• ศรีนาคา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 149024
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by ศรีนาคา , ผู้อ่าน : 2861 , 08:37:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ภาพนี้ แสดงการทรงท่าที่ดีในขณะนั่งทำงานหน้าคอมพ์


ที่มา: http://www.sau.ac.th/qa/upload/journal/computerUser1.jpg


การนั่งบนที่นั่ง(seat)ที่ลาดเอียงลงด้านหน้าประมาณ 20 องศา  และจัดให้ฝ่าเท้าล็อคอย่างมั่นคงกับที่รองเท้าที่มึมุมเอียงสอดรับกัน ดังในภาพ  ช่วยให้ลำตัวปักลำตั้งตรงอย่างมั่นคงไม่โอนเอนง่าย
เนื่องจากการจัดดังท่านี้บังคับให้เส้นศูนย์ถ่วงของร่างกายที่อยู่เหนือที่นั่งตกลงหว่างกลางส่วนฐานของร่างกายที่สัมผัสกับseat ที่นั่งพอดี   เหมือนกับที่เราเล่นตุ๊กตาล้มลุก  ไม่ว่าเราจะผลักตัวตุ๊กตานี้ให้เอนไปทิศทางใดก็ตาม  เส้นศูนย์ถ่วงที่ตกลงกลางฐานตุ๊กตา จะพาตุ๊กตานั้นคืนมาตั้งตรงได้ทุกครั้งไป

การทรงท่าที่จัดแนวแรงของศูนย์ถ่วงร่างกายไม่ออกไปนอกฐานช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อกลุ่มที่ให้ความมั่นคงแก่ตัวเราซึ่งเป็นกล้ามกลุ่มลึกที่เกาะติดชิดแกนกระดุกสันหลังของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักต่อเนื่องตลอดเวลา

เมื่อกล้ามเหล่านี้สบายดีการไหลเวียนพลังของเส้นปราณของอวัยวะต่างๆบนตัวเราย่อมไม่สะดุดอุดกั้นอวัยวะน้อยใหญ่ทุกระบบก็จะทำงานเป็นปกติ คนก็จะห่างไกลจากโรค

แต่หากเป็นตรงกันข้าม..ในคนที่ไม่ทรงท่าให้ดี  นั่งเอกเขนก ตัวบิดเบี้ยว บางคนเล่นคอมพ์โดยไม่ใช้โต๊ะวางเครื่องกับพื้นแล้วก้มตัวมาเล่น หรือนอนพังพาบเล่น   หรือแม้คนที่นั่งเก้าอี้ แต่ไม่จัดให้ศูนย์ถ่วงร่างกายตกลงบนกลางฐาน  อย่างภาพต่อไปนี้

bad-posture

ที่มา: http://blog.ergochairdepot.com/wp-content/uploads/2009/06/bad-posture.gif


แบบนี้เท่ากับทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัวค่ะ
เพราะกล้ามที่ให้ความมั่นคงทั้งหลาย ซึ่งเกาะอยู่ในลำดับในสุด คือยึดตัวติดกับโครงกระดูก
ที่เป็นโครงร่างของลำตัวคือกระดูกสันหลัง และซี่โครงจะต้องถูกยืดตัวมาใช้งานต่อเนื่องกันนานๆ ตลอดเวลาที่เราทรงท่าไม่ดีนั้น   คราวละนับชั่วโมงหรือกว่านั้น(เวลาที่เราใช้หน้าคอมพ์) ก็ย่อมก่อและทำให้มีการสะสมของเสียในกล้ามเหล่านั้น ทำให้ปวดหลัง  ปวดสะบัก ปวดคอ เรื้อรังได้อย่างไม่ยากเย็น

หนำซ้ำกลุ่มกล้ามเหล่านั้นอาจเสียความยืดหยุ่นจนมีสภาพกลายเป็นก้อนเนื้อแข็ง  และอาจไปกดหลอดเลือดหรือเส้นรากประสาทที่พาดตัวอยู่ในบริเณนั้นก่อปัญหาเลือดเดินไม่สะดวก การไหลเวียนเลือดไม่ดี   อวัยวะปลายทางก็อาจขาดเลือดไปเลี้ยง หรือเกิดปัญหาหลอดเลือดอุดตัน  เป็นริดสีดวงทวาร ขาชา เส้นเลือดขอด  และอื่นๆได้จิปาถะ

หากทับรากประสาทก็มีอาการปวดหลัง ปวดก้นกบ ปวดก้น ปัสสาวะเล็ดราด ปัสสาวะไม่สะดวก หรือทัองผูกเรื้อรัง ปวดขา ขาชา

ฉะนั้น เมื่อใช้คอมพ์ก็พึงควรดูแลตนเองดังนี้
1.จัดท่านั่งให้ดีไว้ก่อนจะลดปัญหาที่อาจตามมาได้มาก

2.ควรกำหนดเวลาให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเป็นระยะ
โดยอาจตั้งนาฬิกาปลุกให้ต้องลุกขึ้นเดินไปปิดบ้างก็ได้

3.ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง กลุ่มที่อยู่ชั้นลึกติดกระดูกสันหลังของเรา  ซึ่งมีหน้าที่สร้างความมั่นคงให้แก่หลังของเราในขณะที่มีการใช้มือ และแขนทำงาน บ้าง แบบนี้ค่ะทำตามที่เขาบอกข้างๆภาพทีละ10ครั้ง พัก/ แล้วอีก10 พัก /แล้วอีก 10 รวมเป็น 30 ครั้ง
จะแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังได้ดีมากค่ะ


ดังนี้แล้ว ความสุขจากการเล่นคอมพ์ก็จะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

(บทความนี้เคยลงโพสต์ที่ www.ampoljane.com ในนามปากกา rungrong ของผู้เขียนเองมาก่อนแล้ว  โดยผู้เขียนเป็นนักกายภาพบำบัดคนหนึ่งที่ทำงานมานานกว่า 30 ปี ในโรงพยาบาลจังหวัดแห่งหนึ่งในภาคอิสาน  ต้องการบอกกล่าวเล่าเรื่องที่คนทั่วไปควรทราบไว้ใช้กันในชีวิตจริง  จึงได้นำมาเผยแพร่ตรงนี้อีกแห่งหนึ่งค่ะ) 
ศรีนาคา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
chailasalle วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 03.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

(0)
ชอบนั่งในกลุ่มแย่ เพราะเผลอ คอยื่นๆไปซะทุกที..ต้องจัดท่าตัวเองยามนึกได้ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ศรีนาคา วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/physicaltherapyfreestyle
สบาย สบาย มีที่ไหนไปตรงนั้น สุขทุกวัน เลือกเอา เราทำได้

(0)
ขอบคุณคุณmarket ค่ะที่แวะมา

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ
ความคิดเห็นที่ 1
market วันที่ : 07/10/2009 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
one two three, up and down, one two three..............
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน