• ภูพานลานดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 40995
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ภูพานลานดาว
เพียงมองหา จึงมองเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai
วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 372 , 19:12:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลาเดินทาง เรามักเขียนบันทึกเสมอ ถึงใครที่รักอดีต ปรับเปลี่ยนไม่ได้ แต่ถ้าลูกรู้ว่า ในวันที่ลูกรู้สึกว่าแม่อยู่ไกลและน้ำตาของลูกไม่ใช่มือของแม่ที่ค่อยโอบอุ้ม แม่เพียงอยากให้รู้ว่า อดีตที่ลูกตั้งคำถาม คำตอบ คือ ความรัก ทุกครั้งที่สบตากับฟ้า คิดถึงลูกเสมอเพียงบันทึกการเดินทาง หวังว่าวันหนึ่งลูกจะเข้าใจ.............................

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 691 , 13:43:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายน้ำไหลระเรื่อยจากภูเขาสู่ทะเล  ปลายทางก่อนออกไปสัมผัสกับมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ สายน้ำได้เอื้ออาทรต่อสิ่งรอบข้าง พบเห็นผู้คนมากมาย แบ่งปันให้ผู้อื่นอิ่มท้อง แบ่งปันให้ดอกหญ้าเติบใหญ่ แบ่งปันให้แม้แต่ก้อนหินคมแข็งกลับกลมกลิ้งน่าชวนมอง แบ่งปันให้คนเล็กๆ ที่ยืนริมน้ำ ได้ครุ่นคิดเรื่องราวอย่างสงบ                  เสียงหัวเราะดังแว่วมาไกล และดังขึ้นเรื่อยๆ เด็กชายชาวมุสลิมเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน มิกลัวเกรงคม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม 2552
Posted by , ผู้อ่าน : 383 , 22:12:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงสายฝน   เบื้องหน้าคือสายน้ำใหญ่ กลางเมืองใต้สุดแดนสยาม แรกพบเพียงสบตา หัวใจประกาศว่าอยากนำพาเท้าเล็กๆ เหยียบย่ำบนผืนทราย หัวใจอยู่ใกล้สายน้ำเพียงแค่เอื้อม หากแต่ ทำได้เพียงสบตาและปรารถนาจะเข้าไป   หัวใจกับสายน้ำ ช่างคล้ายกัน  หลังจากทำภารกิจในช่วงเช้าเรียบร้อย เราไม่รั้งรอ ผืนทรายกับสายน้า ส่งสายลมมาเชิญชวนให้ไปพานพบ   รองเท้าถูกถอดไว้ในศาลา  เท้าอันเปล่าเปลือย ส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 648 , 11:53:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาลครั้งหนึ่ง ณ บ้านเล็กกลางเมืองใหญ่ แต่เป็นป่าใหญ่ของสัตว์ตัวเล็กในเช้าวันที่ ฟ้าไม่ร้อง ฝนไม่ตก อากาศกำลังสบายเหล่า สัตว์น้อยใหญ่ ต่างลุกจากใต้ผ้าห่มอุ่น ต่างแย้มยิ้มพูดคุยสงบนิ่งสนทนามุ่งมั่น ผจญภัยเราต่างร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันเราร่วมกันกำหนดทิศ สร้างทาง เรารู้ว่าเรารู้จักกันแม้ในวัน วันที่ฝนตก อากาศปิด นิ่งสนิทอยู่ในบ้านหนทาง อาจไม่ใช่ดอกไม้แต่เรารู้ว่ายี่วอ ยัง ซามอหัวใจเดียวกัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 346 , 15:57:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดวงตาเริ่มอ่อนล้า  สองมือวางหนังสือไว้ข้างเตียง แสงไฟจากนอกหน้าต่างสาดมา ทำให้เห็นร่างเด็กน้อยนอนหลับไหลอย่างชัดเจน  หนังสือที่วางลงตั้งคำถามในใจมากมาย เรากำลังถูกระบบที่ลอยอยู่ในมวลอากาศ แทรกผ่านเข้ามามากเกินไปหรือไม่                หลายวันที่ผ่านมา ลูกชายตัวเล็กปิดภาคเรียน จึงได้อยู่บ้านด้วยกัน  วันฝนตกกับกิจกรรมในบ้าน เล่นของเล่น อ่านนิทาน ดูหนัง วาดรูป สุดท้าย “แม่ครับ เล่มเกมกัน”  เราคิดในใจ  เล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 336 , 18:41:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ลูกครับ ไปขี่จักรยานกัน"เย็นวันไหน อากาศดี ไม่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน เรามักจะชักชวนลูกชาย นั่งซ้อนท้ายขี่จักรยาน ขี่มุ่งหน้าออกจากบ้านสู่ถนน เอกชัย และตัดเข้าซอยลัดออกถนนพระราม 2 พื้นที่แถวนี้ยังร่มรื่น บรรยากาศท้องร่องส่วนใหญ่ปลูกต้นรัก และกล้วยไม้ เราปั่นไปเรื่อยๆ  บางวันลูกชายเล่าเรื่องตัวละครในนิทานที่ชื่นชอบ บางวันเหล่าเรื่องเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ แต่ส่วนใหญ่จะร้องเพลง             วันนี้  เราสองคนพอปั่นมา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 253 , 23:19:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำได้ว่า วันนี้เมื่อปีก่อน รู้สึกไม่สบายใจอยากเดินทางโทรศัพท์หาพี่คนหนึ่งกำลังเดินทางไปพม่าเลยขอตามไปด้วยสองแม่ลูก มุมมองใหม่กับคำท้าทาย"ลูกเล็กๆเอาไปทำไม"เชื่อไหม การเดินทางทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลูกชายโตขึ้น ด้วยสันชาตญาณเรียนรู้ว่าต้องเดินทางและดูแลตัวเองลูกทำให้เห็นว่าอยู่ตรงไหนก็มีความสุขได้เสมอก้อนหิน เสียงน้ำ สายลมขับกล่อมให้เราเปิดใจ เรียนรู้เรื่องที่ผ่านมาและผ่านไป ดั่งสายน้ำเบื้องหน้าเรายืน....

อ่านต่อ

Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 663 , 23:00:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“แม่ครับซื้อขนมไหมครับ”ยามบ่ายวันอาทิตย์ พิพิธภัณฑ์ขนมไทย อีกมุมหนึ่งของตลาดน้ำยามเย็น อัมพวา ถึงแม้อากาศไม่ร้อนมาก แต่ผู้คนมากมายในตลาด จึงตั้งใจว่าจะพากันไปนั่งเรือข้ามฟากเล่น ลูกชายตัวเล็กเดินไป ถูกผู้ใหญ่เบียดจนไม่ยอมเดิน ร้องขอให้แม่อุ้มจนแม่เหนื่อย ระหว่างรอเรือจึงพากันไปแวะพักที่ พิพิธภัณฑ์ขนมไทย แอร์เย็นฉ่ำ เงียบสงบ สำหรับแม่ ขนมจำลองฤาจะสู้รสชาติหวานหอมของกินบนเรือในตลาด แต่สำหรับลูกน้อย การ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2552
Posted by ภูพานลานดาว , ผู้อ่าน : 503 , 10:46:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดถึงภูเขาทุ่งข้าวและสายลมคิดถึงเสียงนกใบไม้และสายน้ำคิดถึง ผืนดินแห่งวันวานคิดถึง ลานอดีตในลานใจคิดถึงภูเขาทุ่งข้าวและสายลมคิดถึงเสียงนกใบไม้และสายน้ำคิดถึง ผืนดินแห่งวันวานคิดถึง ลานอดีตในลานใจ....

อ่านต่อ


/4