• ลิลิตดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 86356
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
บันทึกจากซานฟราน-เบย์แอเรีย
บันทีกเรื่องราวน่าสนใจในอเมริกา และเรื่องอ่านเล่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa
วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2554
Posted by ลิลิตดา , ผู้อ่าน : 3795 , 14:19:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Patui , สุรศักดิ์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

    

แฟนบอลฝรั่งเรียกเขาว่า “อำไพ (Ampai)” แอนโธนี่ อำไพพิทักษ์วงศ์

เขากำลังโด่งดังในวงการซอกเกอร์ที่อเมริกา จากมหาวิทยาลัย Akron, OhioUSA มิดฟิลด์หนุ่มอายุยี่สิบสาม ผลงานเข้าตากรรมการจนกระทั่งทีมอาชีพฟุตบอลประเภทซอกเกอร์ San Jose Earthquakes เมเจอร์ลีกที่อยู่ในเมือง ซาน โฮเซ่ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย (อยู่ตอนเหนือใกล้ซานฟรานซิสโก) เซ็นสัญญาให้เข้ามาร่วมทีมเมื่อต้นปีนี้

    ผู้เขียนได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์เซเลบบริตี้ของทีมคนนี้ในวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ 7 พฤษภาคม 2554 เป็นโอกาสพิเศษเนื่องจากศูนย์วัฒนธรรมไทยนครซานฟรานซิสโก-เบย์แอเรียของวัดมงคลรัตนารามเบิรกเล่ย์ จะจัดไทยเฮอริเทจไนท์เพื่อหาทุนนำนักเรียนของศูนย์เดินทางมาประเทศไทยในโครงการมรดกไทยคืนถิ่นครั้งที่ ๕ โดยจัดขายบัตรเข้าชมฟุตบอลของทีมซานโฮเซ่เอิรทเควค และทางทีมจะมอบรายได้ในการขายบัตรให้กับศูนย์ และเมื่อกลุ่มผู้จัดขอตัว “อำไพ” มาพบปะสังสรรกับชุมชนไทยก่อนวันแข่ง ทางทีมก็อนุญาตแต่มีข้อแม้ว่าการที่เขาจะให้นักกีฬาของเขาออกมาพบสาธารณชนได้นั้นต้องเป็นการพบเพื่อประชาสัมพันธ์ คือจะต้องมีการสัมภาษณ์เพื่อเผยแพร่ (คงจะหวังว่าเป็นด้านบวก)

     เนื่องจากผู้เขียนเป็นคอลัมนิสต์ให้นสพ.ไทยแอลเอ และมีเว็บไซต์ชื่อสรรพรสดอทคอมนิตยสารออนไลน์ฉบับเดียวในซานฟราน-เบย์แอเรีย เด็กๆจากศูนย์ฯจึงมาขอให้ช่วยไปทำหน้าที่สัมภาษณ์อำไพให้หน่อย

    เกริ่นเสียยืดยาว ทนอ่านที่มาที่ไปหน่อยนะคะ..จะอ่านเรื่องนี้ในบล็อกนี้ของผู้เขียนหรือจะไปอ่านใน www.sapparos.com หรือ www.thailanews.net ก็ได้ค่ะ คำสัมภาษณ์เหมือนกันเพียงแต่รูปแบบการเล่าและรูปภาพประกอบต่างกันบ้างค่ะ

               _______________________________

    

 

      

       Wow Noodle House, downtown San Jose คือสถานที่นัดพบที่แขกพิเศษจะมาพบปะสังสรรพวกเรา ในช่วงหกโมงเย็น หลังจากที่พวกเราทั้งคนไทยและต่างชาติที่เห็นข่าวประชาสัมพันธ์จากทีมต่างทะยอยกันมาพร้อมแล้ว เวลาที่เรารอคอยก็มาถึงเมื่อร่างสูงห้าฟุตของ “อำไพ” ก้าวมาถึงพร้อมกับรอยยิ้มแจ่มใส และเมื่อเขายกมือขึ้นสวัสดีผู้เขียนก็ได้ยินเสียงเชียร์ต้อนรับด้วยความยินดีจากทุกคนในสถานที่

      ก่อนที่จะได้อ่านคำสัมภาษณ์ ขอนำประวัติโดยสังเขปของ แอนโธนี่ หรือ “อำไพ”ที่แฟนบอลเรียกเขาจนติดปาก เพื่อให้การอ่านคำสัมภาษณ์สมบูรณ์ขึ้นดังนี้ค่ะ

เกิด ๑๔ มิถุนายน ค.ศ. ๑๙๘๘ ที่ Carrollton, Texas, U.S.A. อายุ ๒๓ ปี

บิดาชื่อ พีท อำไพพิทักษ์วงศ์ เป็นคนกรุงเทพฯ ระหว่างอำไพเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเขามีส่วนเป็นผู้ทำประตูรอบชิงชนะเลิศให้ทีมฟุตบอลของ University of Akron Zips ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ U.of Akron ชนะเลิศในการแข่งขันฟุตบอลซ็อกเกอร์  ระหว่างมหาวิทยาลัยในอเมริกาประจำปี ค.ศ. ๒๐๑๐ สามารถรักษาสถิติการแข่งขัน ๑๘ ต่อ ๐ โดยไม่แพ้การแข่งขันตลอดปี อำไพมีความสามารถและได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในทีม All American และเป็นหัวหน้าทีม(ร่วม)ของมหาวิทยาลัย

ในปี ค.ศ. ๒๐๐๙ ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในทีมรวมดาราของ NSCAA (National Coaches Association of America and Soccer America MVP)

จากจำนวนนักฟุตบอลที่เข้าร่วมการแข่งขันทั่วประเทศ แสดงให้เห็นว่าเขาต้องมีความสามารถเป็นเยี่ยมที่จะได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในทีมนั้น

ระหว่างปี ๒๐๐๓-๒๐๐๕ อำไพได้รับการคัดเลือกอยู่ในทีมชาติสหรัฐอเมริกา รุ่นอายุต่ำกว่า ๑๗ ปี ระหว่างในช่วงเวลาเรียนได้เข้าร่วมทีมให้กับ Brendenton Academics ในการแข่งขัน USL Premier Development League

อำไพได้รับเลือกจากสโมสารฟุตบอล San Jose Earthquakes ในรอบสองของ 2011 MLS Super Draft ในตำแหน่งกองกลาง (Midfield) ได้เซ็นสัญญาในวันที่ 1 มีนาคม ลงแข่งขัน ในวันที่ 19 มีนาคม 11

 

   ทีนี้ก็ขอเชิญอ่านคำสัมภาษณ์ โดยมีผู้เขียนและ วิรดา ชาติกุล อัจฉรา วงศาโรจน์ จากศูนย์วัฒนธรรมผลัดกันป้อนคำถาม ซึ่งแขกรับเชิญของเรา “อำไพ” ก็ได้ตอบคำถามด้วยความเป็นกันเองและด้วยรอยยิ้มตลอดเวลาการสัมภาษณ์ค่ะ (ในการคัดลอกคำสัมภาษณ์นี้ สำหรับผู้ที่บันทึกวิดิโอไว้ อาจจะไม่เรียงตรงตามข้อที่เราถามนะคะ ผู้เขียนนำมาเรียบเรียงเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการอ่าน)

 

ถาม     ฝรั่งและแฟนบอลรู้จักคุณในนาม “อำไพ” คุณอยากให้พวกเราและคนไทยเรียกคุณว่าอย่างไร

ตอบ     เรียกผมว่า อำไพ ดีแล้วครับ ผมชอบที่จะใช้ชื่อนี้

 ถาม     คุณเกิดและเติบโตที่เท๊กซัสและมีคุณพ่อเป็นคนไทย คุณแม่เป็นคนอเมริกัน ...คุณพ่อของคุณเป็นคนมีพื้นเพจากไหน

 ตอบ     คุณพ่อผมเกิดและเติบโตที่กรุงเทพฯ เดินทางมาสหรัฐอเมริกาเพื่อมาเรียนเมื่ออายุสิบแปดปี โดยไม่รู้ภาษาอังกฤษเลยแต่อาศัยเรียนภาษาอังกฤษจากรายการโทรทัศน์ชื่อ Sesame Street มาใช้ชีวิตอยู่แคลฟอร์เนียพักหนึ่งแล้วจึงไปเรียนต่อที่เท๊กซัสและได้งานทำที่ดัลลัส ก็เลยปักหลักอยู่ที่นั่นได้พบกับคุณแม่ผมและแต่งงานใช้ชีวิตอยู่ที่เท๊กซัสจวบปัจจุบัน

 ถาม      คุณมีพี่น้องกี่คนคะ

 ตอบ      มีน้องชายคนเดียว เขาชอบกีฬาเหมือนกับผม แต่ว่าเขาเลือกที่จะเล่นอเมริกันฟุตบอล

ถาม     คุณพูดและอ่านภาษาไทยได้หรือไม่

 ตอบ    เป็นที่น่าเสียดายว่าผมอ่านไม่ได้ พูดได้เล็กน้อย ตอนเด็กๆคุณพ่อพยามจะสอนผม แต่ผมไม่มีความอดทนพอผมก็เลยหยุดเรียน แต่ผมเติบโตด้วยความสนิทสนมกับครอบครัวฝ่ายคุณพ่อ ผมซึมซับวัฒนธรรมไทย ชอบอาหารไทยเป็นที่สุด ตอนอยู่ดัลลัสผมไปคลุกคลีกับสังคมไทยที่วัดไทยซึ่งเป็นสังคมที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ตอนไปเรียนอยู่โอไฮโอเงียบเหงามากไม่ได้รู้จักคนในสังคมไทย แต่พอออกมาที่ซานโฮเซ่นี้ ดีใจมากได้พบชุมชนไทยที่มีขนาดใหญ่อบอุ่นมาก

 ถาม    ทำไมถึงสนใจเล่นซอกเกอร์ เล่นซอกเกอร์ตั้งแต่อายุเท่าไร ทางบ้านสนับสนุนให้เล่นอะไรบ้าง

 ตอบ    ตั้งแต่ผมอายุได้เพียงสามขวบคุณพ่อก็หัดให้เตะลูกบอล คุณพ่อชอบกีฬานี้มากท่านเคยเล่นที่โรงเรียนตอนอยู่เมืองไทยแต่เป็นประเภทสมัครเล่นมากกว่า ท่านสนับสนุนให้ผมเตะบอลมาตลอด แต่ท่านก็ไม่ได้ปิดกั้นกีฬาอื่น ผมเล่นเบสบอล บาสเก็ตบอล และกอลฟ ผมชอบเล่นกอลฟมากๆ

         คุณแม่ผมก็สนับสนุนให้ผมเล่นซอกเกอร์ ตัวคุณแม่เองก็ชอบเล่นกีฬา แต่ไม่เคยเล่นซอกเกอร์ (ที่อเมริกาผู้หญิงจะอยู่ในซอกเกอร์ได้)

ถาม    คิดว่าอยากจะมีชื่อเสียงแบบไทเกอร์ วู๊ดบ้างไหม

ตอบ   (หัวเราะ) อ๋อ..ไม่ครับ ผมรักในสิ่งที่ผมทำหน้าที่อยู่

ถาม    คุณมีแฟนหรือยัง

 ตอบ   (หัวเราะ)  มีแล้วครับ

ถาม    คนอเมริกันหรือไทยคะ

ตอบ    คนอเมริกันครับ

ถาม    (ถามด้วยน้ำเสียงผิดหวัง) อ้าว หรือคะ ไม่สนใจสาวไทยบ้างหรือคะ

ตอบ    มิใช่เช่นนั้นครับ เพียงแต่ผมได้พบกับแฟนเมื่อตอนเรียนหนังสืออยู่โอไฮโอ

ถาม   เคยไปประเทศไทยบ้างหรือยัง

 ตอบ   ยังไม่มีโอกาสไปเลยครับ ครอบครัวผมเดินทางไปเมืองไทยบ่อยมากแต่ทุกครั้งที่พวกเขาไปผมติดภาระกิจ ไม่เป็นเรื่องฝึกซ้อมก็เป็นเรื่องแข่งขัน ไม่ตรงกับที่จะติดตามพวกเขาไปสักที เป็นที่น่าเสียดายยิ่ง แต่ผมตั้งใจว่าวันหนึ่งผมจะต้องไปให้ได้

 ถาม    มาอยู่เบย์เอเรียทางบ้านไม่คิดถึงแย่หรือ

ตอบ    พวกเขามาเยี่ยมผมเสมอครับ เมื่อแข่งขันครั้งแรกก็มาดู และเมื่อเร็วๆนี่ก็มาดูครับ

ถาม     อยากให้เล่าให้ฟังถึงความรู้สึกของการเติบโตจากวัฒนธรรมผสมผสาน มีพ่อเป็นไทยและแม่เป็นอเมริกัน มีประสบการณ์อย่างไร

 ตอบ    ผมว่าเป็นเรื่องที่วิเศษมาก ที่เท๊กซัสผมอยู่กับญาติพี่น้องฝ่ายคุณพ่อซึ่งเป็นคนไทยทั้งนั้น แม่ผมมาจากมิชิแกนก็เลยไม่ได้มีพี่น้องอยู่ใกล้ๆ ผมจึงได้รับวัฒนธรรมไทยมากกว่า ผมชอบอาหารไทยมากๆโดยเฉพาะแกงเผ็ด และผมหวังว่าอีกไม่นานนี้ผมจะได้ไปเยี่ยมประเทศไทย

ถาม     คุณไปพร้อมพวกเราก็ได้ซัมเมอร์นี้

 ตอบ    (หัวเราะ)  ผมอยากไปนะ แต่คงจะไปช่วงนี้ไม่ได้หรอกครับ

 ถาม   หมายเลขประจำตัวเบอร์ยี่สิบสาม มีความหมายอะไรหรือเปล่า คุณเลือกเบอร์นี้เองหรือทางทีมเลือกให้

ตอบ   ผมเลือกเองครับ ผมชอบเลขนี้ ตั้งแต่ผมเติบโตมาผมชอบดูไมเคิล จอร์แดนซึ่งมีเบอร์ประจำตัวเป็นเลขยี่สิบสาม ผมเป็นแฟนพันธ์แท้ของเขา และผมเป็นแฟนเดวิด แบ๊กคัม ด้วย ซึ่งเขาก็มีหมายเลขยี่สิบสามเป็นเลขประจำตัว

ถาม   คุณมีความรู้สึกอย่างไรที่ได้เข้ามาเล่นในเมเจอร์ลีกของทีมฟุตบอลอาชีพที่มีชื่อเสียงในอเมริกา

ตอบ   ผมรู้สึกภูมิใจและดีใจมากๆที่ได้ก้าวมาถึงจุดนี้ คุณพ่อผมเล่าว่าญาติพี่น้องที่เมืองไทยตื่นเต้นและติดตามข่าวของผมอย่างใกล้ชิด ผมเคยได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์กีฬาและหนังสือพิมพ์ที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยมาแล้ว ญาติๆเล่ามาว่าตอนนี้คนไทยได้รู้จักผมมากขึ้นและตื่นเต้นดีใจที่ได้ทราบว่ามีสายเลือดไทยได้เล่นทีมฟุตบอลอาชีพในอเมริกา ทำให้ผมเองก็ดีใจอย่างมากที่มีส่วนที่ทำให้พวกเขาพึงพอใจกับความสำเร็จของผม

ถาม   ทีมชาติไทยชุดปรีโอลิมปิก อยู่ในระหว่างการคัดเลือกกับทีมชาติบาเรนหากมีคนติดต่อให้ไปลงแข่งขันเพื่อทีมชาติไทย คุณจะสนใจหรือไม่

 ตอบ   ก็มีความเป็นไปได้ครับ เพราะผมเองก็ยังไม่เคยมีโอกาสเล่นทีมชาติ

         (ย้ำ) เป็นไปได้ครับ

เอาล่ะค่ะ คำตอบนี้ขอส่งต่อมาถึงคณะกรรมการคัดเลือกนักฟุตบอลที่ประเทศไทยด้วยค่ะ

ถาม  ตอนนี้คุณก็คงได้ทราบแล้วว่ามีชุมชนไทยขนาดใหญ่อยู่ที่นี่ คุณสนใจที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรมสังคมหรือพบปะกับชาวไทยที่นี่หรือไม่ สัญญาที่เซ็นกับทางทีมจะมีข้อเข้มงวดกับการที่คุณจะออกมาพบสาธณชนได้หรือไม่อย่างไร

 ตอบ  ผมยินดีจะเข้ามาร่วมกิจกรรมและสังสรรหากมีเวลา แต่เราฝึกซ้อมหนักมาก อาจจะมีบางวันผมว่าง เช่นวันนี้ผมว่าง ผมก็ยินดีมาร่วมครับ

(ตอนนี้เจ้าหน้าที่จากทีมที่ติดตามมาประสานงาน เร่งให้เราจบการสัมภาษณ์โดยบอกว่าให้ถามได้อีกสองสามคำถาม)

ถาม สัญญาที่เซ็นไว้กับทีมนานเท่าไร

 ตอบ มีระยะเวลาสามปี แต่ก็เปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับ...

คำถามสุดท้าย  คุณมีอะไรจะแนะนำเด็กไทยอเมริกันรุ่นหลังที่อยากจะเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จเช่นคุณบ้าง

 ตอบ   จริงๆแล้วการให้เขาเป็นตัวของตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองรักจะทำให้เขาประสบความสำเร็จ ผมมีความชอบในสิ่งที่ทำอยู่มาตั้งแต่อายุสามขวบ ฝึกฝนสม่ำเสมอมาเป็นเวลานานเกือบทุกวัน ผมออกไปเตะฟุตบอลเล่นด้วยใจรัก มีความสนุกกับการเตะบอล เป็นประสบการณ์ที่ดีและไม่มีวันลืมซึ่งมันจะนำมาซึ่งความสำเร็จต่อมา ซึ่งเป็นความจริงที่ใช้ได้กับทุกอาชีพนะครับ

การสัมภาษณ์จบลงด้วยรอยยิ้มของทุกคนที่ไปร่วมงาน วิรดา ชาติกุล และอัจฉรา ได้เป็นตัวแทนศูนย์วัฒนธรรมกล่าวขอบคุณอัมไพที่ได้มาเล่าประสบการณ์และความรู้สึกของการเป็นสายเลือดไทยที่ประสบความสำเร็จในวงการกีฬาระดับอาชีพของประเทศสหรัฐอเมริกา

 เราอยากจะส่งข้อความไปยังคุณพ่อของอัมไพว่าเราขอบคุณที่คุณได้มีความวิริยะอุตสาหะฝึกฝนสั่งสอนตั้งแต่ลูกของคุณยังเป็นเพียงลูกไก่ตัวเล็กๆตราบจนผงาดขึ้นมาเทียบเท่าพญาอินทรี

วันที่ ๑๔ พฤษภานี้ เขาจะลงแข่งกับทีม Columbus Crew Buckshore Stadium,Santa Clara University, California และวันต่อๆไปที่อำไพเข้าแข่งขัน หวังว่าแฟนบอลชาวไทยในซานฟรานและเบย์แอเรียจะไปให้กำลังใจเขาสม่ำเสมอ เราอยากเห็นอำไพบินสูงไปเรื่อยๆ...สักวันหนึ่งเขาคงจะบินไปได้ถึงแดนสยามดังที่เขาเคยฝันจะไปเยือน

 แต่วันนี้ เอาเพียงคำว่า  อำไพสู้สู้ พวกเราเชียร์ๆ ไปก่อนนะคะ

และขอให้กำลังใจเยาวชนของศูนย์วัฒนธรรมไทยที่ทำงานหนักเพื่อเชิดชูวัฒนธรรมไทยในครั้งนี้ด้วยค่ะ

Good luck to you Ampai.

 (หน้าตาหล่อเฟี้ยวอย่างนี้ นิสัยเป็นกันเอง มีรอยยิ้มให้แฟนๆ รับรองมาเมืองไทยเป็นได้กรี๊ดสลบ ขอจงรักษาความเป็นกันเองอย่างนี้ตลอดไป..)

 

 

 

 

 โน๊ตก่อนจบรายงาน บังเอิญสองวันก่อนมีคนส่งข่าวที่ไปพบมาใน news.7mth.com ว่า โค้ชหรั่ง ชาญวิทย์ ผลชีวิน เสียดายที่ได้ข้อมูลแอนโธนี่ช้าไป ดูจากประวัติแล้วถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเพราะเคยติดทีมชาติสหรัฐฯชุดอายุไม่เกิน 17 ปี ส่วนปีที่แล้วก็พาทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยแอครอน ในมลรัฐโอไฮโอ คว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์มหาวิทยาลัยแห่งชาติของสหรัฐฯ (NCAA) ล่าสุดนี้เพิ่งร่วมทีมซาน โฮเซ่ เอิร์ธเควกส์ ทีมดังแห่งสายตะวันตกของศึกเมเจอร์ ลีก

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
eggs วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ดีใจที่สายตาของผมตาม คห.ที่่ ๖ พอใช้ได้ ถูกต้องตรงเป๊ะ อย่างน้อยอำไพควรสูง ๕ ฟุต ๘ นิ้ว หรือ ๑๗๐ ซม. คนไทยจะสูงโดยเฉลี่ยประมาณนี้ ...

... อำไพจัดเป็นนักฟุตบอลที่ตัวเล็กสำหรับยุโรปหรือสหรัฐฯ แต่อำไพยังสูงกว่าดีเอโก้ มาราดอนน่า ถึง ๕ ซม. ลุ้นให้อำไพเป็นแบบมาราดอนน่าในอนาคต เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ ล้วนเป็นไปได้ทั้งนั้น ...

... ขอบคุณอย่างสูงที่กรุณาสอบถามข้อมูลให้ ครับผม ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

แวะมาส่งข่าวต่อเนื่องจากเอ็นทรี่นี้ เมื่อคืนนี้ May 14, 2011 ดิฉันได้ไปชมการแข่งขันระหว่างทีม San Jose Earthquakes กับทีม Columbus Crew ที่ Buckshore Stadium, Santa Clara University ผลการแข่งขันทีมซานโฮเซ่ เอิรทเควค ชนะไป 3-0 ค่ะ และ อำไพ ได้ออกมาพบและถ่ายภาพพร้อมทั้งมอบลายเซ็นกับกลุ่มคนไทย ดิฉันได้มอบปริ้นเอ้าท์ของเรื่องนี้ฝากไปให้คุณพ่อเขา และโชว์จำนวนผู้อ่านให้เขาในโอเคเนชั่นดู เขาบอก วาว..วันเดอร์ฟูล และได้ถามคำถามเขาแล้วนะคะว่า เขาสูงเท่าไร เขาตอบว่า ห้าฟุตแปดนี้ว ดิฉันเขียนพลาดเอง พอดิฉันบอกเขาว่าดิฉันเขียนผิดจนผู้อ่านท่านหนึ่งท้วงมา เขียนว่าห้าฟุต เขาหัวเราะและบอกว่า โอโน คุณน่าจะให้เครดิตผมบ้างนะครับผมสูงกว่านั้น..

เอ็นทรี่นี้ทางทีมงานเอิรทเควคบันทึกไว้และมีเด็กจากศูนย์วัฒนธรรมแปลเป็นภาษาอังกฤษให้ทางทีม รวมทั้งคอมเม้นต์จากหนึ่งถึง 14 ค่ะ..ส่วนคอมเม้นต์ที่จะตามมาในอนาคตหากมีคำถามถึงเขา เด็กๆเขาจะส่งต่อไปที่อำไพทีหลังค่ะ..จบลงด้วยทีมงานของเอิรทเควคจะให้เราจัดไทยไนท์กับอำไพต่อไปในโอกาสหน้าค่ะ..ขอบคุณทุกท่านทีมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Patui วันที่ : 14/05/2011 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat


น่าปลื้มนะคะ...
ยินดีกับน้องเค้าด้วยคน...
มีภาพมาฝากด้วยค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
eggs วันที่ : 14/05/2011 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณลิลิตตา คห.ที่ ๘ ...

... คุณลูกเสือฯ พูดถูก คือ ยังไง ๆ ไทยกับเขมรก็ต้องอยู่ติดกัน ถ้าโลกไม่แตกเสียก่อน และทำอย่างไรจึงจะอยู่กันอย่างสันติ ... ทุกประเทศต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศตัวเองทั้งนั้น ... ฮุน เซน ก็ต้องรักษาของเขา นายกรัฐมนตรีของไทยทุกคน ทุกรัฐบาล รวมทั้งคุณอภิสิทธิ์ฯ นรม.คนปัจจุบัน ก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของไทยเช่นกัน หากคิดว่ารัฐบาลไทยชุดนั้นขายชาติ รัฐบาลชุดนี้รักชาติ จบกัน! ... ดูอย่างรัฐบาลน้าแม้ว ลุงหมัก น้าสมชาย ที่ถูกคนบางกลุ่มประณามว่าขายชาติ พอถึงยุคนายกฯ รูปหล่อคนปัจจุบันเป็นอย่างไร จุดจบเหมือนกันคือ ถูกคนกลุ่มเดียวกันประณามว่า “รูปหล่อขายชาติ” และไม่ยกเลิก MOU 43 เหมือนกัน ...การเมืองของประเทศไทยมันเป็นอะไรไปแล้ว? ...

... เรื่องปราสาทพระวิหารเป็นของใคร? ก่อนปี ๒๕๐๕ เป็นของไทยแน่นอน! แต่เราไปเสียรู้เขมรกับฝรั่งเศสนำเรื่องนี้ไปขึ้นศาลโลก ไทยแพ้ ศาลโลกตัดสินให้”ตัวปราสาทพระวิหาร” เป็นของเขมร รัฐบาลไทยยุคนั้นเป็นพรรคไหน ก็รู้ ๆ กันอยู่ ขุดหาตำหนิฟื้นฝอยหาตะเข็บกันไม่จบ ไม่รู้จะเริ่มต้นด่ากันตรงไหนดีที่เสียปราสาทพระวิหาร? ...

... ผมพูดอยู่เสมอว่า ถ้าไทยมีแนวคิดแบบอิสราเอล เราจะไม่เสียปราสาทพระวิหารในยุคนั้น เพราะแม้จะแพ้ แต่เราไม่ลง ไม่ออก ใครจะทำไม? พอลงมาแล้วจะมาทวงสิทธิ์คืนทีหลัง? ใครจะยอม? เวลาผ่านไปจะ ๕๐ ปีอยู่แล้ว ... คุณลิลิตตา ยอมรับคำตัดสินของศาลโลกยุคนั้นหรือไม่? ถ้าไม่ยอมรับ ปราสาทพระวิหารยังเป็นของไทย แต่ถ้ายอมรับ ปราสาทพระวิหารเป็นของเขมร ... แต่อย่าลืม! ตั้งแต่ปี ๒๕๐๕ เป็นต้นมา ธงชาติเขมรปักอยู่เหนือตัวปราสาทพระวิหารแทนธงชาติไทย อย่าลืมตรงนี้ และถ้าไทยอยากได้คืน ต้องประกาศสงครามใช้กำลังทหารไล่เขมรอย่างเดียว และต้องรบให้ชนะเขมรด้วย ไม่งั้นขายหน้า โดยทั้งหมดนี้ ต้องไม่สนใจการประณามจากประชาคมโลก ... นี่คือวิธีเดียวที่จะได้ปราสาทพระวิหารคืน วิธีอื่น ไม่มี ...และพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ก็จะเป็นของไทยโดยอัตโนมัติ!! เรื่องที่จะนำไปขึ้นศาลโลกอีก ไม่ต้องหวัง!! แพ้เหมือนเดิม เพราไม่มีหลักฐานใหม่ ...

... ขอบคุณที่จะไปสอบถามข้อมูลที่ผมสงสัยให้ และขอบคุณที่แวะเยี่ยม... ครับผม ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ชอบที่ดวงตาและรอยยิ้มค่ะ
ถ้ามาเมืองไทยสาวๆคงกรี๊ดสลบ
เพราะนักฟุตบอลไทยไม่ค่อยมีหล่อๆ
แบบว่าสาวๆก็ชอบดูฝีเท้าก็หน้าตาไปพร้อมๆกันด้วยอ่ะ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมเพิ่งรู้จักคุณอำไพเป็นครั้งแรกจากเอ็นทรี่นี้
ว่าเป็นนักฟุตบอลสายเลือดไทยที่โด่งดังในสหรัฐ
ขณะนี้ ได้อ่านคำสัมภาษณ์แล้วก็ทึ่งในความ
สามารถ และคาดว่ามีอนาคตไกลมากทีเดียว
อายุก็ยังไม่มาก ก็ต้องขอชื่นชมสายเลือดไทย
คนนี้ด้วย

ขอขอบคุณคุณลิลิตดาที่แปลคำสัมภาษณ์มาให้อ่าน
กันอย่างจุใจ และได้เนื้อหาสาระ

๒ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

คุณชาลี ขอบคุณนะคะ วันเสาร์นี้น้องเขาลงแข่ง จะมารายงานต่อค่ะ

คุณ Toitoi ..ไม่ไหวนะฮ้า..การเมืองบ้านเรา น้องเขาเตะบอลดีแล้วนะเคอะ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

สวัสดีและขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ โดยเฉพาะขอบคุณกองบ.ก.ที่กรุณานำเรื่องนี้ขึ้นเป็นเรื่องแนะนำเมื่อคืนวานนี้ (เวลาทางแคลิฟอร์เนีย)

ดิฉันดีใจมากๆที่มีผู้สนใจอำไพและเข้ามาอ่านจำนวนเกินความคาดหมาย ทุกคอมเม้นต์ที่เข้ามาทิ้งไว้ ทางทีมงานศูนย์วัฒนธรรมซานฟรานเบิรกเล่ย์จะแปลส่งอำไพทุกประการผ่านเฟสบุ๊กของอำไพค่ะ น้องเขาคงดีใจมากๆ

คุณลูกเสือ – ไม่ได้ติดต่อกันนาน ดีใจที่มาอ่านค่ะ เพราะพี่ทราบดีว่าคุณเป็นแพนบอลพันธ์แท้ ฝากอำไพด้วยนะคะ..

คุณ market หล่อนั้นแน่นอนค่ะ แต่ที่ดีคือมีมารยาทแบบไทยจริงๆอ่อนน้อมกับผู้ใหญ่มากๆ

คุณเอกสิทธิ เห็นด้วยค่ะ

คุณ psitirat เรื่องความสูงของอำไพนั้น ขอเช็คข้อมูลอีกทีแล้วจะกลับมาบอกนะคะ ดิฉันอาจจะพลาดรายละเอียดตรงนี้เพราะนำมาจากเว็บไซต์ของทีมค่ะ เห็นด้วยว่าน่าจะสูงกว่านั้นค่ะ ขอบคุณนะคะที่แนะนำ

คุณ inzakaew
เห็นด้วยค่ะ แต่รู้สึกน้องเขาสนใจจะมาเล่นให้ไทยทีเดียวนะคะ คิดว่ามาจากอิทธิพลความชอบวัฒนธรรมไทยนะคะ แต่อายุยังน้อย มีเวลาตัดสินใจ..ค่ะ

คุณ in cholburi
ยินดีให้เผยแพร่นะคะ อำไพคงจะดีใจ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Toitoi วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

มาไทยให้เป็น ส.ส.เลย ดูแลกีฬา..ฮา

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kate วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อนะคะ แฟนบอลไทยจะได้รู้จักเด็กไทยคนนี้เพิ่มขึ้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบมากเ่ช่นกันครับเรื่องนี้
อยากเห็นฝีเท้าในสนามมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
inzy วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inzakaew

เยี่ยมครับ แต่ลึกๆไม่อยากให้มาเล่นทีมชาติไทยเลย แอบลุ้นให้ติิดทีม USA มากกว่า
แต่มาเล่นทีมชาติไทยก็ดีนะ เหมือนปีเตอร์ แลง อีกหนึ่งลูกครึ่งไทย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
eggs วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ผมได้เข้าไปดูคลิ้บฝีเท้าของอำไพเล่นแล้ว เล่นเก่งมาก หล่อมากด้วย พูดอังกฤษสำเนียงอเมริกันเป๊ะ (แน่นอน) สวมเสื้อหมายเลข ๑๐ เหมือนเบ็คแฮม ต่อมาก็มาสวมหมายเลข ๒๓ เหมือนเบ็คแฮมอีก สงสัยจะชอบเบ็คแฮม ...

... แต่ที่ จขบ.บอกว่า “ร่างสูงห้าฟุตของอำไพ” ก้าวมาถึง ... อำไพสูงเพียง ๑๕๐ ซม.? คงไม่เตี้ยอย่างนั้น ผมเชื่อว่า อำไพน่าจะสูงไม่ต่ำกว่า ๑๗๐ ซม. หรือ ๕ ฟุต ๘ นิ้วเป็นอย่างน้อยครับ ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ขอบคุณครับ อ่านแล้วดีใจเล็กน้อย

แต่ไม่เห็นด้วยกับการมาช่วยทีมชาติไทยครับ
เดี๋ยวจะทำให้น้องเขาไม่สบายใจไปเปล่า ๆ รู้ ๆ อยู่ว่า สังคมบอลไทยเป็นยังไง แต่หากมาเล่นลีกไทยละก็ เยี่ยมเลยครับ ผมว่า อำไพจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีคนหนึ่งให้กับเด็กไทยได้เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เก่งจังเลย หล่อด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมื่อวานผมพลาดเรื่องนี้ครับ ..เพิ่งเห็น อ่านแล้วชอบมาก ..
ขอให้รักษาสภาพร่างกายและฝีเท้านะครับ
จะเล่นให้ไทยหรืออเมริกา เลือกเองนะ"อำไพ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

เพิ่มเติมค่ะ เมื่อดิฉันถามเขาว่า มีสัญญากี่ปี เขาบอกสามปี แต่เปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับผลงานครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

เจิมเอง..
ต้องขอประทานโทษผู้อ่านที่เขียนแบบรีบร้อน มีคำสะกดผิดหลายคำ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสเข้าไปแก้ไข เพราะว่าไม่ค่อยได้เข้ามาโพสต์บ่อย เลยลองผิดลองถูกอยู่นาน เกรงว่าถ้าเข้าไปแก้ ทกอย่างจะหายไป เพราะว่าเมื่อสักครู่ไปกดอะไรผิดก็ไม่ทราบ เอ็นทรี่ก่อนหน้านี้เขียนเรื่องซิตี้เซ็นเตอร์หายไปเลย ต่อหน้าต่อตา..เฮ้อ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]