*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 446
  • จำนวนผู้ชม : 465920
  • จำนวนผู้โหวต : 102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 102 คน
บ้านที่พัทยา

ขอเชิญแวะเที่ยวบ้านกันค่ะ มีผลไม้และดอกไม้ให้ได้ชมกัน

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
4 คน
ท่องเที่ยว
2 คน
อาหาร
1 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
0 คน
ทั่วๆไป
0 คน
บ้านและสวน
1 คน
เกร็ดความรู้
0 คน
ช่องทางทำกิน
2 คน
สุขภาพความงาม
2 คน
ต่างประเทศ
1 คน

  โหวต 13 คน
วันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2559
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 874 , 02:20:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์นี้ผมนำเรื่องที่เกิดขึ้นในโลกและประเทศไทย มาพูดกัน 3 เรื่อง อธิบายความจริง หวังว่า ถ้าคนไทยคิดเป็น วิเคราะห์เป็น ก็จะนำสิ่งเหล่านี้ไปเป็นบทเรียนราคาแพง ปรับทัศนคติโดยมองบวก

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

เรื่องแรก เป็นข่าวดังมาก เรื่องพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบินไปประชุมที่ฮาวาย โดยเช่าเหมาลำการบินไทยไป ใช้เงินไป 20 ล้านบาทถูกโจมตีจากสื่อมากมาย

ผมหวังว่า พลเอกประวิตรจะอธิบายได้ว่า ทำไปอย่างไร โปร่งใสหรือไม่ โดยพูดข้อเท็จจริง แต่ถ้าย้อนหลังไปดู ผมเคยพูดในรายการวิทยุและเขียนในบทความหลายหน เรื่อง ยุคนายกฯยิ่งลักษณ์เช่าเหมาลำหลายครั้ง น่าจะเกือบ 20 ครั้ง เพราะยุคที่เป็นนายกฯ ไปเมืองนอกทั้งหมด 43 ครั้ง บางประเทศไม่จำเป็น ก็ไป เพื่ออะไร เช่น

ครั้งหนึ่งเคยเช่าเหมาลำไปประเทศ Montenegro ซึ่งไม่ได้มีเรื่องอะไรต่อไทย แต่อาจจะเป็นประเทศสำคัญต่อพี่ชายก็ได้

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

คนลือกันว่า คณะที่ไปด้วยกับยิ่งลักษณ์ส่วนมากเป็นนักการเมืองและนักธุรกิจที่ทำงานกับการเมือง นอกจากนั้นยังขนกระเป๋า80 ใบ ไปมากมายโดยไม่บอกสื่อว่า กระเป๋าทั้งหมดนั้นขนอะไรไป อย่างที่ไม่ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ ทำโดยสบายใจ

เพื่อความยุติธรรม สื่อก็ให้ข้อมูลทั้ง 2 ข้าง ไม่ใช่พูดด้านคุณประยุทธ์และพลเอกประวิตรเช้าเย็นข้างเดียว

ส่วนพลเอกประวิตรก็ต้องกล้าพูดความจริงต่างๆ ต้องระวังตัวเพื่อไม่สร้างจุดอ่อนให้แก่นายกฯประยุทธ์ ในช่วงสำคัญของการเมือง อย่าสร้างจุดอ่อนให้คู่ต่อสู้

วิชามารในการเมืองมีมากมาย ขอโปรดระวังด้วยครับถึงแม้จะเป็นยุคปฏิวัติก็ต้องระวังตัวอย่างมาก

เรื่องที่ 2 คงจะเป็นเรื่อง Aleppo เป็นชื่อเมืองในซีเรีย แต่ปัจจุบัน แปลว่า โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม เห็นคนเป็นผักปลา การเมืองระหว่างประเทศนำหน้าผลประโยชน์ ไม่ได้คิดถึงคนที่ต้องเจ็บปวด โดยทรมานเด็ก อาสาสมัครตายเป็นร้อยๆ คน

Putin

Assad

ผมเห็นว่า เป็นบทเรียน ผลประโยชน์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระดับการเมืองระหว่างประเทศคือระหว่าง Russia กับ Syria หรือผู้นำสองคนคือ Assad กับ Putin มองข้ามความทุกข์ทรมานของเด็กและคนในเมือง Aleppo เพราะโจมตีใช้ระเบิดไม่เว้นแม้กระทั่งโรงพยาบาล และอาสาสมัครที่ไปช่วยคนเจ็บ คนเจ็บก็ต้องตาย ไม่มีหมอ พยาบาลมารักษา เพราะถูกทำลายหมด เป็นเรื่องโหดร้ายทารุณมาก เพื่อเป้าหมายทางการเมืองเท่านั้น คือ Russia ต้องการ Syria เพื่อรักษาจุดยุทธศาสตร์ของตัวเองไว้ไม่ให้อิทธิพลของ Russia ในตะวันออกกลางทรุดหนักไปกว่านี้ และ Syria เป็นทางออกไปทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของ Russia จึงเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ส่วนประเด็นสุดท้าย เมื่อวันจันทร์ ผมฟังการให้สัมภาษณ์ของนายกฯประยุทธ์ ทำให้ผมคิดว่า น่าจะมอบตำแหน่ง “บุคคลแห่ง
การเรียนรู้” ให้นายกฯประยุทธ์อีกตำแหน่งหนึ่ง

คือท่านมีความคิดดีๆ หลายเรื่อง ซึ่งถ้าฟังดีๆ เก็บไว้เป็นบทเรียนที่ดีต่อการดำรงชีวิตและการเรียนรู้อย่างมีเหตุผลและต่อเนื่อง

สื่อไทยถามหรือลงข่าวแต่เรื่องความขัดแย้งไม่สร้างสรรค์

(2) สื่อไทยสอนให้คนไทยโง่งมงายและมีการขัดแย้งในระยะสั้น ไม่สอนให้คนไทยคิดเป็น วิเคราะห์เป็น เช่น ไม่ถามว่า 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

(3) สื่อไทยสอนให้คนไทยคิดสั้นๆ แต่ไม่คิดระยะยาว ขาดทุนแห่งความยั่งยืน

ท่านบอกว่า ถ้าคนไทยคิดไกลว่า 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเป็น

อย่างไร จะช่วยให้คนไทยมองอนาคตร่วมกัน แต่ปัจจุบัน มองแค่วันต่อวันและมองความขัดแย้ง เพื่อขายข่าวไปวันๆ ซึ่งถูกใจผม เพราะสื่อส่วนใหญ่ไม่สร้างสรรค์ ชอบหาเรื่องขัดแย้งมาเป็นประเด็นรายวัน คนไทยก็ชอบอ่านสิ่งที่เป็นปัญหา สะใจดีแต่อนาคตไทยจะมืดมัวอย่างมาก นายกฯเลยสอนสื่อไป และยังสอนให้สังคมไทยเป็นสังคมการเรียนรู้ไปด้วย

ขอบคุณ คุณครูตู่ ตำแหน่งใหม่ “บุคคลแห่งการเรียนรู้”

จีระ หงส์ลดารมภ์
dr.chira@hotmail.com

 

http://www.naewna.com/politic/columnist/26669


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน