• phanasGook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : donggook23@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 260630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 144 คน
พนัสกุ๊ก
Phanaschai Mati : Blog บันทีกประวัติศาสตร์เกร็ดการเมืองจากบทสัมภาษณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2550
Posted by phanasGook , ผู้อ่าน : 1138 , 17:07:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอ็กซิท โพล (Exit Poll) คือ การสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งลงคะแนน หลังจากที่ออกจากคูหามาแล้ว โดยผู้สำรวจจะไปสอบถามหลังจากลงคะแนนเสียงว่าเลือกใคร  ซึ่งบางครั้งมีทั้งผู้ที่ตอบออกมาแบบตรงๆ  หรือบางครั้งอาจไม่ตอบเนื่องจากเป็นสิทธิแต่ละบุคคล หรือบางคนอาจจะตอบตรงกันข้าม

โดยเฉพาะ “สวนดุสิตโพล” ยังเป็นสำนักโพลแห่งแรกในประเทศที่เริ่มนำเอ็กซิท โพลมาปรับใช้เมื่อประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา ด้วยการสำรวจในการเลือกตั้ง ส.ส. ของเขตดุสิต ซึ่งครั้งนั้นผลที่ออกมานั้นถือว่าทำนายได้ถูกต้อง

ทั้งนี้ รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล ได้ให้คำตอบถึงที่มาของ “สวนดุสิตโพล” ในการจัดทำเอ็กซิท โพลผ่าน “ดุสิตโพสต์”  ว่า แนวคิดได้จากการได้ไปดูงานการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 3 ครั้ง แล้วได้ไปดูทั้งการทำเอ็กซิทโพลของโพลดังๆ อย่าง Gallup Poll หรือ  USA Today Poll ของทั้งมหาวิทยาลัยหรือสื่อของสหรัฐฯ ตรงนั้นทำให้ได้แนวคิดและวิธีการต่างๆออกมา


แต่ถึงอย่างไรในรูปแบบวิธีการต่างกันตรงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนอเมริกันกับคนไทย โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่สุด คนไทยนั้นจะมีเรื่องระบบหัวคะแนนและระบบเรื่องผู้มีอิทธิพล มีการครอบงำในเรื่องการลงคะแนน และการซื้อสิทธิขายเสียง ตรงนี้คือส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลเอ็กซิท โพล ต้องใช้วิธีการอย่างรอบคอบเพื่อจะได้ความจริงออกมา

“กฏหมายการเลือกตั้งจะไม่ให้เปิดเผยผลสำรวจก่อนปิดหีบ หรือเช่นก่อนจะมีการเลือกตั้ง 7 วันห้ามทำโพล  ตอนนั้นคนอยากจะรู้ใครแพ้ ใครชนะ โดยเฉพาะในไทยมีคืนหมาหอน ก่อนการเลือกตั้งไม่มีกี่วัน มีการซื้อสิทธิขายเสียงอาจมีการแปรเปลี่ยนได้  แล้วการออกโพลก่อน 7 วัน ว่าคนนี้จะชนะอาจจะไม่ใช่ก็ได้  เพราะฉะนั้นเอ็กซิท โพล ตรงนี้จะมีความสำคัญ พอหลังปิดหีบ สมมติการเลือกตั้งกำหนดว่า ปิดหีบ 15.00 น.  ถ้าหาก 15.01 น. คนก็อยากรู้ว่าใครแพ้ใครชนะ  ด้วยการไปถามมา อาจจะไม่ครบทุกหน่วย แต่ก็ใช้ในหลักสถิติในการคูณออกมาว่าใครจะได้มากกว่ากัน”

สุขุม เฉลยทรัพย์


จุดมุ่งหมายสำคัญของเอ็กซิท โพล ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพลกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า ต้องการรู้ก่อนเวลาที่ควรรู้ ซึ่งตรงนี้ก็ตอบสนองที่ว่า ข่าวสารข้อมูล ความรวดเร็ว ถูกต้อง เป็นสิ่งสำคัญที่สุด 


ด้วยเหตุที่ "สวนดุสิตโพล" ก่อตั้งมาจากงานภาคปฏิบัติที่เสริมให้นักศึกษา หลักสูตรบรรณารักษ์ศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เพราะฉะนั้นการจะฝึกข้อมูลข่าวสารให้กับนักศึกษาโดยตรง เรื่องสถานการณ์จริง ที่จะมีบทบาทในสังคมจึงเป็นเป็นปัจจัยหลัก


ปัจจัยที่สอง หน้าที่ของมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษา หน้าที่หนึ่งคือการให้บริการทางการวิชาการแก่สังคม  เพราะฉะนั้นผลงานต่างๆที่ออกมาคือ การคืนกำไรให้แก่สังคม


 และประเด็นที่สาม ยุคข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะการจัดการความรู้  เรื่องข้อมูลข่าวสารที่ใช้การกลั่นกรอง ใช้ทฤษฎีทางสถิติ แล้วเปิดเผยออกมาตรงนี้จะเป็นฐานข้อมูลสำคัญที่จะทำให้เกิดการพัฒนาในระบบการเลือกตั้ง เพื่อให้สาธารณชนได้ตัดสินใจ  


ในส่วนขั้นตอนการดำเนินงานและวางแผน เอ็กซิท โพลนั้น รศ.ดร.สุขุม ระบุว่า การวางแผนต้องรอบคอบ โดยคำถามที่จะถามผู้ที่ลงคะแนนเสียงจากคูหาจะมีเพียงประเด็นเดียวเท่านั้นที่ถามว่า  “เลือกใคร” จากนั้นผู้สำรวจจะต้องส่งข้อมูลกลับมาโดยรวดเร็ว ซึ่งสวนดุสิตโพลจะใช้ในระบบออนไลน์  ทั้งโทรศัพท์ ทั้งในส่วนที่เป็นศูนย์การศึกษาที่มีอยู่ทั้งประเทศ ที่ส่งในลักษณะที่เป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์เข้ามา

 
“ต้องทำตั้งแต่เช้าพอเปิดหีบลงคะแนน พอคนลงคะแนนก็ต้องถาม พอสักประมาณเที่ยงก็รู้แล้ว พอเขาออกมาจากคูหา  เราจะถามเลยปากเปล่า แล้วส่งเข้ามาว่า เลือกคนนี้กี่คน  จะไม่สุ่มตัวอย่าง จะพยายามถามทุกคนเท่าที่จะมากได้ เราจะไม่ได้หมดอยู่แล้วบางคนตอบ บางคนก็ไม่ตอบ   ถามให้ได้มากที่สุด ถ้าได้ข้อมูลมากที่สุดจะทำให้แม่นยำ  แต่ในบางครั้งถ้ามากที่สุด แต่คนโกหกมากที่สุดก็อาจพลาดได้”

ระยะแรกสวนดุสิตโพลจะมีอุปสรรคและปัญหาในการจัดทำเอ็กซิท โพลในแง่เครือข่าย การหาคนในพื้นที่ นอกจากนี้ ผู้ที่ให้คำตอบไม่กล้าที่จะตอบตามความจริง เนื่องจากเกรงในเรื่องอิทธิพล โดยเฉพาะเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียง  ที่ไม่มั่นใจว่าตอบไปแล้วจะปลอดภัยหรือไม่ 


ถ้าหากเทียบการดำเนินงานในระยะแรกและระยะหลัง รศ.ดร.สุขุม กล่าวเพิ่มเติมว่า “ระยะหลังจะได้รับคำตอบที่ไม่จริงเยอะขึ้น อย่างเช่นในสหรัฐฯ คราวที่แล้ว เอ็กซิท โพลก็หน้าแตก พอทายผลแล้ว ทายแล้วมันก็ถูก แต่คะแนนไม่ใกล้เคียง แต่ถ้าจะบอกผลว่ารู้มั้ยว่าใครเป็น ส.ส. เนี่ยรู้ แต่ถ้าจะลงลึกถึงว่าจะได้คะแนนเท่าไร ชนะคู่แข่งมากมั้ย    บางครั้งความแม่นยำอาจจะไม่ถูก  โอกาสจะรู้ว่าใคร เป็น ส.ส. เอ็กซิท โพลจะรู้”


ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปลายปี 2550 รศ.ดร.สุขุม ระบุถึงการดำเนินการของสวนดุสิตโพลในส่วนของเอ็กซิท โพล ขณะนี้ได้เริ่มแล้วด้วยการพิจารณาว่า กฎหมายลูกมีเขตเลือกตั้งกี่เขต เมื่อรู้ว่ามีกี่เขตและดูกฎหมายลูกตรงนี้ผ่าน ในส่วนของบุคลากรฝ่ายงานครอบคลุมพื้นที่หรือไม่


“การเผยแพร่ทางสื่อจะไม่ให้ฉุกละหุกตอนนั้น พอ 14.00 น. สื่อได้รับข้อมูลแล้ว แต่พอ 15.01 น. สื่อก็จะพยายามแย่งชิงเสนอให้เร็วที่สุด ในตรงนี้ กกต.จะจับตามอง ถ้าสื่อใดเปิดเผยออกมาก่อนกำหนด ก็จะ ผิดกฎหมายเลือกตั้งได้” ประธานดำเนินงานสวนดุสิตย้ำเป็นการทิ้งท้าย


"เอ็กซิท โพล" จึงนับได้ว่า เป็นการสะท้อนผลสำรวจความคิดเห็นอย่างไม่เป็นทางการอย่างรวดเร็วที่สุดและยังต้องคลาดเคลื่อนกับผลคะแนนเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการให้น้อยที่สุดด้วย ถ้าสำนักโพลแห่งใดนำเสนอผลสำรวจเอ็กซิท โพลได้แม่นยำที่สุด ความน่าเชื่อถือของสาธารณชนที่มีให้ต่อสำนักโพลแห่งนั้นย่อมมีมาก ! ดังนั้น การแข่งขันนำเสนอผลสำรวจจะดุเดือดอีกครั้งในการเลือกตั้งปลายปีนี้ด้วย

---------------------------------------

จาก : ดุสิตโพสต์  ปีที่ 20 ฉบับที่ 67 ประจำเดือนตุลาคม พุทธศักราช 2550

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

คนรู้จัก เอ็กซิท โพล มากขึ้น
การให้ข้อมูลก็ผิดพลาดมากขึ้น
ผมเชื่องั้นนะครับ
บางคนกลัวหัวคะแนนจับได้ ก็บอกไม่ตรงก็มี

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 01/12/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

กุ๊กคะ ช่วงนี้ฝึกงานรักษาสุขภาพด้วยนะคะ เป็นห่วงมากๆๆคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ew*-* วันที่ : 01/12/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

มารับข่าวสารถึงล่าช้าแต่ก็มาหน่อยเน่อะ


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ref_devils วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/niaref

หวัดดีคับ อาเรฟเองนะ คิดถึงเพื่อนๆพิราบน้อยมากเลย หวังว่าคงได้เจอกันอีกนะ

ปล.ขอบใจสำหรับบทความ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำหลาก วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abccalo

แวะมาทักทายกันเฉยๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
PostAmorndern วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

น่าเสียดายที่กฎหมายห้ามทำ exit pool (แต่การนับคะแนนที่หน้าคูหาเลย ก็พลอยทำให้ทราบผลเลือกตั้งอย่างเร็วกว่านับที่เขต)

ส่วนเรื่องการทำโพลก็น่าสนใจที่ถูกนำมาเป็นประเด็นทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เอ็กซิสโพล เท่าที่ผ่านมา ถือว่าตรงมากที่สุดค่ะ แต่จะทำทำไมไม่รุ อีกไม่ถึงวันก็รู้ผลแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ผมเป็นคนหนึ่งหละ..ที่ไม่ค่อยเชื่อผลโพล..
เงินหนาผลก็ออกไปทางนั้นแหละ..เห็นได้จาก
การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 48 ..ทรท ชนะแบบถล่มทลาย
สุดท้ายเป็นไงครับ..ศาลตัดสินยุบพรรค ถ้าเกิดจากความต้องการของประชาชนจริงๆ ก็ไม่มีอะไรมาทานได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

อืม..........


ขอบคุณ สำหรับข่าวสารครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kriit วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriit

ความไม่แน่นอนก็คือความไม่แน่นะ อย่าเพิ่งทำโพลนะให้ประชาชนตัดสินเอง...ซิครับอย่าดูถูกปัญญาของประชาชนประเทศไทยจะเสียก็เพราะว่านักการเมืองโกงชาติเศรษฐกิจก็แย่...แล้วใครรับผิดชอบจริงไหม?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ... สำหรับบทความ

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Thairath - Kapook Cyber Reporter 24/2/50

ประกาศผลไทยรัฐไซเบอร์ฯ ที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะตั้งพรรคการเมืองเห็นด้วยหรือไม่
เห็นด้วย
380 คน
ไม่เห็นด้วย
541 คน
เฉยๆ
54 คน

  โหวต 975 คน