• phiroj
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moonsin.ph@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 143692
  • ส่ง msg :
  • โหวต 85 คน
^^สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2550
Posted by phiroj , ผู้อ่าน : 1198 , 20:15:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                นับแต่เกิดเหตุการณ์ปล้นปีนเมื่อเดือน มกราคม ปี 2547 เป็นต้นมา   เหตุการณ์ความรุนแรงก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยถอยลงเลยแม้แต่น้อย หากแต่กลับทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีแต่ความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน  โดยเฉพาะครูและบุคลากรทางการศึกษา ทหาร ตำรวจ รวมถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์

                 บุคลากรทางการศึกษาเสียชีวิต 50 ราย บาดเจ็บกว่า 90 ราย  โรงเรียนถูกเผา 183 โรงเรียน นับต้งแต่เดือน ม.ค.2547 เป็นต้นมา นี่ยังไม่นับรวมถึงตำรวจ ทหาร อีกมากที่เสียชีวิตแทบทุกวันอยู่แล้วจนสถิติจดบันทึกแทบไม่ทัน

                 รัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ พยายามใช้ทุกวิถีทางเพื่อนำสันติภาพกลับคืนมา ทั้งใช้วีธีทาง การสมานฉันท์ กล่าวขอโทษญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่ตากใบ รวมถึงการปล่อยตัวผู้กระทำผิดเพื่อให้กลับตัวกลับใจไปพัฒนาชาติบ้านเมือง

แต่เหตุการณ์ความรุนแรงก็ยังไม่ลดลง จนนำมาซึงการเปลี่ยนยุทธวิธีเป็นการใช้ความเฉียบขาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีนี้ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนส่วนใหญ่เป็นอย่างดี  มีการตรวจค้น ยึดอาวุธของกลาง เพิ่มมากขึ้น แต่เหตุการณ์ก็ยังเกิดขึ้นและดำรงอยู่ต่อไป เพราะแนวร่วมที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นมีมาก  มีการเพิ่มจำนวนแนวร่วมอยู่ตลอดเวลา ถ้ารัฐไม่สามารถสกัด วงจรนี้ออกไปได้การปราบปรามก็ไม่มีวันหมดสิ้น

                    เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ฝายผู้ก่อความไม่สงบ (จริง ๆ ผมอยากให้เรียกว่า ขบวนการแบ่งแยกดินแดนได้แล้ว) ยิ่งมั่นใจในความได้เปรียบมากยิ่งขึ้น เพราะศูนย์กลางแห่งการบังคับบัญชาทั้งรับบาล ทั้ง คมช. กำลังถูกกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่ท้องสนามหลวงอยู่ในขณะนี้ นั่นเท่ากับว่ารัฐบาลมีศึกหลายด้าน  ทำให้การแก้ปัญหาชายแดนใต้ไม่ได้รัยความเอาใจใส่เท่าที่ควร จะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ก่อการฯใช้ช่วงนี้รุกหนักมากยิ่งขึ้น และรุนแรงมากขึ้น ฝ่ายรัฐได้แต่ตั้งรับและปรับเปลี่ยนยุทธวิธีตามหลังผู้ก่อการฯอยู่ตลอดเวลา เป็นเหตุให้ช้ากว่ากลุ่มโจรทุกครั้งไป

                    ตอนนี้ประชาชนอยู่กันอย่างหวาดกลัว ชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมเริ่มหวาดระแวงซึ่งกันและกัน รวมทั้งหวาดระแวงเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ไม่กล้าให้ข้อมูล ไม่กล้าเป็นพยาน โดยประชาชนเกรงว่าการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของรัฐอาจเป็นอันคราย เนื่องจากไม่ทราบว่าชาวบ้านที่อยู่ด้วยกันจะมีแนวร่วมของผู้ก่อการฯแอบแฝงอยู่หรือไม่ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อพวกเขาได้ ทำให้ชาวบ้านอยู่อย่างปิดหูปิดตา ทำให้การเข้าถึงประชาชนเป็นไปได้ยาก

                      ตัวอย่างง่ายๆ ตอนที่ผมไปเยี่ยมแม่ยายที่ยะลา เมื่อมีทหารเข้ามาพูดคุยด้วย แม่จะรีบคุย รีบตอบ ไม่คุยนาน ที่สำคัญแม่บอกว่าอย่าให้ทหาร ตำรวจเข้ามาสนิทสนมกับเรามาก เพราะอาจเป็นที่เพ่งเล็งของแนวร่วมฯได้ นั่นแสดงว่าประชาชนไม่รู้สึกปลอดภัยกับชีวิตเลย ทั้งๆที่มีทหาร ตำรวจมาสนิทสนมแท้ๆ 

                    ความหวาดกลัวได้ปกคลุมไปทั่วทั้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้มีข่าวชาวไทยพุทธเริ่มขายบ้าน ขายสวน ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น บางคนประกาศขายแล้วแต่ยังไม่มีใครมาซื้อก็มี เลยต้องจำใจอยู่ต่อไป นี่ขนาดบางบ้านขายบ้านแถมรถยนต์อีกคันป่านนี้ยังขายไม่ได้เลย แล้วอย่างนี้จะไม่เรียกว่าเข้าทางโจรได้อย่างไร ลองคิดดูว่าเมื่อชาวไทยพุทธย้ายถิ่นฐานออกไปหมด ก็จะเหลือชาวไทยมุสลิม ดังนั้นการปกครองก็จะง่ายขึ้น การสถาปนารัฐอิสลามปัตตานีก็ง่ายขึ้น ชาวไทยมุสลิมที่ไม่ต้องการอยู่ฝ่ายผู้ก่อการฯก็อาจต้องจำยอมเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

               ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่รับรู้ความโหดร้าย ทารุณ จากการนำเสนอข่าว ก็จะรู้สึกโกรธแค้น เจ็บใจ นำมาซึ่งการกดดันรัฐบาล ว่าทำไมไม่ ฆ่าแม่งมันให้หมดเลย  กดดันให้ทหารรบกับมัน ใช้กำลังทหารที่มีมากกว่าบดขยี้ อย่าอ่อนข้อให้มัน อย่าสมานฉันท์กับมัน

                  ความรู้สึกต่างๆนานา ผมเข้าใจครับว่ามันเจ็บแค้นใจ รวมทั้งสงสารพี่น้องชาวไทยด้วยกันที่ต้องบาดเจ็บล้มตาย   ผมขอเรียนอย่างนี้ครับว่า  ทหาร ตำรวจ ไม่รู้จะไปรบกับใคร ไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน และเป็นใครบ้าง มันไม่ใช่สงครามที่มีการประกาศ แต่เป็นสงครามแบบกองโจร ไม่มีการเผชิญหน้า ไม่มีสนธิสัญญาใดๆให้เคารพ ไม่งั้นมันคงไม่ฆ่าครู เผาโรงเรียน นี่ยังดีที่มันไม่เผาโรงพยาบาลด้วย

                 ทหารได้แต่ขับรถตระเวน หรือถือปืนเดินไปเดินมา หันซ้าย หันขวา ไม่รู่ว่ามันจะมาทางไหน วันดีคืนดี มีผู้ชายแต่งตัวเหมือนชาวบ้านทั่วไป เดินเข้ามาพูดคุยด้วย ถามสารทุกข์สุกดิบ แต่พอทหารเผลอก็ชักปืนขึ้นมายิงกลางแสกหน้า แล้ววิ่งเข้าหมู่บ้าน (ไม่วิ่งเข้าป่า) เปลี่ยนเสื้อผ้า ทำลายหลักฐานแล้วออกมาดูเหตุการณ์กับชาวบ้าน ยืนดูศพทหารที่ตัวเองเพิ่งฆ่าตายเมื่อสักครู่นี้

               บางครอบครัวลูกไปเป็นแนวร่วมฯ แต่พ่อแม่ยังไม่รู้เลย จะรู้อีกทีก็เมื่อถูกทหารจับกุมหรือถูกทหารยิงตาย  แล้วชาวบ้านก็ไม่เชื่อว่าลูกตัวเองเป็นโจร เพราะแต่งตัวไปเรียนทุกวัน ครูก็บอกตั้งใจเรียน และผลการเรียนก็ดีด้วย พอไม่เชื่อก็ออกมาประท้วงปิดถนน กล่าวหาว่าทหารฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยที่กลุ่มผู้ก่อการฯคอยยุอีกแรงหนึ่ง มันเป็นอย่างนี้เกือบทุกครั้ง ได้แต่เห็นใจทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่อื่นๆของรัฐ

                ที่เขียนมาทั้งหมดมาใช่บอกว่าเราหมดทางสู้ แต่ต้อง เข้าใจ สถานการณ์ ความเป็นมาและประวัติศาสตร์ของชาวมลายู  รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ยังใช้ได้ตลอดครับ อย่าใช้แต่กำลังอย่างเดียว  ต้องใช้ปัญญาคิดวางแผน ยุทธวิธีไหนใช้แล้วไม่ได้ผลก็ปรับเปลี่ยนเนื่องจากการรบอย่างนี้มันไม่มีรูปแบบ  ต้องตามให้ทันความคิดโจร เพื่อชิงความได้เปรียบ

                 เสียงส่วนใหญ่ของประเทศอยากให้ใช้กำลังทหารเข้ากวาดล้างให้หมด ฆ่าแม่งให้หมด โดยนำไปเปรียบเทียบกับการปราบกฎบมุสลิมแบ่งแยกดินแดนที่เชชเนีย ของรัสเซีย  การปราบกฎมุสลิมที่ซินเกียง ของจีน   การต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนของชาวอาเจะห์ ที่อินโดฯ  ผมมองว่ามันมีความแตกต่างกันครับ เพราะการแบ่งแยกดินแดนในที่ต่างๆที่กล่าวมา ขบวนการของเขามีตัวตน อยู่กันอย่างเป็นกลุ่ม มีที่มั่นที่ชัดเจน เมื่อค้นพบฐานที่มั่นก็สามารถบุก ทำลายได้เลย แต่ที่ของไทยมันต่างออกไป ไม่มีที่มั่น ไม่มีฐานทัพ

ไม่มีการรวมกลุ่มเพื่อวางแผน  แต่อยู่ปะปนกับชาวบ้านเหมือนเป็นชาวบ้านคนหนึ่ง แต่พร้อมปฎิบัติการเมื่อได้รับคำสั่ง ซึ่งคำสั่งอาจเป็นสัญญาณอะไรบางอย่างที่รู้กันในหมู่ผู้ก่อการฯ

              อีกอย่างประชาชนส่วนใหญ่ใน 3 จังหวัดไม่ได้มีความต้องการที่จะถูกแบ่งแยกดินแดน พวกเขาต้องการเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย   แต่พวกเขาถูกข่มขู่ คุกคามจากผู้ก่อการฯ โดยที่ไม่ได้รู้สึกถึงความปลอดภัยจากการคุ้มครองของรัฐมากว่า

                 โดยหวังว่าประชาชนทุกคนจะเข้าใจถึงปัญหาและสถานการณ์ เพื่อจะได้ร่วมมือร่วมใจใช้ปัญญาในการคิดแก้ไข โดยใช้ทหารเป็นกลไกในการปฏิบัติภารกิจ เพื่อสันติภาพจะได้กลับคืนมาสู่ประเทศไทยของเรา

            

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
fai วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faifai

อยากให้ฟุตบอลไทยมีคนดูเยอะๆจังเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Nity วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ช่ายเลยยย...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

คุณไพโรจน์ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมค่ะ
แต่เพิ่งกลับมา ไปทำธุระ 2 วันติด ๆ กัน
เพิ่งจะว่างเข้ามาตอบ
และต้องขอบคุณโหวต ด้วยนะคะ

เรื่องสถานะการณ์ใต้ เคยคุยกับ ผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ถามว่าทำไมเขาไม่ใช้สมองคิดหรือทำอะไรซักอย่าง ที่จะยุติปัญหาให้ได้เสียที หาต้นตอ แล้วก็แก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุ แต่ก็ได้รับคำตอบแค่ว่า มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ได้รับคำอธิบายว่า ไอ้ทีว่าละเอียดอ่อนน่ะ มันคืออะไร.....

----------------------------------------------------
เรื่องเล่าในราวป่า ตอนที่ 4 กับเพลงทะเลชีวิต
http://www.oknation.net/blog/vihokpludtin/2007/06/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

เป็นปัญหาที่ยากจะแก้ไขมากค่ะ
อย่างที่คุณว่า
กลางวันเค้าก็เป็นชาวบ้านธรรมดา
พอลับตาคนก็เป็นกลุ่มก่อการร้ายค่ะ
เจ้าหน้าที่ทำอะไรไม่ได้จริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
mcwp วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mcwp
HOOLIGAN THAI FANs 2007MC_Korn Wan -Wason P. hooliganthaifans@hotmail.com

เป็นสิ่งที่น่าคิดและต้องคิดต่อไปถ้ายังรอให้คนไทยต้องตายไปเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ไพโรจน์
ขอบคุณที่เยี่ยมเยือน
มะอึกไม่มีอะไรน่าสนใจหรอกครับ
นอกจากความว่างเปล่า.......

อยากไปเป็นครูพิเศษแถวใต้เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


ก็ต้องปรับกระบวนยุทธ์

ตามสถานการณ์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pimthipat วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

เริ่มๆจะเข้าใจพอมีการปนเปื้อนจากมือที่สามเริ่มงงแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
saleman วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

เรื่องนี้ขอบายครับ
แต่เห็นใจชาวใต้ทุกคน จากเขย คนใต้ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

รัฐบาลควรส่งหน่วยสืบราชการลับ หรือสายลับ ลงพื้นที่ให้มาก ให้ไปอยู่ปะปนกับชาวบ้านนั่นล่ะ แล้วจัดการ เชือดพวกโจรแบบลับๆซะเลย หนามยอก เอาหนามบ่ง เขากองโจรมา เราก็จัดการแบบกองโจรโต้กลับบ้าง (โหดไปไหม)
แต่อย่าให้ภาพตำรวจ หรือทหาร ไปเกี่ยวข้อง เดียวจะยุ่งไปใหญ่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
patijjachon วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

อยากเห็นคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจเหมือนคุณครับ ...
... มีเสริมอีกนิดนึง ... ลักษณะที่คุณว่า มีศัพท์อีกคำหนึ่งที่เรียกว่า "เป็นโจร ๑๐ นาที" คือเฉพาะในช่วงที่ปฏิบัติการ ที่เหลือจากนั้นก็เป็นชาวบ้านธรรมดา ...
ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับเจ้าหน้าที่อย่างมากในการเข้าปะทะ หรือจับกุมในเวลาที่สั้น ๆ เพียงนั้น แค่เดินทางเข้าพื้นที่ก็ใช้เวลาไม่รู้เท่าไรแล้ว ...
... แต่ผมก็ยังเชื่ออยู่นะครับว่า ... มันก็คงไม่ง่ายนักสำหรับฝ่ายตรงข้ามที่จะสามารถแยกดินแดนได้ ... ต้องสู้กันไป แม้จะอีกนานเพียงใดก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ปราบ+เข้าหามวลชน ไม่ใช่ตั้งรับอย่างเดียวอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เกือบลืม เหตุการณ์ปล้นปีนเมื่อเดือน มกราคม ปี 2547 ไปเลยนะค่เนีย
แต่หาดมองเหตุการณ์ ภาคใต้ มันน่าจะมีหลายๆปัจจัยด้วยกันนะค่ะที่ทำให้เกิดความไม่สงบขึ้น นอดเหนือจากการแบ่งแยกดินแดน
ผู้ที่รับผลกระทบเต็มๆป็นชาวบ้านในพื้นที่น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มด วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

อุปสรรคหลักๆ..คือความร่วมมือของชาวบ้านค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นการสะท้อนปัญหาจากพื้นที่จริงๆครับ..
เรื่องที่แม่ยายคุณพูดนรั่นแหละน่ารับฟัง..
อย่าไปสนิททหาร อย่าให้คนอื่นเห็น..เรื่องนี้น่าวิตกครับ

แต่ผมเชื่อว่า ถ้า"ชาวบ้าน" คือคนในพื้นที่ช่วยเป็นหูเป็นตา สังคมจะสงบ
มีที่ไหน ปล่อยให้คนมายิงเพื่อนบ้าน เผาโรเงียนลูกหลาน แบบนี้ดูดายเกินไปครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]