*/
  • philharmonics
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 253
  • จำนวนผู้ชม : 524624
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
CCP Technology

Certified Comparator Products

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบหรือไม่ชอบกับเนื้อหาในบล็อกนี้
ชอบมาก
55 คน
ชอบ
8 คน
เฉยๆ
1 คน
ไม่ชอบ
3 คน

  โหวต 67 คน
วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม 2554
Posted by philharmonics , ผู้อ่าน : 3189 , 23:08:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ณ วันที่เขียนนี้สถานการน้ำท่วมเขตภาคกลางกำลังคืบคลานเข้ามาใกล้กรุงเทพมหานครทุกขณะ ไม่รู้จะออกหัวหรือก้อย โน่น นี่ นั่น เต็มไปหมด 

สำนักงานของผมตั้งยู่แถวๆรังสิต คาดว่าจะได้รับผลกระทบในไม่ช้านี้แน่นอน เลยเปิดแนบตั้งแต่น้ำท่วมนิคมโรจนะใหม่ๆ นัยว่า ไม่ประมาทในยามนี้เป็นดีนักแล

ข้าวของเครื่องใช้สำนักงานทั้งหมดถูกขนไปไว้ชั้น ๒ ตั้งแต่ไก่โห่ สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่สั่งมาไว้ถูกขนไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย ชั้นล่างจึงมีค่เพียงข้าวของไม่กี่ชิ้น ที่ไม่มีค่า

สิ่งที่มีค่ามากที่สุดก็คือบรรดาพนักงาน น้องๆที่ทำงานของผม ที่ต้องได้รับการดูแลว่าปลอดภัย ผู้บริหารจึงมีมติว่า ไม่ต้องมาที่สำนักงาน เพราะจะลำบากมากในการเดินทาง รวทถึงอาจจะไปเพิ่มจำนวนรถราต่างๆบนท้องถนน ซึ่งอาจจะมีรถฉุกเฉินที่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือผู้ประสบภัย ที่สำคัญที่สุด คือ ไม่อยากให้เสียเวลาในการเดินทางหากการจราจรนั้นสาหัส  

แต่ชีวิตต้องดำเนินต่อไป การงานยังต้องทำต่อไป การทำงานในสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงเป็นการทำงานที่เรียกว่าทีมเสมือน (Virtual Team)ซึ่งพอจะสรุปได้ว่าการทำงานแบบทีมงานเสมือนมีลักษณะดังต่อไปนี้

Virtual Team เป็นรูปแบบการทำงานที่สมาชิกแต่ละคนของทีมทำงานคน
ละที่ คนละ location ไม่ได้ทำงานอยู่ด้วยกัน แต่ทำงานติดต่อสื่อสาร ประสานงานกัน ผ่านอุปกรณ์ เครื่องมืออิเลคโทรนิคต่าง ๆ โดยสมาชิกทีมอาจจะนัดประชุมแบบเจอหน้ากันบ้างเป็นครั้งคราว

ข้อดี Virtual Team ก็เช่น สมาชิกของทีมจะอยู่ที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ ไม่จำเป็นต้องเจอหน้าเจอตัวจริงเป็น ๆ แต่สามารถช่วยกันทำงานสำเร็จได้ จึงทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันข่าวสาร ที่เป็นประโยชน์ ระหว่างสมาชิกในทีมได้สะดวกรวดเร็วมาก ๆ

ที่สำนักงานผมทำได้เพราะมีสมาชิก อยู่ไม่กี่ท่าน ทำหน้าที่ต่างๆกันไปและส่วนใหญ่จะทำงานออกภาคสนามกันอยู่แล้ว 

หลังจากผ่านเสาร์อาทิตย์ที่น้ำเพิ่งจะท่วมใหม่ๆ วันจันทร์เราจึงนัดประชุมกันอย่างเป็นทางการว่าจะรับมือกับน้ำท่วมอย่างไร รับมือในที่นี้หมายถึงว่า ลูกค้าของเราร้อยละ ๙๐ อยู่ที่อยุธยาและจมน้ำเรียบร้อยไปแล้ว

การประชุมเกิดขึ้นโดยที่ผมอยู่บ้าน ที่เหลืออยู่ที่สำนักงาน เราใช้เทคโนโลยีช่วยในการประชุมผ่าน การสื่อสารโดยอินเตอร์เน็ตได้ยินเสียงได้เห็นหน้าตากันครบทุกคน 

อย่างแรกที่ผมอยากรู้ก็คือ บ้านใคร น้ำท่วมแล้วบ้าง มีอะไรให้ช่วยเหลือ งานที่ค้างอยู่ของแต่ละคนก่อนน้ำจะท่วมเป็นอย่างไร ให้ไล่โทรหาลูกค้าที่น้ำท่วมอัพเดทสถานการณ์ว่า แต่ละท่านเป็นอย่างไรบ้าง จะเริ่มกลับเข้ามาทำงานกันอีกเมื่อไหร่ มีอะไรที่พอจะช่วยได้ไหม 

เราสรุปว่า ใครมีงานอะไรที่ทำค้างกันอยู่ ให้ไปทำงานภาคสนามกันต่อไป เช่น เครื่องมือที่ยังซ่อมไม่เสร็จก็ให้ตามไปปิดงานให้เรียบร้อยเพราะหลังน้ำลด คาดว่าลูกค้าที่น้ำท่วมไปแล้วจะเรียกพวกเราไปประเมินความเสียหายและไปเจรจาตกลง โน่น นี่ นั่น จนยุ่งแน่ๆ ทางที่ดีลูกค้าที่เหลือรอด ไปบริการเขาก่อนให้ดีที่สุด

ให้สำรวจภายในสำนักงานว่ามีอะไรที่หลุดรอดสายตาไปบ้าง ที่คาดว่าน้ำจะทำความเสียหาย ให้ขนไปชั้นบนให้หมด พอประชุมเสร็จก่อนออกจากสำนักงาน ให้สับสะพานไฟให้เรียบร้อย และออกไปทำหน้าที่กันต่อไป แม้จะประสิทธิภาพการทำงานจะลดลงแต่ไม่มีทางเลือกแล้ว

ให้ทำการส่งข้อมูลหรือสื่อสารเป็นระยะว่างานที่ทำเป็นอย่างไรบ้าง จะส่งผ่านอีเมล ผ่าน BB, WhatsApp, SMS, MMS ก็สุดแท้แต่ แต่ต้องรายงานเป็นระยะๆ เพื่อทราบความคืบหน้า 

สรุปสุดท้ายก่อนปิดการปรชุมคือ ให้ทำหน้าที่ของแต่ละคนต่อไปและระมัดระวังความปลอดภัยให้มากเป็นพิเศษ

พอปิดสำนักงานเสร็จและให้ทุกคนกลับบ้านก่อนเที่ยง น้ำก็มาจริงๆดังคาดแถวๆประตูน้ำพระอินทร์ ก็โล่งอกที่ทุกคนถึงบ้านอย่างปลอดภัยในวันนั้น 

การทำงานแบบ Virtual Team ก็มีข้อจำกัด อยู่เหมือนกัน เช่น ปัญหาด้านการสื่อสาร ผ่านสื่ออิเลคโทรนิคส์ อาจจะเกิดความผิดพลาดคลาดเคลื่อนได้ง่ายกว่าการสื่อแบบปกติ จึงต้องมีการย้ำระหว่างประชุมและจดบันทึกพร้อมส่งบันทึการประชุมตรงผ่านทางอีเมลเข้าทางมือถือจองสมากชิกทุกคน เพราะบางครั้งการสื่อสารแบบปกติที่เห็นหน้ากันยังเกิดความผิดพลาด ไม่เข้าใจ ทำไมถูกเลยก็มีให้เห็นกันออกบ่อย

ปัญหาเรื่องการใช้เทคโนโลยี สื่อสารผ่านทางอิเลคโทรนิค ของสมาชิกในทีมที่อาจจะไม่มีความรู้ความชำนาญ ต้องเรียนรู้การใช้งาน ต้องทำความคุ้นเคย กันบ้าง

งานบางประเภทอาจจะใช้การทำงานแบบ Virtual Team ไม่ได้ผลเช่น ภาคการผลิต ที่ต้องทำงานกันจริงๆ ทำแบบเสมือนไม่ได้ 

การทำงานแบบ Virtual ทีมจึงบังเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ โดยไม่ได้มีการนัดหมายที่สำนักงานของผมเองย่านรังสิตครับ

ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยทุกท่านในขณะนี้ และเอาใจช่วยให้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ทำงานที่บ้านมาหลายวันแล้ววววววว ไม่ได้ออกไปไหนเลย :(


Flooded By chiaralily


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์

เหตุเกิดแถวๆรังสิตเมื่อมีทีมเสมือน(จริง)เกิดขึ้นที่นั่น ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.oknation.net/blog/philharmonics.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 26/10/2011 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วยค่ะ น้องเบญจ์คะ บ้านน้องเบญจ์ยังปลอดภัยดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 25/10/2011 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

Virtual Team เป็นทางออกที่ดี กรณีน้ำท่วม หรืออยู่ห่างกันไกล เดินทางหากันไม่สะดวกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดือนแรม วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

ก็ต้องปรับกันไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน