*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 442
  • จำนวนผู้ชม : 445528
  • จำนวนผู้โหวต : 101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
บ้านที่พัทยา

ขอเชิญแวะเที่ยวบ้านกันค่ะ มีผลไม้และดอกไม้ให้ได้ชมกัน

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
4 คน
ท่องเที่ยว
2 คน
อาหาร
1 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
0 คน
ทั่วๆไป
0 คน
บ้านและสวน
1 คน
เกร็ดความรู้
0 คน
ช่องทางทำกิน
2 คน
สุขภาพความงาม
2 คน
ต่างประเทศ
1 คน

  โหวต 13 คน
วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 597 , 13:29:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

153

ภาณุมาศ ทักษณา

หลังจากอ่านข่าวการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดสุโขทัย ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างวันที่ 25 และ 26 ธันวาคม 2560 จบแล้ว

ผมเขียนแสดงความเห็นในเฟซบุ๊กภาณุมาศ ทักษณา เอาไว้ว่า

154

ที่ผมเขียนอย่างนั้น  เพราะในการพบปะชาวบ้านที่ไปรอต้อนรับนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้พูดถึงอนาคตทางการเมืองของประเทศและตัวท่านเองเอาไว้หลายครั้ง

เช่น ตอนหนึ่งถามว่า จะให้ผมเลิกทำงานได้หรือยัง อยากได้คนอื่นเข้ามาทำงานหรือยัง อยากเลือกตั้งหรือยัง

แต่ใครมาทำขอให้ทำให้ดี และประเทศชาติจะต้องมียุทธศาสตร์ชาติ ใครมาก็ต้องทำตามนี้” และอีกตอนหนึ่ง

“ เรื่องการเมืองและประชาธิปไตยให้ดำเนินไปภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กำหนดกรอบไว้ชัดเจน ประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ ต้องมีธรรมาภิบาล ทั่วถึง และเป็นธรรม ไม่กลับไปสู่ความขัดแย้ง หรือบานปลายแบบเดิมอีก”

จากคำพูดที่เกี่ยวกับคำว่า ยุทธศาสตร์ชาติถึง 2 ครั้ง ทำให้ผมนึกย้อนไปถึง การพูดในช่วงท้ายของ รายการศาสตร์พระราชา เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560 ขึ้นมาได้ทันที

ซึ่งในการฟังตอนกลางคืนและอ่านรายละเอียดในวันรุ่งขึ้น นั้น

ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ พูดเหมือนต้องการส่งสัญญาณไปถึงนักการเมืองที่ออกมาเรียกร้องโน่นนั่นนี่ไม่หยุดหย่อน …เอาไว้อย่างน่าคิด

โดยท่านได้ยกเอางานเขียนของนักเขียนต่างชาติที่แปลกโดยคนไทยที่เขียนถึงเศรษฐกิจแบบดิจิตัลที่โยงไปถึงการเมืองมาอ้างถึง สรุปได้ว่า ประชาธิปไตยยุคใหม่ คงไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบเดิม ๆ อีกแล้ว

ท่านว่า “หากเรามองไปรอบๆ ตัวแล้ว หลายประเทศในโลกก็ประสบปัญหาทางการเมืองคล้ายๆ กันนะครับ อาจสังเกตได้ว่าปัญหาทางการเมืองใหญ่โตมากขึ้น ตามจำนวนประชากร

แล้วก็เท่าที่เขาติดตามวิเคราะห์มาก็แนวโน้มในการที่ประชาชนจะเลือก จะงดออกเสียง ยังไม่นับกลุ่มคนที่ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อนักการเมือง พรรคการเมืองอะไรก็แล้วแต่ที่ผ่านมา อันนี้ผมพูดถึงนอกประเทศนะครับ

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา คนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยลง อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกาเองนะครับ” ท่านบอกว่า

ก็อาจกล่าวได้ว่า “ประชาธิปไตยในรูปแบบของสภาผู้แทน” นั้น อาจหมดสมัยไปแล้ว

กลายเป็นยุค “ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม” นี่เขาเขียนมานะครับ เป็นคนต่างประเทศ

… เราก็เอามาคิดดูซิว่า ควรจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคตนะครับ

วันนี้เราก็จะแก้ไขอะไรไม่ได้ทั้งสิน แต่เป็นการคิดเพื่ออนาคตนะครับ หลักการที่เขาว่ามามี 5 ประการที่ต้องคำนึงถึง ดังต่อไปนี้

1.ความซื่อสัตย์ เขาวงเล็บไว้ว่าของนักการเมือง นับเป็นหลักการพื้นฐานสำคัญสุด ในการสร้างศรัทธาจากประชาชน โดยการเลือกตั้งนั้นจะต้องโปร่งใส นักการเมืองต้องเปิดเผย และยุติธรรม รวมทั้งต้องสื่อสารกับผู้คนด้วยข้อมูลที่เป็นจริง ชัดเจน และเชื่อถือได้ รวมถึงให้ความสำคัญกับความคิดเห็น ใส่ใจกับความรู้สึกของประชาชน และ ต้องไม่บ่อนทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน และ จะต้องไม่โจมตีให้ร้ายผู้อื่น ผมก็พยายามทำตรงนี้อยู่ ผมไม่เคยไปริเริ่มไปให้ร้ายใครก่อนทั้งสิ้นเลยนะครับ และผมก็จะไม่ไปตอบโต้อะไรกับท่านอีกต่อไป นะ ไม่ว่าจะใครก็ตามนะ

2. ความรับผิดชอบ (ของประชาชน) ก็คือ เราจะต้องไม่สนับสนุนนักการเมืองที่เห็นแก่เงิน หรือ ใช้เงินในการลงทุนเพื่อเข้าสู่การเมือง และ แสวงหาผลประโยชน์ให้ได้ในอนาคตนะครับ อันนี้ก็ไปแยกกันให้ออก ว่าอะไรคือเรื่องของผลประโยชน์ ผลประโยชน์ส่วนรวม ผลประโยชน์ส่วนตัว เรื่องส่วนรวม เรื่องส่วนตัว ทุจริต โครงการ หรือทุจริตส่วนตัว มีกฎหมายทุกตัวนะครับ ก็ไปว่ากันมา แก้ปัญหากันให้ได้ ผมคิดอย่างนั้นนะ

เรื่องที่ 3. การพึ่งพาอาศัยกันนะครับ โดยรัฐบาลที่ดี และมั่นคง ก็จะเกิดจากการที่ภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และสังคม ช่วยกันสร้างชุมชนที่แข็งแรง มีกฎเกณฑ์ และกฎหมาย ที่มีคุณภาพ แล้วก็ให้สอดคล้องกับบทบาทขององค์กรภาคเอกชนที่มีมากขึ้น ซึ่งทุกฝ่ายจำเป็นต้องหาแนวทางในการพึ่งพาอาศัย และเกื้อกูลกันในการก้าวไปข้างหน้า อันนี้เราก็มีประชารัฐไง ก็ค่อนข้างจะตรงกับเขาอยู่เหมือนกัน ตรงนี้นะ

4. การเข้าถึงจิตใจประชาชน นักการเมือง และรัฐบาล สามารถแบ่งปันและ สร้างความเข้าใจกับประชาชนได้ง่ายขึ้น ผ่านเทคโนโลยี เช่น อินเตอร์เน็ต ซึ่งจะเป็นอีกเครื่องมือ ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชน ทั้งในด้านในการใช้งบประมาณ และ การกำหนดนโยบายต่างๆ ซึ่งถือเป็นประชาธิปไตยภาคประชาชน นั่นเอง

และ 5. ความโปร่งใสซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น ทั้งยังเป็นแกนกลางที่สร้างความไว้วางใจระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับองค์กร ซึ่งความโปร่งใสนี้ จะต้องใช้ความรับผิดชอบและ ความซื่อสัตย์ เป็นเครื่องมือสำคัญ”

จากคำพูดของท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 กับที่ท่านพูดกับชาวบ้านในจังหวัดพิษณุโลก ทำให้ผมเชื่อว่า ท่านกำลังพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในอนาคตข้างหน้าว่าจะเป็นอย่างไร

และด้วยเหตุนี้กระมัง ที่ทำให้นักการเมืองบางคนตัดสินออกมาให้สัมภาษณ์เหมือนดับเครื่องชนนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไม่หวาดหวั่น

เพราะคงรู้ว่าแม้จะมีการเลือกตั้งใหม่ เขาก็คงจะไม่ได้กลับมาเป็นใหญ่อีกแล้วนั่นเอง !

 

 

 

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน