*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 446
  • จำนวนผู้ชม : 465921
  • จำนวนผู้โหวต : 102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 102 คน
บ้านที่พัทยา

ขอเชิญแวะเที่ยวบ้านกันค่ะ มีผลไม้และดอกไม้ให้ได้ชมกัน

View All
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
4 คน
ท่องเที่ยว
2 คน
อาหาร
1 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
0 คน
ทั่วๆไป
0 คน
บ้านและสวน
1 คน
เกร็ดความรู้
0 คน
ช่องทางทำกิน
2 คน
สุขภาพความงาม
2 คน
ต่างประเทศ
1 คน

  โหวต 13 คน
วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2558
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1238 , 21:05:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11111

สำเริง คำพะอุ

 

ผมไม่มีความรู้เรื่องต่างประเทศ  เมื่อเช้านี้เกิดอยากรู้เรื่องซีเรียขึ้นมา จึงถามไปยัง คุณเกษม อัฌชาศัย  อดีตผู้ช่วยบรรณาธิการและอดีตหัวหน้าข่าวต่างประเทศ ที่คร่ำหวอดกับกิจการต่างประเทศมานานมา ให้ช่วยสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นในซีเรียให้คนไม่รู้อย่างผมได้เข้าใจหน่อย

 

คุณเกษม ก็แสนดี สรุปสั้นๆก็ได้ความกระจ่างดังนี้

 

เดิมที่ซีเรียปกครองระบอบสาธารณรัฐ ตั้งแต่ สมัย”อัสซาดผู้พ่อ” ซึ่งมีแนวโน้มเป็นเผด็จการและเป็นรัฐบาลนิกาย”ชีอะห์” ส่วนประชาชนส่วนใหญ่นับถือนิกาย”สุหนี่” หลัง”อัสซาดผู้พ่อ”เสียชีวิต”อัสซาดผู้ลูก”ปกครองต่อ

 

เมื่อเหตุการณ์”อาหรับสปริง”ในปี ๒๐๑๒ คือการลุกฮือของชาวอาหรับเรียกร้องอิสรภาพ แพร่เข้าไปในซีเรีย ประชาชนเสียงส่วนใหญ่ ก็ชุมนุมเรียกร้องสิทธิเสรีภาพอยากเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น  รัฐบาลซีเรียจึงลงมือปราบปราบรุนแรง เอาถึงตาย

 

ขบวนการประชาชนก็เลยตั้งตัวเป็นกบฏ(ด้วยการสนับสนุนของสหรัฐ)หมายโค่นล้ม”อัสซาดผู้ลูก” รัฐบาลทำแรงมากไปกว่านั้น ด้วยการใช้อาวุธเคมีหรือแก๊ซพิษ ฆ่าชาวบ้านเป็นจำนวนมาก สหรัฐต่อต้านและหนุนฝ่ายกบฎ

 

ขณะเดียวกันก็เกิดขบวนการ”ไอซิส”ลุกลามจากอิรักเข้ามาหมายตั้งรัฐอิสลามและจัดการกับ”อัสซาดผู้ลูก” มีการฆ่าบั่นคอชาวต่างชาติและชาวอเมริกัน สหรัฐเลยเรียกพันธมิตร ประกอบไปด้วยชาติตะวันตกและชาติอาหรับที่เป็นศัตรูกับซีเรีย เช่น ซาอุฯ กับอีกหลายชาติ ในอ่าวเปอร์เซีย ส่งเครื่องบินรบถล่ม”ไอเอส”

 

ต่อมารัสเซีย โดยผู้นำ”ปูติน” ซึ่งสนับสนุน”อัสซาดผู้ลูก”อ้างว่าจะช่วยปราบ”ไอเอส”ด้วย จึงส่งเครื่องบินและอาวุธถล่มด้วย แต่เอาเข้าจริง ฉวยโอกาสหนุนรัฐบาล”อัสซาดผู้ลูก”โดยถล่มฝ่ายกบฏไปด้วย เพราะต้องการคงอำนาจของ”อ้สซาดผู้ลูก”เอาไว้

 

หลังสุดฝรั่งเศส ในฐานะพันธมิตรสหรัฐ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินถล่ม”ไอเอส”ด้วย ล่าสุด”ไอเอส”หรือ”ไอซิส”จึงแก้แค้น โดยส่งคนโจมตีกรุงปารีส หลังสุดเช้านี้ “ปูติน”ประกาศว่าจะช่วยฝรั่งเศสปราบ”ไอเอส” / เรื่องย่อ ๆ เป็นเช่นนี้แหละครับ

 

เมื่อเข้าใจแล้วผมก็เกิดความเป็นห่วง เป็นกังวลขึ้นมาทันทีกับบ้านเรา  แม้ว่าโอกาสจะเกิดขึ้นได้ยาก  แต่ก็มีความพยายามของคนบางกลุ่มพยายามสร้างสถานการณ์ให้มันเกิดขึ้น จะโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม

 

สิ่งที่เกิดขึ้นกับซีเรียก็คือ เพื่อเอาชนะ  ฝ่ายที่ต้องการชนะก็พยายามชักศึกเข้าบ้านไม่คำนึงว่าศึกที่มันเข้ามาในบ้านเมืองนั้นมันเข้ามาเพื่อผลประโยชน์ของมันเอง

 

ทุกวันนี้เราก็จะเห็นบางกลุ่มบางพวกที่ต้องการอำนาจเชื่อว่า เลือกตั้งเมื่อไก็จะต้องชนะเมื่อนั้น  เพราะมีเงินในการเอาชนะเลือกตั้งได้หนึ่ง  ก่อนหน้านี้ได้ใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อสร้างคะแนนนิยมไว้แล้วจำนวนหนึ่ง  ได้ทุ่มเทซื้อนักการเมือง เหมือนการต้อนวัวเข้าคอกไว้แล้วอีกหนึ่ง ก็ต้องชูประเด็น เลือกตั้ง  เลือกตั้ง และเลือกตั้ง

 

กลุ่มคนเหล่านี้ก็จะชูอเมริกา ชูยุโรป  ให้อเมริกา ให้ยุโรป กดดันให้รัฐบาลไทยเลือกตั้ง และเลือกตั้ง

 

มันลืมไปเลยว่า ครั้งสฤษดิ์ ถนอม / ประภาส  ใช้อำนาจเผด็จการกับประชาชนคนไทยนับทศวรรษ ก็ด้วยการหนุนช่วยของประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแถบยุโรปนี่แหละ  เพื่อที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานทัพรุกรานประเทศในอินโดจีน  (ลาว เวียดนาม และ กัมพูชา)

 

อเมริกา / ยุโรป เพิ่งจะรู้จัก ประชาธิปไตย เพิ่งจะรู้จักการเลือกตั้งหรือ ?

 

โฮ้ย มันรู้มานานแล้วแต่เพื่อประโยชน์ของมัน ตอนนี้ คสช. ไม่เอา ทักษิณ มันคุยกับทักษิณได้  มันก็ต้องเห็นดีเห็นงามกับการเลือกตั้งที่ทักษิณต้องการเพราะทักษิณมันเล็งเห็นผลอยู่แล้ว

 

การเลือกตั้งไม่ดีหรือ ?

 

ดีแน่นอน  แต่ประชาชนต้องมีคุณภาพมีความรู้มีความเข้าใจทางการเมือง ไม่ใช่หลงเข้าใจว่า ถ้าจังหวัดไหนลงคะแนนให้เขาแล้ว เขาจะดูแลเป็นพิเศษ หรือ ยังคิดไม่ได้ว่าผู้บริหารประเทศควรจะมีความรู้ความสามารถความสง่างามอย่างไร  พูดผิดๆถูกๆ นับเลขผิดๆถูกๆ หรือปัญญาอ่อนอย่างไรก็ช่าง  ขอให้มันมีนโยบายที่จะได้ประโยชน์บ้างหรือมึงจะโกงบ้างก็ไม่เป็นไร ขอเพียงมันแบ่งเราบ้าง

 

เลือกตั้งแบบนี้ ระบบรัฐสภาเช่นนี้แหละครับที่ทำให้บ้านเมืองฉิบหาย

 

ใครจะเชื่อมั่นก็เชิญ   ผมคนหนึ่งละไม่เอาด้วย

 

 

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน