*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 446
  • จำนวนผู้ชม : 465889
  • จำนวนผู้โหวต : 102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 102 คน
บ้านที่พัทยา

ขอเชิญแวะเที่ยวบ้านกันค่ะ มีผลไม้และดอกไม้ให้ได้ชมกัน

View All
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
4 คน
ท่องเที่ยว
2 คน
อาหาร
1 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
0 คน
ทั่วๆไป
0 คน
บ้านและสวน
1 คน
เกร็ดความรู้
0 คน
ช่องทางทำกิน
2 คน
สุขภาพความงาม
2 คน
ต่างประเทศ
1 คน

  โหวต 13 คน
วันอาทิตย์ ที่ 6 สิงหาคม 2560
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 867 , 16:31:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“…ส่งผลให้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีว่า เหตุใดเมื่อสำนักข่าวอิศรา รวมถึงสื่อมวลชนหลายสำนัก เผยแพร่ข่าวข้อมูลคดีของ พล.ต.อ.พัชรวาท ที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2560 เพียงเวลาไม่ทันชั่วข้ามวัน เว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. กลับปิดลิงก์ ไม่เปิดให้เข้าตรวจสอบสถานะข้อมูลคดีต่าง ๆ จากเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. เสียแล้ว…”

PIC nacceeeddd 6 8 60 44

จากกรณีสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบสถานะข้อมูลคดี และเผยแพร่ข่าว กรณี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน กรณีกล่าวหาว่า ร่วมกันเป็นเจ้าของคอกม้ามูลค่าร้อยล้านบาท และตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัดให้ภรรยา และบุตรถือหุ้น (อ่านประกอบ : ‘พัชรวาท’ถูก ป.ป.ช.สอบปมเจ้าของคอกม้าร้อยล.-รีสอร์ทให้‘ภรรยา-บุตร’ถือหุ้น)

ตามปกติแล้ว วิธีการเข้าถึงสถานะข้อมูลคดีที่อยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง ประชาชนทั่วไปสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่เผยแพร่สาธารณะ โดยคลิกลิงก์ ‘เรื่องกล่าวหาระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง’ หลังจากนั้นจะมีเผยแพร่ข้อมูลคดีต่าง ๆ ทั้งหมดที่อยู่ระหว่างการไต่สวนในชั้น ป.ป.ช. ทั้งในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริง การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน การรวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำบุคคล หรือการลงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. (ดูภาพประกอบ ตรงวงกลมสีน้ำเงิน)

PIC ปปชปดคดพชรวาท 2

อย่างไรก็ดีตั้งแต่เวลาประมาณ 23.15 น. เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2560 จนถึงเวลาประมาณ 09.36 น. เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2560 (ภายหลังที่สำนักข่าวอิศราเผยแพร่ข่าวคดีของ พล.ต.อ.พัชรวาท) ลิงค์ ‘เรื่องกล่าวหาระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง’ ดังกล่าว หายไปจากหน้าเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. ? (ดูภาพประกอบ)

PIC ปปชปดคดพชรวาท 1

แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบว่ามีการปิดลิงก์ที่ให้ประชาชนทั่วไปตรวจสอบข้อมูลระบบการไต่สวนข้อเท็จจริง และไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับกรณีการเผยแพร่ข่าว พล.ต.อ.พัชรวาท ถูก ป.ป.ช. สอบอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ประสานไปยังศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2560 แล้ว

ล่าสุด แหล่งข่าว ระบุว่า ช่วงต้นเดือน ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือเวียนถึงทุกหน่วยงานใน ป.ป.ช. ว่า กำลังอยู่ระหว่างปรับปรุง และย้ายข้อมูลคดีต่าง ๆ จากระบบเก่า ไประบบใหม่ จึงต้องปิดการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. ตั้งแต่คืนวันที่ 4 ส.ค. 2560 และจะเปิดใช้งานได้อีกครั้งในวันที่ 7 ส.ค. 2560 (อ่านประกอบ : พบข้อมูลคดี‘พัชรวาท’หายจากเว็บ ป.ป.ช. -ศูนย์เทคโนฯแจงอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบ)

PIC ปปชปรบปรงระบบ 1

ไม่ว่าข้อเท็จจริงกรณีนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ ?

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รวบรวมไทม์ไลน์ปัญหาในการเข้าถึงสถานะข้อมูลคดีผ่านลิงก์ ‘เรื่องกล่าวหาระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง’ จากหน้าเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. มีรายละเอียด ดังนี้

นับตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ต้นเดือน ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา เว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. โดยเฉพาะในส่วนลิงก์เรื่องกล่าวหาระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง ค่อนข้างมีปัญหาอย่างมาก เช่น เมื่อคลิกเข้าไปแล้วปรากฏข้อมูลคดี และความคืบหน้าต่าง ๆ แต่กลับไม่ปรากฏชื่อผู้ถูกกล่าวหา ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยระบุชื่อผู้ถูกกล่าวหามาก่อน (ดูภาพประกอบ)

PIC ปปชปดคดพชรวาท 3

หลังจากนั้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ส.ค. 2560 สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบข้อมูลคดี พบว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนด้วย (ดูภาพประกอบ)

PIC รวยผดปกตพชรวาท 1

หลังจากนั้นช่วงเช้าเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2560 สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org จึงเผยแพร่ข่าวคดีของ พล.ต.อ.พัชรวาท ดังกล่าว 

PIC ปปชพชรวาทอก 1

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 23.15 น. วันเดียวกัน ปรากฏว่า ลิงก์ ‘เรื่องกล่าวหาระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง’ หายไปจากหน้าเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. 

อย่างไรก็ดีผู้สื่อข่าวได้ ‘บุ๊กมาร์ก’ ข้อมูลคดีเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษีของบริษัท ดิอาจิโอฯ เอกชนผลิตสุรายักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ปัจจุบันถูก ป.ป.ช. ไต่สวนอยู่ จากแอพพลิเคชั่น ‘Google Chrome’ พบว่า ยังสามารถเข้าดูสถานะคดีได้อยู่ แต่ไม่ปรากฏชื่อผู้ถูกกล่าวหา และไม่สามารถคลิกดูข้อมูลสถานะคดีอื่น ๆ ได้ (ดูภาพประกอบ)

PIC ปปชปดคดพชรวาท 5

เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ส่งผลให้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีว่า เหตุใดเมื่อสำนักข่าวอิศรา รวมถึงสื่อมวลชนหลายสำนัก เผยแพร่ข่าวข้อมูลคดีของ พล.ต.อ.พัชรวาท ที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2560  เพียงเวลาไม่ทันชั่วข้ามวัน เว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. กลับปิดลิงก์ ไม่เปิดให้เข้าตรวจสอบสถานะข้อมูลคดีต่าง ๆ จากเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. เสียแล้ว 

เพราะก่อนหน้านี้สำนักข่าวอิศราเคยอ้างอิงหรือหยิบยกข้อมูลคดีจากลิงก์ ‘เรื่องกล่าวหาระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง’ บนหน้าเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. มานำเสนอให้ประชาชนทราบโดยตลอด ไม่ปรากฎว่า สำนักงาน ป.ป.ช. จะต้องปิดลิงก์ หรือไม่ให้เข้าถึงสถานะข้อมูลคดีต่าง ๆ มาก่อน

แต่เมื่อเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับคดีของ พล.ต.อ.พัชรวาท ออกไป สถานะข้อมูลคดีทั้งหมดกลับถูกปิด ?

ทั้งหมดคือข้อสังเกตที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสำนักงาน ป.ป.ช. จำเป็นต้องชี้แจงโดยด่วน!

 

 

 

สำนักข่าวอิศรา  https://www.isranews.org/isranews-scoop/58575-isranews-58522ddd.html


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน