*/
  • philharmonics
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 253
  • จำนวนผู้ชม : 527135
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
CCP Technology

Certified Comparator Products

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบหรือไม่ชอบกับเนื้อหาในบล็อกนี้
ชอบมาก
55 คน
ชอบ
8 คน
เฉยๆ
1 คน
ไม่ชอบ
3 คน

  โหวต 67 คน
วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม 2554
Posted by philharmonics , ผู้อ่าน : 3012 , 17:38:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนปกติผมมักได้รับโทรศัพท์จากมิตรสหาย เพื่อนฝูง อาจารย์ไชยยศ (Pro.Trainer) เพื่อปรึกษาปัญหาด้านการใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่บ้างตามอรรถภาพ แต่กระนั้นก็ตามการแก้ปัญหาทางโทรศัพท์ส่วนใหญ่ เพื่อถามทิปและทริค หรือความต้องการที่อยากได้ก็เป็นเรื่องลำยากอยู่พอดูทีเดียว เพราะคนรู้ไม่ได้ควบคุมการทำงานคอมพิวเตอร์เครื่องที่เป็นปัญหา กอรปกับเมื่อเดือนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปวิทยากรรับเชิญให้กับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยากับอาจารย์ ไชยยศ ปั้นสกุลไชย ในหลักสูตร "ทีมเสมือน" หรือว่า "Virtual Team" ซึ่งรายละเอียดท่านสามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ครับ

ทำให้รู้ว่าการนำเอา การควบคุมจากระยะไกล (Remote) จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปควบคุมอีกเครื่องที่อยู่คนละที่นั้นมีประโยชน์มากมายทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น

๑ หากซอฟแวร์บางตัวที่สำนักงานของลูกค้ามีปัญาบางประการ ที่แก้ไขได้โดยไม่ต้องเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ ผู้เชี่ยวชาญสามารถควบคุมการทำงานและแก้ไขปัญหาได้จากอีกสถานที่หนึ่งโดยไม่ต้องเสียเวลาการเดินทางเพื่อแก้ปัญหา

๒ หากใครคนหนึ่งมีปัญหาที่คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเล็กๆน้อยๆ เช่น หาไฟล์ไม่พบ หาเมนูบางเมนูไม่พบ เพื่อนหรือผู้เชี่ยวชาญจากอีกที่หนึ่งสามารถควบคุมการทำงานจากรยะไกลได้อย่างง่ายๆ

๓ การประชุมแบบ Conference Call ต่างสถานที่กัน แต่จำเป็นต้องใช้ไฟล์งานประเภท Presentation เพื่อประกอบการประชุม เพราะนอกจากจะเห็นหน้าพูดคุยกันได้แล้ว ยังสามารถเปิดเอกสาร เปิดแคตตาล็อก หรืออะไรก็ตามแต่ประการประชุมเพื่อให้เกิดความเข้าใจกันได้อย่างง่ายดาย

ความจริงเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติมากสำหรับผู้ที่ทำงานในแวดวงคอมพิวเตอร์ หลักการดังกล่าว ถูกประยุกต์ใช้มานานแล้ว หลังจากที่อินเตอร์เน็ตพัฒนาความเร็วมาจนถึงจุดๆหนึ่ง แต่ก็นั่นแหละ ความรู้ดังกล่าวถูกจำกัดไว้กับการแก้ไขปัญหา ระดับซับซ้อน จนผู้ที่ทำงานนอกวงการ ไม่รู้ว่ามีอยุ่ หรือว่ารู้ว่ามีแต่ก็ไม่รู้จะนำไปใช้ประโยชน์อันใด

ประโยชน์ของการควบคุมจากระยะไกลนั้น สามารถช่วยให้เกิดการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ลดการใช้จ่ายสำหรับการเดินทางไปแก้ปัญหา รวมถึงประหยัดเวลากรณีที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

เมื่อประโยชน์มีมากมายดังนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า โดยสิ่งที่จำเป็นต้องเข้าใจก่อนคือ

เราสามารถควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์จากระยะไกลได้ต้องมีองค์ประกอบต่อไปนี้

๑ เครื่องทั้ง ๒ เครื่องต้องสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต 

๒ เครื่องทั้ง ๒ เครื่องต้องมีซอฟแวร์สำหรับการควบคุมนี้ ในที่นี้ผมใช้ซอฟแวร์ ชื่อ TeamViewer ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี แต่อย่างไรก็ดีผู้พัฒนาซอฟแวร์ ก็ใจดีอย่างเหลือหลายว่า หากใช้งานตามบ้านหรือใช้งานส่วนบุคคลนั้นอนุญาตให้ใช้ฟรี หากแต่องค์การที่ต้องการใช้งานในเชิงธุรกิจ เช่น บริษัทขายซอฟแวร์สำหรับงานทรัพยากรมนุษย์ เช่น บันทึกเวลา คิดเงินเดือน ฯลฯ อยากส่งเสริมการขายหรือบริการหลังการขาย ก็สามารถซื้อซอฟแวร์ตัวเต็มเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นการให้เกียรติ์แก่ผู้พัฒนา เราจึงควรใช้งานตามวัถตุประสงค์จริงๆที่ผู้พัฒนาร้องขอ เพื่อให้ผู้ใช้งานส่วนบุคคลสามารถใช้งานซอฟแวร์ได้ฟรีไปตลอด 

๓ ซอฟแวร์ดังกล่าว มีให้ดาวนโหลดใช้งานบน iTune สำหรับการใช้ iPad ในการควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง 

การยกตัวอย่างในที่นี้จะยกตัวอย่างการใช้ iPad เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง ซอฟแวร์ถูกติดตั้งบน iPad เรียบร้อยแล้วพร้อมใช้งานเมื่อทดลองรันโปรแกรมก็จะขึ้นหน้าตาแบบนี้ โดยพร้อมที่จะทำการเชื่อมต่อหรือควบคุมการทำงานของอีกเครื่องหนึ่งแล้ว ช่องว่างๆทั้ง ๒ ช่องก็คือ ช่องแรกคือ TeamViewer ID และช่องด้านล่างคือ Password ตัว TeamViewer ID ท่านต้องสอบถามไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหลังจากเปิดโปรแกรม และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว ซึ่ง เครื่องอีกเครื่อง จะขึ้น ID และ Password มาเพื่อให้เครื่องที่จะควบคุมใส่เข้าไปภาพด้านบนแสดงถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังจะถูกควบคุม โดยรันโปรแกรมเรียบร้อยพร้อมเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต อีก เมื่อฝั่งไอแพด กรอกข้อมูลต่างๆเรียบร้อยก็กด Continue เพื่อเริ่มการควบคุมได้นั้นทันที ไม่ว่าจะเปิดไฟล์ แก้ไขอะไรต่างๆ ได้อย่างสะดวก

ด้านบนคือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกควบคุม สังเกตด้านมุมขวาบน จะแสดงผลลองเปิด Web Browser ทดสอบการควบคุมก็ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่ว่าจะมีการหน่วงของเวลาเล็ก ตามความเร็วของอินเตอร์เน็ต ที่ใช้งาน 

เมื่อใช้งานเสร็จก็ทำการ Disconnect ทั้ง ๒ ฝั่งครับด้านบนคือภาพของฝั่งไอแพดเมื่อจบการใช้งานสำหรับการจบการใช้งานของฝั่งคอมพิวเตอร์ โดยจะขึ้นข้อความว่า นี่คือการใช้งานแบบฟรี เพื่อ การทำงานที่ไม่ใช่การค้า และขอบคุณที่ ปฏิบัติตาม (Thank you for playing fair) ดังนั้นหากผู้ใดใช้งานในเชิงการค้า กรุณาซื้อซอฟแวร์ด้วย


อีกเรื่องที่ยังไม่ได้กล่าวถึงซึ่งเป็นที่กัลวลของใครหลายคนคือ ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

๑ หากจบการใช้งานทั้ง ๒ ฝั่ง ก็ไม่สามารถใช้ควบคุมอะไรได้อีก หรือแม้กระทั่ง Disconnect ฝั่งไดฝั่งหนึ่งก็ไม่สามารถควบคุมอะไรได้เช่นเดียวกัน เหมือนการโทรศัพท์ ฝั่งใดฝั่งหนึ่งวางหู ก็จบข่าว

๒ ID และ Password จะขึ้นมาใหม่ทุกรอบไม่ซ้ำ เมื่อมีการเปิดการใช้งานโปรแกรม

๓ การทดสอบใช้งาน ใช้ iPad ควบคุมคอมพิวเตอร์ แต่ไม่สามารถใช้ คอมพิวเตอร์ควบคุมไอแพดได้

๔ โปรดให้ผู้ที่ไว้ใจได้ควบคุมการทำงานเครื่องของเรา 

หวังว่าของเป็นประโยชน์กับทุกๆท่านที่ต้องการ ความช่วยเหลือ โดยการควบคุมจากระยะไกล แถมยังฟรี กับการแฮ็คคอมพิวเตอร์ด้วยไอแพดแค่เครื่องเดียวครับ

ขอให้มีความสุขในวันอาทิตย์สุดสัปดาห์ครับ


Reference

http://www.teamviewer.com/th/index.aspx


 "7 Communication Tools fo Virtual Team"
" 30 Multimedia Tips for HR"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 01.36 น.
http://www.oxygen2.me/


ตอนใช้ Teamviewer นั้น ตัวโปรแกรมจะวิ่งเข้าไปที่ server ของ Teamviewer ความปลอดภัยน่าจะสูงอยู่นะครับ ถ้าไม่ทำ password หลุดเองนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mint_ka วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint-ka

แต่ไม่รองรับ แฟลตเพลเยอร์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mint_ka วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint-ka

แต่ไม่รองรับ แฟลตเพลเยอร์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ขอบคุณมากครับเบญจ์ สำหรับความรู้ดี ๆ มีประโยชน์แบบนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

เป็นไปได้สูงฮะ เห็นด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน