• phanasGook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : donggook23@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 289093
  • ส่ง msg :
  • โหวต 144 คน
พนัสกุ๊ก
Phanaschai Mati : Blog บันทีกประวัติศาสตร์เกร็ดการเมืองจากบทสัมภาษณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2552
Posted by phanasGook , ผู้อ่าน : 3549 , 01:54:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมายเหตุ : เรื่องสั้น "กบฎ" ของ phanasGook ได้รับการคัดเลือกให้ติด 1ใน 4 อันดับผลงานเรื่องสั้นยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ปั้นนักข่าวเป็นนักเขียน” รุ่นที่ 3 จำนวน 20 กว่าคน ซึ่งจัดโดยสถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย สนับสนุนโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ระหว่างวันที่ 21 – 22 พฤศจิกายน 2552 ที่บ้านทิพย์สวนทอง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม โดยในวันสุดท้ายจะให้นักข่าวได้เขียนเรื่องสั้น 1 เรื่อง ซึ่งกำหนดว่าจะต้องมีประโยคที่ว่า "รถตีโค้งมาตามถนนหักศอกด้วยความเร็วสูง (ผม ฉัน เขา เธอ ฯลฯ)ใจหายวาบเมื่อเห็นอาการคนขับ......"

////////

"เรื่องสั้น "กบฎ"  ใช้เวลาวางโครงเรื่องในเวลาจำกัดเพียง 3 ชั่วโมง จากที่คณะกรรมการกำหนดไว้ให้ โดยเนื้อหาเป็นการยกเหตุการณ์การเมืองไทยที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้มาเปรียบเทียบและใช้กลวิธีการนำเสนอแบบพลิกแพลง โดยผสมจินตนาการของผู้เขียนผ่านตัวละครเอก "นายทหารแก่" นักวางแผนสุขุมนุ่มลึก กับ "อดีตนายก" ที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ ซึ่งไม่คาดคิดว่าเรื่องสั้นชิ้นนี้ที่ซ่อนปม กล เกม จังหวะ ชิงไหว ชิงพริบ แผนซ้อนแผน จะเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่!"  phanasGook

////////

อ.ชมัยภร แสงกระจ่าง นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และกรรมการตัดสินผลงานเรื่องสั้นของนักข่าว กล่าวถึงเรื่องสั้น "กบฎ" เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ว่า

"ผู้เขียนใช้วิธีความเป็นนักข่าว 100 % เข้ามารวมกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ทำให้เป็นเรื่องที่จินตนาการต่อไปอีกชั้นหนึ่ง ชื่อเรื่อง กบฎ เพราะเมื่อคืนดิฉันก็เพิ่งอ่านเรื่องสั้นกบฎก็เศร้าถึงเช้า พอตื่นเช้ามาก็ได้อ่านเรื่องกบฎต่ออีก ส่วนภาษาที่เขียนก็อยู่ตัวหมด สามารถเขียนเป็นเรื่องได้แล้ว แต่เป็นปัญหาคือชัดไปหน่อย มันอ่านทะลุเลยว่าใครเป็นใคร แต่ก็เก่งในเรื่องการเสียดสี คนนี้ต่อไปในอนาคตจะเขียนเรื่องที่ไปทางการเมืองได้ เพราะการเมืองถ้าเขียนเรื่องสั้นจะต้องไปในทางเสียดสีหากไม่เสียดสีไม่มันส์หรอก จะไปมัวเข้าข้างใครไม่ได้ มันต้องด่า เรื่องนี้เอาบิ๊กโบ้กับบักสิน เอาบิ๊กโบเป็นตัวจินตนาการ ซึ่งเป็นข้อมูลของนักข่าว เอาบิ๊กโบ้ขึ้นมาแล้วใช้กลซ้อนแผน แผนซ้อนแผนไปเรื่อยๆ เรื่องนี้น่าจะชื่อกบฏซ้อนกบฎ แต่คิดว่าคนเขียนเรื่องนี้จะเขียนเรื่องไปได้อีกเยอะ"

//////

ต้นฉบับที่ตัวจริงที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ได้ 5 หน้า

---------------------------------


พนัสชัย คงศิริขันต์  นสพ.มติชน

 กบฎ 

รถตีโค้งมาตามถนนหักศอกด้วยความเร็วสูง นายกรัฐมนตรีหนุ่มรูปหล่อใจหายวาบเมื่อเห็นอาการคนขับเกิดช็อกขึ้นกระทันหัน! 

เพราะรถหรูป้องกันกระสุนราคานับสิบล้านบาทคันนี้เพิ่งหลบหนีการไล่ล่าของกลุ่มมวลชนคนเสื้อดำจำนวนนับร้อยคนที่สะสมแรงอาฆาตมาดแค้นพร้อมกับถ้อยคำสาปแช่งเพื่อหวังให้นายกฯหนุ่มรูปหล่อวัย 35 ปีคนนี้มีอันเป็นไปโดยเร็วที่สุด

แทบไม่น่าเชื่อว่ารถผู้นำจะสามารถขับหนีออกจากการห้อมล้อมของกลุ่มคนเสื้อดำที่บุกเข้าปิดทางเข้าและออกของกระทรวงการต่างประเทศได้ เมื่อรู้ว่าคณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของรัฐนาวา "ทรงสิทธิ์" ใช้แผนลับลวงให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ตายใจว่าจะเข้าประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เป็นไปตามที่บรรดากลุ่มผู้ชุมนุมคิดไว้

"ต๋อย เป็นอะไร...." นายกฯหนุ่มบอกด้วยน้ำเสียงสั่นเครือกับคนขับรถที่แน่นิ่งไร้ลมหายใจคาพวงมาลัยไปแล้ว

เมื่อจู่ๆคนขับรถเกิดอาการโรคหัวใจเฉียบพลัน  ทำให้นายกฯเริ่มวิตกกังวล ราวกับหัวใจจะหยุดเต้นตามคนขับไปด้วย ขณะที่แอร์ในรถผู้นำประเทศก็ยังไม่สามารถช่วยดับอาการร้อนรุ่มในตัวเขาได้

 นายกฯทรงสิทธิ์หันซ้ายแลขวาตรงกลางสี่แยกที่เพิ่งห่างออกมาจากกระทรวงการต่างประเทศได้เพียง 500 เมตรเท่านั้น  โดยที่ถนนแถบนั้นแทบจะไม่มีรถคันใดวิ่งผ่านมาสักคัน

เหงื่อที่ไหลอาบใบหน้าของผู้นำประเทศ นาทีนี้เขาไม่มีกุนซืออย่างเลขาธิการนายกรัฐมนตรีข้างกายให้คอยช่วยตัดสินใจเหมือนเช่นการอนุมัติวาระต่างๆในการประชุมคณะรัฐมนตรีอีกแล้ว

เขาตัดสินใจอย่างฉับพลันทันทีโดยตัดสินใจเปิดประตูรถก้าวเท้าออกจากรถเพื่อหวังจะหนีเอาตัวรอด

แต่ทันใดนั้นสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อมีรถตู้สีดำคันใหญ่จอดประชั้นชิดตัวนายกรัฐมนตรีหนุ่ม เขาถูกชายฉกรรจ์ 2 คนร่างกายกำยำสวมชุดดำสวมแว่นตาสีดำจับตัวขึ้นรถคนนั้น และขับวิ่งออกจากกลางสี่แยกบริเวณนั้นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 

//////////////////////

 

 

 

“เราได้ตัวท่านนายกฯอยู่ในมือแล้ว จะขอให้ท่านยุบสภาเลยดีไหม ตามที่เราเคยตกลงไว้ก่อนที่พี่จะรับอาสาเข้ามาช่วยพรรค” น้ำเสียงที่ดูทุ้มและพูดอย่างช้าๆ ของ“บิ๊กโบ้”พล.อ.เชาว์ดี นายพลวัย 72 ปีที่เคยผ่านการเป็นผู้นำของประเทศมาแล้ว ซึ่งวันนี้ร่างกายของเขาดูแก่ลงตามประสาคนชราทั่วไปได้ต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับอดีตนายกฯบักสิน วัย 59 ปีที่หลบหนีการจับกุมของศาล ออกนอกประเทศ

“ดีครับพี่โบ้ บอกไอ้เด็กเมื่อวานซืนทีช่วยยุบสภาโดยเร็วได้ไหม เพราะผมไม่ต้องการรัฐบาลที่ปล้นอำนาจเขามา”  อดีตนายกฯบักสิน บอกด้วยความน้ำเสียงที่เร่งรีบปนความอัดอั้นใจมานานหลังไม่ได้กลับประเทศแม่มาเป็นเวลา 1 ปี และยังไม่ได้อยู่พร้อมหน้า พ่อ แม่ ลูก ด้วย

“จะให้ยุบสภาแล้วน้องจะกลับมาที่บ้านเราตามที่เราได้ตกลงไว้ได้หรือเปล่าล่ะ เพราะถึงอย่างไรพรรคเราก็ชนะเลือกตั้งกลับมาจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน” บิ๊กโบ้ ยื่นเงื่อนไขให้อดีตนายกฯฟังหลังจากเคยตกลงกันไว้ก่อนเข้ามาฟื้นพรรคพลังรัก

“ให้กลับอ่ะกลับแน่พี่โบ้ แต่เงินผมล่ะจะทำอย่างไร ผมกลับไปก็ติดคุกซิ แล้วใครจะช่วยผมให้พ้นคดี ทหารก็พวกเขา ศาลก็พวกเขา แล้วเรามีอะไรไปสู้เพื่อให้ผมรอดพ้นจากสองมาตรฐานบ้านเรา” บักสินตอบกลับพร้อมทุบโต๊ะส่วนตัวดังลั่นสนั่นห้องทำงานที่ปรึกษาส่วนตัวรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน

“แล้วจะให้ทำไงถึงพอใจน้องล่ะ” บิ๊กโบ้ถามกลับอย่างใจเย็น

“ล้างไพ่ใหม่ เรื่องที่แล้วมาขอให้กลับไปก่อน 19 กันยายน 2549 เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น บอกไอ้เด็กวานซืน ยุบสภาวันนี้เสีย ฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ทิ้ง หาวิธีเอารัฐธรรมนูญปี 2540 คืนมาโดยเร็วที่สุด”  บักสิน ตอบกลับ

“แล้วจะเอารัฐธรรมนูญปี 2540 คืนมาอย่างไรแบบรวดเร็ว ถ้าไม่ใช่ยึดอำนาจ” บิ๊กโบ้ ถามกลับอย่างสงสัยหลังจากก่อนหน้านี้ไม่มีเงื่อนไขเรื่องการนำรัฐธรรมนูญ 2540 กลับคืนมาตามที่ได้ตกลงไว้กับบักสิน

“ผมมีขุมกำลังเตรียมทหารรุ่นผม ผมมั่นใจเอา ผบ.ทบ.อยู่หมัดให้กลายเป็นแมวตัวน้อยๆได้แน่ ส่วนพี่โบ้พี่เป็นนายทหารเก่าพี่มีทั้งลูกน้องเก่าที่ยังภักดี และเรายังมีนายทหารที่มากด้วยยุทธวิธีทางใต้ดิน พี่โบ้ผมเชื่อพี่ทำได้”บักสิน พูดอธิบายถึงกลยุทธ์ทางการทหารที่ บิ๊กโบ้น่าจะเข้าใจ

“แสดงว่าจะให้พี่รัฐประหารเหรอน้อง”  บิ๊กโบ้ ตอบอย่างใจเย็นอีกครั้ง
 
“ใช่...พี่ยึดอำนาจแล้วออกประกาศคณะคืนความสมานฉันท์แห่งชาติ (คสช.)ยกเลิกคดีความต่างๆที่เกิดขึ้นหลัง 19 กันยายน 2549 จนถึงวันนี้ให้หมดเริ่มต้นใหม่คำเดียว ผมอยากให้พี่เป็นนายกฯชั่วคราวสั้นๆ ออกประกาศของคณะเราเพื่อล้มรัฐธรรมนูญ 2550 แล้ววันนี้เลือกตั้งใหม่ภายใต้กติการัฐธรรมนูญ 2540” บักสิน พูดเป็นฉากๆแทบไม่ต้องหายใจ

“ถ้าเอาอย่างงั้น พี่ก็ยอมทำ ถ้าเป็นการทำเพื่อชาติในวาระสุดท้ายก็ได้ จะได้ไม่เสียคนตอนแก่”

บทสนทนาทางโทรศัพท์ของ บิ๊กโบ้ จบลง ซึ่งเป็นการพูดอย่างใจเย็นซึ่งดูเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่นายพลวัยเกษียณผ่านการเป็นผู้นำประเทศ ผบ.ทบ. ผ่านสนามรบด้วยกลยุทธ์ “ขงเบ้ง” มานับแทบไม่ถ้วน

ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ “บิ๊กโบ้”จะรับคำสั่ง “บักสิน” เพื่อลงมือปฏิบัติการภารกิจลับสุดยอดอันไม่มีใครรู้มาก่อนในประเทศนี้นอกเหนือจาก “บิ๊กโบ้” และ “บักสิน” 2 อดีตผู้นำของประเทศเท่านั้น !

 

 


///////////////

 

 

 

 

เวลา 22.00 น. ของวันที่ 30 พฤศจิกายน 2552 ที่กองบินทหารอากาศ (บน.4) ท่ามกลางลมหนาวในช่วงต้นฤดูหนาวปลายปี 2552  เครื่องบินส่วนตัวของอดีตนายกฯบักสิน ล่อนลงแตะรันเวย์ประเทศแม่เป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปีกว่า ภายหลัง “บิ๊กโบ” หัวหน้าคณะคืนความสมานฉันท์แห่งชาติ ได้ออกประกาศคณะฉบับแรกเสร็จสิ้นเมื่อไม่กี่นาที

“ในที่สุดกูก็ได้กลับบ้านเกิดกูแล้ว ไอ้กะทินายพลตกอับรับจ้างยึดอำนาจกู ไอ้เด็กเมื่อวานซืนปล้นอำนาจรัฐบาลกู ไอ้พวกอำมาตย์ทั้งหลายคิดว่าแน่หรอ ทุกอย่างจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งเราจะเดินเกมไปสู่การเลือกตั้ง เราจะได้ความชอบธรรมกลับคืนมาแล้ว ความสมานฉันท์จะกลับคืนมาแน่ บอกแล้วชีวิตนี้กูต้องชนะทุกอย่างไม่เคยแพ้” บักสินพูดในใจผสมความดีใจอย่างสุดๆ เพราะมั่นใจว่าแผนการของอดีตนายกฯ ที่เคยยิ่งใหญ่มัดใจชาวรากหญ้าจะใช้ได้ผล

บักสิน ในชุดเสื้อสูทสีดำเนคไทสีดำปรากฏตัวพร้อมใบหน้าอันดูตอบลง เดินลงจากบันไดเครื่องบินส่วนตัว พร้อมการห้อมล้อมและต้อนรับของคณะนายทหารจากทุกเหล่าทัพเชิญขึ้นรถตู้พร้อมคณะนายทหาร สารวัตรทหารจำนวนหนึ่งคุ้มกันเข้มเพื่อมุ่งหน้ากลับบ้านพัก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังไม่เคยเปลี่ยนแปลงในตัว “บักสิน” อดีตนายกฯผู้นี้แม้ว่าเขาจะกลับมายังบ้านเกิดแล้วก็ตาม

นั่นคือ “บักสิน” ไม่เคยเปลี่ยนในบุคลิกส่วนตัวที่ พูดไว้ทำไวคิดไว เสมือนนโยบายที่เขาเคยปูพรมหาเสียงเมื่อครั้งพรรคของเขาเคยได้รับคะแนนเสียงท่วมท้นจนได้รับเลือกให้เป็นรัฐบาล

เพราะว่า ชั่วโมงนี้ นาทีนี้ วินาทีนี้ เขาไม่คิดอะไรนอกเหนือจากนี้อีกแล้ว ในเมื่อขุมพลวัยดึกมากด้วยบารมีตอบตกลงสิ่งที่เขาสั่งไว้ อดีตนายกฯบักสินเชื่ออย่างนั้น

อดีตนายกฯผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าชักศึกเข้าบ้าน  ได้พบหน้า “บิ๊กโบ้” ตัวจริงบนรถนำขบวนคุ้มกันที่เขาเพิ่งขึ้น

 ซึ่ง “บิ๊กโบ้” อยู่ในชุดสูทสีดำ เนคไทสีเหลืองคาดสีแดง  พร้อมกับ พล.อ.สมพงษ์ ผบ.ทบ.และผู้นำเหล่าทัพ

ทันใดนั้น “บักสิน” เริ่มสังเกตถึงความผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้น  เมื่อรถยนต์นำขบวนมุ่งหน้าเข้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ

“พี่โบ้ พี่พาผมมาเรือนจำทำไม” บักสิน ถามกลับ “บิ๊กโบ้” ด้วยน้ำเสียงที่เปลี่ยนไปทันทีอย่างฉงนใจ

“น้องบักสิน พี่ขอทำเพื่อชาติตอนแก่นะ” บิ๊กโบ้ ตอบอย่างใจเย็นพร้อมเอามือที่ดูแห้งเหี่ยวไปตามสภาพอายุของคนชราเข้าไปจับมืออันแข็งทื่อของ บักสิน

“พี่จะพาผมเข้าคุกหรอ ทำไมพี่ทำกับผมแบบนี้ พี่ทรยศผมหรอ พี่ไม่กลัวกลุ่มเสื้อดำจะออกมาประท้วงหรอ เขารักและสนับสนุนผมนะ” บักสิน รัวคำถามเป็นชุดๆถึงนาทีที่เสมือนถูกยึดอำนาจอีกเป็นครั้งที่สองในรอบ 3 ปี แถมเป็นการยึดอำนาจจากคนที่ไว้เนื้อเชื้อใจอย่าง “บิ๊กโบ้”

“พี่บอกแกนนำคนเสื้อดำให้ยุติชุมนุมแล้ว พวกเขาได้บอกพี่น้องว่าให้กลับบ้านกันเขาบอกพี่น้องว่าเราไม่ต้องไปสู้อะไรอีกแล้ว สู้ไปก็ไม่ชนะ วันนี้บักสินแพ้และบอกว่าทุกอย่างให้เลิกแล้วต่อกัน ดังนั้น เมื่อเกมของน้องจบลงกลางคันเงินของน้องไม่ส่งมาถึงแกนนำอีกแล้วจะชุมนุมต่อทำไม”  บิ๊กโบ้ บอกถึงเงื่อนไขที่กลุ่มเสื้อดำล้มเลิกการชุมนุม

“พี่จะต้องเสียใจแน่ที่ทรยศกับผมทรยศต่อพี่น้อง” บักสิน โต้กลับด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว

“พี่จะคืนความสมานฉันท์ให้ชาติในฐานะนายกฯวันนี้ด้วยการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ทุกสีจะต้องไม่มี เพียงแต่น้องต้องยอมถอยหนึ่งก้าวเพื่อชาติ เหมือนพี่ที่ยอมทรยศน้องเพื่อชาติเพราะพี่รักน้องเหมือนลูกคนหนึ่ง พี่ต้องฝืนทนยอมเป็นกบฏในสายตาน้อง” บี๊กโบ้ พูดปลอบน้อง

 

////////////

 

 

21.20 น. ช่วงที่เครื่องบินส่วนตัวของ “บักสิน” กำลังมุ่งหน้ากลับมายังบ้านเกิด

เป็นเวลาเดียวกันกับที่ทำเนียบรัฐบาล บิ๊กโบ้ ในฐานะหัวหน้าคณะคืนความสมานฉันท์แห่งชาติ (คสช.) ต้องยอมกลืนน้ำลาย เพื่อเป็นนายกฯอีกครั้งเพียงชั่วคราว ได้ปรากฏตัวพร้อมผู้นำเหล่าทัพที่นั่งเรียงหน้าบนโต๊ะยาวเพื่ออ่านประกาศ คสช. ฉบับที่ 1 โดยใช้เวลาอ่านไม่ถึง 5 นาที โดยมีใจความสำคัญว่า

“คสช. กราบขออภัยพี่น้องประชาชนอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการคืนความสมานฉันท์ให้ชาติ วันนี้ขอยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550 เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุดภายใน 60 วันนับจากนี้ โดยจะเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกาชั่วคราว ทั้งนี้ ขอให้ความเชื่อมั่นต่อประชาชนอีกครั้งว่านับจากนี้ความสมานฉันท์จะกลับคืนมาโดยเร็ว เสื้อสีทุกสีจะไม่มีจะมีแต่สีเดียวคือสีธงชาติ เพราะได้เจรจาจนบรรลุเงื่อนไขที่แกนนำทุกฝ่ายต่างยอมรับแล้ว”

สิ้นเสียงการอ่านแถลงการณ์ของ คสช.ฉบับแรกจบลง  บรรดาผู้นำเหล่าทัพ ต่างปรบมือเป็นเสียงเดียวเพื่อแสดงความชื่นชมต่อแนวแผนการ “ไส้ศึกหลอกให้พวกเดียวตายใจ” เหมือนแผน “ลับ ลวง พราง” ให้แก่ “บิ๊กโบ้”

“ผมจะสอนบทเรียนให้ น้องรักของผมได้สำนึกดูบ้าง” บิ๊กโบ้ ตอบเพียงสั้นๆ

จากนั้น บิ๊กโบ้พร้อมคณะผู้นำเหล่าทัพทยอยเดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า ท่ามกลางเสียงแฟลชของบรรดาช่างภาพและบรรดาผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักเกือบร้อยชีวิตคอยห้อมล้อม

และในจังหวะชุลมุนช่วงนั้นที่นักข่าวต่างเบียดเสียดเพื่อหวังจะนำไมค์เข้าประชิดให้ใกล้ตัว “บิ๊กโบ”มากที่สุด คำถามแต่ละคำถามถูกตะโกนออกมาจากนักข่าวจนแทบฟังไม่ได้ศัพท์ว่าถามอะไร

แต่ช่วงนั้นเองกลับมีคำถามที่ฟังได้ชัดเจนของนักข่าวอาวุโสหญิงรายหนึ่งรีบตะโกนออกมายังวงผู้สื่อข่าวเพื่อถาม “บิ๊กโบ้” ว่า “ท่านคิดอย่างไรกับแผนการนี้ว่าจะประสบผลสำเร็จจริง”

 “ผมไม่ใช่ขงเบ้งเจ๊งตอนจบ เหมือนที่ใครเคยด่าผมแน่นอน แต่ผมจะเป็นขงเบ้งเจ๋งตอนจบ ทำภารกิจเพื่อชาติไม่เสียคนตอนแก่แค่นี้ก็พอนะลูก....ขอพ่อขึ้นรถหน่อยนะลูก...พอๆๆ” 

พล.อ.เชาว์ดี หรือ "บิ๊กโบ้" ตอบแบบหวานเจี๊ยบและซ่อนคำคมปริศนาที่ไม่ตรงคำถามเช่นเคย พร้อมกับยกมือโบกปัดที่จะให้สัมภาษณ์ก่อนจะฝ่าวงล้อมของผู้สื่อข่าวหลายสำนักอย่างทุลักทุเลเพื่อขึ้นรถยนต์ไปรับ “บักสิน”  ตามแผนการลับสุดยอดที่เขาคิดไว้  !

 

 

////////////////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

ดีใจด้วยกับรางวัลที่ได้รับ เป็นเรื่องสั้นที่ดีเรื่องนึงเชียวแหละ

ส่วนเรื่องจะให้วิจารณ์พี่ดินสอคงไม่กล้า เพราะยังอ่อนประสบการณ์เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เข้ามาอ่านเพื่อหาความรู้ครับ

ขนาดผ่านจากสมาคมนักเขียนนี่ไม่ธรรมดาแน่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
konthai24hours วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

และจะอ่านตลอดไปก๊าบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทิวสน วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

กระชับ และสนุกดีครับ

ขอบคุณสำหรับเรื่องสั้นคุณภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
phanasGook วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ดีเลยครับพี่มะอึก เต็มที่เลยครับ เพราะผมไม่ค่อยเขียนเรื่องสั้นบ่อยด้วย เพียงแต่นำสิ่งที่ใช้ในงานมาปรับใช้ในการเขียนเรื่องสั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เห็นน้องพนัสกุ๊กวิ่งทำข่าวในทีวีบ่อย ๆ
.
เรื่องสั้นเรื่องนี้ ถูกการันตีว่าเป็นเยี่ยม 1 ใน 4 ย่อมไม่ธรรมดาแน่ ๆ
อีกสักครู่ ผมจะอ่านอย่างละเอียด 3 รอบ
รอบที่ 1 จะอ่านแบบผ่านไปเร็ว ๆ (เรียกว่าอ่านเอาเรื่อง)
รอบที่ 2 จะอ่านแบบชื่นชม (เรียกว่าอ่านเอาความ)
รอบที่ 3 จะอ่านแบบจับผิด (ติเพื่อก่อ)

.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชาดวชิระ วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thiamjai

ตามมาอ่านผลงานของนักเขียนมือรางวัลค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Thairath - Kapook Cyber Reporter 24/2/50

ประกาศผลไทยรัฐไซเบอร์ฯ ที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะตั้งพรรคการเมืองเห็นด้วยหรือไม่
เห็นด้วย
380 คน
ไม่เห็นด้วย
542 คน
เฉยๆ
54 คน

  โหวต 976 คน