• ลิลิตดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 86418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
บันทึกจากซานฟราน-เบย์แอเรีย
บันทีกเรื่องราวน่าสนใจในอเมริกา และเรื่องอ่านเล่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa
วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ลิลิตดา , ผู้อ่าน : 3637 , 10:50:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 รับ tag My King จากบล็อกเกอร์ เฟิง สุ่ย ขอเชิญเขียนบทความแสดงความรู้สึกที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัวของเรา สารภาพว่าแม้ตอนแรกจะรู้สึกเป็นเกียรติที่จะได้มีส่วนร่วมในการแสดงความรู้สึกรักในหลวงกับบล็อกเกอร์อีกหลายๆท่าน แต่ต่อมาก็เกิดความรู้สึกค่อนข้างจะกดดันเป็นอย่างยิ่ง เกรงว่าจะเขียนออกมาได้ไม่ดีเท่ากับความรู้สึกที่แท้จริง

(ภาพประกอบบทความได้มาจากอินเตอรเน็ต ขอบคุณค่ะ) 


 

บทความเกี่ยวเนื่องกับพระราชกรณียกิจนานัปการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น บล็อกเกอร์หลายๆท่านก็ได้นำมาเขียนกันไปแล้วหลายกรณี ผู้เขียนคงไม่ต้องนำมาบันทึกซ้ำอีก

 

สำหรับผู้เขียนก็คงไม่ต่างกับคนไทยทั่วไปที่เราต่างก็ได้รับการสั้งสอนให้รักและเทิดทูนสถาบันกษัตริย์มากันตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านพวกเราเป็นลูกหลานของคนไทยเชื้อสายมอญ ต้นตระกูลได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของราชวงศ์จักรี ที่พระมหากษัตริย์แต่ละพระองค์ได้ทรงพระเมตตาแก่ผู้ที่ไร้แผ่นดินให้ได้มาทำมาหากินในประเทศไทยได้ดังประชาชนคนไทยทั่วไป

 พระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยนี้ปู่ย่าสั่งสอนพวกเรามามิให้ลืม มีลูกให้สอนลูกมีหลานให้สอนหลาน ให้รักและเคารพในสถาบันพระมหากษัตริย์ตราบชีวิตจะหาไม่

 

สมัยปู่ย่าตายายยังมีชีวิตอยู่พวกเรามีบ้านเรือนอยู่ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (บ้านเราเคยอยู่ติดๆกับภัตรคารพงษ์หลี) ซึ่งสมัยนั้นไม่ได้มีการจราจรที่คับคั่งเช่นนี้ เจ้านายเสด็จจากวังสวนจิตรลดา ไปสนามบินดอนเมืองก็จะต้องใช้เส้นทางสี่แยกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ออกไปทางสนามเป้า พวกเราเด็กๆเมื่อทราบว่าในหลวงและพระราชินีจะเสด็จผ่าน เราก็จะวิ่งข้ามถนนไปฝั่งสนามเป้าเพื่อไปรอเฝ้า ขอเพียงได้เห็นรถพระที่นั่งแล่นผ่านก็พอใจแล้ว วันใดทราบล่วงหน้าก่อน ย่าของผู้เขียนก็จะตามไปด้วย และเมื่อรถพระที่นั่งแล่นผ่านย่าก็จะยกมือท่วมหัวพร้อมส่งเสียงพึมพำเบาๆ เราก็จะยกมือไหว้ตามด้วย

 เคยถามย่าว่าพูดอะไรหรือ ย่าตอบว่า “เจ้าประคุณ เจ้าประคุณ”


 


มีบางครั้งเราโชคดีที่ทั้งสองพระองค์จะโบกมือให้พวกเรา สมัยนั้นรถแล่นช้าๆให้ประชาชนได้เห็นพระองค์ท่านชัดเจน ต่อมาเมื่อเข้าเรียนโรงเรียนมัธยมแล้ว ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าไปเฝ้าแหนชมบารมีทั้งสองพระองค์อีกหลายครั้งในวันถวายบังคมพระบรมรูปทรงม้า หรือวันปิยมหาราช ผู้เขียนกับเพื่อนๆจะจับจองที่ที่จะเห็นพระองค์ชัดเจนที่สุด

ทุกครั้งที่เห็นพระองค์ท่านก็เกิดความปลื้มปิติ ซึ่งก็เป็นความรู้สึกที่เพื่อนๆนักเรียนที่ไปยืนเฝ้าอยู่ต่างก็พูดเหมือนกัน ว่าทำไมรู้สึกเช่นนั้น แต่ไม่มีใครสามารถบรรยายความรู้สึกได้

 

กาลเวลาล่วงมาบัดนี้หกสิบกว่าปีนับแต่เล็กจนโตภายใต้รัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ คราวนี้ผู้เขียนสามาถตอบได้โดยไม่ต้องคิดว่า ทำไมถึงรักในหลวง

 เพราะตลอดเวลาที่ทรงครองราชย์มากว่าหกสิบปี ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประเทศชาติและพสกนิกร พระราชดำริและพระราชดำรัสที่พระราชทานให้คนไทยนั้นล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งความสุขสมบูรณ์ของประชาชนและความเจริญของประเทศชาติดังที่ผู้อ่านทุกท่านก็ทราบดีแล้ว

 

ในฐานที่ผู้เขียนเป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านนาฏศิลปและดนตรีไทยในคาลิฟอเนียร์ภาคเหนือ ขอจบบทเขียนนี้ด้วยการนำเรื่องราวเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับนาฏศิลปและดนตรีไทย มาบันทีกเพื่อสดุดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อการศิลปะและวัฒนธรรมของไทยให้ได้อ่านกันดังนี้ค่ะ

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับดนตรีไทย

 

แม้ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงสนพระราชหฤทัยและมีพระปรีชาสามารถในทางดนตรีสากลเป็นอย่างสูง แต่มิได้ทรงละลืมดนตรีไทย ได้ทรงมีพระราชดำริให้จัดรวบรวมเพลงไทยที่เป็นหลักไว้ มิให้เสื่อมสูญหรือผันแปรไปจากหลักเดิม ได้โปรดเกล้าฯให้มีการบันทึกโน๊ตเพลงไทยให้ถูกต้อง และจัดพิมพ์ขึ้นไว้เป็นหลักฐานโดยสมบูรณ์ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อรักษาศิลปะดนตรีอันสำคัญของไทยไว้ และเพื่อเผยแพร่ในหมู่ประชาชน นอกจากนั้นยังได้ทรงริเริ่มให้มีการวิจัยใน เรื่องความแตกต่างระหว่างบันไดเสียงของระนาด เป็นต้น

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับนาฏศิลป์ไทย

 

ในครั้งหนึ่ง เมื่อครูอาคม สายาคม นาฏศิลปินอาวุโสท่านสุดท้ายที่สามารถทำหน้าที่ประธานไหว้ครู และ “ครอบ” โขนละครได้นั้น ถึงแก่กรรมลงโดยยังมิได้มอบหมายให้ศิษย์คนใดทำหน้าที่ต่อ จึงเกิดปัญหาขึ้นมา เนื่องจากถือกันมาแต่โบราณว่า ผู้ที่เป็นประธาน คือผู้ “ครอบ” ให้แก่ศิษย์ได้นั้น นอกจากจะต้องเป็นศิลปินชายผู้แสดงเป็นตัวนายโรง คือตัวพระสำคัญ อายุไม่ต่ำกว่า ๓๐ ปี เคยบวชเรียนมาแล้ว มีความรู้ทางนาฏศิลป์ มีความสามารถในการแสดง มีความประพฤติดีอยู่ในศีลธรรม และเป็นที่นับถือของศิษย์ทั้งหลายแล้ว ยังจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับประสิทธิประสาทจากครูผู้ประกอบพิธี “ครอบ” เดิมด้วย

 

กรณีนี้ทางกรมศิลปากรพิจารณาเห็นว่า ตามประเพณีไทยแต่โบราณถือว่าพระมหากษัตริย์ทรงเป็นเอกอัครอุปถัมภ์ของศิลปินทุกแขนง ทรงอยู่ในที่สุดของศิลปวิทยาการ เมื่อไม่มีครูผู้ใหญ่ในสาขานั้นๆแล้ว พระมหากษัตริย์จะทรงมอบ หรือ “ครอบ” พระราชทานผู้ใดให้ปฏิบัติหน้าที่แล้ว ผู้ที่ได้รับพระราชทานก็จะสามารถ “ครอบ” ผู้อื่นต่อไปได้

 

จึงได้กราบบังคมทูลขอฯ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ “ครอบ” พระราชทานตามแบบแผนประเพณี โดยจัดเป็นพระราชพิธี ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ในครั้งนั้นได้มีครูผู้เข้ารับมอบหน้าที่ “ครอบ” ที่เป็นศิลปินฝ่ายพระ ๕ ท่าน และศิลปินฝ่ายโขนฝ่ายยักษ์ ๗ ท่าน รวมเป็น ๑๒ ท่าน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๒๗

 

(ข้อมูลจาก บทความพิเศษประกอบรายการของสถานี้วิทยุ อสมท. เรื่อง ในหลวงของเรา ผลิตโดย งานบริการการผลิต ส่วนสนับสนุนการผลิตวิทยุ ฝ่ายออกอากาศวิทยุกรุงเทพ)

(ขอบคุณภาพพิธีครอบครูจากเซ็นต์จอห์นคอลเลจเว็บไซต์)

 

นับเป็นอีกพระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามาถของพระองค์ เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ต่อผองข้าพระพุทธเจ้าผู้รักงานศิลปวัฒนธรรมไทยทั้งหลายทั้งปวงให้สามารถรับการ “ครอบครู” ได้โดยมิต้องรอครูเพียงท่านเดียวที่จะทำหน้าที่นั้นได้

 

 


 


 ข้าฯวิงวอนขอพรจากฟ้า

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

สถิตเป็นมิ่งขวัญของปวงชาวไทยตราบนานเท่านาน

 ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า 

บล็อกเกอร์ ลิลิตดา

และขอส่ง tag My king ต่อไปที่บล็อกเกอร์สุรศักดิ์ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/04/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สวัสดีครับ คุณลิลิตดา

ขอบคุณมากครับ ที่กรุณาเข้ามาอ่านเรื่องราวที่นำลงมา
โดยตลอด และหวังว่า มาเมืองไทยคราวหน้า คงจะมีโอกาส
ไปเที่ยวชมอนุสาวรีย์วีรชน อุทยานค่ายบางระจัน และวัดโพธิ์
เก้าต้น บ้างนะครับ จะภูมิใจในความรักชาติของเหล่าวีรชน
ชาวบ้านบางระจันเหล่านี้ยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณมากครับ สำหรับคำอวยพรที่ให้ และขออำนวยพร
ให้คุณลิลิตดา จงประสบแด่ความสุข ความสำเร็จ ความ
สมหวังทุกประการ และมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัย
ไข้เจ็บเบียดเบียนครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Patui วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatHappy new year Thai.....
I hope you have a good luck everything....
and very happy everything.


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ดีใจที่ได้รับ PC แล้วนะคะ...แตนก็อยู่ไม่ค่อยติดบ้านเท่าไหร่...OK ก็เข้าบ้างไม่เข้าบ้างค่ะ...

Post เรื่องตัวเองเสร็จก็เผ่นไปโน้นไปนี่ตลอด...ที่จะตามหน่อยก็เรื่องการเมืองแหละค่ะ...เครียดจริง ๆ นะคะที่กรุงเทพฯ...หวังว่าจะดีขึ้นเท่านั้น

แม่แมวดูแลสุขภาพด้วยค่ะ...ฝากภาวนาเผื่อที่ไทยด้วยแล้วกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 29/03/2010 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

ด้วยความขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาทักทาย ตอนนี้เจ้าของบล็อกสบายดีแล้วค่ะ

พักนี้นอกจากจะไม่มีเวลาที่จะอัพบล็อกแล้ว ยังไม่รู้สึกอยากจะเขียนเรื่องใดอีกนอกจากให้ผู้ที่แวะมาบล็อกนี้ ได้เห็นภาพและเรื่องราวจาก ยกกรไหว้แด่ไทยราชันย์ไปนานๆ เพราะว่าเป็นเรื่องที่ตั้งใจเขียน และตั้งใจสดุดีพ่อหลวงของชาวไทยให้ปรากฏและให้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านตราบนานแสนนาน

สุข สมหวัง และเที่ยวงานสงกรานต์กันให้สนุกนะคะ..

หนูบี ..กำลังติดตามละคร รักซ่อนรสอยู่จ้ะ..มีหลายบทพูดที่คนเขียนบทใส่ความคิดผ่านตัวละครได้สละสลวย

พิ้งกี้ สวย และแสดงเก่ง สเตฟานก็แสดงได้สมบทและเก่งขึ้นเรื่อยๆ เข้าใจความรู้สึกนะที่เวลาเขียนด้วยความตั้งใจแล้วเขาตัดเอาบทที่เป็นงานเขียนดีๆของเราไปซะเฉยๆ...ให้กำลังใจจ้ะ

หนูกั้ง..ซอรรี่ที่มีปัญหากับโน๊ตบุ๊ก คราวหลังเซฟงานไว้ที่อื่นด้วยนะ แม่แมวเคยประสบปัญหานี้มาแล้ว แทบร้องไห้เลยล่ะ พักผ่อนมากๆนะ

คุณสุรศักดิ์..ขอบคุณทุกเรื่องราวความรู้ที่นำมาแบ่งปันกันในทุกเรื่องทุกความรู้ ดีใจที่ในที่สุดก็ได้มีโอกาสพบและรู้จักนะคะ..

จ่าจินต์..ขอบคุณเรื่องราวจากสะพานบุญ จ่ามีวิธีบรรยายเรื่องที่เขียนได้งดงาม อนาคตนักเขียนนิยายคนใหม่นะเนี่ย..

หนูแตน..ขอบคุณโพสการ์ดสวยที่ไปถึงบ้านที่บางนาหลังแม่แมวเดินทางแล้ว...แต่อย่างไรทางบ้านเขาจะส่งตามไปให้จ้ะ มีความสุขกับการเดินทางนะจ้ะ

แม่แคท..คุณแม่ที่น่ารักจากแดนไกลผู้ขยันนำสิ่งละอันพันละน้อยของกิจกรรมต่างๆของครอบครัว มาแวะบอกทุกครั้งที่อัพเดทบล็อก ขอบคุณค่ะ

คุณยายนิด คนหลังเขา..ถึงเราจะไม่ได้พบกันที่เมืองไทย แต่ก็ดีใจที่ได้คุยกันผ่านโทรศัพท์ค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ..อัพเดทนิยายเมื่อไร แวะมาเรียกด้วยนะคะ..

และ คุณเฟิง สุ่ย
ขอบคุณที่ส่ง tag : My King ไปให้พี่ได้มีโอกาสได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีพระองค์ท่านด้วยคนค่ะ

คุณกอบธรรม
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนและร่วมกันถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยกันค่ะ

และคุณ roselobster –ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

หากมีโอกาสและเวลา ผู้เขียนจะมาอัพเดทเรื่องใหม่ ตอนนี้ขอเป็นผู้ติดตามอ่านเรื่องจากเพื่อนๆและน้องๆไปก่อนก็แล้วกันนะ..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/03/2010 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


สบายดีอเมริกาครับผม..
สักวันจ่าจะไปอเมริกา...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Cat@ วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
..........

กลับ มาอยู่เยอรมัน แล้วนะค่ะ..

ส่งหมวกให้วันที่สิบเก้านะค่ะ
แต่กลัวจะลงที่อยู่ผิดจัง
หากผิด จะตีกลับไปหาพี่สาายธารนะค่ะ

........................

มาแล้วค่ะ

เชิญ นะค่ะ

กลับมาป่วนเหมือนเดิม

แต่ป่วนน่ารัก ไม่ใส่สีแดง เขียว หวาน มาจ๊ะ

ด้วยรัก จึงมาป่วน
เชิญ จ๊ะ

ตอน* จากเยอรมัน สู่ แม่สะเรียง ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


อ่านจบตั้งสองเรื่องแล้วครับ..
หวังว่าคราวหน้าคงได้อ่านเรื่องดีดีของพี่แมว..
อีกครับผม..
ขอให้หายเร็วๆ..
นะครับ..
พักผ่อนเยอะๆ..
จ่านอนแล้วหละ...
พรุ่งนี้ต้องทำงาน..

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
veerin วันที่ : 20/03/2010 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

สวัสดีค่ะแม่แมว รู้สึกกั้งจะพลาดเอนทรี่นี้ของแม่แมวนะคะ
แม้จะมาช้าไปแต่ครั้นได้อ่านงานเขียนของแม่แมว
ก็พบความงดงามสละสลวยแฝงอยู่ในตัวหนังสือเสมอ
แม่แมวป่วย หายดีหรือยังคะ คงเป็นเพราะเดินทางเหนื่อยหรือเปล่าคะ
ขอให้แม่แมวสดชื่นขึ้นมากๆนะคะ ยังจำภาพแม่แมวได้เสมอ
แม่แมวเป็นคนสดชื่น กระฉับกระเฉงยิ่งกว่าอายุมากนักค่ะ
นึกถึงแม่แมวแล้วก็ยิ้มได้เสมอ

พักนี้กั้งไม่ค่อยได้แวะไปเยี่ยมใครเลย ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกเท่าไหร่ค่ะ
ช่วงนี้งานยุ่งมากๆ จนอยากจะโคลนนิ่งตัวเองเลยค่ะ
สัปดาห์หน้ามีประชุมแทบทุกวัน มีงานที่จะต้องรีบปั่นและเร่งให้เสร็จทันกาลอีกหลายชิ้น
ช่วงปลายเดือน ต้องไปประชุมที่พัทยาหลายวัน
เมษาก็ต้องเดินทางอีกแล้วยังต้องปั่น Proposal สมัครเรียนอีกค่ะ กั้งเปลี่ยนใจจะไปสอบที่ศิลปากรน่ะค่ะ
คงไม่เรียนที่รามคำแหงแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะสอบติดหรือเปล่าน่ะค่ะ
เค้ารับน้อยด้วย ตอนนี้ก็เลยต้องพักเรื่องงานเขียนไปโดยปริยาย
เพราะมีเหตุขัดข้องอื่นๆด้วยค่ะ โน๊ตบุ๊คกั้งเจ๊ง ช่างยังกู้ข้อมูลในฮาร์ดิสก์ตัวเก่าไม่ได้
นิยายในนั้นสามเรื่องเลยหายวับไปกับตา
ขอบพระคุณแม่แมวเป็นอย่างสูงนะคะ กั้งดีใจมากๆกับคอมเมนท์ของแม่แมวค่ะ อ่านแล้วเป็นปลื้ม
กั้งจะรออ่านผลงานเล่มใหม่ของแม่แมวนะคะ
เป็นกำลังใจให้แม่แมวสำหรับงานเขียนด้วยเช่นกันค่า

ป.ล.ได้อ่านคอมเมนท์ของคุณบีแล้วก็เข้าใจนะคะ เป็นกำลังใจให้คุณบีด้วยเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/03/2010 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

บีเพิ่งรู้ว่าแม่แมวป่วย
คิดอยู่เหมือนกันว่าแม่แมวหายเงียบไปไหน
แต่ก็ดีใจที่แม่แมวหายดีแล้ว
ขอคุณพระคุ้มครองให้แม่แมวมีสุขภาพที่แข็งแรง
สุขทั้งกาย สบายทั้งใจนะคะ

เรื่องละครบีต้องขอบคุณแม่มาก
ที่คอยเป็นกำลังใจ ตามติดดูอย่างต่อเนื่อง
เรื่องนี้คงดูได้แค่โอเค อาจไม่ถึงกับอิ่มใจนั่งยิ้มอย่างมีความสุขเหมือนวงเวียนหัวใจ ที่เราคอยลุ้นความน่ารักของ
ที่รักกับไอ้โรคจิต

เจ้านายกับฟ้าใสดูจะเคมีไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่
มีอมยิ้มอยู่เป็นระยะๆ แต่ก็ไม่หลงรักเท่าที่รักกับไอ้โรคจิต
แต่เรื่องนี้บีเห็นด้วยว่า สเตฟานเล่นดีขึ้น
เพราะเรารู้ตัวคนเล่นก่อนลงมือเขียนบทค่ะแม่
เลยเขียนให้เข้ากับเค้า คือขรึมๆพูดน้อยหน่อยให้ดูมีความเป็นผู้ใหญ่กว่านางเอกมากๆ ก็เลยเหมาะกับบุคลิกของสเตฟาน

แต่ตั้งแต่กลางเรื่องไป
ผู้กำกับตัดออกหลายซีน
และแก้ไขบทเองหน้ากองในอีกหลายซีน
คือถ่ายไม่ตรงกับบท
แม่แมวอาจดูไปอย่างมึนๆ และแปลกๆ
ว่าทำไมเป็นอย่างนั้น อย่างนี้
ไม่รู้เป็นเพราะว่าเค้าต้องการเร่งถ่ายเร็วๆหรือเปล่า
บีก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน

เช่น ซีนที่ออกไปเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา
พระเอกไปตามหานางเอกที่อัมพวา แล้วรถต้องยางแตก
ทำให้ต้องไปเดินหางช่างซ่อม จนไปเจอช่างกำลังทะเลาะกับเมีย เมียด่าหาว่าสามีไปติดแม่ค้าเด็กๆที่ขายแกงส้มไหลบัว ตั้มมาได้ยินเห็นแกงส้มที่เมียปาใส่ผัว ก็เลยสงสัย
ถามถึงแม่ค้าที่ขายแกงส้ม

แต่เค้าเปลี่ยนบท ไม่เห็นมีรถพระเอกยางแตกแต่อย่างใด
อยู่ๆก็เดินตามหานางเอกแล้วมาเจอผัวเมียทะเลาะกันเรื่องแม่ค้าแกงส้มไหลบัวเลย

หรือฉากฟ้าใสพายเรือหนีคุณตั้ม
คุณตั้มนั่งเรือแจวอีกลำตาม
ไล่ไปไล่มา อ้าวกลายเป็นซีนกุ๊กกิ๊กฟ้าใสยิ้มให้คุณตั้ม
เอ้อยังไงกันนี่ ฟ้ามันต้องเครียดซินะเพราะไม่อยากให้ตั้มตามเจอ

แล้วเวลามีการต่อยกันเล็กๆแค่หมัดเดียว
เลือดกลบปาก เลือดออกจมูก หัวแตกเลือดสาด
มีเเต่เลือดๆๆๆๆๆๆๆๆ
โอ้แม่เจ้า ทำไมเลือดออกกันบ่อยจัง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิตามินบี วันที่ : 08/03/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

รักพระองค์มากมายค่ะ

แม่แมวกลับมาถึงเมกาหรือยังคะ
บีมาแจ้งข่าวว่าละครเรตติ้งสัปดาห์แรกโอเคเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะแม่แมว...ดีใจที่ได้รู้จักนะคะ

ว่าแต่เดินทางกี่โมงค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

แวะมาเยี่ยมครับ กลับไปสหรัฐแล้วหรือยังครับ
อยากให้ชมภาพพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรี
รัตนศาสดาราม และช่วยเผยแพร่ด้วยครับ

http://www.oknation.net/blog/surasakc/2010/03/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Cat@ วันที่ : 28/02/2010 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

....

พรุ่งนี้บินหลาแล้วนะค่ะ
ดีใจ
ได้กลับบ้าน

...

เชิญค่ะ
แม่แคทมาป่วนแล้วจ้า

ตอน

ไดอารีแม่แคท ตอนสิบหก สดๆ ไม่มีหย่อน ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

พระราชกรณียกิจมากมายจนเหลือคณานัปค่ะ

พระคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาสิ่งใดเทียบเทียมได้

ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมมาส่ง Tag My King ครับ
ด้วยเรื่อง "วิกฤตการณ์ทางการเมือง "พฤษภาทมิฬ ๒๕๓๕" - กลับคืนสู่สันติสุข ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว *+*+* Tag My King" ตามลิงก์
ข้างล่างนี้

http://www.oknation.net/blog/surasakc/2010/02/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
KonLangKow วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
พระทรงเป็นมิ่งขวัญของพสกนิกรทั่วหล้า

**
*
พี่แมวสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Cat@ วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

เรารักในหลวง

....เชิญ นะค่ะ

แม่แคทขอเชิญ นะคะ่

เรืองใหม่

ใสบริสุทธิ์

ตอน

* จัดงานวันมาฆะบุชา วัดธรรมวิหารฮันโนเฟอร์ ประจำปี 2553 ( Cat@ )

คลิก
http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2010/02/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กอบธรรม วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ มาเติมเต็มความอิ่มเอมใจครับ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ting วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


ขอพระองค์..
ทรงพระเจริญ..
ดีใจที่ได้อ่าน..
จ่าเอาบุญมาฝากครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
roselobster วันที่ : 21/02/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สวัสดีค่ะพี่ลิลิตตา
ขออนุญาตินำไปรวมลิงค์นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/02/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

มารับ Tag ด้วยความยินดียิ่งครับ ที่ได้รับเกียรติ
จากคุณลิลิตดา อ่านแล้ว ก็ซาบซึ้งใจ
เป็นอย่างยิ่ง ที่ครอบครัวและวงศ์ตระกูล รักเคารพ
และเทิดทูนสถาบันกษัตริย์มาโดยตลอด และ
พระองค์ท่านยังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการ
ดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ตลอดจนศิลป
วัฒนธรรมไทยทุกแขนงอีกด้วย

ขอจงทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 21/02/2010 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

สถิตเป็นมิ่งขวัญของปวงชาวไทยตราบนานเท่านาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า

บล็อกเกอร์ feng_shui
........................................

ขอบพระคุณพี่มากค่ะ จะดำเนินการนำลิ้งค์ไปเผยแพร่ค่ะ

ห้องสมุดภาพ พ่อหลวงในดวงใจของฉัน
คลิปภาพจากสมุดภาพ นำมาเทียบกับภาพจริง จากห้องสมุดภาพโอเครวมใจภักดิ์ ของชาวโอเค คลิกไปชมกันค่ะ
http://www.oknation.net/blog/ruamjai/video/12758

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]