*/
  • philharmonics
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 253
  • จำนวนผู้ชม : 527092
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
CCP Technology

Certified Comparator Products

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบหรือไม่ชอบกับเนื้อหาในบล็อกนี้
ชอบมาก
55 คน
ชอบ
8 คน
เฉยๆ
1 คน
ไม่ชอบ
3 คน

  โหวต 67 คน
วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน 2554
Posted by philharmonics , ผู้อ่าน : 2501 , 01:04:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ไอทีรสหวานรับประทานง่าย ย้อนเวลาหาอดีต

 ความตั้งใจหนึ่งประการที่ต้องการสำหรับงานเขียนนี้คือ การช่วยลดอาการตื่นกลัวเทคโนโลยีประเภทต่างๆ ซึ่งเราอาจพบได้ในชีวิตประจำวันของเรา อะไรที่เป็นครั้งแรก อะไรที่ไม่เคยรู้ ย่อมเป็นธรรมชาติของมนุษย์เรา ที่จะต้องรู้สึกแปลกๆ รู้สึกขัดเขิน รู้สึกประหม่า รู้สึกไม่สบายใจ เป็นธรรมดา
 เคยจำความรู้สึกครั้งแรกที่ขึ้น รถไฟฟ้าได้บ้างไหม ความรู้สึกที่เดินทางไปสนามบินในครั้งแรก ต้องทำอะไร อย่างไร อะไรก่อน อะไรหลัง ความรู้สึกเวลาลงเครื่องแล้วเดินๆตามเขาไป ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าเขาๆทั้งหลายที่เราเดินตามนั้นจะพาเราไปที่ไหน 
 จำความรู้สึกที่สัมผัสเพจเจอร์ครั้งแรก เมื่อสิบกว่าปีก่อน ว่าทำงานอย่างไร ต้องไทรไปที่ไหน ต้องฝากข้อความอย่างไร ให้โทรกลับที่ไหน 
 โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่เราใช้งาน ปุ่มไหนเอาไว้ทำอะไร รับสาย โทรออก เพิ่มเสียง เปลี่ยนริงโทน หรือแม้กระทั่งส่งข้อความสั้น

 ทุกสิ่งในโลกย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปในชีวิตประจำวันก็เช่นเดียวกัน ย่อมไม่อาจหลีกหนีไปไหนได้หากเรายังคงต้องวนเวียนกับการชีวิตการงานและหน้าที่ที่รับผิดชอบ

 เมื่อสัก ๒ หรือ ๓ วันก่อนได้มีโอกาสเปิดรื้อกองหนังสือเก่าๆสมัยเรียนมหาวิทยาลัย พบหนังสือ อยู่ ๓ เล่มก็อดยิ้มไม่ได้ สาเหตุของรอยยิ้มนั้นก็เนื่องมาจาก หนังสือเล่มแรกที่พบคือ การสอนเขียนเว็บไซต์ ผู้ให้บริการเว็บไซต์ฟรีจากต่างประเทศรายหนึ่ง พลิกๆไป ก็ยิ้มไป เพราะรูปแบบหน้าตาเว็บไซต์สมัยก่อน ทำไมมันถึงได้เชยแสนเชยปานนั้น 

 จะเขียนเว็บกันทีต้องเข้าใจภาษาคอมพิวเตอร์ ตรรกะและไวยกรณ์ในการเขียนต่างๆ วุ่นวายเต็มไปหมด ทั้งๆที่เราพูดภาษาคนได้ แต่คอมพิวเตอร์กลับต้องการภาษาเฉพาะตัวที่ต้องมานั่งเรียนกันใหม่อีก

 เล่มที่ถัดมาที่พบเป็นนิตยสารคอมพิวเตอร์ฉบับหนึ่ง และหน้าที่ทำให้ยิ้มกว้างมากกว่าหนังสือเล่มแรกคือ คุณลักษณะของคอมพิวเตอร์ ในสมัยก่อนที่เรียกว่าดีที่สุด เจ๋งที่สุด ทันสมัยที่สุดปรากฏที่หน้าปก จอคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดในสมัยนั้นใหญ่ หนา คล้ายๆทีวีสี แน่นอน ไม่ใช่จอแบน เมาส์รูปร่างอ้วนตุ๊ต๊ะ ไม่มีปุ่มตรงกลางไว้ให้เราใช้ลากนิ้วเพื่อเลื่อนภาพหน้าจอลงมา แป้นพิมพ์อันเขื่องสีขาวเพียบพร้อมไปด้วยปุ่มนานาชนิด ถ้าดูผ่านๆนัยว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ดีดก็ไม่ปาน สายต่อนั่นนี่โน่นนัวไปหมด 
 สัจธรรมอย่างหนึ่งในการทำหนังสือประเภทเทคโนโลยีคือ ออกวางแผงผ่านไปแค่ปีเดียว ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปจนแทบจะจำไม่ได้ งานเขียนที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเพื่อความทันสมัยอยู่เสมอ ในแต่ละตอนตอนท้ายจะมีคำสำคัญ(Keyword) ในการ ค้นหา เพื่อคอยปรับปรุงและช่วยให้หาเครื่องมือต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

 และแล้วเครื่องย้อนเวลาหาอดีตก็ถึงกาลต้องกลับมาส่งพวกเราในเวลาปัจจุบัน ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปได้ เราเองก็สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองให้พร้อมเท่าทัน เปลี่ยนตัวเองเสียก่อนจะง่ายกว่าให้คนอื่นมาบังคับเราให้เปลี่ยน 

 ยาถ้ามันไม่ขมนัยว่าสรรพคุณในการรักษาอาจไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรแต่ไอทีรสหวานรับประทานง่ายก็มีอยู่มากมายและคนที่ทำให้มันมีรสหวานไม่ใช่ใครอื่นใดก็ตัวเราเองนั่นแล จะขมจะหวานมันอยู่ที่คนกิน ตุุ๋นมะระยัดไส้หมูสับ ใครกันที่หลอกเราว่าหวานแต่เราก็กินกันอยู่ สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ไอทีรสหวานรับประทานง่าย ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.oknation.net/blog/philharmonics.


"Friendly IT Tips for HR"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

จัดเต็มครับเอาให้ชิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

เห็นด้วยครับ ... ยาขม พอได้ดม ได้ชิม ได้กินบ่อย ๆ ก็จะชิน กินได้อย่างกะของหวาน ... ผมเป็นคนหนึ่งซึ่งเคยคิดว่าเรื่องไอทีเป็นยาขม แต่ทุกวันนี้กินมันบ่อย ๆ ก็เริ่มอร่อยเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 03.40 น.
http://www.oxygen2.me/แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน