• phiroj
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moonsin.ph@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 143713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 85 คน
^^สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by phiroj , ผู้อ่าน : 2679 , 21:11:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ผ่านพ้นไปแล้วครับสำหรับการลงประชามติรับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คมช.  ซึ่งผลก็ออกมาแล้วมาที่หลายฝ่ายคาดการกันไว้ไม่มีผิดนัก คือ มติเห็นชอบเฉือนชนะหวุดหวิด ถือว่าไม่ขาดลอยมากนัก

             ที่เป็นเช่นนั้นคงปฎิเสธไม่ได้ว่าประชาชนส่วนมาก เบื่อ กับการเมืองที่วุ่นวาย มีการกระทบกระทั่งกันตลอดระหว่าง ฝ่ายเห็นชอบ ที่นำโดย คมช.  กับ ฝ่ายไม่เห็นชอบ ที่นำโดย นปก. และเหล่านักวิชาการต้านรัฐประหาร

              แปลกอยู่อย่างครับ คือ ก่อน ลงประชามติ 1 วัน ผมเกิดความสับสนทางความคิด เรื่องที่ว่า ผมจะเห็นชอบกับการก่อรัฐประหารโดยการรับร่างรัฐธรรมนูญเช่นนั้นหรือ ทั้ง ๆ ที่เราถูกสอนมาให้รักประชาธิปไตย รังเกลียดการก่อการปฏิวัติรัฐประหารทุกรูปแบบ เนื่องจากอาจารย์นักวิชาการที่ต้านรัฐประหารหลายท่านเป็นอาจารย์ที่สั่งสอนเรามาก็หลายคน

               กับอีกเรื่องคือถ้าเราไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนี้อะไรจะเกิดขึ้นละ? ความยุ่งยากสับสน ความยืดเยื้อทางการเมืองก็จะตามมา ถึงแม้ผมจะคิดว่าถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่าน ยังไงการเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นอยู่ดี แต่อาจจะช้าออกไป

               เรื่องที่ “ช้าออกไป” นี่แหละครับที่มันเข้ามาทางความคิดให้ตัดสินใจ รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คมช.นี้อย่างไม่ลังเลอีกต่อไป

              ส่วนเนื้อหาผมกลับไม่ได้ใส่ใจกับมันเท่าไหร่ เพราะเท่าที่อ่านดู มันก็ไม่ได้ดีกว่า หรือเลวร้ายกว่าฉบับที่แล้วสักเท่าไหร่เลย เป็นเพียงการนำข้อบกพร่องของฉบับที่แล้วมาแต่งเติมใหม่ให้ดูดีกว่าเดิม

             เปรียบเสมือน แม่ค้าทำ promotion ให้ดึงดูดลูกค้า เช่น การลดจำนวนของการเข้าชื่อถอดถอนนักการเมืองจาก 50,000 คน เหลือเพียง 20,000 คน  การเรียนฟรี 12 ปี   การคุ้มครองสื่อที่นำเอาข้อบกพร่องของรัฐบาลทักษิณ ที่ถูกโจมตีเรื่องการแทรกแซงสื่อนำมาเป็นจุดขาย ยังมีอีกหลายเรื่องครับที่นำเอาข้อบกพร่องของรัฐบาลทักษิณมาเพิ่มเติมเสียใหม่

            แต่เหนือสิ่งอื่นใดเนื้อหาของรัฐธรรมนูญไม่ได้มีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยเลย ในความคิดของผม หากแต่ขึ้นอยู่กับการออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้ และผู้ที่มีอำนาจรัฐอยู่ในมือจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองสมดั่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ต่างหากคือเรื่องสำคัญ

           ถ้านักการเมืองยังเบี่ยงเบน ดัดแปรง อาศัยช่องโหว่เพื่อแสวงหาประโยชน์แก่พรรคพวกอีกเหมือนเดิม ต่อให้มีรัฐธรรมนูญที่เลอเลิศที่สุดในโลกก็ไม่มีประโยชน์อันใดเลย

          ซึ่งผมไม่เคยคิดว่านักการเมืองบ้านเราจะมีคุณธรรมและจริยธรรมเพิ่มขึ้น จากรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาใหม่นี้ ก็ขนาดฉบับที่แล้ว ที่เราคิดว่าเป็นฉบับที่ดีที่สุด ถึงขนาดกล่าวว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เลยทีเดียว ก็ยังไม่สามารถทำให้เกิดการปฏิรูปทางการเมืองอย่างแท้จริงได้

          แล้วอะไรคือปัญหาของระบบการเมืองไทย? 

ผมคิดว่ามันเกิดจาก ตัวนักการเมืองต่างหาก ที่เป็นตัวปัญหา ทั้ง ๆ ที่รัฐธรรมนูญเขียนขึ้นมาทุกฉบับ เพื่อให้นักการเมืองปฎิบัติตามกฎหมาย บางฉบับมีการบังคับไปถึงเรื่องจริยธรรม คุณธรรม แต่หาได้ทำให้นักการเมืองเกิดจิตสำนึกที่ดีไม่

         อีกปัญหาหนึ่งคือเรื่อง ระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลแห่งอำนาจ ที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มักจะถูกครอบงำจากผู้อำนาจทางการเมือง ที่ใช้อำนาจรัฐในการแทรกแซงอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งก็มีการสมรู้ร่วมคิดกันเองในสภา โดยเฉพาะสภาสูงหรือวุฒิสภา ซึ่งเป็นสภาแห่งการตรวจสอบแต่กลับไม่เคยยื่นเรื่องตรวจสอบ และถอดถอนเลยแม้แต่ครั้งเดียว แล้งอย่างนี้เราจะมีสภาสูงไว้ทำไมเล่า

       

         องค์กรอิสระฝ่ายตรวจสอบหลายองค์กร กลับไม่ได้รับความอิสระในการตรวจสอบ กลับถูกอำนาจทางการเมืองเข้าแทรกแซงอยู่เป็นประจำ มีองค์กรอิสระขึ้นมาก็เหมือนไม่มี จัดตั้งขึ้นมาตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญเท่านั้น หากแต่ไม่ได้ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เพราะถูกแทรกแซง

          ระบบการตรวจสอบถ่วงดุลแห่งอำนาจ คือสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเมื่อมันทำงานอย่างเที่ยงตรงเมือไหร่  ความเกรงกลัวต่อความผิด หรือความละอายแก่ใจ(หิริ โอตัปปะ) ซึ่งมันก็คือการมีจริยธรรม และคุณธรรมจะเกิดขึ้นมาเอง ระบบการเมืองไทยจะก้าวหน้าทัดเทียมอารยะประเทศได้อย่างแน่นอน

        ที่กล่าวมาทั้งหมดคือเหตุผลที่ผมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คมช.นี้ ผมเชื่อว่าเนื้อหาที่ไม่ได้เลวร้ายกว่าฉบับที่แล้วมากนัก จึงไม่ใช่ประเด็นที่ต้อง ไม่เห็นชอบ

         ทีนี้มาดูกันว่าทำไม นักวิชาการและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยถึงได้ ต่อต้าน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กันอย่างกว้างขวาง

          ก่อนอื่นต้องเข้าใจ นักประชาธิปไตยก่อนว่าเขามีทรรศนะคติ ต่อการรัฐประหารอย่างสุดขั้วอยู่แล้ว

เมื่อก่อนอาจารย์ เกษียร เตชะพีระและ เพื่อนอาจารย์อีกหลายท่านเป็นผู้เรียกการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลทักษิณว่า “ระบอบทักษิณ” จนมีการใช้เรียกกันอย่างกว้างขวางจนถึงทุกวันนี้

          เมื่อก่อนนักวิชาการอาจารย์เหล่านี้ออกมาโจมตี ระบอบทักษิณ ว่าเป็นสิ่งชั่วร้าย จนอาจนำพาประเทศเสียหายอย่างใหญ่หลวงได้

          แต่หลังวันที่ 19 ก.ย. ก็ออกมากล่าวโจมตี การทำรัฐประหาร ว่าชั่วร้ายกว่า ระบอบทักษิณ ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่า ระบอบทหาร มันชั่วร้ายกว่า เพราะผมก็ถูกอาจารย์เหล่านี้สั่งสอนมาให้ต่อต้านการปฎิวัติรัฐประหารทุกรูปแบบ  ท่านรังเกียจการทำรัฐประหารอย่างไร ผมก็รังเกียจอย่างนั้นละครับ

          แต่ที่ไม่เข้าใจก็คือ ทำไมต้องไปแสดงการต่อต้านร่วมกับ ระบอบทักษิณ ที่ท่านเคยโจมตีมาก่อนด้วย ทำไมไม่แยกตัวเองออกมารณรงค์ต่อต้านเพียงกลุ่มท่านเท่านั้น

           ถ้าให้ผมวิเคราะห์แนวความคิดของนักประชาธิปไตยจะได้ดังนี้ครับ (เมื่อก่อนผมเป็นนักประชาธิปไตยตัวยงคนหนึ่ง)

1.     ระบอบทักษิณ ชั่วร้ายจริง สร้างความเสียหายต่อชาติบ้านเมืองจริง แต่รัฐบาลทักษิณ มีที่มาจากการใช้อำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทย หรือได้รับการเลือกตั้งมา จึงมีความชอบธรรมที่ได้บริหารราชการแผ่นดินต่อไป (ชั่วร้าย แต่มีความชอบธรรม ฟังแล้วมีความขัดแย้งในตัว) ทหารไม่สามารถเข้ามายึดอำนาจได้ หากแต่เป็นหน้าที่ของ  องค์กรอิสระ ระบบตรวจสอบต่าง ๆ และกระบวนการยุติธรรม ที่จะต้องเข้ามาดูแล  ถึงแม้ระบบตรวจสอถ่วงดุลและกระบวนการยุติธรรม จะถูกอำนาจทางการเมืองเข้าครอบงำก็ตาม เพราะมันต้องเป็นไปตาม “ครรลองประชาธิปไตย “ที่จะพัฒนาขึ้นมาเอง

2.     ถ้าจะมีการขับไล่รัฐบาลทักษิณ จะต้องเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย โดยการเลือกตั้ง ประชาชนจะเป็นคนเลือกเองว่าจะเอาหรือไม่เอารัฐบาลทักษิณ ถ้าประชาชนไม่ต้องการก็จะไม่เลือกทักษิณเองทหารไม่สามารถมายึดอำนาจได้  ถึงแม้ทักษิณจะ ใช้อำนาจเงินในการซื้อเสียง ใช้นโยบายประชานิยมเพื่อให้ได้มาซึ่งเสียงสนันสนุนก็ตาม  โดยโยนความรับผิดชอบไปที่ องค์อิสระที่มีหน้าที่ตรวจสอบ มาดูแล ถึงแม้องกรค์ อิสระเหล่านั้นจะถูกอำนาจทางการเมืองเข้าครอบงำก็ตาม เพราะมันคือ ครรลองประชาธิปไตย ที่จะพัฒนาขึ้นมาเอง

 

              แล้วเมื่อไหร่ประชาธิปไตยถึงจะพัฒนา?

 

                   มันจึงวกกลับมาที่องค์กรตรวจสอบต่าง ๆ ที่เป็นตัวกำหนด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมเห็นด้วย ว่าหน่วยงานหรือองค์กรอิสระจะต้องไม่ถูกแทรงแซง  ตรวจสอบและตัดสินอย่างเที่ยงธรรม เท่านี้นักการเมืองบ้านเราก็จะเกรงกลัวการกระทำความผิด

                    การซื้อสิทธิ ขายเสียง  การออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่พวกพ้อง และวงค์ตระกูล  การหมกเม็ด ซุกหุ้น  การโกงกิน การฉ้อราษฎ์บังหลวง ก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะ ระบบตรวจสอบและกระบวนการยุติธรรมที่ทรงประสิทธิภาพทำงานอย่างจริงจังและเที่ยงตรงนั่นเอง

                  

                   องค์กรตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญเขียนขึ้นจึงเป็นหน่วยงานที่สำคัญในการขับเคลื่อน ประชาธิปไตย ในบ้านเราให้เข้มแข็ง  เมื่อเรามีประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง

                   ทหารก็ไม่มีข้ออ้างที่จะยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้นั่นเอง

           

                    

                             

           

 

 

                         

      

          
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
sat11 วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


จริงๆมันสะท้อนกันเองนะคะ
ประชาชนส่วนใหญ่เป็นยังไงก็ได้ผู้แทนแบบเดียวกันออกมาเพราะผู้แทนมาจากประชาชน...
คงต้องพัฒนาคนก่อนอันดับแรก
แต่คุณดูรัฐมนตรีศึกษาแต่ละคนสิ...เฮ้อ..อ่อนใจ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
kaypuccino วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!

ความคิดเห็นที่ 26
phiroj วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 18.58 น.
http://www.oknation.net/blog/phiroj
ip : 203.113.76.10

ไปไม่ชวน อีกแล้วนะ
เด๋วเหอะ
ดื่มกาแฟขี้ชะมดจะไม่ชวนเลย

......................

เง้อ...อยากชิมกาแฟขี้ชะมดง่ะ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Yamalee วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MusicAndMovie
S-S-Say Say Say Say what you wanna say ^^   

ต้องดูกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

ต้องร่วมด้วยช่วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
rainny วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

จำได้ว่าตอนที่ปฏิวัติรัฐบาลคุณชาติชาย ไม่ชอบทหารเลย ตอนนั้นยังไม่ค่อยรู้เรื่องการเมืองนัก (อายุยังใช้นามนับเป็นขวบอยู่) ไม่รู้ที่มาที่ไป รู้แต่ไม่ชอบ เพราะอดดูรายการที่อยากดู วันๆ มีแต่ประกาศ

พอมาถึงรัฐประหารครั้งนี้ กลับรู้สึกเฉยๆ ในทีแรก อาจเพราะสุดที่จะทนกับพฤติกรรมคุณทักษิณ และตัวเองก็ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นนักประชาธิปไตยมาจากไหน แต่ไปๆ มาๆ พอเห็นความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ก็เริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย และเริ่มเห็นบางคนใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้องนัก ทำให้คิดไปว่า จะมีใครไหมหนอ ที่ทำเพื่อชาติบ้านเมืองอย่างบริสุทธิ์ใจไร้ผลประโยชน์ใดๆ จริงๆ

รัฐธรรมนูญไม่สามารถตอบสนองความต้องการของคนทุกคนได้ อยู่ที่คนปฏิบัตินั่นแหละว่าคุณเห็นค่าของคำว่ารัฐธรรมนูญและมีสำนึกมากน้อยเพียงไร

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting


ในยุครัฐบาลที่ผ่านมาเกิดภาวะวิกฤติที่ส่งผลสืบเนื่องต่อองค์กรอิสระภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร เกิดอาการอ่อนแอ อ่อนแรง ถ้าว่าไปถึงขั้นอ่อนปวกเปียกนั่นล่ะ ...ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดอาการเช่นที่ว่า เราคงต้องมองย้อนกลับไปทบทวน เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการสร้างองค์กรอิสระที่เข้มแข็งมากขึ้น

ว่าไปแล้วเราคงมองเฉพาะองค์กรอิสระฯ อย่างเดียวไม่ได้ ส่วนอื่น ๆ ก็ต้องขับเคลื่อนและพัฒนาไปพร้อม ๆกัน ไม่ว่า การเมืองภาคประชาชน ที่สมัยนายกฯ ทักษิณ กระดิกตัวลำบาก อ่า...เหมือนเป็นอัมพาตไปครึ่งตัวน่ะ ภาคนิติบัญญัติก็ต้องไม่อ่อนแอ ทำอย่างไรให้ปลอดภาวะถูกครอบงำจากรัฐ ทำอย่างไรให้การตรวจสอบทางสังคมทำได้ง่ายขึ้น ...ประการสุดท้าย ตัดรากถอนโคนคอร์รัปชั่น แม้ยากยิ่ง แต่ใครจะมาเป็นรัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศแทนประชาชนสมัยต่อไปต้องคำนึงและเร่งลงมือ ...อย่าช้านะท่าน อย่าช้า..ไทยจะยืนอยู่ในเวทีโลกได้อย่างสง่าผ่าเผยได้อย่างไร หากนักการเมืองท้องถิ่นกีดกันกระบวนการสร้างความรู้ความเข้าใจระบบประชาธิปไตยให้กับประชาชน บ้านตัวเองแท้ ๆ วางยากันได้ ยิ่งกว่าแย่อีกนาท่าน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ความเห็นส่วนตัวนะคะ ดิฉันว่าปัญหาคือ คนไทยเกือบทุกคนนั่นล่ะที่มีส่วนทำให้กฎหมายในรัฐธรรมนูญอ่อนแอปวกเปียกป้อแป้ เพราะไม่ยอมรับปฏิบัติตามกฎหมายกันอย่างเคร่งครัด อย่างตระหนักเห็นความสำคัญ
ความวุ่นวายจึงเกิด เหล่านักการเมืองพยายามทุกวิถีทางที่จะซื้อสิทธิ์ ทั้งๆที่รู้ว่าผิดกฎหมาย ผู้รักษากฎหมายอ่อนแอ หรือเห็นแก่อามิสสินจ้าง ประชาชนขายเสียงเพียงเพื่อปากท้องเพียงชั่วคราว
ยังไม่นับวิถีชีวิต ธรรมเนียมปฏิบัติ(บางอย่าง)แบบเพี้ยนๆ อะไรที่แหกกฎได้เป็นแหก ถ้าไม่โดนจับ ไม่โดนลงโทษถือว่าเจ๋ง เส้นใหญ่ แล้วจะเอากฎหมายหรือรัฐธรรมนูญที่ไหนมาศักดิ์สิทธิ์

อาจจะเขียนคอมเม้นท์เลอะเทอะไปหน่อย คงไม่ว่ากันนะคะคุณไพโรจน์ เอ๊ะ หรืออ่านว่า พิโรธ แหะแหะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

"หากแต่ขึ้นอยู่กับการออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้ และผู้ที่มีอำนาจรัฐอยู่ในมือจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองสมดั่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ต่างหากคือเรื่องสำคัญ"


"ถ้านักการเมืองยังเบี่ยงเบน ดัดแปลง อาศัยช่องโหว่เพื่อแสวงหาประโยชน์แก่พรรคพวกอีกเหมือนเดิม ต่อให้มีรัฐธรรมนูญที่เลอเลิศที่สุดในโลกก็ไม่มีประโยชน์อันใดเลย"

เห็นด้วยกับที่คุณไพโรจน์ว่ามานี้เต็มๆ เลยครับ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

อย่าเครียดเด๋วเป็นมะเร็งเต้านม เย้ยยยยยยย

ไม่ช่าย มะเร็งต่อมลูกหมาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
nutye วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutye
[บล๊อกผม]...ต่ำกว่า 18 ปีควรพิจารณาให้ดีไม่งั้นเสียวตาย 

เดี่ยวนี้พอผมฟังเรื่องการเมืองทีไรรู้สึกปวดหัวทุกทีเลยสิ
แล้วเจอกันครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
thesnake วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

ระบบตรวจสอบต้องปราศจากการแทรกแซงทางการเมืองครับ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

หนักแน่น ขอชื่มชม เอ้า กำป๊าย

(ภาษาเจแปน..= ชนแก้ว)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
patijjachon วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ระยะสั้นคือ นักการเมืองไทยส่วนใหญ่ ไม่มีสำนึกที่จะทำส่วนรวมเพื่อชาติ
ระยะยาวคือ ประชาชนไทยส่วนใหญ่ยังไม่มีความพร้อมที่จะเดินตามครรลองประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ
... และที่น่าเป็นห่วงคือ ลัทธิบริโภคนิยม เงินนิยม ที่จะกัดกร่อนเยาวชนไทยในอนาคต ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ต่อให้มีรัฐธรรมนูญฉบับที่ดีที่สุดในโลก...ถ้าคนเอาไปใช้ไม่ซื่อสัตย์ ไปบิดเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ เพื่อตนเองและผองเพื่อนๆ...ยังไงเราก็จะไม่มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้...

...ประชาธิปไตยอยู่ที่เราประชาเป็นคนกำหนดทิศทางได้...ว่าจะเสี่ยงไปทางไหน...ไม่ดีก็เปลี่ยน...

...อย่าอ้างคะแนนที่เลือกท่านมาเป็นอมตะ...สิ่งที่เราเลือกท่านๆๆๆพวกเราคาดหวังกับตัวท่าน...เมื่อเลือกท่านไปแล้ว...ท่านไม่ดี...ท่านทำไม่ได้...ท่านโกงบ้านเมือง...ท่านเปลี่ยนจากประชาธิปไตยที่ชอบอ้างมาจากประชาชนมาเป็นอำนาจเผด็จการของท่านเอง....เหตุผลทั้งหมดทั้งปวงเราก็เปลี่ยนความคิดกับท่านได้...ในสมัยหน้าเราก็เปลี่ยน เราก็ลองไปเชื่อน้ำคำน้ำหอมคนอื่นบ้าง...ไม่ดีอีกเราก็เปลี่ยนใหม่...อย่าอ้างว่าเราจะรักท่านตลอดรอดฝั่งหากท่านไม่ซื่อสัตย์ต่อประชาชนจริงๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


รัฐธรรมนูญปี 50 ให้อำนาจตุลาการและศาลมากเกินไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

คอยแล- รอดูครับ
“การทำให้เกิดความเคลื่อนไหว”

จะเป็นอย่างไรต่อไป


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mcwp วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mcwp
HOOLIGAN THAI FANs 2007MC_Korn Wan -Wason P. hooliganthaifans@hotmail.com

ใครรอก็รอไปแต่ผมทำใจแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PlaPinky วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

รอดูต่อไปอ่ะค้าบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ร่างฯ เป็นเพียงก้าวหนึ่งของการเดินหน้าทางการเมือง ซึ่งหลังรับร่างก็คงจะต้องหันมาสู่การเลือกตั้งกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia Warหลังรับ "ร่าง" แล้วจะเป็นยังไง ลองเข้าไปอ่านบล็อคคุณสุริยะใส สิคะคุณไพโรจน์


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]