• phiroj
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moonsin.ph@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 143692
  • ส่ง msg :
  • โหวต 85 คน
^^สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2550
Posted by phiroj , ผู้อ่าน : 4601 , 10:04:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             หลายวันก่อนได้รับโทรศัพท์จาก บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ จำกัด บอกว่า โทรมาจาก ฝ่ายเร่งรัดหนี้สินของบริษัทฯ กระผมก็ตกใจ สิครับ ที่อยู่ ๆ ก็มีคนมาทวงหนี้ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยค้างหนี้ใครเลย ถึงจะมีการใช้บัตรเครดิตอยู่บ้างก็ไม่เคยเบี้ยวสักครั้ง

         พอฟังความได้ก็รู้ว่า เสียงของหญิงสาวตามสายนั้นไม่ได้มาทวงหนี้เรา แต่หล่อนมาสอบถามว่ารู้จัก คุณอ้อศรี(นามสมมุติ) หรือไม่   กระผมก็รีบตอบไปว่ารู้จักครับ มีอะไรรึ ?   หล่อนก็ตอบว่า พอดี คุณอ้อศรี ค้างชำระ เงินกู้ไว้ 2 งวดแล้ว ยังไม่จ่ายเลย

         กระผมก็ถามต่อว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับผมมิทราบครับ  หล่อนก็ตอบกลับว่า คุณอ้อศรี        ตอนมาทำเรื่องขอกู้นั้นได้ใส่ชื่อคุณไว้เป็น บุคคลที่สามารถตอดต่อได้ยามฉุกเฉิน โดยแสดงสถานะเป็น ผู้บังคับบัญชาในหน่วยงาน พร้อมกับให้เบอร์โทรไว้ด้วย ก็เลยโทรมาสอบถาม เนื่องจากติดต่อคุณอ้อศรีไม่ได้

        เท่านั้นแหละครับผมถึงบางอ้อทันที ก็เจ้าลูกน้องตัวดีนั่นสิครับ เวลาไปกู้เงินที่ไหนมักจะเอาชื่อหัวหน้างานพร้อมเบอร์โทร ใส่ลงไปในใบสมัครด้วย        โดยที่มันไม่เคยขออนุญาตเราสักคำ พอมันชิ่ง ฝ่ายเร่งรัดหนี้สินก็ตามหาตัวสิครับ

       ประกอบกับช่วงนี้มีข่าวว่าลูกหนี้ทั้งบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล ขอให้ทางรัฐช่วยลดดอกเบี้ยสินเชื่อลง จากที่บางสถาบันการเงินทั้ง แบงค์ และ นอนแบงค์ ฟันดอกเบี้ยสูงถึง 28 % ต่อปีในบางสถาบันการเงิน

        โดยขอให้รัฐลดดอกเบื้ยลงเหลือเพียง 15 % ต่อปีเท่านั้น ซึ่งผมคิดว่าคงเป็นไปได้ยากมาก ๆ ที่จะลดให้เหลือเพียง 15 % ต่อปี

       ลูกหนี้เหล่านี้มักจะเบี้ยวอยู่บ่อย ๆ ครับ บางครั้งก็ถูกทวงหนี้โดยวิธีที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ บางครั้งโทรศัพท์มาด่าอย่างสาดเสียเทเสีย ซึ่งได้ยินกับหูตัวเองเวลาที่ลูกน้องรับโทรศัพท์

       เห็นแล้วให้นึกสงสารลูกหนี้ครับที่ถูกทวงหนี้แบบไร้การศึกษาเช่นนี้  อีกใจหนึ่งก็สงสารเจ้าหนี้ทั้งหลาย เพราะก่อนที่จะกู้ก็ยอมทุกอย่าง ดอกเบี้ยก็โชว์ให้เห็นอยู่แล้วไม่ได้ปิดบังอะไร แต่ไฉนตอนจ่ายมันช่างยากเย็นแสนเข็ญอย่างนี้

      แต่ในความคิดของผมนะครับ ผมว่าเป็นความผิดของสถาบันการเงินเองมากกว่าที่ ออกกฎและเงื่อนไขให้มันยั่วยวนใจ ประกอบกับการแข่งขันกันสูงมาก ๆ ในเวลานี้

     บางสถาบันบอกอนุมัติเพียง 30 นาที บ้างก็บอกว่าไม่ต้องค้ำประกัน บ้างก็ว่ามีเงินเดือนเพียง 5000 บาทก็กู้ได้ โดยให้วงเงินสูงถึง 5 เท่า

      เอ้า! เอาเข้าไป แข่งขันกันเข้าไป เวลาเขาเบี้ยวขึ้นมาก็เดือดร้อนสิครับ ก็เล่นหาสิ่งเร้า มาสร้างแรงจูงใจซะขนาดนั้น

       ทำไมผมถึงโยนความผิดให้กับสถาบันการเงินรู้ไหมครับ ?

อันนี้เหตุการณ์จริงนะครับที่เกิดกับลูกน้องผมเอง

     อ้อศรี(นามสมมุติ) เป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือยและชอบเที่ยวเตร่ มีเงินเดือน 7000 บาท ได้ไปกู้เงินกับ บริษัท อิออนฯ  15000 บาท โดยแบ่งจ่ายรายเดือนละ  1373 บาทรวมดอกเบี้ย เป็นเวลา 12 เดือนเป็นเงินสุทธิ 16476 บาท

    โดยอ้อศรี จ่ายไปเพียง 2 เดือนเท่านั้นเอง เงินก็ขาดมืออีก แล้วอ้อศรีจึงไปกู้เงินอีกครั้งกับ บริษัท จีอี ฯ โดยครั้งนี้ บ.จีอี ฯ อนุมัติเงินให้อ้อศรี 15000 บาท โดยแบ่งจ่ายรายเดือนละ  1373 บาทรวมดอกเบี้ย เป็นเวลา 12 เดือนเป็นเงินสุทธิ 16476 บาท

  ครั้งนี้อ้อศรีนำเงินไปซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ ราคา 15000 บาท ซึ่งเงินก็หมดพอดี  อ้อศรีจึงคิดว่าถ้าไปทำเรื่องขอกู้อีกครั้งกับ สถาบันการเงินแห่งใหม่ก็คงจะได้แน่นอน

       อ้อศรีจึงไปทำเรื่องขอกู้เงินอีกคั้งกับ บ.โอเค ฯ ซึ่งก็ได้จริง ๆ เป็นเงิน 15000 บาท โดยแบ่งจ่ายรายเดือนละ  1373 บาทรวมดอกเบี้ย เป็นเวลา 12 เดือนเป็นเงินสุทธิ 16476 บาท

      เห็นไหมครับว่าไปกู้กี่ครั้ง ๆ ก็ได้ทุกครั้ง ไม่เห็นว่าจะถูก แบล็คลิสต์เลย ทั้งๆ ที่ทุกครั้งที่ไปกรอกเอกสาร ก็ลงลายมือชื่อให้ความยินยอม ส่งข้อมูลเข้า บ.ข้อมูลเครดิต ทุกครั้ง แต่ไม่เห็นข้อมูลนี้จะถูกตรวจสอบเลย เพราะถ้ามีการขอดูข้อมูลจริง อ้อศรี คงถูกระงับการอนุมัติเงินกู้ ตั้งแต่สถาบันการเงิน ที่ 2 และ 3 ตามลำดับ แต่เนื่องจากระยะเวลาที่อ้อศรีขอกู้เงินระหว่าง สถาบันการเงินที่ 1 และ 2 ..3 อยู่ในระยะเวลาที่ใกล้กันมากเป็นไปได้ไหมว่า ข้อมูลยังไม่ถูกตรวจสอบ หรือ สถาบันการเงิน ต่าง ๆ ไม่ได้สนใจตรวจสอบข้อมูลนี้มากกว่า

        ซึ่งผมคิดว่าเป็นอย่างหลังมากกว่า เนื่องจากการแข่งขันที่สูงแต่ละสถาบันการเงินต้องการลูกค้าให้มาก ๆ โดยไม่ได้คัดสรรหาลูกค้าชั้นดีเลย ผลกรรมเลยตกอยู่กับพวกเขาเอง จนเป็นที่มาของการทวงหนี้

        พอทวงครั้ง สองครั้งแล้วไม่ได้ ฝ่ายเร่งรัดฯ ก็ต้องใช้วิธีที่หยาบคาย เพราะฝ่ายเร่งรัด ฯ ก็ต้องการรายได้จากการทวงถามเหมือนกันนี่ครับ

       เอาล่ะครับเราย้อนกลับมาดู อ้อศรี อีกครั้ง

อ้อศรีมีเงินเดือน 7000 บาท แต่หนี้ของทั้ง 3 สถาบัน สูงถึง 49428 บาท และแต่ละเดือนต้องจ่ายหนี้ถึง 4119  บาท เอามาลบกับ เงินเดือนก็จะเหลือ 2881 บาท ค่าเช่าบ้านอีก  2000 บาท ก็จะเหลือเงิน 881 บาท นี่ยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอีกต่างหาก

       แล้วทีนี้ อ้อศรีจะทำยังไงละครับนอกจากไปกู้เงินนอกระบบ ที่ดอกเบี้ยสูงถึง 20-25 % ต่อเดือนนะครับไม่ใช่ต่อปี

     จนเป็นที่มาของการตัดแขน ตัดหู เพื่อทวงหนี้ไงล่ะครับ

ถามว่าจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร?

ผมขอเสนอย่างนี้ครับ

1.) สถาบันการเงินต้องตรวจเช็คประวัติทางการเงินลูกค้าให้มากกว่านี้ อย่าเห็นแก่ยอดเงินที่ปล่อยกู่ออกไปอย่างเดียว เพราะกฎหมายก็เปิดให้กับท่านอยู่แล้ว

2.) การกู้เงินภายในระยะเวลาใกล้เคียงกัน แต่ต่างสถาบัน อันนี้แก้ยากครับ เพราะบางครั้งลูกค้ามักจะยื่นเอกสารไปพร้อม ๆ กัน บางคนยื่นนทีเดียว 4 สถาบันก็มี (เรื่องจริงครับ) แล้วบังเอิญเหลือเกินว่า อนุมัติให้ทุกสถาบันด้วยซิครับ( อันนี้ผมขอเสนอแค่ปัญหาครับ ไม่รู้จริง ๆ ว่าจะแก้ยังไง)

3.) เลิกเถอะครับ กับการอนุมัติ 30 นาที เพราะเวลาตรวจสอบเอกสารและประวัติมันน้อยจริง ๆ ไม่ทันแน่นอน

4.) ดอกเบี้ยที่น้อย ๆ ไม่ใช่ทางออกของการจ่ายคืนครับเพราะยิ่งดอกเบี้ยน้อยเท่าไหร่ยิ่งทำให้เป็นแรงจูงใจในการขอกู้ เพราะต่อให้ไม่มีดอกเบี้ยเลย แต่คนมันไม่มีเงินมันก็ไม่จ่ายคืนหรอกครับ  ดังนั้นไปหาวิธีอื่นดีกว่า

5.)  บริษัท ข้อมูลเครดิต ฯ จะต้องทำงานกันจริง ๆ ครับไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเหมือนเสือกระดาษ เท่านั้น บางคนเบี้ยวหนี้ตั้งหลายเดือนแล้วแต่ยังสามารถขอกู้ได้อีก โดยเฉพาะกับ นอนแบงค์ ทั้งหลาย

 

              ผมคิดว่าถ้าสถาบันการเงินต่าง ๆ  เข้มงวดกวดขันมากกว่านี้ ในการปล่อยกู้ ลูกหนี้ที่มีประวัติแย่ ๆ ก็จะไม่สามารถมาขอกู้ได้อีก ไม่ใช่เร่งเอาแต่ยอดปล่อยกู้ โดยไม่ดูประวัติลูกหนี้เลย

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
9ton วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/IsAmR
(เงินทอง ของมายา ข้าวปลา คือ ของจริง)ขอทำหน้าที่ผู้ชม(อ่าน) ก็พอนะ..............

สัปดาห์ก่อน เจอบริษัทเดียวกันเนี่ยโทรฯ มาขายประกันฯ
เธอพูดน้ำไหลไฟดับ....สาธยายร้อยแปด แต่ผมไม่รู้และจำไม่ได้
ว่าเธอพูดอะไรบ้าง....
ผมพยายามระงับตัดบท แต่เธอก็ไม่ยอมเว้นจังหวะให้ผมแทรกเลย
แต่สุดท้าย ผมก็ตอบเธอไปเพียงสั้น ๆ ว่า ผมไม่ทำหรอก....
แม้ในใจอยากจะบอกเธอไปตรง ๆ ว่า กรูไม่ทำโว้ย...พล่ามอยู่ได้
แต่ด้วยที่ยังสำนึกว่าอย่างน้อยเธอก็เป็นสุภาพสตรี แม้การกระทำของเธออาจจะไม่ค่อยสุภาพนักก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
yongchan วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เเห็นด้วยสองมือเลยนะคะ.. แต่คุณอ้อศรี ก็ต้องปรับปรุงวิถีชีวิตและวิธีการใช้จ่ายของตัวเองด้วยค่ะ เงินเดือนเจ็ดพัน แต่ซื้อมือถือเครื่องละหมื่นห้า เนี่ย... ไม่ไหวนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


เรื่องภาพ อาจนำมาเล่าช้าไปหน่อยนี้
อ่าน แถลงการณ์พี่น้องสหายเราจากระยองไปก่อน เด้อ

แถลงการณ์
จากการรวมกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัดมหาชน ของประชาชน
ชาวระยองอย่างเหนียวแน่นและมีจุดยืนในการคัดค้านที่ชัดเจนคือเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยทางด้านสุขภาพจากมลพิษของถ่านหิน รวมถึง ความไม่เหมาะสมในสถานที่ตั้งของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นต้น โดยเริ่มมีการจัดเวทีเสวนา ,รณรงค์ , ปราศรัยให้ความรู้,จัดทำสื่อเผยแพร่ , ออกรายการตามสื่อต่าง ๆ และปิดท้ายด้วยการชุมนุมใหญ่บนถนนสุขุมวิทหน้าโรงงานไออาร์พีซี ในวันที่ 3-5 กันยายนที่ผ่านมา

โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2550 เป็นต้นมา นับเป็นเวลา 3 เดือนเต็มแห่งความพยายาม ความอดทนของชาวระยองต่อการคัดค้านโรงไฟฟ้าในครั้งนี้โดยมิได้มีใครว่าจ้างใด ๆ ทั้งสิ้นเพราะได้ตระหนักเห็นแล้วถึงปัญหามลพิษ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาทางด้านสุขภาพ ที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่นิคมมาบตาพุด และโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในจังหวัดระยอง รวมถึงโรงไฟฟ้าที่แม่เมาะ ที่เกิดปัญหาแล้วยังหาทางแก้ไขปัญหายังไม่ได้อยู่ในปัจจุบัน จึงมีการรวมกลุ่มประชาชนชาวระยองครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์เพื่อลุกขึ้นมาบอกกล่าวคนในสังคมไทยว่าชาวระยองพอแล้วกับการพัฒนาที่เบียดบังและต้องการการพัฒนาแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริ สร้างความสมดุลย์ และความอยู่ดีมีสุขแก่ชาวไทยต่อไป

นี่คือจุดยืนในการแสดงพลังของชาวระยองในครั้งนี้ รวมถึงต้องกราบขออภัยที่ต้องปิดถนนสุขุมวิทในช่วงที่ผ่านมา กราบขออภัยทุก ๆ ฝ่ายที่ทำให้สถานการณ์แลดูวุ่นวาย ด้วยใจจริง และกราบขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ รวมถึงสื่อมวลชนทุกแขนงที่นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด นับเป็นการแสดงพลังประชาชนที่สร้างสรรค์ ตามสิทธิแห่งรัฐธรรมนูญ 2550 และนี่คือผลสำเร็จก้าวแรกของชาวระยองและของชาวไทยทุกคนที่มีความพอเพียงในชีวิตเป็นที่ตั้ง

ต่อกรณีที่ทางบริษัทไออาร์พีซี แถลงว่าจะไม่ยื่นซองประมูลสร้างโรงไฟฟ้าในคราวนี้นั้นชาวระยองก็ถือว่าเป็นคำตอบที่น่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง แต่เพื่อความรอบคอบในทางปฏิบัติให้เกิดผลในทางนโยบายของรัฐบาล จึงมีการกำหนดทิศทางการทำกิจกรรมเคลื่อนไหวภาคประชาชนชาวระยองต่อไปดังนี้

1.รวบรวมรายชื่อประชาชนผู้คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 11 กันยายน 2550 ที่ทำเนียบรัฐบาลเวลา 12.00 น.

2.สักการะ ถวายความขอบคุณ สาบานตนต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมร่วมกันของชาวระยอง ณ.ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ในวันที่ 9 กันยายน 2550 เวลา 9.00 น

3.ปราศัยใหญ่แสดงจุดยืนร่วมกันของชาวระยองต่อภาระกิจปกป้องผืนแผ่นเกิดของบรรพบุรุษอันปลอดจากมลพิษ และการรุกรานจากการพัฒนาแบบเบียดบัง ในวันที่ 15 กันยายน 2550 ณ.ลานเทศบันเทิง เวลา 16.00 น เป็นต้นไป

4.ขอสลายความเป็นเครือข่ายชาวระยองต้านโรงไฟฟ้า มาเป็น เครือข่ายชาวระยองรักษ์สิ่งแวดล้อมและผืนแผ่นดินมาตุภูมิ ในการขับเคลื่อนภาระกิจดูแลสิ่งแวดล้อมของชาวระยองต่อไป


ด้วยความสมานฉันท์
เครือข่ายชาวระยองรักษ์สิ่งแวดล้อมและผืนแผ่นดินมาตุภูมิ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

ใช้เงินสดดีที่สุด น่ากลัวนะเนี่ยมีแบบนี้ด้วย แล้วไปทักกันอีกน้า

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War
ค่ะ มาฝากลูกหนี้ ไว้ในอ้อมใจอีกสักคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

อาทิตย์หน้าผมจะไปยะลาแล้วครับ พี่บ่าว
ฝากเอาอะไรไหมครับ
แต่ลูกระเบิดคงไมเอามานะ
--------------------------
อ้าว.....ไปทำไหรล่ะน้องบ่าว..มีภาระกิจแถวนั่นเหรอ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ตามทฤษฎีทางการเงินบอกให้ทราบว่ายัยอ้อศรีมีทรัพย์สินมากเกินก่าที่เราคาดไว้

ทรัพย์สิน = หนี้สิน + ทุน

ลองบอกยัยอ้อศรีแปลงหนี้สินเป็นทุน ตามนโยบายของรัฐบาลชุดที่แล้วดูครับน้าเณร

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
feng_shui วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ชีวิต ทาส สินเชื่อ ข้าพเจ้า ไม่เอาด้วยเด็ดขาดค่ะ
กลัวมันตามหนี้ เห็นแล้วขาสั่น ค่ะ มันยิ่งกว่าดอกแขก น่ะค่ะท่าน
ความคิดเห็นที่ 16 (0)
skinhead วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

สิ่งยั่วยวนมันเยอะนะครับ

ต้องตั้งสติพอสมควรก่อนใช้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ทิวสน วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ช่วงหนึ่ง ก็มีชีวิตที่ทุกข์ใจใกล้เคียงแบบนี้ครับ

แต่ตอนนี้ เริ่มคลี่คลายไปได้เยอะแล้วครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

มือเปิบ..ใจเปิบ..มันเลยบานปลาย....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

เฮ่อชีวิต ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
yai2333 วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

สงน้ามน่าแบงค์...
อยากมีแต่ได้นัก...ว่าแล้วพรุ่งนี้ไปผ่อนงวดที่ค้างดีกว่า...เดี๋ยวโดนทวง..อิอิ

...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
thesaint วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----- ใช้เงินสดในการซื้อสินค้าดีที่สุดครับ ลดภาระการสร้างหนี้ในอนาคตไปโดยปริยาย----

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เห็นด้วยหลายอย่างกับที่ทั่นเขียนค่ะ น่ากลุ้มใจจริงๆ

อย่างบ้านเมืองที่อิฉันอยู่เนี่ย ประชาชนเกือบทุกคนมีเครดิต แค่เปิดบัญชีธนาคาร มีบัตรเอทีเอ็ม ก็สามารถกดเบิกเงินเกินบัญชีกันได้แล้ว แต่แน่นอนล่ะ ในวงเงินที่จำกัด ต้องจ่ายดอกเบี้ยคืนตามอัตราที่กำหนด และ จ่ายหนี้ที่เบิกเกินบัญชีตามเวลาที่เขากำหนดด้วย
ไม่งั้นเจอแบล็กลิสต์แน่นอน สถาบันตรวจสอบการเงินของที่นี่(Schufa) ไม่ใช่เสือกระดาษด้วยล่ะ มันกัดจริงๆนะ

แต่ที่เป็นความแตกต่างเท่าที่สมองลีบๆของดิฉันจะนึกออก คือ ประชาชนที่นี่เขาค่อนข้างสำรวมกิริยาในการใช้เงิน เรียกง่ายๆ ว่าขรี้เหนียวนั่นล่ะ และก็มียางอายต่อการเป็นหนี้กันพอสมควร เรื่องยุ่งๆ เกี่ยวกับเงินๆทองๆ จึงมีน้อยกว่าประชาชนบางประเทศ

อันนี้คิดว่าไม่เกี่ยวว่า เพราะประเทศเขาร่ำรวยกว่านะคะ เพราะความร่ำรวยนั้น ถ้าคนเราใช้ฟุ่มเฟือย มีเท่าไหร่มันก็ไม่พออยู่ดี อย่างอเมริกานั่นไง มีข่าวแว่วๆ ว่าประชาชนและสถาบันการเงินต่างๆ มีปัญหาอีกแล้ว

ปล. ดิฉันว่าลูกน้องทั่นมีปัญหาเรื่องเครดิตการเงิน เพราะมีชื่อไม่เป็นมงคลค่ะ ควรเปลี่ยนชื่อใหม่ ตัดคำว่า อ้อ ออกไปซะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 แค่ได้รับโทรศัพท์ก็เหวอแล้วค่ะความคิดเห็นที่ 8 (0)
patijjachon วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

บริโภคนิยม ... เงินนิยม ... ทุนนิยม เป็นต้นเหตุหลักของการสร้างหนี้สิน

สถาบันการเงิน + ธ.แห่งประเทศไทย (?) ต้องรับผิดชอบมากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


มารับทราบการเป็นลูกหนี เฮ้ยลูกหนี้ ชั้นดีครับ เผื่อไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เอาใจช่วยอ้อนศรี ครับ
เอาให้ตายไปข้างหนึ่ง ครับ

มันอยากได้นัก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Yamalee วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MusicAndMovie
S-S-Say Say Say Say what you wanna say ^^   

ใช้เท่าที่เรามีดีกว่า
เป็นหนี้แล้วเครียดเปล่าๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pierra วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ดินกำลังพอกหางคุณอ้อศรีครับ..อิอิ..

มีน้อยใช้น้อยตามพอเพียง
อย่าใช้จ่ายมากจะยากนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ครูเห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ...บรรดาสถาบันการเงินเนี่ยตัวดีนัก...พยายามอย่างจริงจังที่จะให้คนเป็น "หนี้" ที่ รร.ครูนะคะ มานำเสนอถึงหน้าโต๊ะที่เซ็นต์ชื่อลงเวลามาทำงานกันเลยค่ะ...และแน่นอนคนที่ไม่รู้จัก "พอ" ทั้งหลายก็ตกเป็นเหยื่อของมันไปตามๆ กัน...มีพนักงานหลายคนเร่เข้ามานำเสนอจะให้ครูเป็น 1 ใน"ลูกหนี้" ของเขา..แต่พวกเขาต้อง "จ๋อย" กลับไป เมื่อครูทิพย์ตอบว่า "ดิฉันรวยแล้วค่ะ ไม่ได้กดเงินเดือนใช้มา 3-4 เดือนแล้วค่ะ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


ดอกเบี้ยโหดขนาดนี้ ยังไปกู้อีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

มึน...

เจอตัวเลขแล้วท้องไส้ปั่นป่วน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]