• ศรีนาคา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 154241
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2552
Posted by ศรีนาคา , ผู้อ่าน : 6128 , 07:56:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอน นอน นอน
วันนี้มาว่ากันเรื่องการนอน กันดูบ้างนะคะ
การนอน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ที่แม้ไม่จัดให้  แต่สภาพอิดโรยของร่างกายเขาก็จะจัดให้แก่ทุกคนตามธรรมชาติ  เพื่อช่วยให้ร่างกายเราได้มีการพักผ่อน ลดแรงเครียดต่างๆ ในร่างกายที่ตรากตรำมาทั้งวัน

ภาพต่อไปนี้เป็นตัวอย่างท่านอน จะดีไม่ดีอย่างไร?
มาชมดูกันทีละภาพนะคะ

ภาพที่1

ที่มา:http://teatreeclub.com/images_content/82.jpg

นอนแบบนี้ ขืนนอนกันท่านี้ทั้งคืน สิ่งที่ตามมาก็จะคืออาการปวดคอ ปวดหัวไหล่ และเอวค่ะ  เนื่องจากในเวลาที่นอนหลับกล้ามที่ทำหน้าที่ตรึงแนวกระดูกสันหลังจะหย่อนตัวกว่าในยามปกติทำให้ช่องกระดูกที่เป็นปากทางที่รากประสาทจะวิ่งออกมาเลี้ยงกล้ามเนื้อของเอว สะโพก และขาถูกเบียดได้มากขึ้น เป็นสาเหตุของการปวดเอวร้าวลงสะโพกและอาจเลยเถิดไปถึงขาได้ง่าย  

นอกจากนั้นในท่านอนนี้ คอ โคนแขน สีข้าง  สันหลังด้านซ้าย ยังถูกยืดอยู่นานตลอดเวลาที่นอนหลับ  การไหลเวียนเลือด  พลังปราณ  และกระบวนการถ่ยเทของเสียในร่างกายระดับเซลที่มีอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา  จึงได้รับผลกระทบไปด้วย  ส่งผลให้มีของเสียตกค้าง เป็นสาเหตุของอาการปวดได้เช่นกันค่ะ

ทางที่ดีควรใช้ท่านี้เพียงเพื่อช่วยยืดเหยียดกล้ามหน้าท้องและหน้าข้อต่อของต้นขา กล้ามลำตัวด้านข้างในตอนก่อนนอนเท่านั้น ไม่ควรใช้เป็นท่านอนหลับพักผ่อนตลอดทั้งคืนค่ะ

ภาพที่2

ที่มา:http://www.student.chula.ac.th/~50373285/images/sleepy.jpg

ส่วนท่านี้ ใช้เป็นท่านอนหลับพักผ่อนได้ดี   แต่ควรมีหมอนข้างให้คร่อมขาได้เพื่อลดแรงตึงที่ บั้นเอวและหลัง โดยเฉพาะในสุภาพสตรีที่มีเอวเล็กและสะโพกใหญ่  เพื่อให้แนวกระดูกสันหลังมีการเรียงตัวอยู่ในสมดุลย์(คือแนวกระดูกสันหลังตั้งแต่ศีรษะจรดก้นกบเรียงเป็นเส้นตรงเมื่อมองจากด้านหลัง และมีความโค้งไปด้านหน้าเล็กน้อยที่บริเวณคอ และเอว เมื่อมองจากด้านข้างตัวค่ะ)  คล้ายกับเวลาที่เราอยู่ในท่ายืน   การใช้หมอนข้างจึงเป็นการช่วยไม่มีการบิดของลำตัวขณะหลับ

 
ภาพที่3

ที่มา:http://www.bloggang.com/data/travelaround/picture/1240483594.jpg

ภาพนี้ อาจจะดูสบายน่าทำตาม แต่จริงๆแล้ว การหลับต่อเนื่องในท่าหนุนหมอนสูง  จะทำให้น้ำหนักศีรษะตกลงบนหลังส่วนเหนือเอวมากเกินไป  มีผลให้ปวดหลังบริเวณสะบักและเหนือเอวเรื้อรังได้ เนื่องจากท่านีจะไปทำให้กล้ามเนื้อลำตัวด้านซ้ายถูกยืดนานเกินควรก่อให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำซากที่กล้ามเนื้อนั้นๆได้ หากทำเป็นประจำ   ทั้งอาการปวดกล้ามเนื้อเอวเรื้อรัง และ หลังขาดความมั่นคงก็อาจตามมาได้ไม่ยากค่ะ

ภาพที่4 และ 5

ที่มา:http://www.bloggang.com/data/travelaround/picture/1240483594.jpg

ที่มา:http://wachirawit.ac.th/wachirawit/health_zone/35198_002.jpg


แบบนี้(ภาพที่ 4) ไม่ควรทำเลยค่ะ คอเคล็ดกันมามากแล้ว  หรือการนั่งพัก(ภาพที่5)ก็เช่นกันค่ะ ต้องไม่ใช้หลังแทนก้นแบบในภาพ  มิฉะนั้นก็จะปวดหลังส่วนเหนือเอวมากเช่นกัน  เพราะท่าเหล่านี้ส่งผลให้ช่องทางออกของเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงลำตัวบริเวณอก เหนือเอว ตีบแคบลง  กระแสประสาทเดินไม่สะดวก ทำให้ ปวด หรือชาได้ง่าย  บางคนมีอาการเจ็บหน้าอกแปล้บๆ เมื่อขยับตัวจะลุกขึ้น (แต่ไม่มีอาการเหนื่อยเพลียแน่นหน้าอกแบบคนเป็นโรคหัวใจนะคะ)  ทำให้ต้องทนทุกข์ และต้องไปหาหมอกันมานักต่อนักแล้วค่ะ

ทางที่ดีหากทนง่วงขณะนั่งทำงานไม่ไหว ควรหาที่นอนที่เรียบสบายนอนให้เป็นสุขดีกว่าแบบในภาพที่ 6 ค่ะ  และควรจัดห้องนอนให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก จะทำให้สุขภาพดีไม่ป่วยง่าย มีกำลังออกไปพบกับวันใหม่ที่สดใสทุกเช้า 

ภาพที่ 6

ที่มา: http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/597/14597/images/sphoto3/bphoto205.jpg


แล้วกลับมาพบกับวิธีการเลือกหมอน ในครั้งต่อไปนะคะ

ขอบคุณเจ้าของภาพทุกภาพค่ะ

ศรีนาคา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
ศรีนาคา วันที่ : 10/10/2009 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/physicaltherapyfreestyle
สบาย สบาย มีที่ไหนไปตรงนั้น สุขทุกวัน เลือกเอา เราทำได้

(0)
ขอบคุณทั้งคุณญิบ_พันจันทร์ และคุณซันญ่านะคะที่เข้ามาแวะเยี่ยม และให้กำลังใจ

ทุกวันนี้มีภาระงานแก้ปัญหาที่เกิดจากความไม่รู้ของคนไข้มากพอสมควร การปฏิบัติที่คนเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่น่าสร้างปัญหาได้อย่างการนอนโดยขาดการป้องกันตนเองมิให้ปวดหลัง ทำให้คนปวดหลังกันมานักต่อนักแล้วค่ะ

ขอให้นอนหลับเป็นสุขดีกันถ้วนหน้านะคะ
ความคิดเห็นที่ 2
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 10/10/2009 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

(0)
นอนสบายครับ
ความคิดเห็นที่ 1
ซันญ่า วันที่ : 10/10/2009 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

(0)
http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/10/10/entry-1

ข้อมูล ดี จังขอบคุณมากนะคะ

...........
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน