*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 446
  • จำนวนผู้ชม : 465922
  • จำนวนผู้โหวต : 102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 102 คน
บ้านที่พัทยา

ขอเชิญแวะเที่ยวบ้านกันค่ะ มีผลไม้และดอกไม้ให้ได้ชมกัน

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
4 คน
ท่องเที่ยว
2 คน
อาหาร
1 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
0 คน
ทั่วๆไป
0 คน
บ้านและสวน
1 คน
เกร็ดความรู้
0 คน
ช่องทางทำกิน
2 คน
สุขภาพความงาม
2 คน
ต่างประเทศ
1 คน

  โหวต 13 คน
วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 670 , 13:30:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระราชดำริรัชกาลที่ ๙ ให้ทำโครงการแก้มลิง ในพื้นที่ทุ่งทะเลหลวง เพื่อเก็บกักน้ำเป็นสำคัญ

 

151

ภาณุมาศ ทักษณา

ผมรู้สึกเสียดายอย่างยิ่ง ที่ในการเดินทางไปเยือนจังหวัดสุโขทัยของ ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2560

ไม่มีหมายงานของทางจังหวัดสุโขทัยพาท่านและคณะรัฐมนตรีไปไหว้พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย ที่ประดิษฐานอยู่บนเกาะรูปหัวใจในแหล่งท่องเที่ยวทุ่งทะเลหลวงอันลือชื่อ

อ่านบทความ คลิก นักการเมืองแปลงทุ่งทะเลหลวงจากแก้มลิงเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้ำจึงท่วมสุโขทัย

เพราะถ้าหากรถของท่านนายกฯ และคณะรัฐมนตรี เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวรูปหัวใจ ที่มีนามว่า ทุ่งทะเลหลวง ตามเว็บไซด์แนะนำแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสุโขทัย

ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ อาจแปลกใจที่เห็นบึงรูปหัวใจขนาดใหญ่ จนอดถามรัฐมนตรีมหาดไทย หรือผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ได้ว่า ที่นั่นคือ อะไรก็ได้นะครับ…

แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เมื่อทุกอย่างผ่านไปแล้ว ก็ขอให้ผ่านไปเถิด แต่ที่ผมต้องเขียนบทความนี้ เจาะจงถึงคุณกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีเกษตรฯ เพราะผมเป็นน้ำท่วมในปี 2561 ครับ

155

ชมคลิปวิดีโอ คลิก https://goo.gl/zbr8Ar

 

ในการประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้ คุณกฤษฎา เปิดเผยถึงโครงการแก้น้ำท่วมน้ำแล้งในลุ่มน้ำยม ว่าตามที่มีผู้การขอไป 6,500 ล้านบาทนั้น  ครม.อนุมัติให้ตามแผนเร่งด่วน 1,900 ล้านบาท

ทั้งนี้เพื่อนำไปขยายพื้นที่รับน้ำหลากบางระกำโมเดล ที่เคยรับน้ำได้ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มเป็น 550 ล้านลูกบาศก์เมตรและโครงการชักน้ำทั่งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของแม่น้ำยม และประตูระบายน้ำท่างาม

ฟังจากการให้ข่าวของคุณกฤษฏาแล้ว แสดงว่า ท่านรัฐมนตรีกฤษฎา คงทราบว่า เมื่อถึงหน้าฝนหน้าน้ำ น้ำในแม่น้ำยมจะหลากจากอำเภอศรีสำโรง ไปทางซ้ายมุ่งหน้าอำเภอบางระกำของจังหวัดพิษณุโลก

จึงเตรียมเปิดพื้นที่รับน้ำในอำเภอบางระกำ เพื่อระบายน้ำไปให้พ้นจากการท่วมพื้นที่สำคัญใน อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

แต่ในความเห็นผมคิดว่า คงช่วยอะไรได้ไม่มากครับ

ผมไม่แน่ใจว่า สมัยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ท่านเคยสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด หากพื้นที่เพื่อสร้างแหล่งน้ำตามนโยบายของท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ มาแล้ว

ผมจำได้ว่า เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2559 ผมได้เขียนบทความเรื่องผู้ว่าฯ สุโขทัย นายปิติ แก้วสลับสี ได้รับหนังสือสั่งการจากปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ย้ำเรื่องการขุดแก้มลิงแล้วใช่ไหมครับ !

แต่ก็ไม่มีสิ่งเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดข้นในจังหวัดสุโขทัย วันนี้เมื่อท่านเปลี่ยนฐานะจากข้าราชการประจำมาเป็นข้าราชการการเมือง มีอำนาจสั่งการมากกว่าเดิม

ผมจึงใคร่ขอกราบเรียนท่าน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งต้องดูแลส่วนราชการต่าง ๆ โดยรวม ซึ่งแม้ว่า กรมชลประทาน ท่านจะมอบให้รัฐมนตรีช่วยอีกคนหนึ่งไปดูแลแล้วก็ตาม ว่า

ได้โปรดกรุณาสั่งการให้ กรมชลประทาน ได้นำเอาแผนงานการสร้างทุ่งทะเลหลวงให้เป็นแก้มลิงเพื่อรับน้ำตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ด้วยครับ

ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ผมคิดว่า กรมชลประทานจังหวัดสุโขทัย ผู้ดูแลพื้นที่น่าจะยังคงมีอยู่อย่างสมบูรณ์ เพราะข้าราชการกรมชลฯ คงไม่ปล่อยให้ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่มาเอาไปทำลายง่าย ๆ

อย่างไรก็ตาม ผมมีส่วนหนึ่งที่ดึงจากเว็บไซด์ของกรมชลประทานจังหวัดสุโขทัยมาเก็บไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งขอนำเสนอให้ท่านทราบในท้ายบทความนี้ครับ

อ่านบทความ โครงการแก้มลิงทุ่งทะเลหลวง จากข้อมูลของ คุณชัยโรจน์ พฤฒาวงศ์ ผอ.โครงการชลประทานสุโขทัย

พ้นเทศกาลปีใหม่ 2561 แล้ว ผมขอรบกวนท่านรัฐมนตรีกฤษฏา บุญราช ได้กรุณาเรียกเรื่องทุ่งทะเลหลวงมาพิจารณาด้วยนะครับ หากสามารถแก้ไขได้ ก็จะเป็นพระคุณต่อชาวสุโขทัยเป็นอย่างยิ่งครับ

 

 

 

 

 

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน