*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 442
  • จำนวนผู้ชม : 445536
  • จำนวนผู้โหวต : 101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
บ้านที่พัทยา

ขอเชิญแวะเที่ยวบ้านกันค่ะ มีผลไม้และดอกไม้ให้ได้ชมกัน

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
4 คน
ท่องเที่ยว
2 คน
อาหาร
1 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
0 คน
ทั่วๆไป
0 คน
บ้านและสวน
1 คน
เกร็ดความรู้
0 คน
ช่องทางทำกิน
2 คน
สุขภาพความงาม
2 คน
ต่างประเทศ
1 คน

  โหวต 13 คน
วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2559
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1187 , 14:02:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในอดีตสำนักข่าวบีบีซีของสหราชอาณาจักรได้ชื่อว่าเป็นสื่อมวลชนที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและเป็นที่ยอมรับในจรรยาบรรณความเป็นสื่อมืออาชีพมากว่าศตวรรษ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสื่อซึ่งเป็นที่ยอมรับของโลกสำนักนี้ตกอยู่ภายในภาวะแห่งความเสื่อมทางจริยธรรมโดยถูกตั้งข้อสังเกตว่าเสนอข่าวที่ไร้ความเป็นกลางส่อเจตนาสนับสนุนระบอบแม้ว และที่เลวร้ายคือส่อมุ่งร้ายบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงของไทยอย่างต่อเนื่อง

บทบาทของสำนักข่าวบีบีซีทั้งสำนักงานใหญ่ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ และบีบีซีในไทย โดย นายโจนาธาน เฮดหัวหน้าบีบีซีประจำประเทศไทย ที่ผ่านมาส่อไปในทางสนับสนุนปกป้องระบอบแม้วอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ก็หาประเด็นมุ่งโจมตีฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามระบอบแม้วอย่างเอาเป็นเอาตาย

แต่ที่เลวร้ายคือ โจนาธาน เฮด ผู้นี้ส่อเจตนาบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงของไทยโดยก่อนหน้านี้เคยถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นเบื้องสูงตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญามาแล้ว

และที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมขณะนี้ก็คือกรณีที่บีบีซีประจำประเทศไทยถือโอกาสเผยแพร่บทความทางโลกออนไลน์ในลักษณะจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงของไทยในช่วงที่กำลังเปลี่ยนผ่านรัชกาล ซึ่งเผอิญสอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของขบวนการคนเสื้อแดงแนวคิดล้มเจ้าซึ่งหนีหมายจับคดีหมิ่นเบื้องสูงไปกบดานอยู่ในหลายประเทศ อาทิ ลาว กัมพูชา สหรัฐอเมริกา อังกฤษ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย โดยแก๊งอุบาทว์เหล่านี้โจมตีทำลายสถาบันเบื้องสูงอย่างเหิมเกริมผ่านทางสื่อออนไลน์

จนก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ได้ประสานขอความร่วมมือจากทางการลาวให้จัดการกับแก๊งแดงคิดล้มเจ้าที่กบดานและอาศัยแผ่นดินลาวเคลื่อนไหวเรื่องชั่วร้าย ซึ่งทางการลาวให้ความร่วมมือระดับหนึ่งโดยสั่งให้กลุ่มดังกล่าวยุติการเคลื่อนไหว มิฉะนั้นจะคุมตัวส่งกลับให้ให้ทางการเมือง

แก๊งแดงบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงที่หนีหมายจับ อาทิ นายจักรภพ เพ็ญแข นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี นายชูพงศ์ถี่ถ้วน นายเอกภาพ เหลือรา หรือ “ตั้ง อาชีวะ” นายศรันย์ ฉุยฉาย หรือ “อั้ม เนโกะ”

จากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้สื่อระดับโลกหลายสำนักต้องปิดตัวเอง ต้องขายกิจการ หรือต้องลดเงินเดือนหรือลดจำนวนพนักงานลงเพื่อความอยู่รอด ซึ่งรวมทั้งบีบีซีที่ประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก ขณะเดียวกันก็มีการหารายได้ผ่านทางบริษัทล็อบบี้ยิสต์

จากกรณีล่าสุดที่บีบีซีประจำประเทศไทยปิดทำการชั่วคราวแล้วหันไปเผยแพร่ข่าวบทความในประเทศอื่นสะท้อนอาการร้อนตัวต่อความผิดที่ตัวเองก่อไว้ ขณะเดียวกันบีบีซีได้ออกคำแถลงตอบโต้ทางการไทยโดยอ้างว่าสื่อทั่วโลกพร้อมใจการเสนอข่าวที่ทางการไทยที่เตรียมดำเนินคดีกับบีบีซีไทยตามมาตรา 112 ฐานหมิ่นเบื่องสูง พร้อมกับพยายามชี้ว่า นับตั้งแต่คณะรัฐประหารเข้ามาบริหารประเทศมุ่งมั่นกระตือรือร้นในการดำเนินคดีกับบรรดาผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนนานาชาติระบุว่า กฎหมายหมิ่นเบื้องสูงของไทยกำกวมและมีโทษรุนแรงเกินไป

คำชี้แจงของบีบีซียังอ้างว่า ไม่ได้เลือกข้าง แต่มีความเป็นอิสระยึดความถูกต้องในการทำหน้าที่สื่อ และมั่นใจว่าบทความของบีบีไทยก่อนหน้านี้ไม่มีสิ่งใดขัดต่อจรรยาบรรณในการเสนอข่าว

ความจริงบีบีซีรู้ดีว่าตัวเองทำอะไรอยู่ แต่ทำเป็นเฉไฉตอบไม่ตรงคำถามและข้อข้องใจของคนไทยทั้งประเทศที่อยากรู้เพียงว่า บีบีซีไทยเผยแพร่บทความทางเว็บไซต์ส่อเจตนาโจมตีสถาบันเบื้องสูงของไทยจริงหรือไม่ และทำไมต้องปิดตัวเองชั่วคราวเหมือนร้อนตัวไม่กล้าสู้หน้ากับความจริง

หากจะพูดถึงจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่ออย่างมืออาชีพต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ใช่ไปหยิบประเด็นข่าวลือทางโซเชียลมีเดียซึ่งไม่มีที่มาที่ไปชัดเจนซ้ำเป็นเท็จแล้วนำมาใส่สีตีไข่เผยแพร่ในทางบ่อนทำลายสถาบันสูงสุดของไทยซึ่งไม่ใช่วิสัยของสื่อมืออาชีพระดับโลก เว้นแต่จะเป็นสื่อประเภทผีโม่แป้ง

บีบีซีรู้ทั้งรู้ว่าการหมิ่นเบื้องสูงเป็นการผิดกฎหมายไทยและรู้ดีด้วยว่าเรื่องสถาบันเบื้องสูงเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับคนไทย แต่ก็จงใจทำจนถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีเบื้องหลังแอบแฝง

เรื่องนี้เป็นเรื่องความผิดตามกฎหมายไทย อย่ามาอ้างเสรีภาพเลอะเทอะ หากต้องการเสรีภาพแบบไร้ขอบเขตก็ไปอยู่ประเทศอื่นอย่ามาอาศัยแผ่นดินไทยหากินบ่อนทำลายสถาบันอันเป็นที่เคารพเทิดทูนของคนทั้งประเทศ

ก่อนหน้านี้ นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโส ซึ่งเคยทำงานให้กับสื่อระดับโลกหลายสำนักตั้งข้อสังเกตว่า รู้จักและติดตามผลงานของ นายนพพร วงศ์อนันต์ ซึ่งเป็นบรรณาธิการบีบีซีไทยมานาน โดยบุคคลผู้นี้เมื่อครั้งทำงานอยู่ที่สำนักข่าวรอยเตอร์ก่อนมาอยู่บีบีซีเคยบินเดี่ยวไปสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนักโทษหนีคุก โดย นายนพพร เป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจาก นายทักษิณ และประเด็นที่ นายนพพร ฝังใจและเกาะติดเป็นพิเศษคือเรื่องที่กำลังเป็นข่าวอื้อฉาวอยู่ในขณะนี้

อดีตนักข่าวอาวุโสยังระบุว่า เมื่อครั้งที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นนายกฯ นายนพพร บินจากกรุงเทพฯไปถามนายอภิสิทธิ์ ถึงประเทศสิงคโปร์ในประเด็นอ่อนไหวนี้ซึ่ง นายอภิสิทธิ์ ตอบว่าคงไม่เป็นไปตามที่ นายนพพรถาม และเชื่อว่าทุกอย่างจะราบรื่น เพราะฉะนั้นกรณีบทความล่าสุดของบีบีซีไทยจึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือเผอเรอ แต่มันเป็นความเชื่อและอุดมการณ์ของ นายนพพร

เรื่องราวทั้งหมดจึงสะท้อนยุคเสื่อมไร้เครดิตของบีบีซี แต่ที่น่าประณามก็คือคนไทยบางกลุ่มขายตัวสมคบกับสื่อต่างชาติบ่อนทำลายสถาบันสูงสุดของตัวเอง

ทีมข่าวการมืองhttp://www.naewna.com/creative/248213

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 10/12/2016 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ช่วยกันเขียนมากๆครับเรื่องนี้สำคัญมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน