• www.phuketham.vze.com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phuketham@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 34691
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน ...สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง ...สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phuketHistory
วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by www.phuketham.vze.com , ผู้อ่าน : 3790 , 14:44:14 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จอมร้างพระราชประวัติ          จอมร้าง หรือจอมรั้ง เป็นบิดาท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร วีรสตรีแห่งเมืองถลาง          จอมร้างนี้พงศาวดารเมืองถลางบ่งว่า  แม่ชื่อดำ ตัวชื่อเรื่อง หรือ "เรือง" ส่วนที่เรียกกันว่าจอมร้างนั้น สุนัย ราชภัณฑารักษ์ แสดงทรรศนะไว้ในเรื่องท้าวเทพกษัตรีว่า "จอมร้างนั้นก็เป็นสมญาที่เกิดขึ้นจากการที่เป็นผู้รั้งตำแหน่งอยู่ตลอดอายุขัยไม่ได้รับพระราชทานเครื่องยศตราตั้งกับเขาสักที   ก....

อ่านต่อ

Posted by www.phuketham.vze.com , ผู้อ่าน : 1675 , 14:41:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระยาทิพย์โกษา (โต โชติกเสถียร)ประวัติ          พระยาทิพย์โกษา  (โตหรือหมาโต โชติกเสถียร) เป็นบุตรชายคนโตของพระยาโชฎึกราชเศรษฐี (เถียน ต้นตระกูล โชติกเสถียร)  เดิมเคยรับราชการทางฝ่ายปกครองมาแล้ว ในหัวเมืองสังกัดกรมท่า กล่าวคือเป็นผู้ว่าราชการเมืองนครชัยศรี (ชื่อเดิมของนครปฐม) มีบรรดาศักดิ์เป็นพระยาสุนทรบุรีศรีพิไชยสงคราม ต่อมาถึง พ.ศ. ๒๔๓๔  ได้โอนมารับราชการในกรมท่าถลาง  และเปลี่ยนราชทินนามใหม่เป็นพร....

อ่านต่อ

Posted by www.phuketham.vze.com , ผู้อ่าน : 1114 , 14:31:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระภูเก็ต (แก้ว รัตนดิลก ณ ภูเก็ต)ประวัติ         พระภูเก็ต  (แก้ว)  เป็นบุตรพระยาถลาง  (เจิม)  หรือพระยาณรงค์เรืองฤทธิ์สงคราม ( พ.ศ. ๒๓๕๔ - ๒๓๘๐) พระภูเก็ต  (แก้ว) มีบุตรภรรยากี่คนไม่ปรากฏหลักฐาน แต่ทราบว่ามีบุตรชายคนหนึ่งชื่อนายทัต เมื่อพระยาถลาง (เจิม)  ถึงแก่กรรมโปรดเกล้าให้พระยาภูเก็ต  (เริก)  ไปเป็นเจ้าเมืองถลาง  แล้วตั้งนายแก้ว บุตรชายพระยาถลาง (เจิม)  เป็นเจ้าเมืองภูเก็ตคนที่  ๒ และเลื่อนยศขึ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2552
Posted by www.phuketham.vze.com , ผู้อ่าน : 2689 , 22:15:58 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว Phuket Thaihua Museumตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สถานที่แห่งนี้เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งชาวจีนฮกเกี้ยนบรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ที่ภูเก็ตได้ร่วมกันตั้งขึ้น ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 บนหน้าจั่วอาคารเรียน มีรูปปูนปั้นเป็นรูปค้างคาวแดง ซึ่งสื่อความหมายถึง การรู้หนังสือคือโชคอันยิ่งใหญ่ เป็....

อ่านต่อ

Posted by www.phuketham.vze.com , ผู้อ่าน : 1708 , 22:13:21 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง)ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะเขารัง อำเภอเมือง สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติให้กับพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง พ.ศ. 2400-2456) ปูชนียบุคคลผู้สร้างสรรค์คุณประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจและสังคมให้กับจังหวัดภูเก็ต และเป็นผู้วางรากฐานความเจริญรุ่งเรืองให้กับเกาะแห่งนี้มาจนถึงปัจจุบันพระยารัษฏานุประดิษฐ์ฯ เกิดที่จังหวัดระนอง ในตระกูลเจ้าเมืองระนอง ....

อ่านต่อ


/2