*/
  • philharmonics
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 253
  • จำนวนผู้ชม : 524583
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
CCP Technology

Certified Comparator Products

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบหรือไม่ชอบกับเนื้อหาในบล็อกนี้
ชอบมาก
55 คน
ชอบ
8 คน
เฉยๆ
1 คน
ไม่ชอบ
3 คน

  โหวต 67 คน
วันอาทิตย์ ที่ 7 สิงหาคม 2554
Posted by philharmonics , ผู้อ่าน : 2288 , 22:11:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
เมื่อประมาณต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรรับเชิญ ร่วมกับอาจารย์ไชยยศ ปั้นสกุลไชยในหลักสูตร "Virtual Team Project Management" ซึ่งโจทย์ที่ได้รับมาจากอาจารย์เพื่อแบ่งปันประสบการณ์คือ การใช้เครื่องมือสื่อสารหรับการทำงานแบบทีมเสมือน "Virtual Team"


ทีมเสมือน ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่า เป็นทีมที่ไม่ใช่ทีมจริง เอ๊ะยังไงกันเนี่ย ที่จริงแล้วการทำงานเป็นทีมแบบนี้เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศมาพักหนึ่งแล้ว เป็นรูปแบบการทำงานเป็นทีมชนิดหนึ่งที่ สมาชิกในทีม ไม่ได้อยู่ที่เดียวกันแต่ต้องมาทำงานร่วมกันเป็นทีม รูปแบบเช่นนี้ช่วยให้ทีมสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ร่วมกันในงานต่างๆที่ได้รับมอบหมายโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การเสียเวลาจากการเดินทางจากที่ต่างๆหากคำนวนมาเป็นต้นทุนเพราะไม่ได้เกิดงานระหว่างเดินทางก็คงมากโขอยู่  แต่อย่างไรก็ดีรูปแบบการทำงานแบบนี้ก็มีปัญหาและอุปสรรคบางประการนั่นคือ เมื่อไม่ได้อยู่ที่เดียวการติดต่อสื่อสาร ในแต่ละครั้งต้องอาศัยเครื่องมือเข้าช่วยเพื่อให้เกิดความเข้าใจด้วยกันทั้งทีมและนำเอาข้อมูลที่ได้จากการติดต่อสื่อสารนั้นมาใช้ประโยชน์สูงสุด


หนึ่งในปัญหาสุดคลาสิคที่อาจจะพบเจอกันในชีวิตประจำวันหากทีมมีจำนวนหลายคนคือ การรับส่งไฟล์ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร ภาพ รูป วิดีโอ ซึ่งปกติทำด้วยการส่งทางอีเมล์หรืออาจจะมีการไดร์ฟกลางเพื่อให้ใครเข้ามาใช้งาน แต่บางครั้งอาจจะไม่สะดวกหากไฟล์มีขนาดใหญ่ จำนวนคนที่อยู่ในอีเมล์มีจำนวนมาก ไฟล์ที่ใส่ลงไปในไดร์ฟกลาง ไม่รู้ว่ามีการอัพเดทตั้งแต่เมื่อไหร่กัน

กล่องประหลาดซึ่งเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ได้รับการมอบหมายให้ทำการสอนในวันนั้นจึงเป็นคำตอบของปัญหาต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมด การสอนในวันนั้นแนะนำเครื่องมือต่างๆที่มีให้ฟรีอยู่บนอินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นหัวข้อย่อยชื่อ "7 Communication Tools For Virtual Team"อันประกอบไปด้วย Team Viewer, Dropbox, Skype,Slideshare,Facebook, Twitter และ Blog

กล่องประหลาดหรืออาจจะเรียกได้ว่า เป็น กล่องวิเศษ น่าจะเหมาะกว่า คือเครื่องมือที่เรียกว่า "Dropbox"
"Dropbox" คืออะไร คือพื้นที่ขนาด 2 GB ที่เราสามารถสมัครเพื่อขอใช้งานได้ฟรี สำหรับทุกๆคน โดยสามารถเก็บไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร วิดีโอ รูปภาพ ต่างๆไว้บนอินเตอร์เน็ต ทับศัพท์เฉพาะเราเรียกการเก็บไฟล์ต่างๆในลักษณะนี้ว่า เก็บไว้บนท้องฟ้าหรือหมู่เมฆ (Cloud) 

มีผู้เข้าร่วมอบรมท่านหนึ่ง ยกมือถามขึ้น ถ้าเช่นนั้นเครื่องมือนี้จะแตกต่างอย่างไรก็พวกบริการรับฝากไฟล์ เก็บไฟล์ไว้ตามเว็บ คำตอบก็คือ บริการรับฝากไฟล์ต่างๆ ที่สามารถฝากไฟล์ไว้แล้วให้คนที่เราต้องการแชร์ข้อมูลนั้นเข้ามาดาวน์โหลดนั้น ต้องดาวน์โหลดเป็นครั้งๆไป เมื่อมีไฟล์ใหม่เข้ามาก็ต้องเข้ามาที่เว็บแล้วดาวน์โหลดอีกไม่รู้จบ และการเข้าไปดาวน์โหลดในแต่ละครั้ง ต้องทำผ่านเว็บเบราเซอร์ ซึ่งแปลว่าหากไม่มีอินเตอร์เน็ตและไฟล์ที่เกิดดาวน์โหลดไว้ครั้งที่แล้วหายไป ก็ทำอะไรไม่ได้

"Dropbox" จึงน่าจะเป็นคำตอบที่ช่วยในการแก้้ปัญหาต่างๆที่กล่าวมาคือ สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บและดาวน์โหลดมาติดตั้งไว้บนเครื่องเรา หากใช้งานผ่านเว็บ จะมีข้อมูลแสดงผลว่าไฟล์ล่าสุดที่ถูกโยนลงไปในกล่องคืออะไร หากใช้งานผ่านโปรแกรมที่ติดตั้งลงที่เครื่องไฟล์ต่างๆที่อยู่ในกล่อง จะถูกเก็บไว้ด้วยในเครื่องเรา นั่นหมายว่า เราสามารถเรียกไฟล์ต่างๆโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต การเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นเพียงแค่การอัพเดทว่าไฟล์ใหม่ๆอะไร มีการลบหรือแก้ไข
ประโยชน์หรือการประยุกต์ใช้งานที่พอจะยกตัวอย่างได้ชัดเจนคือ

หากเรามีเครื่องมือหลายประเภทที่ใช้งาน เช่น มือถือสมาร์ทโฟน ไอแพด กาแล็กซี่แท็บ โน๊ตบุ๊คส่วนตัว โน๊ตบุ๊คที่ทำงาน เครื่องตั้งโต๊ะที่บ้าน มันต้องมีซักครั้งที่เราจะพบปัญหาว่าเครื่องมือเหล่านั้น ต่างเก็บไฟบ์ที่เราต้องการจะใช้งาน อยู่คนละที่คนละทาง ต้องเก็บข้อมูล ย้ายไฟล์ไปมาจนสับสนไปหมด ลองใช้ Dropbox เก็บพวกไฟล์งานต่างๆที่จำเป็นต้องใช้งาน ไม่ว่าจะเปิดจากเครื่องไหน ไฟล์นั้นก็จะเป็นไฟล์ล่าสุด หากเครื่องมือของเราเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเป็นระยะๆ เพื่ออัพเดทไฟล์ต่างๆให้ทันสมัยเป็นปัจจุบันมากที่สุด
หากเรามีเพื่อนร่วมงานต่างสาขา ต่างประเภท ต่างวงโคจรกัน เราสามารถสร้างแฟ้มกลางขึ้นมาจะกี่แฟ้มก็แล้วแต่เพื่อแชร์แฟ้มเหล่านั้น ภายในแฟ้มอาจจะเป็นใบเสนอราคา ฐานข้อมูลลูกค้า หรืออะไรก็ตามแต่ที่ทุกคนใช้ร่วมกัน ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จากเครืองมือประเภทใดก็ได้ตามที่กล่าวยกตัวอย่างไป สามารถแก้ไขลบได้ และข้อดีอีกคือหากมีความผิดพลาดเช่น ไฟล์ข้อมูลสำคัญเกิดถูกลบไปด้วยเพื่อนที่เราแชร์ข้อมูล เราสามารถกู้คืนไฟล์เหล่านั้นได้

หากเราไปเที่ยวต่างประเทศ ท่องเที่ยวในประเทศ หรือทำกิจกรรมอะไรก็ตามแต่  ถ่ายรูปเสร็จในแต่ละวันก็เพียงอัพโหลดเก็บเอาไว้ในแฟ้มกลาง ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงที่เราแชร์แฟ้มนี้ไว้ เมื่อเขาเหล่านั้นเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็จะเข้าถึงรูปการท่องเที่ยวต่างๆที่เราเพิ่งอัพโหลดล่าสุดได้ทันที หรือแม้กระทั่ง หากโชคร้าย โน๊ตบุ๊คตัวเก่งที่อัพโหลดรูปภาพการท่องเที่ยวไว้ทั้งหมด เกิดตกน้ำระหว่างเดินทางกลับ เรามั่นใจได้เลยว่า เครื่องตั้งโต๊ะที่บ้านของเรา จะยังมีรูปทั้งหมดที่เราเพิ่งอัพโหลดเสร็จเมื่อคืนแน่นอน สำหรับกลยุทธ์ในการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ Dropbox เน้นวิธีการบอกต่อ หากต้องการพื้นที่เพิ่มเติมให้บอกต่อหรือแนะนำผู้อื่น โดยจะให้เครดิตแก่ผู้บอกต่อเป็นจำนวนพื้นที่เพิ่มขึ้น 250 MB ต่อการแนะนำเพิ่มเติม 1 คน หากใครสนใจจะสมัครใช้งาน สามารถใช้ Refferal Link นี้ได้ http://db.tt/RTNWQoC 


ส่วนที่สมัครก็เพียงใช้อีเมล์แอดเดรสของเราในการสมัคร กรอกรหัสผ่านที่ต้องการ เริ่มนำไฟล์ลงไปเก็บไว้ เริ่มแชร์แฟ้มต่างๆให้กับเพื่อนๆ ญาติมิตร หรือบอกต่อให้สมัครใช้งาน แชร์ข้อมุลส่วนตัวของตัวเองผ่านเครื่องมือต่างๆที่เรามีหลายชิ้นได้ทันทีเลย


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการเก็บข้อมูลเอาไว้บน อากาศและหมู่เมฆ หากข้อมูลดังกล่าวมีความสำคัญหรือเป็นข้อมูลที่เป็นความลับสูง ควรใช้วิจารณญาณก่อนฝากข้อมูลดังกล่าวไว้ก็จะเป็นการดี แม้จะมีระบบรักษาความลับและความปลอดภัยอยู่แต่ก็ไม่ควรประมาท จึงควรใช้งานข้อมูลที่เป็นข้อมูลธรรมดาๆ ไม่สลักสำคัญถึงขั้นระดับลับสุดยอด ก็จะช่วยให้เราสบายใจและสะดวกกับการใช้งานมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องวิตกกังวล

ไม่ใช่เรื่องยากเลยหากอยากจะลอง ขอให้ความสุขในวันสุดสัปดาห์

"IT and Multimedia Tips for HR"
"7 Communication Tools for Virtual Team"

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 01.34 น.
http://www.oxygen2.me/


ใช้ Dropbox อยู่เช่นกันครับ เอามาประยุกต์ใช้ในธุรกิจได้ดีทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
smeman วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smetraining

ชอบม๊ากกกกก ไฮโซ ไฮเทค ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


สะดวกครับ เอาไว้เก็บเพลงหรือหนังคงดีไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ที่ทันสมัยเสมอจากอาจารย์น้องเบญจ์ฯค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน