• วริศนันท์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 68133
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
สิงห์ป่า
วรรณกรรม/กาพย์กลอน คือสื่อกลางเชื่อมต่อบุคคลทุกคน ให้ได้รับรู้ ความรู้สึกนึกคิดของทุกคน ให้เข้าใจ เข้าถึงกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/piboon
วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2555
Posted by วริศนันท์ , ผู้อ่าน : 816 , 18:15:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โอ้....อวดอ้างอลังการกว่าใครในหล้า ดวงดาว เดือน ไขว่คว้ามาครองได้         อย่าหยุดดี โอ้ ...มนุษย์อ้างว่าดีประเสริฐกว่าใครในหล้า อ้างกันว่ามีเมตตาล้ำค้ำจุนโลก อ้างว่ามีพระธรรมประจำใจไม่มีโลภ ขจัดโศกปวงสัตว์ขจัดภับ .....               วาจาเจ้ามนุษย์น้อยพล่อยมีพระ           ว่าจะละกิเลสเหตุหม่นไหม้          ดื่มเหล้าหลงไหลลุ่มหลงไฟ         ไม่เคยได้สำนึกว่า "คน" ขัดสนบุญ บ้างล่าไล่ฆ่าสัต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2555
Posted by วริศนันท์ , ผู้อ่าน : 723 , 17:15:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      การมองสิ่งๆ ต่าง ทุกด้าน ทุกบ้านเมือง ทุกสังคมในโลก หากไม่มีใครประมวลแบบเบ็ดเสร็จ วิเคราะห์บ้านเมือง สังคม เศรษฐกิจ แนวคิดความเป็นอยู่ของประเทศต่าง ๆ ให้เรา แบบเสมือนกินอาหารสำเร็จรูป ที่มาถึงผู้บริโภคแบบเหมารวม ไม่สด ไม่สะอาด และไม่แน่นอนว่าถูกต้องตรงกับความจริงหรือไม่ แบบเหมือนคนทำอาหารที่จะนำอาหารเลิศรส มาเสนอให้ถูกปากถูกใจทุกคน    ดังนั้น  ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลใหญ่ รัฐบาลกลาง รัฐบาลน้อย อย่....

อ่านต่อ

Posted by วริศนันท์ , ผู้อ่าน : 451 , 16:23:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หากท่านได้มีโอกาสไปทัวร์อารยธรรมอย่าง นครวัต นครธม โปรดอย่าลันงเลใจ อย่าคิดว่าเขมรสกปรก ล้าหลัง ไม่ปลอดภัย อันตรายที่ไม่คุ้มค่าไปเยือน ไปเที่ยวที่อื่นดีกว่า ท่านจะเสียใจ แม้อากาศจะร้อนอบอ้าว เหมือนอยุธยาหน้าร้อนไม่ผิดกัน เพราะเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ  ทานจะได้พบอารยธรรมที่ได้จดบันทึกไว้บนหินทราย ตามปราสาทต่าง ๆ ที่มีอยู่เป็นร้อยเป็นพันแห่ง เรียกได้ว่าบันทึกวิถีชีวิตความเป็นอยู่ สัตว์ในน้ำ ในป่า กีฬา ฯลฯ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2555
Posted by วริศนันท์ , ผู้อ่าน : 785 , 20:54:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"สวดมนต์ต้องสวดทุกวัน มันจะต้องมีสักวัน ที่จิตเราเป็นสมาธิ คิดดีกับคนอื่น ไม่คิดโกรธเกลียดใคร นั่นเป็นการอโหสิกรรมไปในตัว แล้วการแผ่เมตตาจะได้ผล แต่ถ้ายังคิดไม่ดีกับเขาอยู่ แผ่ไปก็ไม่ได้ผล ดังนั้นจึงต้องสวดทุกวัน" "อานิสงค์สร้างหนังสือธรรมะเผยแพร่ จะได้เกิดเป็นผู้มีปัญญา ในภาพชาติต่อไป" คิดถูกทุกข์คลาย "ความคิด"เป็นสิ่งที่สิ่งทรงพลังมาก "สุข-ทุกข์" ของมนุษย์ อยู่ที่ วิธีคิด ถ้าคิดเป็นที่พ้นทุกข์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2555
Posted by วริศนันท์ , ผู้อ่าน : 735 , 22:24:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   สายลมคร่ำครวญฮือโหมอึงอื้อ                  ประสงค์รื้อบ้านเล็กจับฟัดเหวี่ยง                  ต้นไม้ใหญ่ใกล้บ้านน้อยพลอยเอียง                  สุรเสียงดังสนั่นลั่นพสุธา เสียงฟ้าเสียงลมผสมฝน ปะปนเสียงเปะปะปะทะฝา เสียงกิ่งไม้ไกวกวัดซัดหลังคา เสียงฟ้าครืนเปรี้ยงปร้างอยู่ข้างกาย             ผวาขวัญหวั่นไหวให้ตระหนก            น้ำฝนตกโหมกระหน่ำซ้ำน้ำไหล            กระแทกซัดเสียงซ่าหน้าต....

อ่านต่อ


/12