• Phatbo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2006-12-28
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 19237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
Born to Be Bo
นานา เรื่องราว ข่าวสาร และประสบการณ์ที่อยากแบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phatbo
วันเสาร์ ที่ 13 มกราคม 2550
Posted by Phatbo , ผู้อ่าน : 1325 , 02:37:16 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเงียบในรถรับจ้างสาธารณะ พร้อมกับแสงไฟในยามค่ำคืนของถนนย่านสุขุมวิทที่ผ่านไป ทำให้เกิดความสงบเล็ก ๆ ขึ้นมาในจิตใจ โดยเฉพาะหากจะเปรียบเทียบกับเมื่อ 4-5 ชั่วโมง ก่อนหน้านี้ คงจะเห็นถึงความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง นอกจากความเงียบและบรรยากาศยามค่ำคืนที่ทำให้จิตใจรุ่มร้อนเริ่มเย็นลงแล้ว การได้พูดจากับคนที่เข้าใจ รวมถึงบรรดาอาหาร จานแล้วจานเล่าบนโต๊ะอาหารที่ถูกลำเลียงเข้าปาก ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ความรู้สึกภายในจิตใจเริ่มดีขึ้น

 

แสงไฟและตึกรามบ้านช่องที่ผ่านตาไป จากแยกเล็ก ๆ ออกสู่ถนนใหญ่ที่การจราจรค่อนข้างคับคั่ง เนื่องจากการปิดช่องทางจราจรบางส่วน เพื่อก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ จากสายตาที่คำนวณจำนวนยานพาหนะที่เห็น ทำให้นึกต่อไปว่าคงอีกพักใหญ่กว่าจะถึงจุดหมาย  จึงอดไม่ได้ที่จะหยิบอุปกรณ์สื่อสารซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ในปัจจุบัน ขึ้นมา แม้อีกใจจะไม่อยากทำลายความเงียบที่ทำให้คิดอะไรไปได้เรื่อยเรื่อย แต่อีกใจก็คอยระแวดระวังว่าอาการคิดอะไรไปเรื่อย อาจจะทำให้วกกลับมาคิดถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อ 4-5 ชั่วโมงก่อน แล้วอาจจะทำให้อะไรที่ดีขึ้น กลับไปแย่ลง หรือ อาจจะแย่ยิ่งกว่าเดิม เพราะฉะนั้นอีกใจที่คอยระแวดระวังจึงบังคับสมองให้กดตัวเลข 10 หลัก เพื่อที่จะได้สื่อสารกับใครสักคน เสียงปลายสายของคนคุ้นเคยทักทายมาอย่างคุ้นหู ประโยคบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของการพบปะสังสรรค์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปก็พรั่งพรูออกมา ใครมาบ้าง กี่คน เมนูคาว หวานคืออะไร  แต่คนคุ้นเคย ก็ยังคงเป็นคนคุ้นเคย ความเคยคุ้นทำให้อีกฝ่ายสามารถจับความผิดปกติบางอย่างจากการสนทนาได้ “มีอะไรหรือเปล่า” ความเงียบจึงเข้ามาแทรกกลางระหว่างการสนทนาอีกครั้ง ใจหนึ่งก็อยากจะบอกเล่าเหลือเกินว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อบ่ายนี้ อีกใจก็เกรงว่าการเอาเรื่องทุกข์ใจมาเล่าสู่กันฟังคงไม่เกิดผลอันใด และนอกจากนั้นยังจะทำให้ผู้รับฟังพลอยไม่สบายใจไปด้วยอีกต่างหาก “เรื่องโปรเจคที่ทำอยู่เหรอ ทำไมล่ะมีปัญหากับผู้ร่วมงานอีกแล้วหรือ” คำถามที่ทำลายความเงียบ และเป็นคำตอบที่ถูกต้องของเรื่องทั้งหมด “อืมม์ ก็ทำนองนั้นแหละ” เมื่อคำตอบคือการยอมรับ เรื่องราวของความขัดแย้งในการทำงานของคน 2 คน จึงถูกถ่ายทอดผ่านกระบอกหูโทรศัพท์ การแสดงความคิดเห็นในบางครั้งของอีกปลายสาย รวมถึงการเป็นผู้สนับสนุนที่ดี ทำให้ผู้ถ่ายถอดไม่คิดจะปิดบังรายละเอียดใดใดอีก หนึ่งในใจความสำคัญคือการถูกตำหนิ จากผู้ร่วมงาน ในเรื่องที่ไม่ควรจะเป็นเรื่อง เมื่อย้อนถามกลับว่าหากทำได้ดีกว่าเหตุใดจึงไม่ทำเสียเอง คำตอบที่ได้รับคือ “ไม่ต้องมาประชด ถ้าทำได้เอง ก็ทำแล้ว” คำถามจึงมีต่อไปว่า ถ้าตัวเองทำไม่ได้ แล้วเหตุใดจึงตำหนิผู้อื่น เสียงหัวเราะจากปลายสายพร้อมกับคำพูดที่ว่า “ก็ตลกดีนะ ทำเองไม่ได้ แต่ว่าคนอื่นได้ เขาคิดอะไรของเขาอยู่” ภาพของเหตุการณ์เมื่อ 4-5 ชั่วโมงที่เพิ่งผ่านพ้นไป ผุดขึ้นมาอีกครั้ง

 

“ช่างมันเหอะ” แม้ตัดสินใจที่จะยุติการสนทนาทางโทรศัพท์ในเรื่องที่ไม่ควรจะเป็นเรื่องไว้แต่เพียงเท่านั้น “ไม่เป็นไรหรอก อย่างน้อยเราก็ได้มองเห็นโลกอีกด้าน ผู้ร่วมงานคนนั้นอาจจะพร่ำโทษเราในขณะที่เขาเองก็ทำอะไรไม่ได้ ส่วนเราก็พร่ำโทษตัวเองว่าทำไมถึงมีกรรม จึงได้มาเจอผู้ร่วมงานแบบนี้ ก็เท่านั้นเอง” คำตอบรับจากความรู้สึกที่แท้จริง “จากนี้ไปเราก็คงต้องรับผิดชอบในส่วนที่เราต้องทำให้ดีที่สุด ใครจะเป็นอย่างไร เราไม่ขอสนใจ แล้วมันก็จะผ่านไป” เสียงยอมรับดังขึ้นเบา ๆ พร้อมกับการให้กำลังใจ รวมถึงบทส่งท้ายก่อนจบการสนทนาว่าถ้ามีอะไรขอให้ส่งเสียงมา ไม่ว่าจะที่ไหน เมื่อไหร่ ยินดีจะรับฟังเสมอ การสนทนาสิ้นสุดลงพร้อมเสียงปิดประตูรถที่ดังกลบความเงียบของซอย สายตายังคงมองตามรถรับจ้างสาธารณะคันนั้นที่แล่นออกไป “จดจำฝังใจทำไมเรื่องร้าวราน ขอให้ความทรงจำผ่านเลยไปเสียที ผ่านวันนี้ไปเรื่องราวที่ไม่ดี พรุ่งนี้คงเป็นเรื่องธรรมดา”.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
V_Suvannang วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suvannang
ว.สุวรรณัง

ชีวิตนี้มี สุข ทุกข์ คลุกปะปน
เกิดกี่หน ย่อมดับ ไปใช่ไหม
ปล่อยทิ้งไว้ มันก็หาย เองใช่ใคร
แล้วทำไม เราคิดวน จนเศร้าทรวง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมธา วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

แด่เธอ…

พณ ลานวรัญ
เธอหนาวไหมเมื่อกอดห่มทอลมหนาว
ยามความหวังสีขาวยังคาวขื่น
ความเปล่าดายคอยตอกย้ำทุกค่ำคืน
มิรู้หลับหรือตื่น ..รู้คืนวัน
เธอเหนื่อยไหมเมื่อหนทางเหมือนว่างเปล่า
ย่ำเดินทางยิ่งนานยาวห่างความฝัน
ราวความหวังฝังกลบพบทางตัน
เหมือนคืนวันฝันคว้างเดินร้างรอย
เธอหนักไหมกับภาระที่แบกรับ
แทบพ่ายพับกับขวากหนาม ความท้อถอย
ฝันถึงความงดงามนานนับคอย
วันคืนคล้อย ขื่นเข็ญ ..เป็นความจริง
[ถามถึงเธอที่เดินทวนสวนกระแส
หวังเปลี่ยนแปรสังคมซึ่งจมดิ่ง
อาจปวดร้าวกล้ำกลืนฝืนประวิง
เหมือนทุกสิ่งล้วนกลบฝังความหวังเรา]
อยากให้เธอยิ้มรับกับความทุกข์
เพื่อปลอบปลุกหัวใจไม่ให้เหงา
ความปวดร้าวระหว่างทางอาจบางเบา
เมื่อเทียบเท่าทุกข์โถมโหมมวลชน
แม้คืนนี้ อาจหนาวเหน็บ เจ็บปวดร้าว
แต่พรุ่งนี้รุ่งเช้า จักเริ่มต้น
เป็นของขวัญนักสู้ผู้อดทน
ทอแสงงามอร่ามล้น อุดมการณ์….

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทวิน วันที่ : 10/02/2007 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

สู้ ๆ โบ ๆ ความขัดแย้งเป็นธรรมดาของโลก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MissBrightside วันที่ : 17/01/2007 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuthatai99
You are the habit I can't seem to kick

พี่โบสู้ๆ นะจ้ะ แล้วมันจะผ่านไปเอง อีกนิดเดียวเดี๋ยวก็เสร็จแล้ว

ลำเลียงอาหารเข้าปาก น่าจะเป็นวิธีที่ได้ผลนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฺBridgetJoy ( guest ! ) วันที่ : 15/01/2007 เวลา : 12.14 น.

คนเราย่อมมีฤดูที่แตกต่าง summer is coming ja.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน