• phanasGook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : donggook23@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 289313
  • ส่ง msg :
  • โหวต 144 คน
พนัสกุ๊ก
Phanaschai Mati : Blog บันทีกประวัติศาสตร์เกร็ดการเมืองจากบทสัมภาษณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by phanasGook , ผู้อ่าน : 4498 , 13:45:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นโอกาสที่หายากมากสำหรับคนที่เรียนสายนิเทศศาสตร์และวารสารศาสตร์จะได้ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนของสถาบันที่ตนเรียน ไปร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการนักข่าว "พิราบน้อย" รุ่น 10 ในปี 2550 ซึ่งได้จัดขึ้นทุกปีด้วยการผลักดันจากสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด

โครงการดังกล่าว คัดนิสิตและนักศึกษามาทั่วประเทศได้จำนวน 86 ชีวิต แบ่งเป็นคัดมาจากสถาบัน 68 ชีวิต และส่งงานเขียนบทวิเคราะห์มาด้วยตนเองที่ผ่านตากรรมการอีก 18 คน เพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาวิชาชีพสื่อสารมวลชนด้านสิ่งพิมพ์ ส่งเสริมความรับผิดชอบต่อจริยธรรมในวิชาชีพ และเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในฐานะองค์กรเพื่อสังคม

"พิราบน้อย" ถูกแบ่งออกเป็น 6 สี คือ สีเขียว สีม่วง สีฟ้า สีเหลือง สีชมพู และกลุ่มสีขาวมาจากหลายสถาบันทั่วประเทศ ซึ่งผมเป็นหนึ่งในนั้นที่เป็นตัวแทนมาจาก มรภ.สวนดุสิต และผมก็ยังจำเพื่อนๆในกลุ่มของผมได้หมดทุกคน

ไม่ว่าจะเป็น "เต้" จาก ม.เกษตรฯ ที่ถ่ายภาพได้สวยไม่แพ้ผู้ชาย "แมว" จาก ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เพื่อนร่วมห้องนอนผม เราได้ห้องชมตะวัน 1111 อีกทั้งยังใช้ห้องนี้เป็นที่ประชุมกลุ่มทุกครั้ง "เดียร์" มาจาก มรภ.พระนคร "ท๊อป" จากมหาสารคาม "เปิ้ล" จาก มรภ.จันทรเกษม

"หนู" จาก ม.นเรศวร "แฟง" จาก มรภ.เชียงราย "ปลาย" คุณหนูแหม่ม จาก มรภ.เทพสตรี "โบ" จาก ม.รามคำแหง เลขาฯ นสพ.พิราบขาวฯ "แคร์" จาก มรภ.สุราษฏร์ธานี ผู้ร่วมชะตากรรมกับผมเดินไป เขื่อนท่าด่าน "จอย" จาก มรภ.นครปฐม "จ๊อก" จาก ม.สยาม ผู้ที่ทำให้ นสพ.พิราบขาวรีคอร์ดเดอร์ ออกมาอย่างสวยงาม และโดยเฉพาะ ท่านผู้ว่าฯ หนุ่ย จากโยนกฯ กับประโยคคลาสสิค ที่เจ้าตัวระบุประจำว่า "อะไรก็กู..." แถม "หนุ่ย" ยังได้ตำแหน่งขวัญใจพิราบน้อยรุ่น 10 ฝ่ายชาย อีกด้วย

และที่ขาดไม่ได้ พี่เลี้ยงประจำสีขาว พี่โอ๋ หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบฯ นสพ.มติชน ที่คอยให้คำปรึกษาแก่น้องๆ และข่มน้องๆ ผมต้องขอบคุณเพื่อนๆสีขาวทุกคน ที่ทำให้ "พิราบขาว รีคอร์ดเดอร์" เสร็จทันกำหนด 12.00น. ของวันที่ 3 ในค่ายพิราบน้อย เพื่อนๆไว้ใจให้ผมเป็น "บรรณาธิการ" ของกลุ่ม จนกระทั่งสามารถพิชิตที่ 3 มาครองไว้ได้ แม้จะมีบางช่วงก็ตามที่ถกเถียงกันในการทำงาน แต่ด้วยอำนาจเด็ดขาดที่ได้รับมอบมาจากพี่สวน ประชาชาติธุรกิจ วิทยากรหลักของค่าย ผมจึงจำเป็นต้องเร่งและตัดสินใจ

 

ข่าวอาชญากรรมที่ผมรับผิดชอบกับ "ปลาย" และ "แคร์" จะต้องเสร็จก่อนเพื่อนแน่นอน ก่อนหน้าจะทำข่าว "ปลาย" ก็ห่วงอยู่ไม่น้อยว่าจะหาได้จริงหรือไม่ จะมีก็แต่ข่มขืนคนในรีสอร์ทตอนนี้มากกว่า (ฮา) แล้วก็ไม่ผิดหวัง ผมก็สามารถหาข่าว สุนัขงับหัวเด็กหญิงอายุ 4 ขวบมาจนได้

 

ตลอด 4 วันใน ภูเขางามรีสอร์ท จ.นครนายก ตั้งแต่ 30 สิงหาคม - 2 กันยายน นั้น ทำให้ผมได้เรียนรู้ประสบการณ์จากพี่ๆ และการทำงานร่วมกันเป็นอย่างมาก ในเรื่องการคิดประเด็นข่าว การทำ นสพ. การหาแหล่งข่าว เทคนิคการสัมภาษณ์

ในชีวิตผมไม่เคยเข้าค่ายที่ไหนแล้วพอถึงวันสุดท้ายของค่าย "พิราบน้อย"เมื่อ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา พวกเราพิราบน้อยรุ่น 10 จับมือจับไขว้แขนกันร้องเพลงลา ร่วมกันทั้งพี่ๆ เพื่อนๆ พิราบน้อย เมื่อเพลง "รางวัลแด่คนช่างฝัน" ได้ถูกเปิดขึ้นเป็นการส่งท้ายในค่ายพิราบน้อย รุ่น 10 นั้น ยังไม่ทันที่คำร้องของเพลงจะขึ้น "จุ๋มจิ๋ม" สีเขียวจาก มรภ.เชียงราย ที่อยู่ตรงข้ามผมถึงกับปล่อยโฮออกมาใส่หลังพี่เลี้ยงคนหนึ่ง

4 วันในค่ายผมรู้สึกว่าน้อยไปนัก เวลาไม่พอสำหรับเราจริงๆเสียแล้ว

"เราจะต้องจากกันแล้วหรอ ?" ผมถามตัวเองระหว่างที่เพลงกำลังขึ้น ตัวก็โน้มไปมาเป็นระยะ พวกเราจับมือกันเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้ผมกลั้นน้ำตาไม่อยู่ทันที มันไหลออกมาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เป็นค่ายแรกในชีวิต ที่ทำให้ผมไม่อายเลยที่จะปล่อยให้น้ำตามันไหลออกมาในวันที่เราต้องจากเพื่อนพิราบน้อยและพี่ๆที่รัก ความรู้สึกขณะนั้นเหมือนกับว่าตัวมันนิ่งไปหมด ไม่ค่อยได้โต้ตอบกับเพื่อนๆ ที่เวียนกันมาจับมือลาเท่าไร จนกระทั่งเริ่มรู้สึกตัวได้จึงทักทายเพื่อนในตอนหลัง

สิ่งที่ทำให้ผมกลั้นน้ำตาไม่อยู่อาจเป็นเพราะว่า เราได้ทำงานร่วมกัน เราเรียนวิชาชีพเดียวกัน เราได้ลงพื้นที่ทำข่าวด้วยกัน ได้ยากลำบากด้วยกัน เราได้รู้จักเพื่อนที่มาจากทั่วประเทศ เราได้รู้จักพี่ๆจากวิชาชีพเดียวกัน คอยพร่ำสอนน้องๆที่จะมาทำหน้าที่แทนพวกเขาในอนาคต แม้มันจะเป็นเพียงแค่ 4 วัน แต่มันมีค่ามหาศาลมากที่สุด


"กุ๊ก มึงอยากทำอะไรสุดๆในชีวิตหรือเปล่า" พี่โอ๋ (มนตรี จุ้ยม่วงศรี นักข่าวสาย คตส. นสพ.มติชน) พี่สันทนาการที่เรียกเสียงหัวเราะจากน้องๆมาโดยตลอดได้จับตาผมไว้มาตลอด กล่าวกับผมเมื่อครั้งที่เรียกไปคุยเรื่องไข่โมเนโต้ที่ขาดหายไป ซึ่งผมก็งงมากว่าพี่เขาจะเล่นอะไร

จนท้ายที่สุด คืนวันที่ 3 ของค่ายมีการแสดงกัน ผมก็ถูก พี่เอก อนิรุทธ์ (จากประชาชาติธุรกิจ) แถมเป็นโมเนโต้ผมด้วย เรียกไปหาด้วยการให้แต่งตัวเป็นกระเทยเดินแฟชั่นโชว์ พร้อมเพื่อนๆอีก10กว่าคนที่โดนมาก่อนหน้านี้ เป็นการเซอร์ไพร์สเพื่อนพิราบน้อย ทั้งหมดคือแผนของพี่โอ๋และพี่เอก

ผมขอขอบคุณ พี่เลี้ยงทุกคนที่คอยชี้แนะ ขอบคุณพี่โอ๋ หทัยกาญจน์ จากมติชน ที่คอยเคียงข้างน้องสีขาวเหมือนเป็นสมาชิกพิราบน้อยรุ่น 10 อีกคนหนึ่งมาโดยตลอด ขอบคุณพี่แบด จากโพสต์ทูเดย์ พี่เลี้ยงสีชมพู ที่เป็นห่วงน้องต่างสี ขี่รถจักรยานยนต์มารับผม ปลาย และแคร์ ซ้อนสี่(ตำรวจไม่อยู่) จากเขื่อนท่าด่านกลับมาค่าย และยังแต่งหน้าให้ผมเดินแฟชั่นได้สุดๆ รวมถึงคำคมจากพี่ออฟ นันทสิทธิ นิตย์เมธา ช่างภาพมืออาชีพจากเครือเนชั่น ที่ฝากไว้ให้น้องพิราบน้อยไว้ว่า "ภาพที่ดีที่สุด คือภาพที่ยังไม่ได้ถ่าย"

หลังจาก รุ่น 10 เป็นต้นไป โอกาสมาถึงพวกคุณทั้งหลายแล้วที่ยังไม่เคยไปพิราบน้อย แต่ยังศึกษาอยู่ ปี 3 -4 ในสายนิเทศศาสตร์และวารสารศาสตร์ เมื่อคุณได้ไป แล้วจะรู้ว่า เราได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก และมันอาจจะได้น้ำตาที่ต้องไหลออกมาโดยไม่รู้ตัวหลังจากจบภารกิจพิราบน้อยด้วยความเสียดายที่เราต้องจาก พี่ๆ เพื่อนๆ พิราบน้อย ไป เสียดายที่ยังไม่ได้ทำอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ยังไม่ได้ทำตลอด 4 วันที่ได้เข้าค่าย

แต่ความดีใจและความห่วงใยจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ในวันข้างหน้าที่เราจะได้ทำงานร่วมกันในวิชาชีพนี้ ดังนั้น ภารกิจล่าฝันของเหล่าพิราบน้อยยังไม่จบลงเพียงแค่ 4 วันในค่ายเท่านั้น แต่ยังต้องรอกระพือปีกเป็นพิราบใหญ่ต่อไป

และในอีกไม่ช้านี้พวกเราคงได้เจอกันในงานมิตติ้ง พิราบน้อย 10 ปี เร็วๆนี้ครับ ผมจะรอวันนั้น...
--------------------------------------------------------------------------------

หมายเหตุ : ผลการประกาศรางวัล หนังสือพิมพ์กำแพง นักข่าว "พิราบน้อย" รุ่น 10

รางวัลที่ 1 นสพ.เที่ยงตรง โดย กลุ่มสีเหลือง รางวัลที่ 2 นสพ.โลมานิวส์ โดย กลุ่มสีฟ้า

รางวัลที่ 3 นสพ.พิราบขาวรีคอร์ดเดอร์ โดยกลุ่มสีขาว

รางวัลที่ 4 นสพ.เขางามนิวส์ โดยกลุ่มสีชมพู รางวัลที่ 5 นสพ.สาริกาโพสต์ โดยกลุ่มสีม่วง

รางวัลที่ 6 นสพ.กรีนนิวส์ โดยกลุ่มสีเขียว

 

ภาพข่าวโดย - พี่ออฟ นันทสิทธิ นิตย์เมธา ช่างภาพเครือเนชั่น

- สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

- อัครพล นิยมญาติ พิราบน้อยรุ่น 10 สีเหลือง

สัมภาษณ์นอกตำรา : เฮียล้อ แถลงข่าว ร่วม นายนพดลวดี ลีเลีย ถึงกรณีที่นักร้องสาวในค่ายมีความสัมพันธ์กับ "ทุศีล" ณ ห้องดงละคร ภูเขางามรีสอร์ท จ.นครนายก

วีนแตกโผล่ : พี่โอ๋ หทัยกาญจน์ พี่เลี้ยงสีขาว กับอีกบทบาทหนึ่งที่แสดงได้สมจริงในฐานะ ป้าใหม่ วีนแตก ใส่กลางวง แถลงข่าวลิเลีย

เข้มงวด : เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว "ป้าใหม่" วีนแตกกันออกจากห้องแถลงข่าว ลิเลีย งานนี้พี่โอ๋ พี่เลี้ยงประจำสีขาวได้รางวัลนักแสดงสมบทบาทไปครอง......

 

เหยียบเข้าไป : เมื่อรุ่นเฮฟวี่เวท ปะทะรุ่นไลท์เวท งานนี้เฮฟวี่เวทแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย

ฮากระจาย : เม็ดฝ้าย จาก ม.เชียงใหม่ กลุ่มสีเหลือง ขำอย่างไม่ลืมหูลืมตา กับการแสดงฮาๆ ของค่ายพิราบน้อย

อยากเปิดร้านเหล้าค่ะ : กิฟท์ ม.บูรพา กลุ่มสีเหลือง เปิดใจด้วยความฝันที่ว่า "อยากเปิดร้านเหล้าค่ะ" (ฮา)

4 สาว เกิร์ลลี่เบอร์ลี่ : สี่สาวพิราบน้อยรุ่น 10 ครับ งานนี้ค่ายเพลงดังๆชิดซ้ายเมื่อเจอ พิราบน้อย เรคคอร์ด

อยากเห็นทักษิณติดคุกค่ะ : คนที่สองจากขวา นิสิตจุฬาฯ จากกลุ่มสีฟ้า กำลังส่งยิ้มให้ช่างภาพ พร้อมกับความฝันที่ว่า "หนูอยากเห็นทักษิณติดคุกค่ะ" แม้ว่าความฝันมันจะดูแสนไกล แต่ก็ต้องพิสูจน์กันต่อไป ในขณะที่ นายโจเซฟ เอสตราด้า อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ยังถูกศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิตได้ มีหรือที่ผู้นำประเทศอื่นจะถูกจำคุกไม่ได้ หากพบว่าคอร์รัปชั่นโกงกินประเทศชาติจริง

ก่อนเริ่ม : ตัวแทนจากหลายสถาบันเข้าร่วมงานเปิดตัว ค่ายพิราบน้อย รุ่น 10 ที่สมาคมนักข่าวฯ งานนี้ช่างภาพขอช็อตเด็ด

มีความสุข : ต๋อม มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ยิ้มอย่างมีความสุข ระหว่างหารือกันกับ จุ๋มจิ๋ม มรภ.เชียงราย ขณะประชุมกลุ่มสีเขียว

สีชมพูเฮ : เหล่าพิราบน้อย สีชมพู รุ่น10 แสดงความยินดี หลังจาก นสพ.เขางามนิวส์ เสร็จ ได้ใจคะแนนจากสาวกไปกันถ้วนหน้า

 

ดันดารา : โน๊ต เชิญย้อย กรูอ้วน อ.จตุพวง คอมเม้นต์การแสดงของแต่ละสีอย่างถึงพริกถึงขิง (พี่ออฟ นันทสิทธิ พี่แดง และพี่เสด็จ หัวหน้าข่าวหน้า 1 คมชัดลึก)

ภาพเอ็กซ์ ! (คลูซีฟ) จากกล้องมือถือของสมาชิกพิราบน้อยรุ่น 10 รายหนึ่ง ได้ปรากฎภาพบรรดานางแบบเรียงรายในค่ำคืนหนึ่งของค่ายพิราบน้อย ที่ไม่เคยเผยแพร่ต่อสาธารณะที่ไหนมาก่อน (ฮา)

แดนเซอร์แหยม : คณะแดนเซอร์ ก่อน หม่ำจะขึ้นโชว์เพลง แสดงโดยกลุ่มสีขาว

แหยม ยโสธร : คุณหม่ำ หรือคุณหนุ่ย เจ้าของวาทะ "อะไรก็กู" ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนผ่านคุณหนูแหม่ม หลังจากเปิดตัวงานคอนเสิร์ตเสร็จสิ้นลง (ขาวพิราบครับผม)

ไม่ลืมวัย : พี่ๆนักข่าว ประจำค่าย "พิราบน้อย" กระโดดอย่างไม่ลืมวัย แม้ว่าจะเป็นพิราบใหญ่แล้วก็ตาม

พี่ๆพิราบ(แก่)น้อย : พี่วิทยากรหลัก พี่เลี้ยงประจำสี และพี่สันทนาการ ประจำค่ายพิราบน้อย ยืนแอ๊ก ใครเท่ห์และสวยสุดก็โหวตได้

2 คู่หู : พี่เอก อนิรุทธ์ และพี่โอ๋ มนตรี พี่สันทนาการประจำค่ายพิราบน้อย สุดฮามาในมาดลิงอุรังอุตัง ไมค์กับซูซู (ฮา)

เหนี่ยวเต็มที่ : พี่ออฟ นันทสิทธิ์ ขอเหนี่ยวชัตเตอร์เต็มที่ครับ

กันและกัน : สองสาว จากกลุ่มสีเหลือง แบ่งปันมิตรภาพระหว่างกัน แม้จะมาจากต่างสถาบัน แต่ก็เป็น "พิราบน้อย" รุ่น 10 เลือดสีเดียวกัน

หล่อสูสี : สองหนุ่ม จากสีเหลือง ประชันความหล่อที่สูสีกันสุดๆ คนขวามือ คือ สหายเอก แห่ง มรภ.สวนดุสิต เพื่อนผมเอง งานนี้ได้ซี้จาก ม.หอการค้าไทย กลับบ้านด้วย (ฮา)))

ไก่ย่าง : พิราบน้อยเริงร่า ตีปีกเต้น "ไก่ย่าง" สุดมันส์ "ไก่ย่างถูกเผา มันจะถูกไม้เสียบ..."

ประชุม : กลุ่มสีขาว ประชุมกองบรรณาธิการ เพื่อวางแผนเนื้อหาในการจัดทำ นสพ.กำแพง คืนวันแรก ก่อนลุยภาคสนาม

รวมหัวคิด : กลุ่มสีเหลือง ประชุมกองบรรณาธิการ ก่อนลุย

สู้ตาย : จุ๋มจิ๋ม มรภ.เชียงราย ของกลุ่มสีเขียว งานนี้สู้ไม่ถอย...

พ่อใหญ่ : ผู้ว่าฯ หนุ่ย "อะไรก็กู" จากสีขาว พรีเซนต์หนังสือพิมพ์พิราบขาวฯ ได้เร้าใจ ในบทพ่อใหญ่ที่ต่อสายตรงเข้าหาผู้ประกาศ รับรางวัลจากผู้แทน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด

กรีนนิวส์ : ปลา ม.รังสิต ในฐานะบรรณาธิการ นสพ.กรีนนิวส์ กล่าวขอบคุณทีมงานสีเขียว

สีเขียว : นสพ.กรีนนิวส์ ของกลุ่มสีเขียว ภายใต้สโลแกน "ชุ่มชื่นด้วยความรู้ ชะอุ่มด้วยข่าวสาร" เน้นนำเสนอข่าวสิ่งแวดล้อม ใน จ.นครนายก แม้จะคว้ารางวัลอันดับท้ายสุด นสพ.กำแพง ในค่าย "พิราบน้อย" แต่ก็ยังมีกำลังใจจากสีอื่นๆ ให้ต่อการนำเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์

สีม่วง : นสพ.สาริกาโพสต์ ของกลุ่มสีม่วง คว้ารางวัลที่ 5 นสพ.กำแพง ในค่าย "พิราบน้อย" รุ่น 10 จากทั้งหมด 6 กลุ่ม

เขางามนิวส์ : สา จาก ม.ราชภัฏสวนสุนันทา บรรณาธิการ นสพ.เขางามนิวส์ กลุ่มสีชมพู และประธานพิราบน้อย รุ่น 10 หมาดๆ กล่าวความรู้สึกหลังผลงานเสร็จ

คว้าที่4 : นสพ.เขางามนิวส์ ของกลุ่มสีชมพู คว้ารางวัลที่ 4 นสพ.กำแพง ประจำค่าย "พิราบน้อย" รุ่น 10

โลมานิวส์ : บรรณาธิการ นสพ.โลมานิวส์ จากกลุ่มสีฟ้า กล่าวความรู้สึกก่อนที่ จะคว้าที่ 2 มาครอง

ค้านสปอนเซอร์ : กลุ่มสีฟ้า ในชื่อ นสพ. "โลมา นิวส์" ซึ่งคว้ารางวัลที่ 2 นสพ.กำแพงได้นำเสนอข่าว "อบรมพิราบ นักศึกษาค้าน! ทรูแฝงโฆษณา" เป็นที่ฮือฮาในค่าย เพราะข่าวดังกล่าวนำเสนอด้วยการสัมภาษณ์ นศ.ที่เข้าอบรม "ค่ายพิราบน้อย" แล้วไม่พอใจที่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนโครงการอบรมค่าย "พิราบน้อย" ตั้งแต่รุ่นที่ 1 จนถึงปัจจุบัน ได้แฝงโฆษณาจนเกินไปในค่าย ทำให้วันสุดท้ายทางผู้บริหาร ทรูฯ ได้บอกผ่านไปยังบรรดา "พิราบน้อย" ว่าการนำเสนอข่าวต้องระมัดระวังอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงด้วย

นสพ.ที่1 : นสพ.เที่ยงตรง ของกลุ่มสีเหลือง คว้ารางวัลนสพ.กำแพงชนะเลิศ ค่ายพิราบน้อย รุ่น 10 ด้วยผลงานข่าว "8 ปีท่าด่านประชาชนยังไร้ที่ทำกิน" ด้วยประเด็นที่รอบด้านในเวลาการทำข่าวที่จำกัด

นสพ.กำแพงชนะเลิศ : นสพ.เที่ยงตรง ของกลุ่มสีเหลือง คว้ารางวัลชนะเลิศ นสพ.กำแพง ประจำค่าย "พิราบน้อย" รุ่น 10 หลังนำเสนอข่าวในท้องถิ่น จ.นครนายก "8ปี ท่าด่าน ปชช.ยังไร้ที่ทำกิน" ซึ่งคณะกรรมการฯ เห็นว่าสามารถนำเสนอเป็นข่าวระดับชาติได้ ทั้งนี้ นสพ.ดังกล่าวมีปัญหาเล็กน้อยเรื่องเวลา ที่ไม่สามารถปิดฉบับได้ทันกำหนด แต่เนื่องจากเป็นทีมที่มาก่อนกลุ่มอื่นตั้งแต่ยังไม่เริ่มเวลา ทางคณะกรรมการฯและเพื่อนร่วมค่ายจึงให้เวลาต่อ จนกระทั่ง นสพ.นี้เสร็จในเวลา 12.00 น. ตามชื่อ นสพ. ของวันที่ 1 ก.ย. 2550

ที่ 3 นสพ.กำแพง : กลุ่มสีขาว ที่ใช้ชื่อหนังสือพิมพ์กำแพงว่า "พิราบขาว รีคอร์ดเดอร์" สโลแกน เสรีภาพ อิสระ เป็นกลาง ร่วมแสดงความยินดีกับรางวัลที่ 3 หนังสือพิมพ์กำแพง หลังจากต่อสู้กับภารกิจนักข่าวมาร่วม 2 วัน

เฮ! : ความสำเร็จอันล้ำค่าด้วยน้ำหนึ่งใจเดียวของสมาชิกกลุ่มสีขาว กระทั่งได้ นสพ. "พิราขาว รีคอร์ดเดอร์" จนสมบูรณ์ทันเวลา และด้วยอำนาจดาบอาญาสิทธิ์ที่ผมได้รับมาจากพี่สวน ประชาชาติฯ (ฮา) ขอชื่นชมผลงานของกลุ่มหน่อยครับ ขอมอบรางวัลแห่งความทุ่มเทให้กับสมาชิกทุกคนทุกสี

หลับอนาถ อืดยกแก๊งค์!

หมางับหัวเด็ก : พิราบน้อยครั้งนี้ ทำให้ได้ค้นพบความจริง ของข่าวอาชญากรรม หน้า 2 ของ นสพ.พิราบขาว รีคอร์ดเดอร์ ด้วยการลงพื้นที่เพียงวันเดียว 2 กิโลฯ เต็มๆ

พิราบขาว: ข่าวหน้าหนึ่งของ หนังสือพิมพ์ พิราบขาว รีคอร์ดเดอร์ ของกลุ่มสีขาว คว้ารางวัลที่ 3 นสพ.กำแพง มาครอง ด้วยฝีมือการจัดหน้าของจ๊อก ม.สยาม ความเป็นน้ำหนึ่งของสมาชิกในกลุ่ม และการควบคุมของบรรณาธิการที่ได้รับมอบดาบอาญาสิทธิ์มาจากพี่สวน โดยนสพ.ทุกกลุ่มใช้ โปรแกรม ไมโครซอฟต์ เวิร์ด ล้วนๆ พิมพ์เสร็จตัดแปะตามดัมมี่

โชคดีน้องๆ พิราบน้อย....

อำลาพิราบน้อย : เหล่าพิราบน้อยรุ่น 10 อำลาต่อพี่ๆและเพื่อนๆร่วมค่าย เป็นการส่งท้ายพร้อมด้วยเพลง "รางวัลแด่คนช่างฝัน" เป็นการปิดค่ายจบภารกิจ 4 วัน โดยบางคนถึงกับน้ำตาคลอเมื่อถึงเวลาต้องจากกัน

++++++++++++++++++++

 

 

--------------------

 

 

 

 

 

คลิกอ่าน --->  พิราบน้อย...สนามข่าวฝึกปฏิบัติ (เซคชั่น "ปริทรรศน์" นสพ.ผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 5 มี.ค.2551)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

ยินดีด้วยครับ phanasGook ผมก็เป็นพิราบน้อยเหมือนกันครับ แต่รุ่น 8 นะ เอาไว้จะหาภาพมาให้ชมเช่นกัน คล้ายๆแบบนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ข้าวเหนียว วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doggiesang

การที่เราได้ไปอบรบในครั้งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง อย่างที่เราไม่เคยได้คาดคิดมาก่อน ทำให้เราได้มีมิตรภาพใหม่เกิดขึ้น ขอขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ดูแลเราเป็นอย่างดีตลอดสามคืนสี่วัน
อยากหลับไปเจอเพื่อนทุกคนนะ พิรายน้อย10_เย้

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รวินทร์ วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/14tula

ยินดีด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ยินดีด้วยครับที่ได้ที่ 3
แต่สำคัญที่สุดคือประสบการณ์ และมิตรภาพที่คุณได้รับในช่วงสั้นๆ

เป็นกิจกรรมที่ดีและน่าประทับใจอีกหนึ่งกิจกรรมครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

การร่วมกลุ่มทำกิจกรรมนักศึกษา
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

เป็นความทรงจำของชีวิตชั้นยอดน๊ะครับน้องกุ๊ก
ใกล้จบละซี่
นึกแล้วว่าต้องหายไป...แต่พี่ก็ไม่ได้แว๊บมาเหมือนกัน
คิดถึงว๊ะ....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Jojoe90 วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katchapon

งานเฮียเกษมอะ ส่งด้วยนะมึง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
chada วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )

อดไป

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Maruko วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

ไม่ได้เจอกันซะนานเลยนะค่ะ ถ้ามีเวลาจะแวะมาหานะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เมธา วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

แวะมาเยี่ยมครับ
พีพณ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทาคุ วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aran

โอ้โห ไอ่กุ๊ก หล่อมากนะเอ๊ง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เชลยเนชั่น วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage


พิราบน้อยวันนี้ จะเป็นพิราบใหญ่ในวันหน้า แต่ความสำคัญหาใช่ขนาดปีกใครใหญ่กว่ากัน หากแต่อยู่ทีสามัญสำนึกแห่งวิชาชีพ ใครจะคาบข้อมูลความจริง ใครจะซื่อสัตย์ต่อประชาชนมากกว่ากัน แข่งขันกันในทางที่ถูกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
น้ำหลาก วันที่ : 22/09/2007 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abccalo

ไง บก.(บ้ากามแห่งสวนอ้อยโพสต์ฯ)สุดยอดเลยนะ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

น่าสนุกแฮะ......

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

ถ้าเวียนมาจัดตามภูมิภาคก็น่าจะดีนะ...อย่างน้อยน้อง ๆ อีกหลายคนจะได้มีโอกาสได้รับความรู้และแสดงออกถึงความสามารถด้านสื่อสารมวลชน...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Nity วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

สนุกอย่างมีสาระ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Lyrics วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

นั้นมันพี่เด๊
อีกคนก็พี่อ๊อฟ

เออ...ไม่เห็ยชวนพี่นู๋เพลงไปบ้างเลย
หนูไม่สวมถุงยางอนามัย เพราะไว้ใจแฟน กินยาคุมฉุกเฉินแทน ก็ไม่ตั้งท้อง !!
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/09/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ref_devils วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/niaref


รู้สึกคิดถึงวันเวลาที่เราเคยสนุกสนานกัน ตอนไปอบรมที่นครนายก และคิดถึงเพื่อนๆพิราบน้อยทุกคนมากๆ
ปล.หวังว่าเราคงได้เจอกันอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
PlaPinky วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

น่าสนุกจังเลยย
คนที่อยากเปิดร้านเหล้า 55 คิดได้งัยเด๋วเพื่อนกินฟรีนะ

ปลาชมพูอยากให้เพื่อนเปิดร้านอาหาร แต่เรากินฟรี อ่ะ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Watchpuppy วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watchpuppy

สุดยอดเลย... น่าสนุกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nanni วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanthasit

คุณน้องฝึกโต๊ะข่าวไหนมิทราบครับ..เลือกภาพลงได้จ๊าบจริง ๆ แหมมีเครดิตให้ด้วย เหอ ๆ ขอบคุณ
ปล.รีบ ๆ มาฝึกงานหน่อยนะน้อง ก่อนที่ภาพน้องจะหลุดออกไป อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นำผึ้งเดือนห้า วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chicku

อย่าเขียนข่าวยาวดิพี่

ยังไม่เจอกิจกรรมสนุกๆอย่างนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
skyhoop วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skyhoop

กำลังเรียบเรียงเรื่องนี้อยู่ คงออกมาเร็วๆนี้ มันมีเยอะเหลือเกินไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ประสบการณ 4 วัน กับ 3 คืน ในค่ายนี้จะทำให้เราเติบใหญ่เป็นนักวิชาชีพสื่อที่ดีในวันหน้า อย่างที่เอกมักบอกกับเพื่อนในกลุ่มบ่อยๆว่า พิราบน้อยในวันนี้จะเป็นอีนทรีผงาดในวันหน้า

*ว่าแต่ตอนนี้สปอนเซอร์ที่ขอไปแคนเซิลอีกรายแล้วว่ะ แงแง ตอนนี้ได้แน่แล้วคือที่ไร่ส้ม2000...บอกอทราบบบ!!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
thesaint วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- หวังว่าคงเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่คุ้มค่า .... ไม่ได้มาเยี่ยนนานมากทีเดียว แต่เท่าที่ติดตามพวกคุณก็มีพัฒนาที่ดียิ่งขึ้นครับ กับงานในสายนี้ ----

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
anytime วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

จัดสรรเวลาให้ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nuning วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

ไปมะชวนเลยน้าา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nuning วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

ไปมะชวนเลยน้าา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อืมมม

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


Thairath - Kapook Cyber Reporter 24/2/50

ประกาศผลไทยรัฐไซเบอร์ฯ ที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะตั้งพรรคการเมืองเห็นด้วยหรือไม่
เห็นด้วย
380 คน
ไม่เห็นด้วย
542 คน
เฉยๆ
54 คน

  โหวต 976 คน