• phanasGook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : donggook23@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 289381
  • ส่ง msg :
  • โหวต 144 คน
พนัสกุ๊ก
Phanaschai Mati : Blog บันทีกประวัติศาสตร์เกร็ดการเมืองจากบทสัมภาษณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2555
Posted by phanasGook , ผู้อ่าน : 1705 , 01:52:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 35 ฉบับที่ 12683 มติชนรายวัน


80 ปี ศึกชิงอำนาจ"รธน.ไทย" "ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์" ทำนายเกมรื้อ"รธน.หลัง10ธ.ค.

สัมภาษณ์พิเศษ

โดย พนัสชัย คงศิริขันต์

 หมายเหตุ - นายธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ ประธานหลักสูตรรัฐศาสตร์ วิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ถือเป็นนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของผลงานหนังสือ "ปฏิวัติ 2475 และรัฐธรรมนูญ" ให้สัมภาษณ์ "มติชน" ถึงพัฒนาการ 80 ปีรัฐธรรมนูญไทย ในวาระวันที่ 10 ธันวาคม 2555 รวมทั้งวิเคราะห์ถึงทิศทางการเดินเกมของ "รัฐบาล" และ "รัฐสภา" ในความพยายามอันนำไปสู่การยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่อีกครั้ง

 

@ นับตั้งแต่ พ.ศ.2475 จนถึงวันนี้ 80 ปีรัฐธรรมนูญไทย มีพัฒนาการประชาธิปไตยอย่างไรบ้าง

ผมเห็นมีการพูด 80 ปีรัฐธรรมนูญไทย ขอกล่าวว่าเป็นการจดจำที่ผิดพลาด มันต้องกล่าวใหม่ว่า 27 มิถุนายน 2475 ครบรอบ 80 ปีรัฐธรรมนูญไทย เพราะว่ารัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทยคือ รัฐธรรมนูญ ฉบับเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2475 หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 เพียง 4 วัน ดังนั้น แค่การสร้างความจดจำว่า 10 ธันวาคม เป็นวันครบรอบ 80 ปีรัฐธรรมนูญไทย จะทำให้เรานับรัฐธรรมนูญ 18 ฉบับ ไม่ครบแล้ว มันขาดไป 1 ฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเริ่มต้น สะท้อนให้เห็นว่าความทรงจำเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญมีแต่ความสับสน ดังนั้น เราจึงเห็นว่า 27 มิถุนายน 2475 จึงไม่มีความทรงจำรัฐธรรมนูญในสังคมไทย หากสังคมนี้ไม่จดจำรัฐธรรมนูญ 27 มิถุนายน 2475 เท่ากับว่าสังคมนี้ลืมอำนาจสูงสุดที่เป็นของประชาชนทั้งหลายไปแล้ว

@ ตกลงวันที่ 10 ธันวาคม ต้องเรียกวันรัฐธรรมนูญ หรือวันพระราชทานรัฐธรรมนูญ

เรียกว่า วันรัฐธรรมนูญ ทำไมถึงถูกเรียกวันพระราชทานรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 2475 รัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือผลของการประนีประนอมกันระหว่างคณะราษฎรของผู้ทำการปฏิวัติกับกลุ่มชนชั้นนำของระบอบเก่า ประนีประนอมออกมาเป็นรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 2 คือฉบับเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2475 ฉบับนี้เป็นฉบับที่พยายามใช้ถ้อยคำที่จะนำไปสู่การตีความจนถึงปัจจุบันอย่างมากมาย

@ หลังการรัฐประหาร พ.ศ.2490 อำนาจระบอบเก่า หรืออนุรักษนิยมถูกฟื้นฟูจนถึงปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน

อำนาจของระบอบเก่าของกลุ่มอนุรักษนิยมยังคงมีอยู่มากในระบบการเมืองไทย สามารถแบ่งรัฐธรรมนูญออกได้ 3 แบบ แบบที่ 1 มุ่งสู่ประชาธิปไตยตามเส้นทางของคณะราษฎร คือรัฐธรรมนูญ ฉบับวันที่ 27 มิถุนายน 2475 รัฐธรรมนูญ ฉบับวันที่ 10 ธันวาคม 2475 รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489 และรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ทำให้วุฒิสภามาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน และกันข้าราชการและทหารออกไปจากระบบการเมือง แบบที่ 2 รัฐธรรมนูญตามแนวทางเผด็จการทหาร มีจุดเริ่มต้นที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2502 ฉบับชั่วคราวที่อยู่นานที่สุด ของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2502 เป็นต้นแบบของการยึดอำนาจทุกครั้ง เวลามีการยึดอำนาจและร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวขึ้นมา ฉบับ พ.ศ.2502 จะเป็นต้นแบบฉบับปี 2515 ของจอมพลถนอม กิตติขจร

รัฐธรรมนูญ แบบที่ 3 คือรัฐธรรมนูญกึ่งเผด็จการ คือช่วงที่เรียกว่าต้องเกิดภาวะผ่อนปรนทางการเมือง หรือยังไม่สามารถกระชับอำนาจ

ฝ่ายทหารและข้าราชการประจำได้อย่างสมบูรณ์ ก็จะใช้รัฐธรรมนูญกึ่งเผด็จการ หรือประชาธิปไตย

ครึ่งใบ รัฐธรรมนูญแบบนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 2490 ทำให้สภาสูงมาจากการแต่งตั้ง ดังนั้น รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 อยู่ในรัฐธรรมนูญกึ่งเผด็จการตามแนวทางนี้ เพียงแต่ว่า ฉบับ 2550 อยู่ในภาวะคลี่คลายและมีพลังประชาธิปไตย

@ คณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลเริ่มพยายามจะแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งเพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แต่ดูเหมือนจะมีอุปสรรคจากองค์กรตามรัฐธรรมนูญ 2550 เข้ามาขัดขวาง

การที่ไทยได้มีรัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ.2540 แล้ว บ่งบอกว่าสังคมไทยสามารถเดินทางไปเส้นทางประชาธิปไตยได้ แต่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ถูกล้มลงด้วยเผด็จการทหาร ดังนั้น ความพยายามที่จะกลับเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตยที่สมบูรณ์มันต้องสู้กัน ในการสู้กันจะพบว่าพรรคเพื่อไทยใช้ประเด็นการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่มาเป็นนโยบายสำคัญ เพื่อตอบต่อฐานมวลชนของตนเองที่เป็นพลังที่เคลื่อนไหวคือมวลชนคนเสื้อแดง และมวลชนที่หย่อนเสียงให้พรรคเพื่อไทยด้วย ดังนั้น พรรคเพื่อไทยต้องแสดงออกของความพยายามที่จะผลักดันการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างแข็งขัน เพราะว่าเป็นพันธะสัญญาอยู่แล้ว หากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยไม่แสดงอย่างแข็งขันจะทำลายพรรคเพื่อไทยเอง จะทำให้มวลชนถอยห่างออกไป

ประเด็นสถานการณ์ทางปฏิกิริยาต่อการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือการทำลายรัฐธรรมนูญแบบกึ่งเผด็จการที่ได้วางรากมาอย่างยาวนาน

พลังของการคัดค้านจะต้องมีมากนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นจริง สิ่งที่ตัวแทนของพรรคเพื่อไทยออกมากล่าวว่า จะมีการรณรงค์เพื่อลงมติในวาระที่ 3 เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รวมทั้งจะผลักดัน

ให้มีการเคลื่อนไหวทั้งประเทศมันเป็นกิจกรรมที่ต้องแสดงออก แต่พอไปถึงวันนั้น อาจจะถูกเลื่อนวาระที่ 3 ออกไปอีก เพราะมุมมองของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเป็นแนวทางรักษาอำนาจ ไม่ใช่แนวทางของการปะทะเพื่อสร้างสรรค์อุดมการณ์ทางการเมือง

@ พรรคประชาธิปัตย์เริ่มคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเกิดความขัดแย้งในรัฐสภาหรือไม่

ฐานของพรรคประชาธิปัตย์เป็นฐานอ้างอิงและสัมพันธ์กับพลังทหารนิยม อนุรักษนิยม ดังนั้น ต้องเป็นฐานการคัดค้านในรัฐสภา โดยฐานทางความคิด เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์คิดถึงการมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันผมคิดว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ต้องเล่นบทค้าน ดังนั้น การรณรงค์เพื่อโหวตในวาระที่ 3 จะเปิดประเด็นให้ฝ่ายคัดค้านนอกสภา จะได้วาระการชุมนุมทางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง เรื่องนี้จะเป็นข้ออ้างของการเลื่อนวาระนี้ออกไป คือจะทำให้ดูเหมือนจะมีภาพการชุมนุมนอกสภา และการคัดค้านในรัฐสภาจะเป็นเหตุผลของฝ่ายพรรคเพื่อไทยที่จะใช้อ้างเพื่อรักษาความสมานฉันท์ปรองดอง ดังนั้น ต้องอธิบายให้มวลชนเสื้อแดงตัวเองว่ายังไม่ถึงเวลา

@ พรรคร่วมรัฐบาลจะรณรงค์ให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะนำไปสู่ความสำเร็จหรือไม่

ผมยังมองไม่เห็นเจตจำนงที่เข้มแข็งของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเลย จากการที่ฝ่ายรัฐสภาทำนิ่งเงียบต่อการแสดงของศาลรัฐธรรมนูญ มันก็ย่อมสะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มนำของพรรคเพื่อไทยไม่ว่ารัฐบาลหรือรัฐสภา เลือกที่จะรักษาระบบนี้ไว้เพื่ออยู่ในอำนาจ ดังนั้น ยังมองไม่เห็นเส้นทางความสำเร็จ หรือความมุ่งมั่นของพรรคเพื่อไทย แม้พรรคเพื่อไทยต้องแสดงออกต้องการจะร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ แต่เราจะไม่เห็นความพยายามจนถึงที่สุด

@ เมื่อเปิดประชุมรัฐสภา สมัยสามัญนิติบัญญัติ ระหว่างรณรงค์ 1-2 เดือน กับการลงมติในวาระที่ 3 ทันที อย่างไหนสมควรดำเนินการมากกว่ากัน

การรณรงค์เป็นยุทธวิธีที่ดีแล้วที่ผ่านมาหลายเดือนทำไมไม่คิดเรื่องนี้บ้าง (หัวเราะ) เขาบอกว่าจะตีฆ้องในวันที่ 10 ธันวาคมนี้เพื่อรณรงค์ ถามว่า 2 เดือนนี้มากพอทำให้เกิดความคลี่คลายทางความคิดในสังคมไทยหรือ ผมว่าไม่พอหรอก 2 เดือนจะคุยอะไรกับคนได้มากมายไหม เป็นการแสดงออกว่าพรรคเพื่อไทยได้พยายามแล้ว แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยพยายามจริงต้องทำให้ประธานรัฐสภา (นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์) ซึ่งเป็นพรรคเพื่อไทยเอง ตัดสินใจที่ถูกต้องเพื่อพิทักษ์ระบอบประชาธิปไตย ประเด็นอยู่ตรงนั้นมากกว่า

@ การลงมติร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมในวาระที่ 3 หลังเปิดรัฐสภา จะเป็นไปได้หรือไม่

เป็นไปไม่ได้ ผมเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ภายใต้การนำของประธานรัฐสภา

@ แสดงว่าต้องรณรงค์ก่อนแล้วค่อยลงมติ ในวาระที่ 3

นั่นเป็นการแสดงตนเพื่อรักษามวลชนตัวเองทางอุดมการณ์

@ มีการคาดการณ์ว่า ส.ส.ร.จะมาจากฐานเสียงฝ่ายการเมืองจะทำให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นประชาธิปไตยแท้จริงได้หรือไม่

สัญญาณหรือบทบาทที่สำคัญอยู่ที่รัฐสภา หากรัฐสภายืนยันอำนาจอธิปไตยของประชาชน รัฐสภาต้องโหวตวาระที่ 3 ไม่สนใจศาลรัฐธรรมนูญ เพราะตอนนี้รัฐสภากำลังทำให้ระบอบประชาธิปไตยของเรา เป็นระบอบที่ผมเรียกว่าระบอบประชาธิปไตยภายใต้การกำกับของศาลรัฐธรรมนูญอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังนั้น สังคมไทยตอนนี้เป็นสังคมขี้ฟ้อง คิดอะไรไม่ออกก็ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ยิ่งใหญ่กว่าสถาบันทางการเมืองหลัก

@ จะทำอย่างไรถึงจะนำไปสู่การยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ได้

ที่สุดจะเกิดได้ เราต้องกลับไปถามคำถามต่อพรรคเพื่อไทย การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้ เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยคือการพิทักษ์รักษาสถานภาพทางอำนาจและสถานภาพทางเศรษฐกิจของตนเอง หรือมีเป้าหมายเพื่อสร้างประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ด้วย ถ้าเขามีเป้าหมายเพื่อสร้างประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ รัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่เกิดขึ้นได้ เพราะจะต้องพร้อมการเคลื่อนไหวทุกรูปแบบ แต่ผมคิดว่าพรรคเพื่อไทยจะรักษาสถานภาพทางอำนาจและเศรษฐกิจเป็นสำคัญกว่า

@ ถ้าเกิดการนำไปสู่การยกร่างรัฐธรรมนูญ ควรเอาโมเดลรัฐธรรมนูญในอดีตมาทำคลอด

ถ้าเราดูตอนนี้ เส้นทางของรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย คือฉบับ พ.ศ.2489 และฉบับ พ.ศ.2540 มันคือเส้นทางประชาธิปไตย ฉบับอื่นใช้ไม่ได้เลย

@ ตกลงจะได้เห็นรัฐธรรมนูญอำนาจที่แท้จริงอยู่ที่ราษฎร เหมือนเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2475 หรือเมื่อปี 2489 หรือไม่

ประเมินจากสถานการณ์ปัจจุบัน ผมยังมองเห็นความเป็นไปได้ในอนาคต ยกเว้นว่าพรรคเพื่อไทย และพรรคพันธมิตรพร้อมที่จะเผชิญหน้าปัญหาทางการเมืองอย่างรุนแรง ถ้าพร้อมผมคิดว่าจะเป็นไปได้เร็วมาก เกิดการปะทะกันขนาดใหญ่ คือปะทะทางการเมืองในทุกอณูของสังคม

@ ถ้าให้นิยามสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดประวัติศาสตร์ 80 ปีรัฐธรรมนูญไทย

80 ปีรัฐธรรมนูญไทย มีจุดเริ่มต้นต้องการสร้างอำนาจให้กับประชาชน แต่ 80 ปีที่ผ่านมาประชาชนถูกทำให้เชื่อว่าตนไม่มีอำนาจ

@ แสดงว่าอำนาจอธิปไตยที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่ราษฎรในวันนี้

ใช่ ประชาชนตกอยู่ภายใต้การกำกับทางวัฒนธรรมของระบอบเก่า และอนุรักษนิยม

หน้า 11
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 16/12/2012 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตลอด 80 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมีอำนาจผ่านทางการเลือกตั้ง ส.ส. แต่นักการเมืองในฐานะตัวแทนประชาชน กลับนำอำนาจไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม

ต่อให้แก้ไขรัฐธรรมนูญกี่ร้อยฉบับ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง เนื่องจากพฤติกรรมทนักการเมืองยังคงเป็นรูปแบบเดิมๆ

แล้วประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ในความหมายของผู้ให้สัมภาษณ์ มันคืออะไร ระบบแบบสหรัฐหรือ

ผมยังเห็นว่าระบบการเลือกตั้งสหรัฐไมใช่ประชาธิปไตยเต็มใบ คณะผู้เลือกตั้งซึ่งเป้นคนส่วนน้อย เป็นผู้ประธานาธิบดี ไม่ใช่เสียงโหวตของประชาชน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Thairath - Kapook Cyber Reporter 24/2/50

ประกาศผลไทยรัฐไซเบอร์ฯ ที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะตั้งพรรคการเมืองเห็นด้วยหรือไม่
เห็นด้วย
380 คน
ไม่เห็นด้วย
542 คน
เฉยๆ
54 คน

  โหวต 976 คน