• pigkypink
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-03-27
 • จำนวนเรื่อง : 103
 • จำนวนผู้ชม : 78251
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pigkystory
วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน 2564
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 409 , 11:17:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธุรกิจเอสเอ็มอีถือเป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ที่สำคัญมากในระบบเศรษฐกิจ หากขาดเอสเอ็มอี เศรษฐกิจไทยจะขับเคลื่อนได้ลำบากหรือมีสภาพติด ๆ ขัด ๆ ซึ่งที่ผ่านมาเอสเอ็มอีสร้างรายได้ให้กับประเทศคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 43 ต่อผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) และเป็นแหล่งจ้างงานสำคัญของประเทศ โดยมีแรงงานกว่า 14 ล้านคน หรือร้อยละ 85 ของแรงงานทั้งประเทศ ที่ส่วนใหญ่อยู่ในภาคการค้าและบริการ

 

แต่ในช่วงเวลาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวนมาก ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะเป็นกลุ่มธุรกิจเปราะบางสายป่านสั้น ทำให้ธุรกิจไม่สามารถเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ รายได้ไม่เข้า ขณะที่ต้องแบกรายจ่ายหลายด้าน เงินสดหมุนเวียนจึงไม่เพียงพอ แต่ก็ยังต้องประคองไม่ให้ธุรกิจล้มหายตายจากหรือเสียหายมากเกินไป จนเกิดหนี้สินก้อนโต

 

 

 

 

ที่ผ่านมาผู้ประกอบการรายใหญ่อย่างเครือซีพี ที่มีโลตัส แม็คโคร เซเว่นอีเลฟเว่น ได้ให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่อยู่ในซัพพลายเชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการรับซื้อสินค้ามากขึ้น การเปิดชั้นวางจำหน่ายหรือช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น การช่วยเหลือในการเป็นตัวกลางระหว่างเอสเอ็มอีกับธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อ ตลอดจนถึงการให้องค์ความรู้เพิ่มเติมในการดำเนินธุรกิจและพัฒนาศักยภาพ ซึ่งช่วยต่อลมหายใจของเอสเอ็มอีได้จำนวนหนึ่ง

 

ล่าสุด เซเว่น อีเลฟเว่น และ เซเว่น ดีลิเวอรี่ ได้เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้าเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เป็นสาขาขนาดใหญ่ จำนวน 2,300 สาขาทั่วประเทศ ส่วนในสาขาขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ได้จัดทำป้ายพิเศษ “ร่วมอุดหนุนสินค้า SME” เพื่อไฮไลต์สินค้าของเอสเอ็มอีที่วางอยู่บนชั้นต่างๆ ให้โดดเด่น 

 

นอกจากนี้ยังเป็นกองหนุน SME ใน 3 ส่วนหลัก คือ

 

 1. กองหนุนองค์ความรู้ โดยจัดอบรมและถ่ายทอดความรู้ที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทั้งเรื่อง คุณภาพสินค้า การออกแบบผลิตภัณฑ์ การตลาด การจัดการต้นทุน การผลิต ตลอดจนความรู้เฉพาะทางตามประเภทธุรกิจ
 2. กองหนุนความร่วมมือ เป็นสะพานสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น ธนาคาร หน่วยงานราชการ คู่ค้า รวมถึงแหล่งวัตถุดิบสำคัญ
 3. กองหนุนช่องทางขาย เพิ่มช่องทางให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำเสนอสินค้า เพื่อจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น ออลล์ ออนไลน์ (ALL Online) และเซเว่น ดีลิเวอรี่ (7 Delivery) เพื่อขยายโอกาสกระจายสินค้าให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

 

ด้านโลตัส ได้นำสินค้าเอสเอ็มอีไปจำหน่ายผ่านสาขาทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์ นอกจากดำเนินการตามแผนงานในการเพิ่มการรับซื้อสินค้าเอสเอ็มอีทุกปีอย่างน้อย 10% ทุกปีเป็นระยะเวลา 5 ปี รวมถึงปรับปรุงกระบวนการการจัดจำหน่ายสินค้าเอสเอ็มอีให้กระชับและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สามารถกระจายสินค้าผ่านโลตัส และมียอดขายเร็วขึ้นกว่าเดิม ยังไม่นับรวมการร่วมพัฒนาศักยภาพของเอสเอ็มอีในฐานะคู่ค้า ให้สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และการผลิต ตามหลักสากล เพื่อทำให้สินค้าเอสเอ็มอีตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มขีดสามารถการแข่งขันทั้งในประเทศและในตลาดต่างประเทศได้

 

ส่วนแม็คโครก็มีมาตการช่วยเหลือเอสเอ็มอีและเกษตรคู่ค้าหลายด้านเช่นกัน

 

 1. โครงการจับคู่ธุรกิจ Business Matching ส่วนของโครงการบิ๊กบราเธอร์ ที่แม็คโคร ให้ความร่วมมือกับ หอการค้าไทย
 2. จัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าย่อยในภูมิภาคต่าง ๆ 6 แห่ง เพื่อรับซื้อผลผลิตโดยตรงจากกลุ่มเกษตรกร ซึ่งในปี 2564 ตั้งเป้าหมายรับซื้อผักและผลไม้จากเกษตรกรไทย เพิ่มขึ้น 20%
 3. การพัฒนามาตรฐานการเพาะปลูก ด้วยการจับมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีเป้าหมายพัฒนามาตรฐาน GAP จาก 1,200 ราย เพิ่มเป็น 1,500 รายในปี 2564
 4. การส่งเสริมสภาพคล่อง ด้วยการกำหนดระยะเวลาการชำระสินค้า (Credit Term) ให้ SMEs ส่วนใหญ่ ไม่เกิน 30 วัน
 5. การส่งเสริมเอสเอ็มอี และเกษตรกรรายย่อยให้มีศักยภาพขยายธุรกิจสู่ตลาดอาเซียน

 

เอสเอ็มอีผู้เป็นลมหายใจของเศรษฐกิจกำลังสั่นสะเทือน ทั้งคู่ค้าและทุกฝ่ายต้องช่วยกันประคับประคอง เพื่อต่อลมหายใจ เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุข เคียงข้างและพากันเติบโต
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน