• ลิลิตดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-25
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 86355
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
บันทึกจากซานฟราน-เบย์แอเรีย
บันทีกเรื่องราวน่าสนใจในอเมริกา และเรื่องอ่านเล่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa
วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2559
Posted by ลิลิตดา , ผู้อ่าน : 1484 , 06:28:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , Cat@ โหวตเรื่องนี้

 

เรื่องเล่าย้อนอดีต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในความทรงจำ

 

    คงจะไม่มีใครในกรุงเทพมหานครฯที่ไม่รู้จักและไม่เคยผ่านไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อนุสาวรีย์ที่มียอดเสาสูงเทียมฟ้า มีรูปปัันเหล่าทหารหาญไทยเหล่าต่างๆเรียงรายรอบทิศ

    ทว่าจะมีใครสักแค่ไหนที่จะรู้จักประวัติความเป็นมา และสภาพของอนุสาวรีย์แห่งนี้บ้างว่าก่อนสร้างตรงท้องที่ทุ่งพญาไทนั้นเปลี่ยนผ่านนายกรัฐมนตรีหลายสมัย ตั้งแต่เป็นทุ่งพญาไทสงบห่างไกลคมนาคม จนเมื่อก่อสร้างเสร็จใหม่ๆ เป็นสถานที่ร่มรื่นเสมือนสวนนอกเมืองที่ชุมชนแถบนั้นไปวิ่งเล่น เดินเล่น จนกระทั่งการคมนาคมด้วยรถยนต์เริ่มสะดวก ก็เป็นที่รถแล่นผ่าน จากจำนวนน้อย ไม่ต้องเกรงกลัวเวลาข้ามถนนไปเดินเล่นรอบอนุสาวรีย์ จนปัจจุบันมีรั้วรอบไม่ให้คนเข้าไป และก็กลายเป็นหนึ่งในสถานที่รถติดและมีอกาศเป็นพิษมากสุดแห่งหนึ่งของพระนครเมืองหลวงของประเทศไทยก็ว่าได้

 

    ผู้เขียนเกิดและเติบโตมากับบริเวณอนุสาวรีย์แห่งนี้เกือบยี่สิบปี แม้ว่าจะอพยพครอบครัวไปตั้งถิ่นฐานใหม่อยู่ในเบย์แอเรีย มลรัฐแคลิฟอร์เนียภาคเหนือสามสิบกว่าปี มีโอกาสเดินทางกลับประเทศไทยบ่อยๆ กลับไปทีไรก็ต้องไปแวะที่นั่น บ้านเก่าที่ตอนนี้ปลูกเป็นตึกคอนโดแล้ว ไปทีไรก็ไปนั่งนึก หวลหาอดีตเยาวัยอันเต็มไปด้วยความสุข และเมื่อเห็นสภาพมุมสี่มุมของอนุสาวรีย์แล้ว ก็ให้เศร้า สิ่งแวดล้อม ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีสภาพแวดล้อมเปรียบสมัยก่อน ทำให้อดนึกไม่ได้ว่า เรื่องราวสมัยนั้น น่าจะไม่มีใครบันทึกไว้ น่าเสียดายที่คนรุ่นหลังอาจจะไม่ได้เรียนรู้ เพราะอดีตเหล่านั้นน้าจะนับเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานสำคัญนี้

    ผู้เขียนโชคดีที่มีคุณแม่ คุณป้า และคุณอาที่ช่างเล่าเรื่องราวสมัยก่อนไว้ บัดนี้ผู้เขียนเองก็เข้าสู่วัยชรา หากเราไม่เล่าขานต่อ ก็จะเสียดาย และด้วยเหตุว่ายิ่งสูงซึ่งอายุ ความจำเราก็จะถดถอยไปทุกที

    ดังนั้นด้วยความรักในการบันทึก และรักในสิ่งดีๆของประเทศไทย ผู้เขียนจึงขอเริ่มงานบันทึกนี้ แต่มิอยากเขียนแบบสารคดีเพราะคนอ่านก็คงจะเบื่อหน่ายเร็ว จึงขอสวมวิญญาณนักเขียนนวนิยายมาบวกสารคดีเรื่องนี้ ผ่านการสนทนาของคุณยาย กับหลานสาว ฉะนี้แล

 

๑. 

   หญิงสูงวัยท่าทางทะมัดทะแมงนางหนึ่งฉุดมือเด็กหญิงวัยสิบกว่าขวบเมื่อได้ยินประกาศจากลำโพงของรถไฟฟ้าว่า

    “สถานีต่อไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ Next station VictoryMonument”

    เมื่อรถไฟฟ้าจอดเทียบสถานีเรียบร้อย ประตูรถโดยสารเปิดออก คุณยายกับคุณหลานก็พากันจูงมือออกมาจากรถที่มีผู้โดยสารเบียดเสียดกันเต็มตู้ด้วยความโล่งอก

     “คุณยายขา หนูดีใจจังเลยที่คุณแม่ให้มาค้างบ้านคุณยายได้”

     คุณยายมองหลานด้วยความเอ็นดู นางเสียบบัตรโดยสารผ่านเข้าเครื่องแสกนบัตรพาหลานออกมาจากสถานีเดินตรงไปตามทางเท้าที่พาดอยู่เหนือถนนพญาไท มุ่งหน้าไปยังทางลงด้่านขวามือโดยที่มีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอยู่ทางด้านซ้ายท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวและการจราจรที่พลุกพล่านยามบ่ายของเดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๗

     คุณยายหรือคุณยายอรพาหลานลงบันไดเลื่อนจากสะพานลอย ลัดเลาะไปตามซุ้มที่เรียงรายแลดูรกตา ผ่านผู้คนที่เดินเบียดเสียดกันไปบนลานขายของนั้น มาจนถึงตึกแถวที่อยู่ด้านหลังร้านค้าเหล่านั้นด้วยความอึดอัด

      ไม่ได้กลับมาเยี่ยมที่พักที่นี่นับปีเพราะลูกสาวคนที่สองไม่อยากให้อยู่คนเดียวหลังที่คุณตาสิ้นไปแล้ว โดยอ้างว่าหลานๆคิดถึง

    ความอาดูรท่วมท้นจิตใจอย่างห้ามไม่ได้ อนิจจา ถิ่นเคยอยู่ อู่เคยนอน สนามหญ้าเขียวขจีร่วมรื่น ต้นสนที่รายเรียงก่อนหน้ามาเป็นลานนี้ เคยเป็นที่เด็กๆแถวนี้มาวิ่งเล่น มาเล่นว่าว มาเตะฟุตบอล บัดนี้กลายเป็นลานสินค้า ลานสินค้าโลกาภิวัฒน์ อย่างที่สมัยนี้เขาเรียกกันหรือเปล่านะ....

 

(ติดตามตอนต่อไปโอกาสหน้านะคะ)

 

เพ็ญวิภา (ปิยวิทยาการ) โสภาภัณฑ์

บันทึก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/10/2016 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

อยากมาทราบเรื่องราวในอดีต
บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ บ้างครับ

สบายดีนะครับ ผมเพิ่งกลับมา
เขียนเมื่อเร็วๆ นี้ เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Cat@ วันที่ : 11/10/2016 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตรีสุคนธ์ from mobile วันที่ : 11/10/2016 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daree168

สีชมพูเพื่อในหลวง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตรีสุคนธ์ from mobile วันที่ : 11/10/2016 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daree168

เราจะใส่เสื้อผ้าสีชมพูเพื่อในหลวง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]