากนั้นใส่ดินลงไปแล้วตามด้วยผักที่ต้องการจะปลูก แล้วกลบด้วยดินเพิ่มอีกเล็กน้อย รดน้ำให้ดินชุ่ม จากนั้นนำไปวางบริเวณที่มีแดดรำไร 
 
8. แปลงผักลังไม้ชิค ๆ

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          รู้ไหมว่าลังไม้มีประโยชน์มากกว่าเอาไว้เก็บของนะ เพราะยังสามารถกลายเป็นแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ไว้ปลูกผักกินเองในบ้านได้ด้วย ที่สำคัญรูปลักษณ์ของมันยังดูดีมีสไตล์จนกลายเป็นของแต่งบ้านไปพร้อมกันได้อีกต่างหาก
 
9. แปลงผักไม้พาเลท

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย

          เรียกได้ว่าเป็นไม้ที่มีราคาถูกและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ถ้าจะปลูกผักแนวตั้งในพื้นที่เล็ก ๆ ให้นำโครงไม้พาเลทมา 1 โครง แล้วดึงแผ่นไม้ออกบางส่วน เพื่อทำให้เป็นช่อง ยกเว้นไม้คานด้านในที่ไม่ต้องดึงออก จับวางให้เป็นแนวตั้ง จากนั้นก็ตั้งกระถางปลูกผักได้ตามใจชอบเลย
 
10. กระถางจากแกลลอนเก่า
 

วิธีปลูกผักพื้นที่น้อย
 
          ต่อให้ไม่มีที่ว่างในบ้านก็สามารถปลูกผักกินเองง่าย ๆ โดยผ่าครึ่งขวดนมแกลลอน ล้างให้สะอาด แล้วเจาะด้านข้างขวด สำหรับปลูกผัก เช่น โหระพา มะเขือเทศ แตงกวา มะเขือยาว ถั่ว หรือพริกไทย 
 
          เป็นอย่างไรกับบ้างคะ พอจะมีไอเดียไหนที่คุณเริ่มสนใจและดูเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ในบ้านได้บ้างไหมนะ เอาเป็นว่าถ้าคิดจะปลูกผักเอาไว้กินเองก็ไม่ตัดปัญหาเรื่องพื้นที่คับแคบไปได้ เพราะไอเดียที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ช่วยคุณได้แน่นอน
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก gardeningknowhow diyncrafts และ goodhousekeeping
 
https://home.kapook.com/view157388.html

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน