• ภูพานลานดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 40984
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ภูพานลานดาว
เพียงมองหา จึงมองเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai
วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 926 , 00:19:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๖ เมษา ๕๓ ริมแม่น้ำสายหนึ่ง  ดึกแล้วภูพานเพิ่งหลับ แม่น้ำไหลเรื่อย จันทร์เพียงเสี้ยว แสงจากเรือค่อยๆถอยห่าง ความมืดปกคลุมคล้ายสายน้ำหยุดนิ่ง  เป็นเช้าวันเสาร์ที่ลืมตามาพร้อมกับแสงจ้าของพระอาทิตย์ แสงแดดเปลี่ยนจากสีส้มเข้มที่แสนอ่อนโยน มาเป็นสีเหลืองแดดแผดเผาไปตั้งแต่ยามใด ไม่รู้ เป็นอีกคืนที่ตื่นกลางดึกและนอนต่อไม่หลับ เผลอหลับอีกทีก็ใกล้เช้าและตื่นสาย คล้ายวัฎจักรที่ยากทำความเข้าใจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 998 , 11:15:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทพนิยาย กลางหุบเขา ๔ เสียงเรียก...แห่งใบไม้แห้งวันนี้เป็นวันที่เงียบเชียบ ไร้เสียงใดใด ไร้การเคลื่อนไหว แม้แต่ใบไม้แห้งกรอบพร้อมปลิดปลิวก็ไม่ไหวติงดอกไม้นอนมองท้องฟ้า ฮัมเพลง เพลงที่ไม่เคยมีใครได้ยิน เพลงอิสระในทำนองร้องกี่ครั้งก็ไม่เหมือนเดิมดอกไม้ปล่อยให้ความคิดทำงานโดยตัวเองปล่อยหัวใจสร้างเรื่องนานา คิดถึงดวงดาวที่อยู่ไกลแสนไกล หรือดวงดาวไม่ได้ไปไกล เดินทางอยู่ในที่ใกล้แสนใกล้ แต่ไร้คำทักทายคิดถึ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 1362 , 01:26:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทพนิยาย กลางหุบเขา ๓ตอน ระหว่างสายลมหนาวกับดวงดาวที่จากไป หลังฤดูฝนอันยาวนาน ดอกไม้เต้นรำกับสายลมหนาว  ทั้งเบิกบานและสั่นไหว สายลมหนาวเทียวมาหาทั้งวันมิได้หวังสิ่งใด แม้แต่รอยยิ้ม สายลมหนาวนั่งมองไกลๆอยู่ด้านหลัง ในยามที่ดอกไม้ไม่รู้ตัวและแหงนมองท้องฟ้า บางครา ก็พัดมาแม้ความหนาวที่สัมผัสจะเย็นยะเยือกแต่อบอุ่นสุดขั้วหัวใจ หลายครั้ง ที่หมู่มวลดอกไม้ ถามอย่างมิตรว่า “เธอรอคอยอะไร”....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มิถุนายน 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 1710 , 09:15:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงโทรศัพท์ดัง ปลายสายเล่าด้วยน้ำเสียงอึดอัดใจ “มีน้องคนหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่า เขาไม่สามารถอยู่ในกระบวนการทำค่ายแบบนี้ได้อีกแล้ว น้องหลายคนตั้งใจมาเข้าค่าย เดินทางมาไกล นั่งรถไฟมา นั่งรถมา พอมาเจอกระบวนการวันแรกแล้วบอกว่าคุณเขียนไม่ดี ต้องออกจากกระบวนการไปก่อน” พี่ชายเจ้าของอาจารย์คนแรกของเหล่านักเขียนน้อยเล่าให้ฟัง “น้องหลายคนด้วยความรักเพื่อน มากัน 5 คน วันแรก โด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มิถุนายน 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 1354 , 23:58:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทพนิยายกลางหุบเขา ๒บทเพลงก่อนสายฝน.....................วันเวลาผ่านไป ไม่นานเท่าไหร่ แต่ดอกไม้กลับรู้สึกว่าเส้น แสง สีสันของกลีบ ใบ กลับ ซีด จืดจางแม้น้ำค้าง สายฝน ยังทำหน้าที่แห่งตนปกติ แต่ มิอาจทำให้ดอกไม้รู้สึกชุ่มชื่นหัวใจในกลางวัน อันเป็นวันที่สุดแสนจะธรรมดา เสียงนกร้องผีเสื้อโบยบินไปมา ลำธารไหลเรื่อยเสาะแนวก้อนหินดอกไม้เบ่งบานกระจายกลิ่นหอมเหม่อมองท้องฟ้าแม้รู้ว่ากลางวันมิอาจเห็นดวงดาว แต่ทุกคร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 1024 , 15:04:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทพนิยาย กลาง หุบเขาเพียงบางบทสนทนากับดวงดาว.....................ดวงดาวบอกว่าจะเดินทางไกลไปยังดินแดนอันหนาวเย็นดวงดาว บอกว่า การเดินทางคือหัวใจเส้นทาง คือ บันไดของการแสวงหาการค้นพบ คือ สิ่งมหัศจรรย์ดวงดาว สบตา ดอกไม้กลางหุบเขากระพริบถี่ๆ คล้ายจังหวะของหัวใจพลันนั้น...ดอกไม้ คิดได้ว่า "แสงที่เห็นจากดวงดาว อาจไม่ใช่แสงที่มีดวงดาวแต่อาจเป็นแสงที่เคยมีดวงดาว"พระจันทร์สีเหลือง เคลื่อนช้าๆ จากแนวเขาไปหลบอย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 เมษายน 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 814 , 07:36:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าวันที่ ๑๓ ของการเดินทางเส้นทางการทำงานบนแผ่นดิน หัวใจเดียวกันคราวนี้ข้าพเจ้าจูงมือเล็กของเด็กตัวน้อย ร่วมเดินทางร้อยเรียงเรื่องราว ร่วมเสาะหาประสบการณ์จากโลกที่สำคัญเพื่อสะดวกต่อการประสานงาน ไม่ต้องขึ้นๆลงๆจะได้อยู่ยาว เพื่อจัดการส่วนของงานอย่างต่อเนื่อง๑๓ วันที่ผ่านมาหาดทราย เกลียวคลื่น สายลมริมแม่น้ำ เคล้าให้ความอบอุ่นแวดล้อมไปด้วยมวลมิตร พี่น้องในพื้นที่ พอให้อบอุ่นใจคล้ายอยู่บ้านตัวเองข้าพเจ้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 เมษายน 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 1109 , 06:47:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรากฏการณ์ทางการเมืองที่ฟากฝ่ายรัฐบาลและพลพรรคฝ่ายค้านเสื้อแดงที่ใช้พื้นที่สาธารณะเคลื่อนไหวเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เป็นเรื่องที่น่าสนใจยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดเวทีเจรจาระหว่างกันมา 2 รอบแล้ว ซึ่งแม้นจักไม่สัมฤทธิ์ผลในข้อยุติอย่างเป็นรูปธรรม แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ตั้งเป้าใช้ ‘เหตุผล’ มากกว่า ‘อารมณ์’ ภายใต้ปรากฏการณ์ที่เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 2050 , 11:26:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก้าวเท้าอย่างบรรจง...........ชม วังยะหริ่งอำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานีสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๓๘(ตอนปลายสมัยรัชกาลที่ ๕)บันทึกเมื่อ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๓ ยามบ่าย ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม 2553
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 804 , 00:14:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงบางบท ที่สนทนากับสายน้ำ “เหนื่อยไหม” สำหรับการเดินทาง  การเดินทางที่แสนยาวนาน ร่วม ๒๐๐ กิโลเมตรที่มิได้หยุดพักผ่อนใดๆ การเดินทางจากเทือกเขาสู่ปลายขอบฟ้า จากเส้นแวงที่ ๕.๓๕ องศาเหนือ สู่ ๖.๕๕ องศาเหนือ จากภูเขาหินสู่เม็ดทราย ผ่านผู้คนทั้งใน เบตง ธารโต บันนังสตา ยะลา ผ่านโคกโพธิ์  ยะรัง หนองจิก ปัตตานี  ยังจำได้ไหม “เขาลาตาปาปาลัง” กับ “เขา....

อ่านต่อ


/4