• phiroj
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moonsin.ph@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 143714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 85 คน
^^สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
สนทนาภาษาลูกกลม กลม ผสมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by phiroj , ผู้อ่าน : 1191 , 15:37:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ไม่ช้าหรือเร็ว นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชนคงได้รับการโหวตจากสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 25 ของประเทศไทย  ซึ่งถือว่าเป็นการตบหน้าคณะปฏิวัติ ที่เรียกตัวเองว่า คมช. เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2550

       ไม่แค่ คมช. เท่านั้นที่ถูกตบหน้าอย่างแรง แต่ยังหมายถึงกลุ่มต่อต้านอำนาจเก่าทั้งหมด ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชนชั้นกลางและชนชั้นนำในประเทศ  จนทำให้หลายฝ่ายออกมาบอกว่าการปฎิวัติครั้งนี้เหมือนเป็นการเสียเวลาเปล่า ประเทศชาติถอยหลังเข้าคลอง เศรษฐกิจเสียหายจากการบริหารของรัฐบาลที่อยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการ

        ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ ทำให้กลุ่มชนชั้นนำในประเทศ มีการหาสาเหตุกันออกไปต่างๆ นา นา  แต่ให้เป็นที่ปักใจเชื่อว่าเกิดจากซื้อเสียงที่รุนแรงมากในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือ

         การกล่าวหาว่า ซื้อเสียง ขายเสียง ถือว่าเป็นการปรักปรำที่รุนแรงมากทางการเมือง ทำให้ก่อเกิดการแตกแยกมากขึ้นในหมู่ประชาชนคนไทยด้วยกัน ถึงทุกวันนี้ก็ยังเชื่อว่าความบาดหมางยิ่งหยั่งรากลึกลงไปมากขึ้นกว่าเดิม

ทำให้ประชาชนถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน ฝ่ายหนึ่งต่อต้านกลุ่มอำนาจเก่า  อีกฝ่ายหนึ่งจงรักภักดีต่ออำนาจเก่า  เราจึงหลีกหนีไม่พ้นทฤษฏีสองนัคราประชาธิปไตย

        แต่เชื่อว่ามีอยู่สิ่งหนึ่งที่ยังคาใจกลุ่มชนชั้นนำว่า เหตุใดกลุ่มชนชั้นล่างถึงได้จงรักภักดีแก่กลุ่มอำนาจเก่า หรือ ทักษิณ ไม่มีแปรเปลี่ยนเช่นนี้

       ถ้าเราลองมองย้อนกลับไปในอดีตจะรู้ว่าชนชั้นล่างที่ส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นเกษตรกร  ซึ่งคนกลุ่มนี้ถูกทอดทิ้งจากภาครัฐบาลทุกยุคทุกสมัย อำนาจต่อรองทางการเมืองไม่ต้องพูดถึง เพราะหลังจากเลือกตั้งก็แทบไร้ความหมายในสายตานักการเมือง

       การเมือง จึงเป็นเรื่องของรัฐบาล กับ ชนชั้นนำ ที่แก่งแย่งอำนาจกันทั้งในสภาและนอกสภา  อำนาจที่ว่านั่นก็คือ การได้สิทธิในการครอบครอง จัดการทรัพยากรธรรมชาติ ที่ชนชั้นล่างใช้ประโยชน์เพื่อดำรงชีวิต มิใช่เพื่อนำมาเป็นสิ่งต่อรองเพื่อแสวงหาอำนาจทางการเมืองของนักการเมืองและชนชั้นนำ

      แต่นักการเมืองกับชนชั้นนำ กลับเบียดบัง กอบโกย บังคับ  และฉ้อราษฏ์บังหลวง เอาทรัพยากรธรรมชาติของพวกเขามา ทำให้ชนชั้นล่างขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อดำรงชีวิต

      ภายหลังการขึ้นมาเป็นรัฐบาลของพรรคไทยรักไทย ที่นำโดย ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐตรีในขณะนั้น ได้นำนโยบายประชานิยม มาเป็นนโยบายหลักในการบริหาร เพื่อเรียกคะแนนเสียงในการเลือกตั้งในทุก ๆ ครั้ง ที่ผ่านมา

นโยบายประชานิยม ก็เหมือนกับการให้อำนาจทางการเงิน เพื่อยกระดับในทางสังคมของชนชั้นล่างให้เทียบเท่ากับชนชั้นกลาง  พวกเขารู้สึกว่าได้รับการเอาใจใส่ ดูแล จากรัฐบาลทักษิณมากกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา 

       การที่รู้สึกว่าได้รับความเอาใจใส่จากรัฐบาลทักษิณ ทำให้ชนชั้นรากหญ้า เริ่มมองเห็นคุณค่าของตัวเอง รู้สึกว่ามีความสำคัญ และมีอำนาจต่อรองทางการเมืองกับภาครัฐและชนชั้นนำ  มิใช่มีความสำคัญเฉพาะก่อนการเลือกตั้งอีกต่อไป

       สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทำให้กลุ่มชนชั้นล่าง รู้สึกถึงความมั่นคงในชีวิต ได้รับการเชิดหน้าชูตาทางสังคม  รู้สึกถึงความเท่าเทียมในความเป็นคนไทย

        ดังนั้นสิ่งต่าง ๆ ที่รัฐบาลทักษิณถูกกล่าวหา เลยกลายเป็นเรื่องเล็กไปเลยในสายตาของชนชั้นล่าง เพราะพวกเขาคิดว่า คดีความและข้อกล่าวหาต่าง ๆ ที่ ทักษิณ ถูกฟ้องมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนชั้นกลางและชนชั้นนำ เท่านั้น  มันไม่เกี่ยวกับปากท้องหรือความเป็นอยู่ของพวกเขาเลย

       แต่ถ้าทักษิณ หรือนอมินี่ทักษิณ ไม่ได้เป็นรัฐบาลเมื่อไหร่  นั่นแหละคือสื่งที่พวกเขากังวลมากที่สุด  ความรู้สึกไม่มั่นคงในชีวิต การได้รับความเอาใจใส่ หรือการให้ความสำคัญทางสังคม ก็จะลดน้อยลงไปหรือไม่มีเลย ในรัฐบาลชุดอื่น ๆ

        ความวิตกกังวลเหล่านี้จึงกลายมาเป็นคะแนนเสียงที่เทให้แก่พรรคพลังประชาชนอย่างท่วมท้นในภาคอีสานและภาคเหนือ ยากนักที่พรรคอื่น ๆ จะแทรกเข้าไปได้ในพื้นที่ดังกล่าว

        การเมือง “ยุคไทยรักไทย” เรือยมาจนถึง “ยุคพลังประชาชน” จึงแยกประชาชนออกเป็นสองฝ่ายหรือที่เรียกว่า สองนัคราประชาธิปไตย

       ก่อนหน้านี้เราเข้าใจกันว่า นักการเมืองมักอาศัยฐานเสียงจากประชาชนชาวรากหญ้า เป็นเครื่องมือในการหาเสียงเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจทางการเมือง

        แต่การเมืองภายหลังจากพรรคไทยรักไทยถูกกำจัด(แต่ไม่หมดเชื้อ)จากรถถัง ของเหล่าทหารหาญ  การเมืองกลับเปลี่ยนไป ประชาชนทุกชนชั้นได้ใกล้ชิดกับพรรคการเมืองและนักการเมืองมากขึ้น  เป็นการใกล้ชิดแบบแสวงหาประโยชน์ และพิทักษ์ปกป้องผลประโยชน์ร่วมกัน

        กล่าวคือ นักการเมืองและพรรคการเมืองทั้งสองฝ่าย ต่างพยายามดึงมวลชนและรักษามวลชนเพื่อให้มาเป็นพวกตนให้มากที่สุดเพื่อรักษาไว้ซึ่งฐานคะแนนเสียง ส่วนประชาชนทั้งสองฝ่ายก็พยายามสนับสนุนพรรคการเมืองของตนเพื่อให้ขึ้นเป็นรัฐบาลให้ได้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์ที่ได้รับและที่จะได้รับตามมา หากพรรคการเมืองของพวกตนได้เป็นรัฐบาล

        การปฏิวัติรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2550 เป็นตัวอย่างชัดเจนมาก กล่าวคือ เหตุเกิดจากกลุ่มชนชั้นกลางต้องการโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ โดยการกล่าวอ้างถึงความไม่ชอบธรรมในการบริหารราชการแผ่นดิน มีการทุจริตคอร์รัปชั่นในโครงการต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง  มีการเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มคนใกล้ชิด รวมถึงผลประโยชน์ทับซ้อนอีกมากมาย แต่สิ่งที่กล่าวหาเหล่านั้นไม่เป็นผลในการโค่นล้ม เนื่องจากการกุมอำนาจไว้ทั้งหมดในสภา ของพรรคไทยรักไทย พรรคฝ่ายค้านที่นำโดย พรรคประชาธิปัตย์  ไม่สามารถตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลทักษิณได้เลย

       จึงเป็นที่มาแห่งการรวมมวลชนจากกลุ่มชนชั้นกลางสร้างประชาธิปไตยข้างถนน  เพื่อกดดันขับไล่รัฐบาลทักษิณ  แต่ก็ยังไม่เป็นผลอีก

       นั่นจึงทำให้ ฝ่ายทหารต้องยื่นปืนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แล้วทำไมทหารถึงกล้าที่จะทำลายระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนทุกคนเป็นผู้ร่วมกันสร้างขึ้นมา

        คำตอบคงเป็นเพราะว่า การสูญเสียอำนาจและถูกก้าวก่ายอำนาจในกองทัพอย่างหนึ่ง  การที่เอากระแสแห่งการต่อต้านรัฐบาลทักษิณจากกลุ่มชนชั้นกลางก็อย่างหนึ่ง 

        ฝ่ายทหารได้จับเอากระแสแห่งการต่อต้านจากกลุ่มชนชั้นนำนี้เป็นแรงผลัก กลายเป็นความมั่นใจว่าพวกเขาจะต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน  กลุ่มชนชั้นกลางและชนชั้นนำ อาจรวมถึงพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามอีก ก็อาศัยอำนาจจากปลายกระบอกปืนนี้เป็นเครื่องมือในการโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ

        เหตุการณ์รัฐประหารครั้งนั้นเลยเป็นเหมือน “การสมคบคิด” เป็นการร่วมมือโดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน  แต่พยายามยืนอยู่คนละจุด สร้างภาพให้เหมือนไม่ได้สนับสนุนซึ่งกันและกัน 

        ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ เป็นชัยชนะของ ฝ่ายทหาร กลุ่มชนชั้นนำ และพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม เพราะสามารถโค่นล้มรัฐบาลทักษิณได้สำเร็จลุล่วงในเบื้องต้น

         ทางด้านฝ่ายที่เสียผลประโยชน์ ซึ่งก็คือ พรรคไทยรักไทย และประชาชนชาวรากหญ้าทั้งหลาย ก็พยายามจับกลุ่มกันทางการเมืองเพื่อสร้างฐานอำนาจทางการเมือง เพื่อการกลับมาอีกครั้ง

         จะเห็นได้ว่าแต่ละฝ่ายทั้งนักการเมืองและประชาชนทั้งสองฝ่ายพยายามเอาชนะกัน โดยมีการรวมกลุ่มแบบควบแน่นเหนียวหนึบ พยายามสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน ฝ่ายนักการเมืองก็อออกนโยบายแนว  “สัญญาว่าจะให้” ทางฝ่ายประชาชนก็  “สัญญาว่าจะเลือก”

       จึงดูเหมือนว่าการเมืองหลังจากการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อ 19 กันยา  จะไม่มีฝ่ายใดได้เปรียบเสียเปรียบกัน ซักเท่าใหร่  แต่ที่น่าจะเสียหายกลับเป็นความบอบช้ำของประเทศชาติที่ได้กลายมาเป็นสมรภูมิ แห่งการทำสงครามตัวแทน  โดยที่ทุกฝ่ายคิดว่าตัวเองไม่ได้เพรี่ยงพร้ำเลย

        การปฏิวัติครั้งนี้ทำให้ประชาชนเกิดการตื่นตัวทางการเมืองสูงมาก  เกิดการจับขั้วทางการเมืองที่ชัดเจน พรรคการเมืองจะมาอาศัยเสียงจากชนชั้นล่างอย่างเดียวไม่ได้แล้ว แต่จะต้องทำนโยบายที่เคยสัญญาไว้ให้เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้เท่านั้น ถึงจะสามารถดำรงไว้ซึ่งอำนาจทางการเมือง

         ฝ่ายทหารคงจะอาศัยแรงผลักดันจากชนชั้นกลางและชนชั้นนำอย่างเดียวเพื่อทำการปฏิวัติไม่ได้อีก  ฝ่ายชนชั้นนำและพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามก็จะมาหวังพึ่งพาฝ่ายทหาร เพื่อเข้ามาปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอีกไม่ได้แล้ว ส่วนประชาชนชาวรากหญ้า ก็จะได้รับการเหลียวแล และให้ความสำคัญทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้งจากทุกพรรคการเมือง เพราะพวกเขาได้แสดงพลังออกมาแล้วว่า อย่าได้มองข้าม 1 เสียงที่มีคุณค่ายิ่งของพวกเขา และบังเอิญว่าเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ

       

        

       

       
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
toitoy1 วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toitoy1

อย่าปฎิวัติอีก...จำไว้

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
pimahn วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

การเมือง เรื่องซับซ้อน ที่ไม่มีใครรู้อะไรจริงๆแม้แต่คนเดียว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

งานนี้การปฏิวัติคงห่างหายไปจากวงการ.. นานทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
AJ.p วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ดูกันต่อไป...เดี๋ยวก็รู้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
thesaint วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


-----ขอบคุณนะครับ ในกรณี เอ- ม๊อบ ที่คุณแวะมา ..คุณบ๊อบ ฤทธิพร ก็ เป็นอีกท่านหนึ่งครับที่หายตัวไป เงื่อนเวลานำพาทุกอย่าง( หาย)ไปจริงๆครับ ----

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แฟนผีแดง วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ManUtd
RYAN  GIGGS

อัพบล็อกแล้วคับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
auguzzy วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ขอเพิ่มเติมคห.7 อีกข้อนะครับ ได้ล้างไพ่ด้วย ใครถืออะไร ใครอมอะไร ก้อเผยให้เห็นหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
วิตามินบี วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ดึกแล้ว
แต่ตาคนอ่านยังสว่าง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
phoenixman วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoenixman
Reborn Elegant, The Return of Fabulous gal !!!

การเมืองไทยเป็นเรื่องที่พะอืดพะอมเสมอ..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
thesaint วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


--- ผมไม่อยากใช้นี้เลยครับ .... เสียของ เสียความรู้สึก โครงสร้างสังคมไทย ไม่ได้เปลี่ยนผ่านเลย ให้ตายซิ ---

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

รวมมิตรนี่จริง ๆ อร่อยนะคะ
หากน้ำกระทิสด

แต่ว่าหากกระทิค้างคืน
บูด บูด บูด

รอดูว่าใครจะท้องเสีย
เดี้ยงก่อนใคร

สงสัยว่า......???

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
yai2333 วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

เดี๋ยวก็รู้...ว่า

ผัดไทย หรือ ข้าวผัด

...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เดอะเจิด วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wai

อะไรจะเกิมมันก็เกิดครับ
ท่านหมักเป็น.....อาจจะดี
หรือไม่ดีเด๋วก็รู้ แต่ผมเบื่อ
พวกนักการเมือง ที่เห้นบ้านเมือง
เป็นของเล่น บอกได้คำเดียว เซ็ง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
บก.เท่งทองแดง วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bokoteng
แหลงบาย ๆ สไตล์ บก.เท่ง ทองแดง

ความยี้ยังไม่จบหรอกครับ ยุทธ หมัก นพดล มันจะศธ. อนาคตชาติอยู่อย่างไร เหลิม มท. ต่อไปใครอีกละครับ บรรหารสักกระวงด้วยสิ วัฒนธรรมก็ได้
วัฒนธรรมของปลาไหลไงครับ

ส่วนพี่ใหญ่แหง่ห้าเสืออย่างเสนาะก็ราบเป็นแมวเซาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

วันจันทร์หากไม่ผิดโผ "สมัคร"จะเป็นนายกคนที่ 25 ของประเทศไทย ซึ่งก็ถือว่า เป็นตามระบอบประชาธิปไตย เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาล ยกมือเลือกนายกฯ วันก่อนเราก็ได้ประธานสภาฯคือ ยุทธ ตู้เย็น ...

เมื่อได้นายกฯได้ประธานสภาฯต่อไปก็คือ ครม. ซึ่งหน้าครม.ก็พอจะมองออกได้แล้วขณะนี้ สิ่งที่พวกเราๆท่านๆต้องรอคือ การบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ภายใต้พรรคพลังประชาชน หรือไทยรักไทยเดิม เชื่อได้ว่า การเมืองไทยวันนี้และวันต่อๆไปไม่ราบรื่นแน่นอน เหมือนระเบิดที่รอเวลา"ตูม"!!!!!!!!.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

กลับมาอีกที เยี่ยมไปเลยครับ

ประชาชนชาวรากหญ้าต้องได้รับการเหลียวแลแน่ครับ
เพราะรอบนี้ พปช. ได้เป็นรัฐบาล

ทหารก็คงต้องคิดหนักที่จะปฏิวัติในรอบหน้า
ว่าผลได้จะคุ้มเสียหรือไม่

เรื่องนี้พี่โหวตให้ครับ โหวตที่ 64 ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chedtha วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

คนบางคน ควรยอมรับกติกา
ไม่เช่นนั้น บ้านเมืองอาจลุกเป็นไฟมากไปกว่านี้
ปัญหาภาคใต้ยังแก้ไม่ได้

ปัญหาสงครามกลางเมืองระหว่าง
เสียงส่วนมาก กับ เสียงส่วนน้อย
อาจเกิดขึ้น ถ้าเสียงส่วนมาก รู้สึกว่า
เสียงของเขา ไม่มีความหมาย การเลือกตั้งเป็นเพียงการจัดฉาก

ใจเย็นๆกันหน่อย รอดูผลงานรัฐบาล
สู้กัน ตามครรลอง ประชาธิปไตยดีกว่า
อีก สี่ปี ค่อยเลือกกันใหม่ ถ้าไม่ชอบรัฐบาลชุดน้ี ก็ทนไปอีกสี่ปี
หาคนที่ถูกใจ มาสมัครรับเลือกตั้ง

ถ้าสู้กันด้วยวิถีแห่งประชาธิปใตย
บ้านเมืองไทย คงไม่วุ่นวาย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วิตามินบี วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ไม่มีอดีตแล้ว
มีแต่วันข้างหน้า
เอาเป็นว่า
วันข้างหน้าเราจะอยู่อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Jui วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เปิดได้ดี ปิดได้สวยครับ
ทำใจและดูต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

สว่าง
ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หายไปนาน กลับมาเลยได้อ่านบทความการเมือง เรื่องต้องทำใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

เสียเวลาจริงๆด้วย...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
sat11 วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ไม่ควรตั้งความหวังกับอะไรให้มาก
ทำหน้าที่ของเราต่อไป
อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด
แล้วรอดูมันตาย

ไม่เราก็ตายก่อนมัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
patijjachon วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

นับว่าเป็นบทเรียน และวิวัฒนาการด้านการเมืองของประเทศไทย ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พาโตราชู วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dog-Club


ขอบคุณนะคะที่เข้ามาชมความน่ารักของน้องพรทิพย์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พาโตราชู วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dog-Clubความคิดเห็นที่ 9 (0)
PostAmorndern วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

วิเคราะห์ได้ตรงเผง เอาเป็นว่า ตอนนี้แต่ละฝ่าย มีประชาชนหนุนหสังอยู่ฝ่ายละ 12 ล้านเท่ากันพอดี

แล้วรอการเลือกตั้งคราวหน้า อาจจะเห็นการพลิกหน้าพลิกหลังก็เป็นได้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

หายไปนานเลยนะคะ

คิดว่ารัฐประหารเมื่อ 19 กันยา รวมทั้งบทบาทของ กกต.
จะทำให้การซื้อขายเสียงเบาบางลง แต่ปรากฎว่า ไม่เลย แถวบ้านดิฉันยังซื้อเสียงอยู่ แต่รอบนี้จ่ายน้อยลง ค่าหัวประชาชนถูกลง
หมั่นเขี้ยวค่ะ อยากให้เลือกตั้งบ่อยๆ เอาให้พวกชอบซื้อเสียงกระเป๋าฉีกไปเลย แต่ประเทศไทยอาจจะเจ๊งก่อนนักการเมือง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

กลับมาแล้วหรือครับ หายไปนานคิดถึงมากเลยน้องโรจน์

การปฏิวัติครั้งนี้ไม่เสียเปล่า เพราะ

1.คนที่เกลียดทักษิณก็ได้สะใจในระดับหนึ่ง เพราะเล่นงานทักษิณหลายเรื่อง ถึงโค่นทักษิณไม่ได้ แต่ก็ทำให้ทักษิณกลับเข้าประเทศไม่ได้ ทักษิณก็ต้องปวดขมองบ้างล่ะ

2.ทำให้คนตาสว่างหลายคนว่า ที่แท้ผลของการปฏิวัติจะนำไปสู่อะไร ปัญหาเศรษฐกิจที่กระทบถึงตัวเป็นปัญหาที่คนที่ชอบการปฏวิติถึงกับอึ้ง ตอบตนเองว่ารู้งี้ไม่เชียร์รัฐบาลที่มือไม่ถึงและพวกเอาแต่แค้น ชาติฉิบหายไม่สนจะดีกว่า

3.คนที่ไม่เคยเข้าใจการเมือง ไม่สนใจว่าใครเป็นพวกไหน เทใจไปเข้าข้างฝ่ายทักษิณเสียตั้งเยอะ เพราะคิดว่าฝ่ายนั้นโดนแกล้ง ลำพังถ้าไม่มีคะแนนสงสาร พรรคพลังประชาชนคงไม่สามารถชนะเลือกตั้งได้

4.เกิดการรอมชอมของหลายฝ่าย เรียกว่า สมานฉันท์บนความเกลียดชัง คล้ายกับโซเวียตกับสหรัฐ ที่รอมชอมกันในที เพราะต่างก็มีนิวเคลียร์ถล่มโลกนั่นแหละ

ว่าง ๆ จะอธิบาย 4 ข้อ และข้ออื่น ๆ ให้ชัดกว่านี้ ดีไหมน๊อ

ว่าแต่บทความของน้องโรจน์เรื่องนี้เยี่ยมมากครับ ขอโวทให้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
auguzzy วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

สวัสดีครับ หายไปนานเลย

เห็นด้วยครับกับบทความของคุณที่ว่ามา ไม่มีอะไรจะโต้แย้งหรือลงเพิ่ม นอกจากคะแนนที่จะกดโหวตให้ครับ
วันนึงแฟนหงส์แบบคุณกับแฟนผีแบบผมคงมีเวลาจิบชาดูบอลกันบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายชิกุวะ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chikuwa
"นายชิกุวะ" มีเรื่องราวดีๆ... มาเล่าให้ฟังเรื่อยครับ ลองแวะมาอ่านได้ขอรับกระผม

ผมปลงแล้ว

ขอให้ระลึกตามพระราชดำรัสของในหลวงหลวงท่านครับ

"ในสังคมนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี เราจะต้องส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมืองบ้าน และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้"


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จำใจรับจริงๆนะนี่...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ที่ผ่านมา..
คมช. เยี่ยวไม่สุดครับ...

โฮ..โฮ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โลหิตเอบี วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pod
    จะเด็ด (  เทวดา  )   

55555555+++++++++

ลุงหมัค จะตายเพราะกองขยะใหม่เนื่ย

....................................................

เจ๊พรทิพย์ สวยเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาโตราชู วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dog-Club


ลุงหมักแย่แล้ว.......

ไปดูพรทิพย์ใส่ชุดแต่งงานดีกว่าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]