• ลิลิตดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 86418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
บันทึกจากซานฟราน-เบย์แอเรีย
บันทีกเรื่องราวน่าสนใจในอเมริกา และเรื่องอ่านเล่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa
วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2551
Posted by ลิลิตดา , ผู้อ่าน : 3587 , 10:49:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาสั่งให้ทะเบียนสมรสฉัน..เป็นโมฆะ (อวสาน)

โดย ลิติตดา

ดวงงามหารู้ไม่ว่าที่บ้านของกำไลมิได้ดีใจไปด้วยกับการปรากฏตัวของสุธัญย์ในสองอาทิตย์ต่อมาแม้แต่น้อย เพราะว่าทันทีที่ร่างของสุธัญย์ลับสายตาไปจากบ้าน กำไลก็ต้องคอยปลอบโยนเปรียวซึ่งเอาแต่นั่งซุกตัวร้องไห้สะอึกสะอื้นด้วยความตกใจ น้ำตาของกำไลไหลรินออกมาด้วยความสงสารหลานเมื่อได้ยินเสียงนางเนิ่นผู้เป็นมารดาพร่ำรำพันว่า

“เออ..เวรกรรม..เวรกรรมของแกจริง เปรียวเอ๊ย..”

จะไม่ให้แม่บ่นได้อย่างไรในเมื่ออยู่ดีๆผู้หญิงที่อ้างว่าได้แต่งงานกับน้องสาวเธอด้วยวิธีการที่แปลกประหลาดที่สุดในโลกโผล่มาพบเธอพร้อมกับนำจดหมายของดวงงามมาให้ ความว่าในเมื่อได้แต่งงานกับผู้หญิงที่ชื่อคุณแจ๊ดแล้ว เปรียวก็เป็นกรรมสิทธิของคุณแจ๊ดด้วย คุณแจ๊ดจะมารับเปรียวไปอยู่กรุงเทพฯเพื่อว่าเปรียวจะได้ไปโรงเรียนดีๆและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีเพื่อเตรียมตัวไปอเมริกาในอนาคต ฟังดูตอนต้นก็ดีแหละ แต่พอสุธัญย์เอ่ยสรุปว่า

“ระหว่างที่ฉันไปดูแลร้านอยู่ที่อเมริกา คุณแม่ของฉันจะเป็นผู้ปกครองเปรียว ฉันจะจ้างพี่เลี้ยงไว้ดูแลและรับส่งเปรียวไปโรงเรียน อย่าห่วง..บ้านฉันใหญ่โต มีคนรับใช้หลายคน เปรียวจะอยู่อย่างสบายจนกว่าฉันจะจัดการเรื่องเอกสารเพื่อรับเขาไปอยู่อเมริกาด้วยเสร็จเรียบร้อย”

แถมจบด้วยประโยคที่ว่า

“การทำเรื่องร้องขอวีซ่าอาจกินเวลาเป็นปี ..อย่างไรก็ดี อาทิตย์หน้าฉันจะมารับเปรียว ที่รีบก็เพราะฉันอาจจะต้องบินไปอเมริกาเร็วๆนี้ แล้วก็..ทางนี้มีอะไรอยากจะฝากไปให้ดวงก็เตรียมไว้นะ”

ไตรไวกว่าเพื่อนในการโต้ตอบ เขาแย้งทันทีว่า

“เอ..ผมว่าไม่ถูกนะ คุณเองก็ไม่ได้อยู่ดูแลเด็ก แล้วคุณจะมาเอาเด็กไปทำไมตอนนี้..อีกอย่าง แม่คุณอายุเท่าไรแล้ว จะดูเด็กผมหรือให้เด็กผมไปดูแลแกกันแน่..เด็กเขากำลังเรียนหนังสืออยู่..”

ไตรส่งจดหมายฉบับหนึ่งให้สุธัญย์ดู

“นี่เป็นจดหมายรับเปรียวเข้าเรียนหนังสือในโรงเรียนเครือมิชชันนารี่อเมริกันที่นี่..เทอมหน้าเปรียวก็จะเข้าเรียนที่นี่ได้แล้ว..ดวงมันไม่น่าหาเรื่องให้ลูกไปอยู่กับใครก็ไม่รู้..ทำอย่างนี้ไม่ถูก ให้เราปรึกษาดวงอีกทีแล้วคุณค่อยมาใหม่..”

สุธัญย์เริ่มมีอารมณ์เสียขึ้นมาทันที เธอตอบด้วยเสียงห้วนๆว่า

“นี่คุณ..ฉันมีเจตนาดีกับเด็กนะ อยากให้เขาได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ดูเด็กตอนนี้ซิ..แต่งตัวออกมอซอสิ้นดี เมื่อสักครู่ฉันยังเห็นพาน้องไปล้างก้น..อย่างนี้เลี้ยงเป็นหลานหรือเป็นคนใช้พวกคุณกันแน่”

กำไลรีบห้ามไตรและตอบสุธัญย์เสียเอง เมื่อเห็นเขามีสีหน้าเข้มขึ้นด้วยความโกรธ

“ฉันรักหลานนะคุณ..ไม่ได้เลี้ยงให้เป็นคนใช้ แต่สอนให้ทำอะไรต่ออะไรเป็นต่างหาก เมื่อก่อนฉันก็โดนสอนให้เลี้ยงดวงอย่างนี้แหละ เราจน..ไม่มีคนใช้ ฉันเองก็เคยล้างก้นดวงมาก่อน..”

กำไลเริ่มมีน้ำเสียงเครือเมื่อเอ่ยต่อไปอีกว่า

“เปรียวมันรักเปี๊ยก อยากป้อนข้าวป้อนน้ำให้น้อง เด็กมันเหงา..คุณคงไม่เข้าใจ พี่ไตรเขาพูดถูก ขอเวลาให้พวกเราหน่อยเถอะคุณ เรื่องดวงมันไปใช้ชีวิตอยู่กับคุณทั้งๆที่พวกเราไม่เห็นด้วย และไม่มีสติปัญญาจะเข้าใจสังคมสมัยใหม่ และไม่อยากยุ่งด้วย..แต่เรื่องหลานหากยังไม่ได้ไปอยู่กับแม่เขา ฉันขอค้าน”

นางเนิ่นได้โอกาสเพิ่มเติมความไม่เห็นด้วยทันที เพราะนางยอมรับเรื่องแฟนผู้หญิงของลูกสาวไม่ได้เลย

“คัดค้านมันเลยไล..ดูแม่ซิ..แม่ไปอยู่กับลุงหนานเขาแม่ยังไม่เอาลูกไปอยู่ด้วยเลย..กลัวเขาจะไม่รักลูกๆเรา จริงๆถึงได้ไปฝากน้าเข้มไว้ แล้วนี่เราไม่รู้จักคุณเลย จะแน่ใจได้อย่างไรว่าคนอื่นจะดูแลเปรียวดีกว่าเรา”

กำไลเพิ่งเห็นแม่พูดจาเข้าท่าวันนี้เอง อันที่จริงการที่สุธัญย์ไปรับแม่จากร้านมาฟังเหตุการณ์วันนี้ด้วยกลับกลายเป็นเรื่องดี

สุธัญย์เป็นฝ่ายอึ้งไปกับเหตุผลของแม่ ในที่สุดเธอก็กลับไปและยินยอมให้ทุกคนโทรศัพท์ไปปรึกษาดวงงามก่อน

พอสุธัญย์ออกจากประตูรั้วบ้านไป เปรียวซึ่งนั่งฟังเรื่องมาแต่แรกก็ลุกขึ้นไปซุกตัวอยู่ที่มุมของระเบียงหน้าบ้าน ก็ด้วยสาเหตุทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดมาจากการปรากฏกายของผู้หญิงที่ชื่อ“คุณแจ๊ด” นั่นแหละ

“ไม่ต้องกลัว เปรียว..ป้ากับยายจะช่วยพูดกับแม่เขาให้นะ พรุ่งนี้ป้าจะเข้าไปหาคุณตาเข้ม ขอโทรศัพท์ไปหาแม่เขาที่เมืองนอก ตอนนี้เปรียวอย่าเพิ่งร้องไห้ไปเลย ไปล้างหน้าล้างตาเสีย..ยายเขาทำแกงส้มมะละกอมาให้กินแน่ะ..”

เมื่อเห็นหลานสาวทำตามอย่างว่าง่ายกำไลก็หันมามองหน้าแม่ นางเนิ่นได้แต่ส่ายหน้าและมีสีหน้าหนักใจจนกำไลต้องถอนใจยาว..

เฮ้อ..ดวงมันช่างขยันหาเรื่องเสียจริงๆ คนที่ทำอะไรไม่ค่อยคิดหน้าคิดหลังและไว้ใจคนง่ายโดยเฉพาะเรื่องความรักอย่างน้องเธอคนนี้ มันจะพูดกันรู้เรื่องหรือเปล่านะ อย่างที่แม่เขารำพึงน่ะถูกแล้ว

                               ...เวรกรรม..
     .....................................................................................

     เสียงฟ้าคำรามดังเปรี้ยงเมื่อกำไลถือร่มวิ่งฝ่าสายฝนไปเปิดประตูรั้วบ้านเพื่อรับจดหมายด่วนที่บุรุษไปรษณีย์นำมาส่ง เมื่อเห็นชื่อน้องสาวหราอยู่ตรงมุมซองเธอก็เกิดสังหรณ์ใจขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก ทำไมดวงงามจะต้องส่งจดหมายด่วนมาอีก ในเมื่อเพิ่งจะได้โทรศัพท์ข้ามทวีปไปคุยกันเมื่อสองอาทิตย์ก่อน ตอนที่พูดกันนั้นดวงงามตกลงยอมให้เปรียวอยู่กับกำไลไปอีกพักหนึ่ง แต่เทอมหน้าโรงเรียนเปิดเปรียวจะต้องไปอยู่บ้านสุธัญย์ที่กรุงเทพฯ ดวงงามบอกเธอว่าเกรงทางพี่แจ๊ดจะเสียใจที่ครอบครัวเราไม่ไว้ใจเขา

กำไลเปิดจดหมายอ่านทันทีที่เข้ามาในบ้าน ...แค่ประโยคแรกกำไลก็ถึงกับมืออ่อน แล้ว

วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2547

พี่ไลที่คิดถึง..

พี่จ๋า..เขาสั่งให้ทะเบียนสมรสฉัน..เป็นโมฆะแล้ว..

กำไลวางจดหมายลงช้าๆ..ไม่อยากอ่านต่อเลย อะไรกันอีกล่ะนี่ เห็นทีจะต้องรออ่านพร้อมพี่ไตรตอนเขากลับมาเสียกระมัง..รำพึงรำพันกับตัวเองอย่างพะว้าพะวง แต่ในที่สุดด้วยความอดรนทนไม่ได้ กำไลก็เลยตัดสินใจหยิบจดหมายนั้นมาอ่านต่อ...

พี่แจ๊ดกลับมาจากเมืองไทยก็ได้ข่าวจากคุณน้องหมูว่า หนังสือพิมพ์ประโคมข่าวว่าศาลสูงของมลรัฐคาลิฟอเนียร์มีคำสั่งให้ทะเบียนสมรสที่ออกให้กับคู่สมรสที่เป็นเพศเดียวกันที่นครซานฟรานซิสโกเป็นทะเบียนสมรสที่ผิดกฏหมาย พี่แจ๊ดเขาก็เลยรีบเข้าไปที่ซิตี้ฮอล ก็ได้รับแจ้งว่าข่าวถึงคำสั่งจากศาลสูงอย่างที่คุณน้องหมูนำมาบอกจริง

ศาลได้ตัดสินว่าตามกฏหมาย ผู้ที่จะเข้าพิธีสมรสกันได้นั้นจะต้องเป็นการสมรสระหว่างหญิงกับชายเท่านั้น ดังนั้นการที่เจ้าหน้าที่นครซานฟรานซิสโกได้ประกอบพิธีสมรสและออกทะเบียนสมรสให้กับคู่แต่งงานเพศเดียวกันจำนวนสี่พันคู่ไปแล้วนั้น ถือว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อกฏหมายของรํฐ

พี่แจ๊ดเล่าว่ามีกลุ่มอนุรักษ์นิยม นำโดยอัยการสูงสุดนำเรื่องขึ้นเสนอให้ศาลสูงของมลรัฐลงมาตัดสินเรื่องนี้ และชนะไปขณะนี้ คุณน้องหมูเล่าให้ฉันฟังทีหลังอีกว่า งานนี้นายกเทศมนตรีของซานฟรานหน้าแตก คะแนนเสียงเสียไปแยะเลย แถมตอนนี้กลายเป็นเรื่องถกเถียงระดับชาติไปแล้วด้วย

ก็เป็นอันว่าเรื่องที่ฉันแต่งงานกับจดทะเบียนกับพี่แจ๊ดก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้รับการยอมรับจากทางการ ดังนั้นการที่จะทำเรื่องวีซ่าให้เปรียวไปอยู่กับฉันและพี่แจ๊ดที่อเมริกาก็เลยยังทำไม่ได้ ฉันเสียใจมากๆที่เรื่องกลายเป็นอย่างนี้ ฉันชักจะเบื่อที่จะอยู่อเมริกาต่อไปแล้ว แต่หากฉันไม่อยู่ที่นี่ฉันก็จะไม่มีปัญญาส่งให้เปรียวมันได้เรียนโรงเรียนดีๆอีก พี่แจ๊ดเขาบอกให้ฉันใจเย็นๆ กลุ่มของคนที่รักเพศเดียวกันได้เตรียมตัวรณรงค์เรื่องนี้ต่อ แต่ฉันเลิกสนใจแล้ว

แต่มาคิดดูอีกที ลึกๆลงไปแล้วฉันโล่งอกนะ..ช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ฉันสับสนและไม่สบายใจอยู่ไม่น้อยที่เข้ามาพัวพันกับเรื่องแบบนี้

อ้อ..พี่ไตรไม่ต้องมาหัวเราะเยาะฉันนะ..แต่ถึงจะหัวเราะเยาะ ฉันก็ไม่สนใจ ถ้าฉันเก็บเงินได้มากๆและรวยเมื่อไรละก็ ฉันรับรองว่าฉันจะช่วยส่งเสียเลี้ยงดูเจ้าเปี๊ยกด้วยอีกคน..ฝากความรักมาถึงเปรียวด้วย

ขอโทษพี่ไลด้วยที่ต้องส่งข่าวร้ายมาให้อ่าน

คิดถึงพี่มากๆ
ดวงงาม

กำไลพับจดหมายเก็บลงไปในซอง ใบหน้าสดชื่นขึ้นมาทันตาเห็น..ข่าวร้ายที่ไหนกันล่ะดวงเอ๋ย..ข่าวดีของบ้านเราต่างหาก และเมื่อไตรกลับมาจากทำงานเขาก็ได้รับรู้ข่าวนี้ แล้วก็ไตรอีกนั่นแหละที่ช่วยตอกย้ำให้กำไลสบายใจ ว่าจดหมายจากน้องสาวเธอคือข่าวดีของบ้านจริงๆ

“เยี่ยม..ไม่ต้องวิ่งหาทนายให้เมื่อยตุ้มอย่างที่เธอต้องการ แค่นี้ก็อ้างได้แล้วว่าไอ้แจ๊ดอะไรนั่นน่ะมันหมดสิทธิ..มันมาเอาไอ้เปรียวไปอยู่ที่ไหนไม่ได้ทั้งนั้น มันไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องตามกฏหมายกับน้องเธออีกแล้ว”

พูดแล้วเขาก็คว้าขวดเบียร์มาเปิด

“..ฮ่า..ฮ่า..ฉันว่าแล้ว ไอ้เรื่องพิสดารแบบฝรั่งนี่น่ะ มันไม่สามารถเข้ามามีอิทธิพล.. อิทธิผลกับบ้านเราหรอกวะ..อย่างนี้ต้องฉลอง..”

ถึงแม้ว่าไตรจะไม่ได้รักใคร่เอ็นดูเปรียวจริงจังนัก แต่เขาก็ไม่เลวร้ายจนทนเห็นเด็กที่ขาดพ่อแม่ไปอยู่บ้านใครก็ไม่รู้ ความเป็นครูทำให้เขาพอมีใจเมตตาเด็กอยู่บ้าง และข้อสำคัญที่สุดก็คือเงินทองที่ดวงงามส่งมาให้ใช้จ่ายครั้งละมากๆ มากกว่าเงินเดือนของเขาอีกนั้นทำให้เขายังอยากให้เด็กหญิงอยู่ที่บ้านเขาไปอีกนานๆ

คืนนั้นกำไลแวะไปที่ห้องเล็กๆที่เปรียวกับเปี๊ยกนอนด้วยกัน เปรียวหลับไปแล้วโดยมีเปี๊ยกนอนซุกตัวอยู่ใกล้ๆ มุ้งที่กางคลุมร่างเด็กสองวัยไร้เดียงสาไว้ด้วยกันดูขาวโพลนอยู่


ท่ามกลางแสงจันทร์ที่สาดส่องผ่านหน้าต่างบานเล็กลงมายังร่างของเด็กทั้งสอง ทำให้เห็นใบหน้าเด็กหญิงเปรียวขาวใสผุดผาด เด็กทุกคนเป็นเหมือนผ้าขาวบริสุทธิ์ ผู้ใหญ่ต่างหากที่นำสิ่งแปดเปื้อนมาให้พวกเขา

กำไลเอื้อมมือลอดมุ้งไปลูบผมหลานสาวเบาๆด้วยความตื้นตัน พลางพึมพำว่า

“ป้าดีใจเหลือเกิน ที่เขาสั่งให้ทะเบียนสมรสแม่แกเป็นโมฆะ..บุญรักษานะเปรียว หลานป้า..”
     .................................................................................

                                        จบแล้วค่ะ

หมายเหตุจากผู้เขียน
ผู้เขียนได้เขียนเรื่องนี้ขึ้นในปี พ.ศ. 2547 ทว่าปัจจุบันนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2551ศาลสูงของมลรัฐคาลิฟอเนียร์ได้ยอมรับให้การจดทะเบียนสมรสระหว่างเพศเดียวกันถูกต้องตามกฏหมายแล้วค่ะ...
และเรื่องนี้เขียนขึ้นจากแรงบันดาลใจจากข่าววันทีนายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโกสนับสนุนและเป็นผู้มอบทะเบียนสมรสให้กับคู่สมรสเพศเดียวกันเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๗  ผู้เขียนคิดพล็อตให้นวนิยายเกิดและจบลงตรงเรื่องทะเบียนสมรสเท่านั้น...

ไม่แน่นะคะ สักวันหนึ่งมีเวลา อาจจะนำเรื่องนี้มาสานต่อเป็นเรื่องยาวก็ได้...อาจจะนำ “เปรียว” มาเป็นตัวเอกของเรื่องต่อไป...

และขอต่อท้ายรายการด้วยคำขอบคุณ ขอบคุณจากใจจริงที่เข้ามาเยี่ยม มาติ มาชม มาเป็นกำลังใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ต่อไป..และครั้งนี้คงจะขอลาไปก่อนจริงๆ... ฝากบ้านด้วยนะคะ

และฝากนวนิยายเรื่องใหม่เอี่ยม ควรจะออกวางแผงอาทิตย์นี้ ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปนะคะ ชื่อเรื่อง “ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ”  โดยสายส่ง ศึกษิต บริษัท เคล็ดไทย จำกัด  นวนิยายเรื่องนี้ ผู้เขียนมอบรายได้ทุกบาททุกสตางค์ให้กับ โรงเรียนสามเณร วัดดาวดึงษาราม เขตบางพลัด กทม.  ค่ะ...

มีความสุขทุกท่านนะคะ  Till then…..

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 08/10/2008 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

คิดถึงคนอยูไกลเสมอๆ
บ้านเรากำลังวุ่นวาย
ช่วยกันภาวนา..
ให้คนดีได้ทำงานการเมืองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
วิตามินบี วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เสิร์ฟน้ำๆ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

สวัสดีค่ะ..
ตามคุณวิตามินบีมาค่ะ..
แล้วจะทยอยอ่านเรื่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
chedtha วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ พี่ลิลิตดา

แวะมาอีกรอบครับ
คลิกโหวตให้กับนักเขียนมืออาชีพอีกรอบด้วยครับ

วันนี้อัพบล๊อกบ้าน chedtha3
เชิญไปชม "สีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง Autumn Leaves" คลิกที่นี่ครับ
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2008/10/05/entry-2

อีกไม่กี่สัปดาห์ ต้นไม้ก็จะทิ้งใบร่วงหล่นจนเหลือแต่กิ่งก้านแล้ว
เลยเก็บภาพตอนที่มีสีสันสดใสเอาไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ซันญ่า วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สวัสดีค่ะ คุณพี่ลลิตตาขอบคุณมากค่ะที่ แจ้ง
ตอบกลับมา
...............ยินดีจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ทิวสน วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เปิดบ้านแล้ว...ดีครับพี่
แฟนหนังสือจะได้แวะมาทักทาย มาเยี่ยมได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
veerin วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

วันนี้วีรินอ่าน"ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ" จบด้วยความอิ่มเอมใจค่ะ..

ตั้งแต่เปิดหน้าแรก ก็ไม่อาจวางลงได้เลย..
จนลืมทานข้าวเช้า..ข้าวกลางวันไปเลยค่ะ

อ่านแล้วเหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในเนื้อเรื่องเองจริงๆค่ะ..
เหมือนได้เห็นเหตุการณ์ทุกอย่างด้วยตัวเอง..และคิดไปว่าเนื้อเรื่องเกิดขึ้นกับตัวเองอย่างไรอย่างนั้น
เอ..หรือว่าวีรินจะอ่านจนอิน..คิดว่าตัวเองเป็นเอื้อยไปเสียแล้วก็ไม่รู้สิคะ ^_^

พี่ลิลิตดาเป็นนักเขียนที่มากฝีมือจริงๆค่ะ..ชื่นชมมากๆ
เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่อ่านแล้วประทับใจมากจริงๆค่ะ..
คงต้องไปตามเก็บนิยายพี่ให้ครบทุกเล่มเสียแล้วค่ะ..

ส่งความระลึกถึงมาให้พี่และครอบครัว..ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

แม่ครับผมไปอ่านเรื่องของแม่ที่บ้านครูบีแล้วครับและผมก้เข้าไปแอ็ตเว้ปของแม่ไว้แล้วละครับรอเว้ปของแม่ให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนผมจะสมัครเป็นสมาชิกครับและจะเอานิยายของผมไปลงที่เว้ปแม่ด้วยครับอนุญาติไหมครับแม่

จาก.ลูกชาย.ในบล็อกโอเคเนชั่นแห่งนี้ครับ...รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ซันญ่า วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สวัสดีค่ะคุณลลิตตา........
......ดูเอาเถอะค่ะ หาพี่ไปพบที่บ้านคุณพี่ลูกเสือฯ
สบายดีไหมคะ.....อากาศ ตรงที่บ้านซันญ่าอยู่เนี่ย
เย็น...เฉียบเชียวค่ะ
มาเงียบๆ ไปเงียบๆ ทำให้เข้าใจ ในงานคำถ้อย ร้อยความ
ที่สละสลวย จังเลยค่ะ
..........หมู่นี้ หน้าที่ เยอะทำงานกับคอมฯ ข้อมูล
สายตาเริ่มต้องให้เปลี่ยนเลนท์พิเศษ ใช่กับเครื่อง
หน้าจอ มอเนเตอร์.....ระลึกถึงเสมอค่ะ
ด้วยจิตคาราวะ
ซันญ่า

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
indexthai วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ขอความร่วมมือโหวตให้องค์ภา ต้องการ 500,000 ชื่อครับ

http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/10/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เพิ่งเข้าไปอ่านในประพันธ์สาส์นมาค่ะ พี่

อย่างงี้ ต้องเรียกว่ารุ่นพี่มากกว่า

เพราะเป็นรุ่นพี่ที่ รร เตรียมด้วย ฮ่าๆ

หนูเรียนศิลป์คำนวณค่ะ ตึกหนึ่ง

แต่ตอนพี่เรียนจบตรี ที่จุฬา หนูยังไม่เกิดเลย

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
plsforgiveme วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

ขออนุญาตaddไว้อ่านนวนิยายด้วยนะคะ ...เย้... ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อแล้วววว

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

ก๊อปปี้คำตอบเมนต์ตอบของผมมาให้แม่อ่านตอบครับแม่.....

หวัดดีครับคุณแม่ลิลิดดา...คิดถึงจังครับ อิอิอิ ขอบคุณมากครับที่แม่มาช่วยวิเคราะห์ให้ครับ ผมไม่ลบเมนต์แม่หรอกครับเอาไว้อย่างนี้เหละดีออก แต่จะก๊อปเก็บไว้อ่านเพื่อเป็นประโยชน์ในงานเขียนครับ....แม่อ่านไปตอนแรกๆก็ดูดีแต่พอตอนลงท้ายกับงงใช่ไหมครับแม่และแอร์นั้นทำไมถึงเปิดและก็ปิดเองและจะเกี่ยวโยงกับเอกพงษ์น้อยอย่างไรนั้น คำตอบนั้นอยู่ที่ตอนต่อไปครับแม่ ตอนที่30 ในเร็วๆนี้ครับแม่....
จริงๆตอนนี้ แม่มันก็ต่อเนื่องจากตอนที่ 28 ครับแม่ เพียงแต่ผมตัดต่อมา กลัวว่าจะยาวเกินไปเหมือนกับตอนที่แล้วนะครับ เรื่องราวนั้นจะต่อเนื่องกันนะครับแม่....จริงๆแล้วมีเรื่องให้ผมนั้นคิดเยอะมากเลยครับสำหรับตอนจบนะครับแม่คิดได้หลายแง่เลยครับแม่ ผมคิดไว้หลายตหลบจนบางครั้งก็ปวดหัวเลยละครับว่าจะให้จบอย่างไรนั้นนะบางทีคิดว่าจะจบอย่างนี้แน่ๆนอนๆแล้วพอกลับไปดูเนื้อเรื่องและความเป็นจริงเอามาประกอบกันนั้นทำให้จบอย่างนี้ไม่ได้อีกแล้วเปลี่ยนแนวคิดไปอีกละนี่ละครับแม่ที่ผมปวดหัวเลย 555 เอาครับแม่ขอบคุณแม่มากครับที่มาให้คำปรึกษาครับ....
ดูแลและรักษาสุขภาพให้มากๆนะครับแม่ใกล้ที่จะหนาวแล้วครับเป็นห่วงครับแม่....


สานร์ตอบกลับจาก.ลูกชายในบล้อกครับ.รัตติกาลแห่งราตรี.

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
วิตามินบี วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ขอบคุณแทนแม่แมวนะคะ
ใครเหนื่อยๆมาพักบ้านนี้
เย็นสบายใจค่ะ

คุณปอมไม่โดนพายุหอบไปเหรอ
หนีรอดมาได้ไงเนี่ย
ฤทธิ์นางเมขลาแรงนะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

แวะมาขอบคุณอีกรอบค่ะ

พี่คงยุ่งๆ เหมือนกัน ช่วงนี้

บีก็ยุ่งๆ ไว้หลังวันที่แปด บีจะโทรไปกวนอีกทีนะคะ

มีงานที่ไม่เกี่ยวกับการเขียนเข้ามาค่ะ

งานประมูลบ้าน พอหลังวันที่แปดแล้วจะหายใจสะดวกขึ้นพี่คิดเหมือนบีเลยค่ะ รายได้จากงานเขียนมอบเป็นการกุศล

พอดี กำลังจะพิมพ์งาน "ดอกไม้ในความคิด" ครั้งที่สอง

คุยกับบก แล้วว่า หากเอาเงินค่าต้นฉบับให้มูลนิธิเด็กที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งหมด จะได้ไหม

ทางสนพ ไม่ขัดข้อง เลยตกลง

คงต้องรอเวลาระยะหนึ่งแหละค่ะ

เคยบริจาคเงินไปรอบหนึ่งแล้ว เมื่อตอนงานศพพ่อ

ก่อนพ่อเสียเพราะมะเร็ง พ่ออยากให้ช่วยทำบุญเข้ามุลนิธินี้ เพราะพ่อรุ้ว่า ขนาดผุ้ใหญ่เป็น ยังทรมานมาก แล้วเด็กนี่ คงยิ่งทรมานกว่ามาก

ตอนงานศพพ่อ เอาเงินที่ได้จากงานศพทั้งหมด

บริจาคไปให้มุลนิธินี้ครึ่งหนึ่ง

ส่วนอีกครึ่งเอาไปให้มุลนิธิหมาจรจัด


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 02.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

หวัดดีครับแม่ สบายดีนะครับที่นั้นอเมริกาอากาศเริ่มหนาวแล้วรึยังครับแม่ คิดถึงแม่ครับปะป๋าสบายดีไหมครับ...และทุกๆคนในบ้านด้วยครับผมไม่ได้เข้ามาหาแม่เลยพอแม่เปิดบ้านแล้วก้เลยเข้ามาครั้งหนึ่งและนี่ก้เป็นครั้งที่สองครับ....

ผมมาบอกแม่ว่านิยายของผมนั้นเสนอตอนที่29 แล้วครับพยามยามจะเขียนให้ดีที่สุดครับแม่อยากให้จบไวๆเหมือนกันครับ แต่จบแล้วก็ต้องให้ดุดีหน่อยอุตสาห์เขียนมาตั้งแต่พ่อยังไม่เสียไปเลยจนท่านนั้นเสียไปแล้วนิยายผมก้ยังไม่จบเลย ฮึฮึฮึ ช้าไหมแม่ ต้องถามความเป็นมืออาชีพของแม่ดีกว่า ผมเขียนเสร็จแล้วนี่ผมควรจะทำอย่างไรต่อดีครับแม่ จะมีโรงพิพมืที่ไหนเขาจะรับบ้างนี่ครับ 555 เอาละผมไม่กวนแม่แล้วผมไปละครับ สวัสดีครับแม่...

จาก.ลูกชาย.รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
minmint วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่ขาดีใจที่พี่ไม่ลืมกัน มายินดีกับพี่ด้วยที่ทำความฝันให้สำเร็จไปขั้นหนึ่งแล้ว ในขณะที่ minmint ฝันทิ้งฝันขว้างมาหลายปีแล้ว ไม่สำเร็จสักเรื่องค่ะ

เขียนคุยกับพี่แล้วคิดถึงเพื่อน ๆ ที่ USA ถ้ามีโอกาสกลับมาเมืองไทย ขออนุญาตพบพี่บ้างได้ไหมคะ อยากพบได้รู้จักกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
chedtha วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณลิลิตดา

อ่านไป คิดไป ว่าสำนวนเหมือนนักเขียนอาชีพจริงๆ
พออ่านไปถึงหมายเหตุในตอนท้าย ถึงได้ทราบว่า...ที่คิดไว้นั้น ไม่ผิดเลย

เรื่องแต่งงานกับเพศเดียวกัน ที่เยอรมนีก็เป็นที่ยอมรับและถูกต้องตามกฏหมาย
ชายรักชาย หญิงรักหญิง ไม่มีใครแสดงความรังเกียจเดียดฉันท์แล้ว

ขออนุโมทนาครับ ที่มอบรายได้จากการขายหนังสือ "ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ"
ให้แก่โรงเรียนสามเณร

+1 โหวตให้คุณลิลิตดา
ยินดีที่ได้รู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
veerin วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

สวัสดีค่ะ..พี่ลิลิตตา..แวะมาส่งความระลึกถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 04.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

พี่คะ ดีใจมากเลยค่ะ ที่ได้คุยกัน

วันก่อน พี่รจนา คนไทยอีกคนที่อยู่อเมริกา และเป็นบลอกเกอร์เนชั่นก็เพิ่งโทรหา คุยกันสนุกเลย

เสียดาย ที่ได้คุยกันแปบเดียว ไม่เป็นไร ต่อกันติดแล้ว

ค่อยโทรหากันใหม่ๆ ฮ่าๆ

ดีใจมากๆ ค่ะ ที่ได้คุยกัน

ขอให้พี่หายหวัดเร็วๆ อากาศเริ่มเปลี่ยนแล้ว

บ้านหนูนี่ ค่ำๆ ลงไปที่ 50 F

กำลังยืนมองกะเพรากับพริกหลังบ้านว่า จะอุ้มเข้าบ้านเมื่อไหร่ดี


อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว แถวซานฟรานมันเย็นแบบมีลมพัดแรงด้วย เป็นหวัดได้ง่าย

take care ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

สวัสดีค่ะหม่ามี๊

คิดถึงจังเลย สบายดีนะคะ ที่ภูเก็ตมีพายุเข้าบางเป็นบางวันค่ะ มี๊ดูแลสุขภาพนะคะ

รักและเคารพ
ปอมปอม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
วิตามินบี วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ปูเสื่อ
กางมุ้ง
นอนเฝ้าบ้านให้แม่

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

สวัสดีค่ะ
มาอ่านค่ะ ปกติไม่ได้อ่านนวนิยายมากนัก
แต่ยอมรับว่า มาเพราะผู้เขียนค่ะ
สนใจคุณพี่ลิลิตดา มีคอมเม้นท์จริงใจมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


หนูเป็นยามเฝ้าบ้านนี้ค่ะ
ถ้าใครมาหาแม่หนู
อย่าลืมซื้อกาแฟเย็นโบราณมาฝากด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

แวะมาทักทายจ๊ะพี่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

อิจฉาจัง..ใครๆก็ยกให้เป็นแม่
อยากทำด้วย..แต่ป้าแอ๊ดหมดสิทธ์
ความแก่เนี่ย..ไม่เคยปรานีใคร
รายงานข่าว..ว่าป้าแอ๊ดยังอ่านตอน ๒ อยู่เลย
คิดถึงเสมอ..จะดูแลเมืองไทย ไว้รอคอย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

แก้คำผิดครับ ลูกสาวของแม่อีกสองคนนั้นนะ น้องสาวของผมรึเปล่าครับแม่ อิอิอิ

แก้แค่นี้ละครับแม่ผมไปก่อนนะแม่ 5555

รักแม่เสมอครับ จาก.ลูกชายในบล็อกคนนี้รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 .ครับ.

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

หวัดดีครับคุณแม่ ผมเพิ่งจะได้รับอนุญาติให้เป็นลูกอีกคนครับ เป็นลูกชายแม่ลิลิดดาในบล็อกคนแรกด้วยจิ ส่วนลูกสาวอีกสองคนนั้นน้องชายผมรึเปล่าครับแม่ อิอิอิ มีน้องนารักทั้งสองคนเลยรึครับนี่ อิอิอิ แซวๆน้องเล่นนะครับแม่อย่าว่าผมเลยนะ 5555 เอาละครับผมเข้ามาหวัดดีแม่ครับ....ไปก่อนนะแม่รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

จาก.ลูกชาย รัตติกาลแห่งราตรี. รักแม่เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

หม่ามี๊ขาๆๆ

ตามยัยคนนี้มานอนเล่นค่ะ
v
v
v
v
v
มี๊สบายดีนะคะ ๒-๓ วันนี้ยุ่งนิดหน่อยค่ะ
แต่ก็ยังพอแว๊บไปแว๊บมาได้
มี๊ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

คิดถึงค่ะ
ปอมปอม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ต๊ะเอ๋...
แบบมาเดินเล่น
คริคริ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวัสดีครับพี่ ไม่เจอนานเลย สบายดีใช่ไหมครับ..
มีเรื่องแนะนำครับ..

http://www.oknation.net/blog/chai/2008/08/15/entry-2

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

ด้วยความขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมและอ่านเรื่องสั้นของลิลิตดา...ไม่มีโอกาสเข้ามาตอบแต่ละท่านที่นี่ แต่ทุกครั้งที่ได้รับข้อความ ก็เข้าไปตอบและอ่านในบล็อกของแต่ละท่านเสมอค่ะ...อยากจะทิ้ง email address ไว้ให้ที่นี้นะคะ สำหรับท่านที่อยากคุยกันเป็นส่วนตัว หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นยาวๆก็เขียนมาได้นะคะ ดิฉันอ่านอีเมลล์ตลอดค่ะ
Phenvipa@sbcglobal.net อ้อ..แต่ต้องบอกด้วยนะคะว่ามาจากบล็อกเกอร์ท่านใด เพราะหากไม่รู้จักไม่กล้าเปิดเมล์ค่ะ กลัวไวรัสมากๆ เคยเจอ..

คุณทิวสนคะ..ดีใจมากๆเลยที่ชอบเรื่องจนกว่าฟ้าจะมีหงส์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของสาวไทยเชื้อสายมอญที่ไปรับหน้าที่ช่วยคนมอญเพื่อให้มีสิทธิมีเสียงในรัฐบาลของประเทศที่เข้ามาปกครองพวกเขา (ขอไม่เอ่ยชื่อประเทศ)...และยินดีต้อนรับคนไทยเชื้อสายมอญอีกคนหนึ่งด้วยค่ะ...นิยายเรื่องใหม่ของพี่ก็ควรจะวางแผงแล้ว เพื่อความแน่นอนรอเดือนกันยาก็ได้นะคะ

และน้องๆทุกคน รวมทั้งที่ยกให้ลิลิตดา เป็น “แม่” เช่นหนูบี หนูปอมปอม เป็นต้น หนูบีนั้น ได้คุยกันตลอด ให้กำลังใจงานบุญทีี่่หนูเขียนเสมอค่ะ

คุณรัตติกาลอยากเป็น “ลูกชาย” ก็ยินดีค่ะ ไม่ยินดีคงไม่ได้ เพราะคุณเธอเล่นเอาชื่อเราไปเป็นตัว “คุณหญิงแม่” ในนิยายของเขาเรียบร้อยโรงเรียนรัตติกาลแล้ว

..ส่วนคุณสุรศักดิ์ ผู้ที่นำปรัชญาดีๆมาลงบล็อกรวมทั้งการวางตัวในเศรษฐกิจระยะนี้...เราเป็นเพื่อนกันทางอีิเมลล์เรียบร้อยแล้วเนาะ...

คุณวีริน ผู้มาเยี่ยมสม่ำเสมอ..ขอให้ประสบความสำเร็จกับงานเขียนของสาวมั่นนาม “เมย์” นะคะ

เช่นเดียวกับ “คุณยายนิด” กับเรื่อง love you ok ? ให้กำลังใจวารี กับแทฮี ค่ะ แต่ไม่รู้จริงๆว่าแทฮีจะได้เป็นพระเอกหรือไม่น๊า..ลุ้น..ลุ้น..

คุณซันตะวันยิ้ม ..ให้กำลังใจกิจกรรมดีๆที่ทำให้เด็กๆนะคะ

คุณเจริญขวัญ...ที่แม้ไม่ค่อยว่างแต่ก็เข้ามาเยีั่ยมเยียนและแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นผ่าน msg กันบ่อยๆนะคะ

คุณนายจำเป็น ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องสั้น และเม้นต์ได้ยาวๆทั้งทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจ อิ อิ

คุณเป๊ปซี่ ..อ่านเรื่องสั้นนี้แล้วบอกว่าเหมือนเรื่องจริง...ขอแปลเข้าข้างตัวเองว่าคุณเป๊ปซี่ชม..ใช่ไหมคะ

และอีกสองท่านที่เริ่มเข้ามาคุยกัน คุณสายธาร ขอบคุณที่นำบุญมาฝากค่ะ.. และคุณ ว.แหวนลงยา ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันนะคะ

วันนี้ลาไปก่อนนะคะ ขอให้ทุกท่าน โชคดีึ ทำงานอย่างมีความสุข มีพลานามัยแข็งแรงเพื่อที่จะได้มีกำลังใจเขียนบล็อกให้ได้อ่านกันตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ทิวสน วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เมียะเง่อระอาว, ครับพี่

แวะมาบอกว่า อ่านนิยายจบแล้วครับพี่
(ภายใน 2 วันก่อนนอน) อ่านด้วยความอิ่มใจ
อ่านไปใกล้จะจบ ในก็ไม่อยากให้จบ
และหวั่นว่า ทอมินต์จะตาย
แต่บทสรุปสุดท้ายก็ทำให้โล่งใจ จบลงด้วยความงดงาม
พร้อมทิ้งไว้ให้คนเชื้อสายเดียวกันที่อ่าน ก็คงรู้สึกไม่ต่างกันกับ เต๊ะชู และ ทอมินต์ อยากสานฝันนี้ให้เป็นจริง

ชวนให้ผมอยากศึกษาชนชาติพิเศษนี้มากขึ้นครับ

...............................................................

อ้อ วันนี้ผมเดิน บีทูเอส ยังไม่พบหนังสือเล่มใหม่นะครับ
น่าจะกระจายเสร็จภายในสัปดาห์นี้ครับ

ตังกูน ครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

หวัดดีครับพี่ลิลิดดา เพิ่งเข้าบล้อกมาครับ มาถึงก็มาเจอเมนต์พี่เลยครับ ขอบคุณมากครับที่ไปอ่านเรื่องที่บ้านหลังที่หนึ่ง ตอนนี้นิยาย ตอนที่ 26 อับแล้วเพิ่งเสร้จนี่ละครับ จะตี5 แล้วครับผมขอตัวไปนอนก่อนนะครับแล้วเจอกันครับแม่ครับ เอ่ย!!พี่อิอิอิ เรียกแม่ก็ได้เหนะผมนะรุ่นลูกอยู่แล้วอิอิอิเหมื่อนคุณบีเรียกเหนอะพี่ ผมไปนอนก่อนนะครับแม่หวัดดีครับ...

จาก.ลูกชายในบล็อกโอเคเนชั่นรัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ. (ปล.ไปอ่านต่อนะครับแม่หวัดดีครับ)

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ทิวสน วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เมียะ เง่อ ระอาว, ครับพี่

รอฟังข่าวเรื่องนิยายเรื่องใหม่วางแผงครับ

ตังกูน, ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สายธาร วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ธรรมะสวัสดีครับ.คุณ.ลิลิตดา .วันนี้วันพระ.15 ค่ำ เดือน 9..สายธารเอาบุญมาฝากด้วยครับ...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

อ้าวล่ะสิ ว่าไปคอมเม้นท์หนูก็ เม้นท์เยอะไม่แพ้เม้นท์คนอื่น

เหมือนกันนะนี่ อิอิ เขียนเพลินน่ะค่ะตามใจที่อยากเม้นท์

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

คราวที่แล้วแวะมาว่าจะมาอ่านต่อ

อ่านค่ะ แต่อ่านแล้วพัก อ่านแล้วหยุด กลับมาอ่านใหม่จนจบ

พี่คะ แต่ละคนที่เม้นท์ให้พี่นะคะยาวมากเลยค่ะ

คุณรัตติกาลนะคะ ยาวที่เดียวเม้นท์ทุกระยะ เพราะ

คุฯรัตติกาลชอบแต่งนิยายเหมือนกัน

พี่มืออาชีพนี่เองสำนวน วางตัวเรื่อง วางบท

เก่งจังค่ะ

เมื่อก่อนเคยนั่งคิดนอนคิดค่ะ เพราะเมื่อก่อนชอบอ่านนิยายเป็นเล่มๆๆหนาๆ กลายเล่มจบ

เคยคิดว่าอยากแต่งนิยายบ้างแต่ก็นึกคำไม่ออกสักที

แม้แต่กระทั่งคำขึ้นต้นก็ยังนึกไม้ได้มาทุกวันนี้ก็ยังนึกไม้ได้

อิอิ พรสวรรค์แสวงไม่มีเลยค่ะ

ขอเป็นผู้อ่านดีกว่า ..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

พี่ลิลิตดาคะ

ช่วงนี้ อาจจะไม่ค่อยเข้าเนชั่นค่ะ

ต้องไปดูแลพ่อแม่สามี แม่ไปผ่าตัดมะเร็งอีกเมืองหนึ่ง

พ่อก็ เห็นหมอบอกว่า อยู่ได้ไม่นาน เพราะหัวใจเต้นอ่อนลงเรื่อยๆ คือ พ่อแก่แล้ว แปดสิบกว่าๆ

อาทิตย์หน้า คงต้องไปอยู่กับพ่อสามียาวเลย สลับกันกับสามี

แปลกนะคะ ลูกสาว (พี่สาวสามี) แท้ๆ ดูแกเฉยๆ เหมือนไม่ค่อยมีน้ำใจเท่าไหร่

คนที่นี่ ต่างกับบ้านเรามากจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณค่ะ ที่กรุณาแวะมาหา ดีใจจัง


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

ภาพสวยมากครับ...เรื่องน่าอ่าน น่าสนใจ ชวนติดตาม ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
veerin วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin


ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่พี่ลิลิตดามีให้เสมอมานะคะ..

ขอให้พี่ลิลิตดามีความสุขมากๆนะคะ..
รออ่านหนังสือของพี่อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอบคุณพี่มากครับ ที่กรุณาวิจารณ์งานเขียนฝากไว้ที่บ้าน อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจมากๆ ครับ

จริงๆ แล้วผมเองยังต้องฝึกฝนอีกมากครับ
งานเขียนต้องมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ครับ

ตอนนี้ ต้องพยายามจัดสรรเวลาผลิตผลงานมากขึ้นครับ
เพราะตั้งแต่ทำงานประจำที่ปัจจุบัน ก็แทบจะไม่ได้เขียนเรื่องใหม่ๆ เลยครับ เพราะเวลาถูกเบียดไปหมดกับงาน
กว่าจะเลิกงานแต่ละวันก็หมดไฟแล้วครับ

............................................

หนังสือที่มีผลงานร่วมตีพิมพ์

-ในนิตยสาร 3-4 เล่ม นานมาแล้ว หาไม่ได้แล้วครับ

-เรื่องสั้น ความหมายในตะกร้า
รวมอยู่ในหนังสือ "เขียนความดีที่หัวใจ"
จัดพิมพ์โดย สสส. ร่วมกับ เครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทย/ หนังสือโครงการเทิดพระเกียรติในหลวง
มีจำหน่ายที่ B2S และ นายอินทร์

-เรื่องสั้น "เธอคนนั้น"
รวมอยู่ในหนังสือ "เราจะยิ้มให้กัน"
สำนักพิมพ์ไม้ยมก
มีจำหน่ายที่ ซีเอ็ด, B2S

.............................................

ผมอ่านนิยายของพี่ที่ซื้อมาได้ 3 บทแล้วครับ
สนุกและชวนติดตามครับ

ขอบคุณครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

พี่ครับ วันนี้ผมไปเจอนิยายเล่มหนึ่งเป็นผลงานของพี่
เรื่อง จนกว่าฟ้าจะมีหงส์ เลยซื้อมาอ่าน 1 เล่ม ครับ
พลิกดูคร่าวๆ น่าสนใจครับ โดยเฉพาะเรื่องของชนชาติมอญ

เพราะผมเอง แม่บอกว่า ตา กับ ยาย เป็นมอญครับ

...................................................

ขอบคุณพี่มากครับ ที่กรุณาเข้าไปอ่านเรื่องสั้นของผม

ผมมาฝากลิงก์เรื่องสั้นเรื่องอื่นๆ ที่พี่ถามถึงครับ

.............................................

เรื่อง รอยเลือดบนปกหนังสือ

http://www.oknation.net/blog/tewson/2008/04/09/entry-1

...................................................

เรื่อง ความหมายในตะกร้า

http://www.oknation.net/blog/tewson/2007/08/25/entry-1

...............................................

เรื่อง แม้ฝันวันนี้ไม่มีเธอ

http://www.oknation.net/blog/tewson/2007/08/04/entry-2

...........................................

เรื่องอื่นๆ เป็นแนวคอมิดี้ครับ

เรื่องเธอคนนั้น

http://www.oknation.net/blog/tewson/2007/09/19/entry-1

ขอบคุณครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

แวะมาหวัดดีวันแม่ย้อนหลังครับพี่...หวัดดีแทนเอกพงษ์ด้วยครับในฐานะแม่ยายในนิยายในเรื่องที่ผมเขียนนี้ละครับ หวัดดีพี่แทนด้วยครับด้วยวัยของพี่แล้วก็อาจจะเป็นแม่ผมได้ด้วยแล้วละ (เดาเอานะพี่ถ้าไม่ถึงผมก็ขออภัยอย่างสูงเลยนะครับ ) อิอิอิ ผมคิดว่านะครับ นั้นผมก็ขอหวัดดีพี่แทนแม่ผมนะครับ เพราะผมไม่มีแม่ให้หวัดดีแล้วครับ

หวัดดีวันแม่ครับพี่สาวที่น่ารักเสมอของน้องชายคนนี้...

จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เนื่องในวันแม่..
บีเอามาลัยดอกมะลิหอมๆ
มากราบสวัสดีแม่แมวค่ะ
ขอให้แม่แมวมีแต่ความสุขกายสบายใจกับหลานๆตัวน้อยๆที่น่ารักทั้ง 3 คน และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
เหมือนๆกับอาอึ้มของบีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

สุขสันต์วันแม่ค่ะมี๊

เพิ่งได้มาอ่านตอนจบตอนแรกปอมว่าสั้นไปเพราะกำลังสนุกเลยค่ะ

แต่ลืมไปว่ามี๊ตั้งชื่อเรื่องว่า "เขาสั่งให้ทะเบียนสมรสฉันเป็น...โมฆะ" มีเขียนต่อซิคะนะๆๆอ้อนถึงจะรู้ว่ามี๊ยุ่งมากๆจะรอค่ะ

มีความสุขในวันแม่นี้นะคะมี๊ สุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ

ด้วยความเคารพ
ปอมปอม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

....โล่งอกที่จบลงด้วยดี....

....โล่งอกอีกที...ที่เป็นเพียงพล็อตเรื่องจากจินตนาการ...

.....มิใช่เค้าเรื่องจากความเป็นจริง....

....ว่าแต่พี่เขียนได้เหมือนเรื่องจริงมากนะครับเนี่ย...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สายธาร วันที่ : 12/08/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTourความคิดเห็นที่ 16 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


(ช่วยกันหน่อยนะคะ แม่แมว สงสารน้อง)

วันแม่...กับความฝันอันยิ่งใหญ่ของแม่ข้างเตียงพยาบาล
เรามาช่วยกันส่งน้องกลับบ้านกันนะคะ

จากเหตุลอบวางระเบิด ที่บ้านตะบิงตีงี ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2551 ที่ผ่านมา
เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ "อังคณา วาเตะ"
เกือบจะต้องสูญเสียบุตรจำนวน 3 คน
บุตรสาวสองคนขณะนี้รักษาตัวจนปลอดภัยแล้ว

แต่ลูกชายอีกคน คือ ดช.สุไฮมี ดอเลาะ อายุ 8 ปี
กลับต้องกลายเป็นอัมพาต ไป "ตลอดชีวิต"

เด็กน้อยสุไฮมี ปรารถนากลับไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
แต่ไม่มีเงินซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะ

ดังนั้นในโอกาสวันแม่ปีนี้ เรามาช่วยกันทำบุญร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยความฝันของแม่
ที่อยากจะพาลูกกลับบ้าน ให้เป็นความจริงกันนะคะ

โดยทุกท่านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีบิดาของสุไฮมี
เพื่อนำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะได้ที่
"นายมะตอเฮร์ ดอเลาะ" ธนาคารกรุงไทย สาขาบันนังสตา
หมายเลขบัญชี 9241135565

ดูคลิปเสียงคุณแม่ได้ที่บล็อกป๋าโด่ง http://www.oknation.net/blog/idongphoto2/2008/08/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ทิวสน วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

รอฟังข่าว นิยายของพี่ที่จะวางแผงครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 08/08/2008 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

+๑ แทนคำขอบคุณและเป็นกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 08/08/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เรื่องจบลงอย่างไม่ทารุณ เป็นบุญของเด็ก แม้บางคนจะสูญเสียสิทธิตามกฎหมายไป สิทธิตามพฤตินัยก็สามารถดำรงอยู่ แล้วแต่ใจของคู่ตน
“ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ”
ซีเอ็ดน่าจะมีให้ซื้อหา

ขอบคุณมากครับ
ผลบุญรักษา ศรัทธาส่งเสริม สุขสมหวัง แข็งแรง รื่นรมย์ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 08/08/2008 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

ขอบคุณค่ะ

อ่านจบแล้ว ก็อึ้งๆ อยู่

เห็นว่า ที่แคนาดา ให้แต่งงานกับเพศเดียวกันได้นะคะ

แต่ที่อเมริกานี่ คงยังยากอยู่

พี่ลองเขียนเพิ่มออกมาเป็นเรื่องยาวสิคะ บีว่า น่าสนใจมาก

ขอโทษที ที่ไม่ได้แวะมาและต้องให้ไปตาม

พอดี ช่วงนี้เบื่อเนชั่นอย่างแรง

เลยเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง

คิดถึงเสมอค่ะ ไว้ว่างๆ จะโทรไปรบกวน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ทิวสน วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

แล้วเรื่องจบลงด้วยดี....
สะท้อนให้เห็ฯปัญหารักร่วมเพสของที่นั่น
ในยามนั้น (2547) ให้เราได้เห็นผ่านเรื่องราว
พร้อมเห็นถึงวิถีชีวิต ความดิ้นรน เพื่อลูก

ผมได้เรียนรู้วิธีการเขียนจากเรื่องสั้นขนาดยาวของพี่ครับ
ไม่ว่าจะเรื่องสำนวนภาษาที่เป็นธรรมชาติ
ได้เห็นการสร้างความขัดแย้ง การขมวดปม
การคลี่คลายของเรื่อง การใช้ฉาก ใช้เหตุการณ์
เสริมอารมณ์ของตัวละคร

เรื่องดำเนินได้ชวนติดตาม จนต้องมาอ่านให้จบ
ด้วยความอิ่มใจ

สมกับเป็นมืออาชีพจริงๆ ครับ

.............................................

นวนิยายเรื่อง
“ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ”
โดยสายส่ง ศึกษิต บริษัท เคล็ดไทย จำกัด

เป็นเป้าหมายที่ต้องหาซื้อมาอ่าน
ร้านหนังสือใกล้ๆ ที่ทำงานผมน่าจะมาเร็ว
เพราะ เคล็ดไทย ก็กระจายหนังสือได้เร็วครับ

+1ด้วยความประทับใจ และด้วยความเคารพครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สวัสดีครับ คุณลิลิตดา

ตกลงเรื่องนี้ก็จบลงด้วยความสุข ความสบายใจ
ของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกำไล ซึ่งควรได้รับ
การยกย่องและชื่นชมเป็นอย่างมาก จริงครับ
เด็กเหมือนผ้าขาว ที่ผู้ใหญ่จะวาดฝันให้เป็นอะไร
ก็ได้ อยู่ที่จะเอาอะไรมาวาด สิ่งที่ดีหรือไม่ดี
ผู้ใหญ่จึงควรตระหนักรู้ให้มาก ก่อนที่จะทำอะไร
ลงไปให้แก่เด็ก
ขอบคุณมากครับ ที่เรื่องนี้ได้ให้ข้อคิดดี ๆ หลาย
อย่าง และข้อควรระมัดระวังด้วย
อยากจะให้คุณลิลิตดาเขียนต่อเหมือนกัน ว่าชีวิต
ของเปรียวจะเป็นอย่างไรต่อไป ...

ผมจะช่วยอุดหนุนนวนิยายเรื่องใหม่ "ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ" ด้วยครับ ได้บุญกุศลด้วย วัดดาวดึงษารามนี้
ผมรู้จักดี เพราะเรียกได้ว่าเป็นวัดประจำตระกูลผมก็ว่าได้
หลวงปู่ พระครูโวทานธรรมาจารย์ อดีตเจ้าอาวาส
ท่านมีเมตตาสูงแก่คุณพ่อผม และผม เมื่อครั้งผมยังเด็กอยู่ ไม่ทราบคุณลิลิตดารู้จักวัดนี้ได้อย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

หวัดดีครับทุกสิ่งทุกอย่างก็จบลงด้วยดี....

ขอถอดระหัสนิดหนึ่งแบบยอๆนะอิอิอิ 5555 .....

แจ็ดหรือสุธัญย์ เดินทางไปรับเปี้ยวที่บ้านของพี่สาวดวงงามคือบ้านกำไลโดยอ้างสิทธิความเป็นสามีภรรยากันกับดวงงาม ว่าได้จดทะเบียนสมรสกับดวงงามอย่างถูกต้องตามกฏหมายแล้วเขาก็จะมีสิทในตัวเปรี้ยว และจะมารับเปรี้ยวไปอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ แต่ก็ยังไม่ได้ไปอยู่ที่อเมริกา เพราะติดขัดในเรื่องของ วีซา จึงจะให้พักอยู่กับแม่ของเธอก่อน ซึ่งเปรี้ยวเองนั้นดูท่าทางไม่อยากไปเลยเพราะไม่รู้จักหรือว่าคุ้นเคยอะไรกับกับแจ็ดหรือว่าทางบ้านแจ็ดเลย....

ไตรพี่เขยสามีของกำไลรวมถึงกำไลและก็แม่ของกำไลนั้นด้วยต่างก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้รับเปรี้ยวให้ไปอยู่กับแม่ของแจ็ดที่กรุงเทพฯ เพราะว่าให้เหตุผลว่าหลานไม่คุ้นเคยกับใครที่นั้น แจ็ดก็มีอารมณ์และให้เหตุผลว่าเปรี้ยวอยู่ที่นี่เหมือนอยู่ในฐานะของคนใช้ ถ้าไปอยู่กับเธอนั้นจะสุกสบายกว่ามีคนใช้คอยดูแลอย่างดี กำไลพูดออกไปว่า ตอนเปรียวเล็กๆเธอก็ดูแลดวงงามเช่นเดียวกับเปี้ยวที่ดูแลเปี๊ยกและไม่เคยคิดอะไรเพราะบ้านเรานั้นไม่รวยไม่มีคนใช้ต้องช่วยกัน....แจ็ดจึงให้กำไลโทรไปคุยกับดวงงามและก็ตกลงให้เปรี้ยวอยู่กับกำไลไปอีก1ปีก่อนและหลังจากนั้นก็จะให้แจ็ดมารับเปรี้ยวไปอยู่เพื่อแสดงน้ำใจที่แจ็ดหวังดีกับเธอและดวงงามก็ไม่อยากให้แจ็ดเสียใจต่อความหวังดีของเธอ.....

มีจดหมายดวงจากดวงงามมาจากอเมริกา กำไลใจไม่ได้เลยไม่อยากจะอ่านจดหมายนั้นเลย กะว่าจะรอไตรให้มาอ่าน แต่ก็อดไม่ได้และก็ได้เปิดอ่านจดหมายของน้องสาวไป โดยมีใจความว่า เป็นข่าวร้าย เนื่องจากทางมลรัฐแคริฟอเนียได้ยกเลิกให้ทะเบียนสมรสของเธอกับแจ็ดนั้นเป็นโมฆะ เพราะทางศาลสูงได้ยกเลิกเพราะไม่อนุญาติให้คนเพศเดียวกันสามารถสมรสแต่งงานกันได้ ดวงงามจึงรู้สึกเสียใจกับเรื่องนี้และคิดว่ามันเป้นข่าวร้ายสำหรับเธอ แต่ตรงกันข้ามกันนั้นมันเป็นข่าวที่ดีที่สุดสำหรับกำไลและก็ทุกๆคนในบ้าน ทำให้ดวงงามไม่สามารถเอาเปี้ยวไปอยู่ได้เนื่องจากติดที่ข้อกฎหมาย และเรื่องของ วีซ่า ที่จะออกให้และแล้วความสงบก้กลับคืนสู่บ้านของกำลังอีกครั้งหนึ่ง....เย้ๆๆๆสรุปได้เท่านี้ละครับพี่ 555 ปล.พีอันที่จริงนั้นไตรเขาก็ใช่ว่าไม่ดีนะก็นับว่ายังดีมีความยุติธรรมอยู่บ้างนะ 555


คุยกันหน่อยครับพี่ จบและอวสานจนได้ครับ นับว่าได้แง่คิดที่ดีนะครับเข้าใจแจ็ดครับว่าอยากจะพาเปี้ยวไปอยู่ด้วย แต่แจ็ดเองก็ไม่มองดูเหตุผลเลยว่าบ้านนี้เขานั้นผูกพันกับเปี้ยวขนาดไหนและเปรี้ยวเองก็ไม่พร้อมที่จะไปเพราะยังไม่รู้เลยว่าจะเป็นยังไง แจ็ดเองก้ใช้คำพูดของคนที่มีเงินพูดในเชิงดูถูกทางบ้านกำไลเรื่องของความอยู่ดีกินดี แต่ก็ไม่ได้คิดว่าเขานั้นจะคิดเรื่องนี้คนเรานั้นจะจนจะมีก็ไม่ควรเอาเรื่องความรำรวยไปพูดเปรียบเทียบให้คนที่เขาไม่มีเหมือนเราให้เขาคิดมันไม่ดีเรื่องนี้แจ็ดไม่ระวังคำพูดไม่ดีนะ กฎหมายอเมริกานี่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจริงๆเลยนะครับพี่ นี่ก้ให้กลับมาใช้ได้อีกแล้วไม่ผิดอีก 555

พี่ครับแล้วตกลงพี่จะนำมาเป็นเรื่องยาวไหมพี ผมจะรออ่านนะครับ และจะไปหาหนังสือมาอ่านครับพี่ผมไปก่อนสวัสดีครับ...

จาก.น้องชาย รัตติกาลแห่งราตรี.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
KonLangKow วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

สวัสดีค่ะ พี่ลิลิตดา ...
ชอบภาพประกอบมากค่ะ..เห็นแล้วอยากเข้าป่าจังเลย

***เรื่องราวครอบครัวของ..ดวงงาม..แม้จะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นก็ตาม แต่พี่ได้อ้างอิงจากสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น คงมีคนหลายคนที่ต้องผิดหวังกับเรื่องนี้จริงๆ นะคะ
...แต่ในเรื่องนี้กลับกลายเป็นเรื่องดีสำหรับ เปรียว..การได้อยู่ที่เดิมชีวิตของเธอก็น่าจะมีความสุขกว่าไปอยู่กับครอบครัวอื่น ..
หรือไปอยู่กับดวงงามในต่างประเทศ..ก็ไม่แน่ว่าจะดีกว่าเดิม.. ..คือว่ายายนิดไม่ค่อยเลื่อมใสพฤติกรรมของดวงงามน่ะค่ะ..

รอติดตามรอยต่อชีวิต...เปรียว...ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

กราบสวัสดีมี๊ขา

ปอมเข้ามาทักทายมี๊ก่อนนะคะ เดี๋ยวตอนกลางคืนปอมจะมานอนอ่านค่ะ จะแอบยัย คห.๑ ๒ ๔ มานอนเคี้ยวไข่ปิ้ง ถั่วต้มให้ฉ่ำเลย...

มี๊แลสุขภาพนะคะ มีความสุขค่ะ

ด้วยความคิดถึง
ปอมปอม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
veerin วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

สวัสดีค่ะพี่ลิลิตดา วีรินอ่านแล้วอยากให้พี่เขียนภาคต่อหรืออยากให้เป็นนิยายเรื่องยาวจริงๆนะคะ
เพราะตอนนี้ก็จดทะเบียนสมรสกันได้แล้วนี่นา
ชักอยากจะรู้แล้วสิคะว่า..ดวงงามจะทำอย่างไรและจะใช้ชีวิตอย่างไร
จะยังรักกันดีกับแฟนทอมและจดทะเบียนใหม่หรือเปล่า
แล้วก็...เปรียวโตเป็นสาวน่าจะสวยนะคะ อิอิ
อยากรู้ไปหมดเลย ก็พี่ลิลิตดาเขียนดีมากๆเลยค่ะ
วีรินเลยอินซะ

ส่วนเรื่อง “ล้วนเป็นเหตุให้รักเธอ” จะต้องไปหามาครอบครองให้ได้ค่ะ

จะแวะมาเยี่ยมพี่ลิลิตดาและจะมาเฝ้าบ้านให้นะคะ

ระลึกถึงเสมอนะคะ..ขอบพระคุณพี่ลิลิตดามากนะคะ
สำหรับกำลังใจในเรื่องงานเขียนค่ะ
ขอให้พี่ลิลิตดาและครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ

จากใจจริงค่ะ ^_^

วีริน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

ลืมบอกที่มาของภาพประกอบค่ะ..จาก Broderbund ClickArt ค่ะ
หนูบี..ขอบคุณที่จะมาช่วยเฝ้าบ้านให้ค่ะ..แหม..ไม่ต้องถึงกับมานอนเฝ้าหรอกค่ะ..บ้านนี้ไม่มีถั่วต้มให้กินจ๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อ่านจบลงเรียบร้อยค่ะ
ไม่ชอบดวงเท่าไหร่
มัวแต่เกรงใจแจ๊ด
จนนึกถึงหัวใจที่ละเอียดอ่อนของลูกน้อยลง
คนที่น่านับถือที่สุดก็คือ กำไล
ถ้าโลกนี้ไม่มีคนอย่างกำไล ชีวิตของเปรียวก็ไม่รู้จะเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทิวสน วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ง่วงแล้วล่ะครับพี่ วันนี้เครียดทั้งวัน เลยเพลียมากตาจะปิด

พรุ่งนี้จะมาอ่านครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


หน้าที่ของหนู
คือนอนเฝ้าบ้านให้แม่ใช่มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ฉุบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]