• sendo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sendo_s@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 69722
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
การปลูกผักหวานป่า
ผักหวานป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phukwan
วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2551
Posted by sendo , ผู้อ่าน : 6567 , 16:25:00 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเพาะเมล็ดผักหวานป่า ผักหวานป่าตุณลุงทองมาก  พงษ์ละออ  อายุ 67 ปี  อดีตผู้ใหญ่บ้านนาข่า  ตำบลนาข่า  อำเภอมัญจาคีรี  จังหวัดขอนแก่น   เป็นวิทยากรเกษตรถ่ายทอดความรู้ในการขยายพันธุ์ผักหวานป่าโดยการทุบราก มานานหลายปี        ต้นผักหวานต้นแรกเกิดขึ้นในสวนของคุณลุงเมื่อคุณลุงยังเป็นเด็กเล็กๆ  จากวันนั้นถึงวันนี้ผักหวานต้นนี้ก็ให้ผลผลิตทุกปี ระหว่างเดือนกุมภาพันธุ์- มิถุนายน   ขณะนี้อายุน่าจะกว่า 60 ปีแล้ว....

อ่านต่อ

Posted by sendo , ผู้อ่าน : 5427 , 16:18:57 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก็บผักหวานป่ากัน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม พร้อมๆ กับที่ลำไยกำลังทิ้งดอกติดลูกเท่าหัวไม้ขีดไฟ ผักหวานป่าก็แทงยอดอ่อนอวบเขียวขึ้นมารับลมร้อน หลังการหลับไหลอันยาวนานผ่านฝนจนถึงหนาว แตกใบเติบโตเต็มที่ใต้แดดแรงของฤดูร้อน ขณะที่พรรณไม้ทั่วไปรักที่จะเจริญเติบโตแผ่กิ่งก้านใบในความฉ่ำเย็นของฤดูฝนมากกว่า ด้วยสันดานที่ผิดแผกพวกพ้องเช่นนี้เอง ผักหวานป่าจึงสูงทั้ง ‘คุณค่า’ และ ‘ราคา’ผมชวนผักหวานป่ามาอยู่ด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by sendo , ผู้อ่าน : 6992 , 16:48:39 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปลูกผักหวานป่าชื่ออื่น : ผักหวาน (สุรินทร์) ต้นผักหวาน (สกลนคร) อาลองผักหวาน (ข่า)ลักษณะ : ไม้พุ่มยืนต้นสูง ๕-๑๐ เมตร อายุหลายปี กิ่งและลำต้นมีใบประดับขนาดเล็ก ลำต้นสีน้ำตาลอ่อนผิวขรุขระ ใบเป็นรูปไข่หรือรูปรี สีเขียวเข้มเนื้อใบกรอบ ปลายใบมน ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม ฐานใบเป็นรูปลิ่มก้านใบสั้น ช่อดอกเกิดตามกิ่งแก่หรือตามลำต้นที่ใบร่วงไปแล้วแตก กิ่งก้านคล้ายช่อดอกมะม่วงหรือดอกลำไย ดอกมีขนาดเล็กเป็นตุ่มส....

อ่านต่อ

Posted by sendo , ผู้อ่าน : 2461 , 16:31:03 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ลักษณะทั่วไปของผักหวานป่า ผักหวานป่าเป็นพืชในวงศ์ Opiliaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melientha suavis Pierre ชาวบ้านแถวจังหวัดสุรินทร์เรียก ผักหวานชื่อที่เรียกกันทั่วไป คือ ผักหวาน ซึ่งอาจสับสนกับผักหวานบ้านที่จะกล่าวถึงในตอนท้ายผักหวานป่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นที่โตเต็มที่อาจสูงถึง 13 เมดร แค่ที่พบโดยทั่วไปมักมีลักษะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก หรือเป็นไม้พุ่ม เนื่องจากมีการหักกิ่ง เด็ดยอด เพื่อกระตุ้นให....

อ่านต่อ

Posted by sendo , ผู้อ่าน : 10960 , 16:22:11 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผักหวานป่า ผักหวานป่า เป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่รู้จักและเป็นที่กล่าวขานของคนทั่วไป ผักหวานป่า เป็นพืชในวงศ์ “Opilaceae” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Melientha Sauvis” เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางมีอยู่ในป่าเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีขึ้นอยู่เกือบทุกภาคของประเทศไทย เช่น ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตาก เชียงราย ภาคกลางในเขตจังหวัดลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี และภาคใต้ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดเ....

อ่านต่อ


/2