• www.phuketham.vze.com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phuketham@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 34701
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน ...สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง ...สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phuketHistory
วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by www.phuketham.vze.com , ผู้อ่าน : 3798 , 14:44:14 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จอมร้าง

พระราชประวัติ

          จอมร้าง หรือจอมรั้ง เป็นบิดาท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร วีรสตรีแห่งเมืองถลาง
          จอมร้างนี้พงศาวดารเมืองถลางบ่งว่า  แม่ชื่อดำ ตัวชื่อเรื่อง หรือ "เรือง" ส่วนที่เรียกกันว่าจอมร้างนั้น สุนัย ราชภัณฑารักษ์ แสดงทรรศนะไว้ในเรื่องท้าวเทพกษัตรีว่า "จอมร้างนั้นก็เป็นสมญาที่เกิดขึ้นจากการที่เป็นผู้รั้งตำแหน่งอยู่ตลอดอายุขัยไม่ได้รับพระราชทานเครื่องยศตราตั้งกับเขาสักที   ก็เรียกกันเลยตามเลยว่าจอมรั้ง ซึ่งภายหลังก็เพี้ยนไปเป็นจอมร้าง"
          พงศาวดารเมืองถลางกล่าวว่า  "เมืองถลางแต่ก่อนนั้นจอมร้างบ้านตะเคียนเป็นเจ้าเมือง  เมียจอมร้างเป็นแขกเมืองไทร (ชื่อ)  หม่าเสี้ย  ลูกมะหุมเถ้าแต่ก่อน  ผัวตายเป็นหม้ายอยู่  มะหุมน้องบากมาเงินมรดกห้าแสนเศษ หม่าเสี้ยขัดใจไม่อยู่เมืองไทรมาอยู่เมืองถลาง ได้กับจอมร้างเป็นผัว มีลูกชาย ๒ หญิง ๓ รวม ๕ คน หญิงชื่อจัน      เป็นท้าวเทพกระษัตตรี       หญิงน้องถัดมาชื่อมุก       เป็นท้าวศรีสุนทร       ครั้นต้นแผ่นดินพระบรมอัยกาธิราช น้องหญิงคนหนึ่งชื่อหมา  น้องชายชื่ออาด  เป็นพระยาถลาง  น้องชายคนหนึ่งชื่อเรืองที่เป็นพล"  จากพงศาวดารตอนนี้แสดงว่าภรรยาของจอมร้างเป็นเชื้อสายขุนนางเมืองไทรบุรี  ชื่อหม่าเสี้ย  เป็นหม้ายเพราะสามีตาย    เกิดขัดใจเรื่องการแย่งชิงมรดกจึงมาอยู่เมืองถลางและได้เป็นภริยาของจอมร้างจนมีบุตรชาย ๒  คน  บุตรี ๓ คน รวม ๕ คน เรียงตามลำดับ คือ จัน (ท้าวเทพกระษัตรี) มุก (ท้าวศรีสุนทร) หมาอาด (พระถลาง) และเรือง (พระปลัด)          จอมร้างถึงแก่กรรม   พ.ศ.   ๒๓๐๙   พระยาถลาง   (เทียน)  บุตรของคุณหญิงจัน  กับนานภักดีภูธร 
(หม่อมศรีภักดี) ได้เป็นเจ้าเมืองถลางสืบต่อมา
          บ้านตะเคียนซึ่งเป็นถิ่นฐานบ้านเกิดของจอมร้างนั้น  ได้เปลี่ยนเป็นตำบลตะเคียนในปี  พ.ศ.  ๒๔๓๙ ครั้นถึง พ.ศ. ๒๔๘๔ ได้รวมกับบ้านดอนซึ่งเป็นบ้านเดิมของจอมเฒ่าแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นตำบล "เทพกษัตรีย์" เพื่อเป็นเกียรติอนุสรณ์แก่ท้าวเทพกระษัตรีและเป็นที่ตั้งที่ทำการของอำเภอถลางมาจนถึงปัจจุบัน

ผลงาน

          พงศาวดารเมืองถลางกล่าวว่า   "จอมเฒ่าอยู่บ้านดอน  จอมร้างอยู่บ้านตะเคียน  จอมเฒ่ากับจอมร้างเป็นลูกพ่อเดียวกันคนละมารดา ลูกหลานมะหุมอยู่บ้านดอนได้เป็นพระยาถลางเจียดทอง" แสดงว่าจอมเฒ่าและจอมร้างมีบิดาเป็นเชื้อเจ้าที่นับถือศาสนาอิสลาม ครั้นบิดามารดาเสียชีวิตจึงได้มีการสถาปนาชื่อเมื่อตายเป็นมรหุม   (ดู   มรหุม)   และทั้ง   ๒   ท่านนี้ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรมการเมืองผู้น้อยจากเจ้าเมืองถลางให้มีตำแหน่งบรรดาศักดิ์เป็น  "หลวง"   โดยเจ้าเมืองเป็นผู้คัดเลือกออกหมายตั้งเอง  จึงเรียกท่านทั้ง  ๒  เป็นการเคารพว่า "จอม" ทั้งยังเป็นขุนนางเมืองถลางมาก่อน
          จอมเฒ่าพี่ชายต่างมารดาของจอมร้างได้รับการแต่งตั้งจากพระเจ้าอยู่หัวให้เป็นเจ้าเมืองถลางอย่างสมบูรณ์สืบแทนพระยาถลางคางเซ้งผู้ต้องโทษเข้าไปตายในกรุง  จึงได้รับพระราชทานเครื่องยศครบถ้วนเต็มตามตำแหน่ง มีถาดทองคำ  (เจียดทอง)  เป็นต้น  ครั้นพระยาถลาง (จอมเฒ่า บ้านดอน) ถึงแก่อนิจกรรมในตำแหน่งในปลายรัชกาลพระเจ้าบรมโกศ จอมร้างบ้านตะเคียนได้รั้งตำแหน่งเจ้าเมืองสืบแทนมาจนตลอดรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศ (พ.ศ.  ๒๓๐๑  - ๒๓๑๐) เนื่องจากในระยะนี้ทางกรุงติดการรบพุ่งแย่งราชสมบัติกันเองบ้าง  ติดการสงครามกับพม่าบ้างจึงไม่มีเวลาที่จะตั้งตำแหน่งข้าราชการหัวเมือง   จอมร้างจึงมิได้รับพระราชทานเครื่องยศตราตั้งจากกรุงให้เป็นพระยาสุรินทราชา  พระยาถลางเจียดทอง  จึงเรียกกันว่าจอมรั้งหรือจอมร้างตลอดมาจนถึงแก่กรรม

เกียรติคุณที่ได้รับ

          จอมร้างได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองถลาง ตลอดรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศ (พ.ศ. ๒๓๐๑-๒๓๑๐)

  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน