• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 35292
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pigkystory
วันอังคาร ที่ 28 มกราคม 2563
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 376 , 16:27:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นต้องมาเข้าใจธุรกิจไฮเปอร์มาร์ทก่อน เพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อไปว่าจะเข้าข่ายมีอำนาจเหนือตลาดหรือไม่ เพราะหากเหมาเข่งว่าเทสโก้ โลตัสเป็นธุรกิจค้าปลีก ก็จะครอบคลุมขอบเขตที่กว้างมากจนไม่มีใครสามารถมาลงทุนได้ ทั้งนี้ เทสโก้ โลตัส ให้บริการลูกค้ากว่า 15 ล้านคนต่อสัปดาห์ ผ่านทั้งช่องทางที่เป็นสาขาและออนไลน์ โดยมีสาขาประมาณ 2,000 แห่งทั่วประเทศ ภายใต้ 5 รูปแบบร้านค้า ได้แก่ เอ็กซ์ตรา ไฮเปอร์มาร์เกต ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ตลาด และเอ็กซ์เพรส เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของลูกค้า ทำให้เกิดความซับซ้อนต่อการพิจารณาประเด็นเรื่องผูกขาดและอำนาจเหนือตลาด ซึ่งทำให้เห็นว่า หากวิเคราะห์ตลาดตามรูปแบบแล้วนั้น เจ้าสัวทั้ง 3 รายที่มีข่าวว่าจะซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย ยังพอมีช่องทางในการเข้าซื้อกิจการ และรอดพ้นจากปัญหาเรื่องการแข่งขันทางการค้า ดังนั้น ต้องมาเข้าใจความแตกต่างของแต่ละรูปแบบของร้านค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่าหากมีการซื้อขายแล้วจะส่งผลให้ตลาดรูปแบบนั้นๆ เกิดการมีอำนาจเหนือตลาดหรือไม่

 รูปแบบที่ 1 : ไฮเปอร์มาร์เกต ซึ่งกลุ่มนี้เอง ใครที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกันก็จะเสี่ยงต่อการเข้าข่ายอำนาจเหนือตลาด เช่น ถ้าตกไปอยู่ในกลุ่มไทยเบฟ จะได้ครอบครองตลาดไฮเปอร์มาร์เกตอย่างเบ็ดเสร็จ และอาจเสี่ยงต่อการผูกขาด และการมีอำนาจเหนือตลาด เพราะเป็นเจ้าของบิ๊กซีอยู่แล้ว ถ้าได้ เทสโก้ โลตัส ไปอีก ตลาดนี้ก็จะถูกผูกขาดโดยกลุ่มนี้โดยสมบูรณ์ มูลค่ายอดขายค้าปลีกของกลุ่มนี้จะขึ้นไปเป็น 3.3 แสนล้านบาท โดยเมื่อรวมกับบิ๊กซีมีซูเปอร์สโตร์ 1,379 สาขา ใน 3 รูปแบบ คือ ไฮเปอร์มาร์เกต บิ๊กซีมาร์เกต และมินิบิ๊กซี ซึ่งถือได้ว่ามีตลาดเดียวกับเทสโก้ โลตัส และจะมีส่วนแบ่งตลาดที่เสี่ยงต่อการเข้าข่ายการมีอำนาจเหนือตลาดทันที

ในขณะที่ถ้าตกไปอยู่ในกลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มเซ็นทรัลจะได้ครอบครองตลาดค้าปลีกทั้งในห้างสรรพสินค้า (เซ็นทรัล) ซูเปอร์มาร์เกต (ท็อปส์) และไฮเปอร์มาร์เกต (เทสโก้ โลตัส) มูลค่ายอดขายค้าปลีกของกลุ่มเซ็นทรัลจะขึ้นไปเป็น 4 แสนล้านบาท แต่ถ้าเซ็นทรัลเลือกบริษัท CPN ที่เป็นบริษัทที่ไม่เข้าข่ายไฮเปอร์มาร์ท ก็อาจเข้าซื้อได้โดยไม่มีปัญหา

กลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มซีพี ซึ่งก่อนหน้าวิกฤตต้มยำกุ้งก็เป็นเจ้าของโลตัสอยู่แล้ว ก่อนขายกิจการให้กับเทสโก้ ทำให้ตลาดของไฮเปอร์มาร์ทไม่ซ้ำกับธุรกิจที่มีอยู่ โดยหากพิจารณาแม็คโครก็เป็นธุรกิจ Cash and Carry ที่เน้นค้าส่ง ก็จะไม่เข้าข่ายในกลุ่มของไฮเปอร์มาร์ท ทำให้ยังพอมีโอกาสที่จะเข้ามาลงทุน

รูปแบบที่ 2 : ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ซึ่งรูปแบบนี้กลุ่มเซ็นทรัลมีส่วนของ Central Retail ที่ประกอบด้วย Robinson และ Tops ที่ดูจะทับซ้อน เป็นตลาดเดียวกันกับเทสโก้ โลตัส ในส่วนดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ถึงแม้ว่าเซ็นทรัลจะมีกลุ่มที่พัฒนาตัวห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลรูปแบบต่างๆ ที่ถือว่าไม่ตรงกับเทสโก้ซะทีเดียว ในขณะที่บิ๊กซีมีส่วนที่ดำเนินการด้านดีพาร์ตเมนต์สโตร์ชัดเจน ทำให้บางส่วนซ้ำซ้อนตลาดกัน

รูปแบบที่ 3 : ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งกลุ่มนี้อาจจะซ้ำซ้อนตลาดกับกลุ่ม convenient store ที่ทับซ้อนกับ Tesco Lotus Express ส่วนเจ้าสัวเจริญมี Mini Big C ที่เข้าข่าย และทางซีพีมี 7-Eleven ที่เข้าข่ายซ้ำซ้อน หากควบรวมจะทำให้ส่วนแบ่งตลาดเสี่ยงต่อการเข้าข่าย

การขายกิจการของเทสโก้ โลตัสในครั้งนี้ผู้ขายจึงต้องชัดเจนเพื่อให้ผู้ซื้อสบายใจ การบังคับใช้กฎหมายต้องชัดเจนแต่แรก เพราะการแบ่งประเภทกิจการส่งผลต่อตลาดคนละกลุ่มกัน ดังนั้น เมื่อต้องพิจารณาถึงเรื่องอำนาจเหนือตลาด ต้องระบุชัดเจนว่าตลาดกลุ่มใด จะมองภาพรวมเป็นธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดไม่ได้ เพราะมิเช่นนั้นคงไม่มีผู้ประกอบการใดที่สามารถเข้าซื้อกิจการเทสโก้ โลตัสได้ หากมองเป็นรายบริษัท หรือรายธุรกิจแล้ว ทั้ง 3 กลุ่มก็ยังมีโอกาสในการลงทุน เพื่อไม่เข้าข่ายการมีอำนาจเหนือตลาด ทำให้สามารถลงทุนได้ อยู่ที่จะนำบริษัทใดมาลงทุน

ทั้งนี้ แนวปฏิบัติในการควบรวมกิจการได้กำหนดไว้ 2 แนวทางด้วยกัน คือ

1) เมื่อมีการรวมธุรกิจแล้วอาจก่อให้เกิดการผูกขาดหรือเป็นผู้ประกอบธุรกิจซึ่งมีอํานาจเหนือตลาด ในประเด็นนี้หมายถึงมีส่วนแบ่งตลาดเกินร้อยละ 50 และมียอดเงินขายตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป หรือเป็นผู้ประกอบธุรกิจ 3 รายแรกในตลาด มีส่วนแบ่งตลาดรวมกันเกินร้อยละ 75 ก็ต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) ก่อน และต้องได้รับการอนุญาตจึงจะรวมธุรกิจได้

2) เมื่อมีการรวมธุรกิจแล้วอาจก่อให้เกิดการแข่งขันลดลงอย่างมีนัยสําคัญ ต้องแจ้งให้ กขค.ทราบภายใน 7 วันนับแต่วันที่รวมธุรกิจ โดย กขค.ได้กําหนดหลักเกณฑ์ไว้ว่า เป็นการรวมธุรกิจที่มียอดเงินขายในตลาดตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป และไม่ก่อให้เกิดการผูกขาดหรือเป็นผู้ประกอบธุรกิจซึ่งมีอํานาจเหนือตลาด

------------------- 

ที่มา: MGR 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน