• pigkypink
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-03-27
 • จำนวนเรื่อง : 88
 • จำนวนผู้ชม : 69600
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pigkystory
วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2564
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 185 , 10:09:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2564 มีการเปิดโรงพยาบาลสนาม ซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนามครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย ที่มีความพร้อมด้านระบบการแพทย์เต็มรูปแบบเหมือนโรงพยาบาลจริง ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังนี้ 

 

- โรงพยาบาลสนาม ซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี กับ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 

 

โดยดับบลิวเอชเอ ให้พื้นที่เมกกะโลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ (ชลหารพิจิตร กม.4) จ.สมุทรปราการ ขนาด 15,294 ตารางเมตร สร้างโรงพยาบาลสนาม รวมถึงดูแลด้านความปลอดภัยและสาธารณูปโภค กลุ่มซีพีดูแลงานวิศวกรรมและระบบการสื่อสาร และโรงพยาบาลจุฬารัตน์ดูแลด้านการนำผู้ป่วยเข้าระบบและด้านการรักษา

 

 

- วัตถุประสงค์ : เป็นการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ โดยเฉพาะด้านการแพทย์และสาธารณสุข ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันสวรรคต 5 ปี 

 

 

-  ใช้เวลาการก่อสร้าง 1 เดือน 5 วัน 

 

- รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเหลือง-ส้ม เฟสแรกขนาด 405 เตียง 

 

 

 

- ความพิเศษ เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งแรกในประเทศที่มีความพร้อมด้านระบบการแพทย์เต็มรูปแบบและทันสมัย มีแพทย์และพยาบาลดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีส้มจะได้รับรักษาตามมาตรฐานแบบวันสต๊อปเซอร์วิส

 

- การจัดวางระบบด้านการแพทย์และนวัตกรรม ได้แก่

 

 

 

 1. การออกแบบท่อระบบระบายอากาศบริเวณหัวเตียงผู้ป่วย เพื่อดูดไอระเหยจากผู้ป่วยแต่ละเตียงที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อเป็นท่อลมยาวต่อกันสามารถระบายอากาศได้สะดวกในครั้งเดียว ทั้งยังมีการการฆ่าเชื้อด้วยยูวี เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่

 2. ระบบอากาศภายในโซนดูแลผู้ป่วยที่มีระบบ Negative pressure ที่อากาศภายในห้อง ซึ่งถูกทำให้มีความดันต่ำกว่าจะไม่ไหลออกจากห้องเมื่อมีการเปิด-ปิดประตู และป้องกันการกระจายของเชื้อโรคจากในห้องไปสู่บริเวณอื่น ขณะที่โซนของเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลเป็น Positive pressure ทำให้มีอากาศไหลออกจากห้อง อาศัยการอัดอากาศสะอาดเข้าในห้อง ทำให้ห้องอยู่สภาวะ Positive ป้องกันอากาศจากด้านนอกไหลเข้ามา เพื่อป้องกันการกระจายเชื้อเข้ามาในห้อง

 3. ติดตั้งระบบท่อกรองน้ำระบบ RO ในการกรองน้ำสะอาดสำหรับอุปกรณ์การแพทย์ โดยเฉพาะการใช้กับผู้ป่วยฟอกไตที่ต้องใช้น้ำสะอาดในการรักษา 

 4. ติดตั้งระบบก๊าซทางการแพทย์และระบบออกซิเจน เป็นระบบจ่ายก๊าซเพื่อใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยและช่วยในการทำงานของเครื่องมือแพทย์โดยจะเดินระบบนี้ไปทุกเตียง

 5. ห้องแล็ป ห้องเอ็กซเรย์ ห้องยาและเวชภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาลหลัก

 6. จุด Nurse Station ให้พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ได้มอนิเตอร์ดูแลผู้ป่วย พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์พิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยและทีมแพทย์

 7. ติดตั้งกล่องระบบสื่อสารบริเวณหัวเตียงผู้ป่วยในโซนสีส้มทุกเตียงเพื่อให้สามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ทันที

 8. ติดตั้งระบบสื่อสารที่ครบสมบูรณ์ ทั้งระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต CCTV อินเตอร์คอมและระบบเสียงตามสายทั่วพื้นที่โรงพยาบาลสนาม

 

ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว เพื่อแบ่งเบาภาระของรัฐและให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวไว้ว่า ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันที่จะร่วมมือในลักษณะเอกชนต่อเอกชน และเอกชนกับรัฐ ถือเป็นมิติใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดที่จะเป็นโครงการตัวอย่าง โดยหวังว่าจะเป็นต้นแบบความร่วมมือไม่ว่าจะภายใต้สถานการณ์โควิด-19 หรือวิกฤติอื่นในอนาคต” 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน