• โสภึบุตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 75634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
พระมหาอุกฤษ
บอกข่าวความเคลื่อนไหวในวงการพระพุทธศาสนา และเผยแผ่กิตติคุณของผู้ทำความดีในพระพุทธศาสนา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phramahaukris
วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by โสภึบุตร , ผู้อ่าน : 1215 , 00:04:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเจริญพรสาธุชนทุกท่าน

     วันนี้ตั้งแต่เช้า อาตมา ได้มีโอกาสได้เข้าร่วม สัมมนา เรื่องการพัฒนาแหล่งเรียนรู้แห่งชาติ ของมูลนิธิเพื่อพิพิธภัณฑ์ไทย และภาคี อีกมากมาย ที่โรงแรงเอเซีย ห้องกิ่งเพชร ชั้น ๒ มีการพูดประเด็นเผ็ดร้อนมากมาย

     แต่ที่ประทับใจที่สุดคือ การบรรยายพิเศษ ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวกับหัวข้อการสัมมนา แต่ท่านเจ้าของพิพิธภัณฑ์ธงสยาม ได้เชิญกลุ่มครูจากโรงเรียนบ้านตันหยง จ.นราธิวาส ที่เพิ่งถูกไฟไหม้ไปหยกๆ บางท่านถูกปาดคอตาย มาบนเวที ได้เล่าถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ คนที่ถูกฆ่า ไม่ใช่แต่ชาวพุทธ แต่เป็น ทุกคนที่เป็นคนดีแม้แต่ชาวมุสลิม ที่มาอยู่ ณ ที่นี้ ก็คือคนที่ บาดเจ็บ เล็กน้อย และรอดตาย ผู้บรรยาย ได้พูดถึงว่า ครูที่ไปประจำ ขอเงินผู้บรรยายหน่อย ว่าจะเอาไปซื้อผ้าอนามัย ท่านทั้งหลายคงจะคิดว่า เอาไปทำไม ครูบอกว่า  เอาไว้ปิดแผล สำลีเอาไม่อยู่ บางคนตาย  บางคนแขน ขาขาด น่าอนาจใจมาก อาตมาไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง บนนั้นมีครูมุสลิมโพกผ้าเต็มไปหมด อาตมาไม่ได้คิดเรื่องเชื้อชาติศาสนาเลย ตอนนั้น คิดแต่ว่า คนดีกำลังถูกทำร้าย เราต้องช่วยคนดี จึงควักเงินในย่ามมา ๕๐๐ บาท เพื่อนๆที่เป็นพระด้วยกันทั้งพระมหายาน มหานิกาย ธรรมยุติกนิกาย ประมาณ8 รูป ก็ช่วยกันควักมามากบ้างน้อยบ้างได้ประมาณพันกว่าบาท ญาติโยมที่ไปร่วมสัมมนาในวันนี้ก็ควักกัน ได้ราวๆ๘,๐๐๐ เศษ สรุปว่าได้ร่วมๆหมื่นบาท ก็จัดตัวแทนไปมอบ  อาตมาและท่านอาจารย์เสี่ยจัง เป็นตัวแทนฝ่ายบรรชิตไปมอบ ทุกคนแปลกใจมาก และมารุมถ่ายรูปกันเป็นแถว แต่อาตมาภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือคนดี คนที่เสียสละเพื่อผู้อื่น ไม่ว่าจะศาสนาไหน เราคนไทยด้วยกัน เป็นมนุษยธรรม วันนี้อาตมาไม่ได้นึกถึงอคติที่เคยมี และเหตุการณ์วันนี้ มันทำลายความคิดผิดๆ ในการแบ่งแยกเชื้อชาติศาสนา มีแต่มนุษยธรรม เหมือน หลวงพ่อปัญญานันทะ ท่านเคยทำ

     โยมผอ.โรงเรียนซึ่งเป็นชาวมุสลิม ได้กล่าวขอบคุณอาตมา ด้วยความตื้นตัน และกล่าวว่า ท่านอาจารย์ อุตส่าห์มีน้ำใจ ไม่ได้แบ่งแยก อาตมาเลยกล่าวตอบไปด้วยความตื้นตันเหมือนกันพูดอะไรแทบไม่ออก เลยกล่าวไปว่า ไม่เป็นไร ตั้งใจทำงานนะ และท่านอาจารย์เสี่ยจัง กล่าวไปว่า สู้ต่อไปนะ อาตมาเป็นพระมหายาน เป็นตัวแทนของพระแต่เราคือคนไทยด้วยกัน  อาตมาและท่านเสี่ยจังลงจากเวทีพร้อมด้วยเสียโมทนาสาธุการดังไปทั่ว ทั้งพิธีกร ทั้งผู้บรรยาย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน อาตมาฟังไม่ได้ศัพท์ รู้แต่ว่าตอนนี้ เราสบายใจ เราสุขใจ เราทำลายกำแพงความคิดทางศาสนาได้แล้ว อาตมาภูมิใจมากๆ และคิดว่า ศาสนาไหนก็ตาม ถ้าสอนคนให้ดีและ เสียสละได้ ศาสนานั้น ใช้ได้ และรู้สึกว่า พุทธ กับมุสลิม เราเป็นเพื่อนกันได้ เพียงแต่เราเปิดใจให้กว้าง ถึงแม้เงิน ๕๐๐ บาท มันไม่ได้มากมายอะไรสำหรับบางคน แต่พระอย่างอาตมาก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายนัก แต่วันนี้ไม่รู้สึกเสียดายเลย คิดแต่ว่า มีมากกว่านี้ ก็จะให้มากกว่านี้ ทั้งมันยังทำให้ เราได้เพื่อนใหม่ ได้ความคิด ความรู้สึกใหม่ๆ  ไม่ใช่การให้ธรรมดา แต่มันคือการเสียสละ เป็นการให้ที่ไม่มีเงื่อนไข เป็นการให้ครั้งแรกที่ทำให้อาตมา มีความสุขถึงเพียงนี้

ราตรีสวัสดิ์

เจริญพร

ท่านเสี่ยมุ้ย และท่านเสี่ยจัง

โยมเจ้าของพิพิธภัณฑ์ธงสยามที่กล่าวถึง จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร มอบใบประกาศในพิธีปิด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ท่านเจ้าคุณ วันที่ : 30/11/2009 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
สุทธิคุณ กองทอง 

กราบนมัสการครับ พระอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PMMAN วันที่ : 15/11/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PMMAN

กระผมขออนุโมทนาด้วยครับท่านเมตตาธรรมเป็นเครื่องค้ำจุนโลก สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 15/11/2009 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


สาธุครับท่าน

ผมอัพเดทแล้ว
อาหารสำคัญครับ
อาหารสมอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]