• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 103
  • จำนวนผู้ชม : 78051
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pigkystory
วันพุธ ที่ 8 ธันวาคม 2564
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 371 , 16:51:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เหลืออีกแค่วันเดียวในการจองซื้อหุ้นแม็คโคร หุ้นพื้นฐานดี ที่จะเปิดจองถึงแค่วันที่ 9 ธ.ค. 2564 เวลา 15:30 น. เท่านั้น โดยจะประกาศผลวันที่ 15 ธ.ค. 2564 ทางเว็บไซต์ www.settrade.com และคาดว่าจะทำการซื้อขายหุ้นได้ช่วงปลายเดือนธ.ค. นี้

 

 

 

สรุปภาพรวมหุ้นแม็คโคร ทำไมจึงเป็นหุ้นที่น่าซื้อ

 

ข้อมูลพื้นฐานคือ เป็นการออกหุ้น PO หรือ Public Offering หรือ หุ้นเพิ่มทุน ที่เป็นการเสนอขายหุ้นเพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้วในตลาดหลักทรัพย์ให้แก่ประชาชนทั่วไป เพื่อระดมทุนเพิ่ม โดยแม็คโครบอกวัตถุประสงค์ในเอกสารไฟลิ่งไว้ชัดเจนว่า เป็นการนำเงินไปลงทุนต่อยอดธุรกิจหลัก ซึ่งมุ่งเน้นการลงทุนขยายธุรกิจ, โครงการเพิ่มประสิทธิภาพของทั้งแม็คโครและโลตัสส์, ขยายสาขาและธุรกิจไปต่างประเทศ, เสริมศักยภาพในธุรกิจ O2O (Online to Offline) และโครงการอื่น ๆ รวมถึงนำเงินบางส่วนไปชำระคืนหนี้เงินกู้ยืมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยลดภาระทางการเงินและค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ช่วยให้โครงสร้างเงินทุน (capital structure) อยู่ในระดับที่เหมาะสม ตลอดจนนำเงินส่วนที่เหลือเป็นเงินหมุนเวียนของบริษัทในอนาคต

 

ด้านรายได้ของแม็คโครที่เคยอยู่ในระดับกว่า 200,000 ล้านบาท เมื่อรับโอนโลตัสส์มาอยู่ด้วยกันแล้ว จะทำให้แม็คโครมีผลประกอบการรวมพุ่งไปถึงกว่า 400,000 ล้านบาท และกำไรเพิ่มเป็นกว่า 8,000 ล้านบาท และหลังรับโอนกิจการกลุ่มโลตัสส์เข้ามาอยู่ในกลุ่มแม็คโคร จะทำให้แม็คโครเป็นอันดับ 1 ผู้นำธุรกิจค้าปลีกค้าส่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

นอกจากนี้ยังมีแรงสนับสนุนจากมุมมองของบริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ที่มองว่าหุ้นแม็คโครเป็นหุ้นที่มีอนาคต แม้อาจได้รับผลกระทบในระยะสั้นคือจาก Dilution Effect ของจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นและราคาหุ้นลดลงเล็กน้อย แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคือระยะกลางและระยะยาว จากการเสริมศักยภาพซึ่งกันและกัน (synergy) คือ ธุรกิจจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น รวมทั้งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องในการซื้อขาย และการเข้าถึงตลาดทุนของนักลงทุนรายย่อย (free float) ไม่ต่ำกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว ตามเกณฑ์ของตลท. ซึ่งจะส่งผลให้หลักทรัพย์ของบริษัทฯ มีโอกาสเข้าคำนวณในดัชนีสำคัญต่าง ๆ :

 

 

- บล.ยูโอบีเคย์เฮียน มองว่ามูลค่าธุรกิจโลตัสส์ในระยะยาวจะช่วยหักล้างความเสี่ยงจากความผันผวนระยะสั้นได้

 

- บล.เอเซียพลัส มองว่าระยะยาวหุ้นนี้จะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากการทำงานร่วมกัน การขยายตัวร่วมกันทั้งในรูปแบบเดิม และการเปิดสาขาใหม่ ๆ ในต่างประเทศ รวมถึง Omnichannel Platform B2C – B2B

 

- บล.กสิกรไทย มีมุมมองเชิงบวกต่อราคาเพิ่มทุนที่ 43.50 บาท เพราะต่ำกว่าราคากระดาน และมีอัปไซด์จากราคาเหมาะสมที่ 49 บาท ราว 13% ขณะที่ภาพธุรกิจระยะยาวมีศักยภาพการเติบโตสูง

 

- บล.คันทรี่ กรุ๊ป ประเมินว่า ราคาขาย PO ที่ 43.50 บาท ถือว่าเหมาะสมและจูงใจให้นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน และการเข้าซื้อขายวันแรกของหุ้นเพิ่มทุนอาจจะได้รับ Sentiment เชิงบวก ขณะที่ระยะยาวความสามารถในการทำกำไรจะดีขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะปี 2566

 

- บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ราคาเพิ่มทุนใกล้เคียงกับราคาที่ใช้ Swap ซื้อหุ้นโลตัสส์ ซึ่งมีอัปไซด์จากราคาเป้าหมายราว 15% ขณะที่แนวโน้มกำไรปี 65-66 จะดีขึ้นตามลำดับ หลังการควบรวมและภาระหนี้ที่ลดลง แนะนำนักลงทุนที่สนใจสามารถตองซื้อหุ้น PO ได้ 

 

- "ทิวา ชินธาดาพงศ์" นักลงทุนเน้นคุณค่า หรือ VI มองว่า แม็คโครจะมีการเติบโตที่ดีจากการเข้าซื้อกิจการของโลตัสส์ ซึ่งมีโครงสร้างธุรกิจคล้ายกัน และจะช่วย Synergies กันได้ดี ซึ่งราคากำหนดที่ระดับ 43.50 บาท เป็นราคาที่รับได้ ไม่ถือว่าแพงเกินไป ซึ่งนอกจากการ Synergies ธุรกิจแล้ว ยังจะช่วยแก้ปัญหาฟรีโฟลต และทำให้แม็คโครเข้าคำนวณในดัชนี SET50 ได้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถที่จะเพิ่มมูลค่าได้

 

- หุ้นตัวนี้ยังได้รับความสนใจจากกลุ่มนักลงทุนหลักแบบเฉพาะเจาะจง ตอกย้ำถึงความมั่นใจของกลุ่มนักลงทุนสถาบันที่มีต่อบมจ.สยามแม็คโคร ที่เป็นผู้ประกอบการชั้นนำในธุรกิจค้าส่ง B2B และค้าปลีก B2C 

 

 

 

สำหรับเหตุผลสนับสนุนว่าแม็คโครเป็นหุ้นพื้นฐานดี เนื่องจากส่วนหนึ่งมองว่ากิจการทั้งแม็คโครและโลตัสส์จะไปได้ดี เพราะมีทั้งธุรกิจค้าส่ง ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจบริหารพื้นที่เช่าในศูนย์การค้า ทั้งในไทยและมาเลเซีย ที่จะมีการขยายแพลตฟอร์มทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ทำให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้รับประโยชน์ด้วย ได้แก่  

 

- ผู้บริโภค ที่จะได้รับประสบการณ์ O2O ที่เหนือกว่า และมีทางเลือกมากขึ้น

- ผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็กและร้านค้ารายย่อย จะมีความทันสมัยมากขึ้น เพิ่มขีดความสามารถในการทำกำไร

- เกษตรกรและ SMEs จะสามารถนำเสนอสินค้าสู่ตลาดที่กว้างขึ้นทั้งในไทยและอาเซียน

- พนักงาน มีโอกาสเติบโตในกลุ่มธุรกิจที่กว้างขึ้นทั้ง B2B, B2C, และ B2B2C

- ผู้ถือหุ้น มีโอกาสเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจ

 

จองซื้อหุ้นแม็คโครอย่างไร

 

- ผู้ถือหุ้นเดิมของ MAKRO, CPALL และ CPF ที่ได้รับสิทธิ สามารถจองซื้อกับตัวแทนรับจองซื้อหุ้น 2 ราย ผ่านช่องทางต่อไปนี้

1. ทางแอปพลิเคชัน Bangkok Bank Mobile Banking

2. แอปพลิเคชัน SCB Easy App

3. จองซื้อที่สาขาทั่วประเทศของธนาคารกรุงเทพและธนาคารไทยพาณิชย์

 

โดยสามารถจองซื้อเกินกว่าสิทธิ, ตามสิทธิ หรือน้อยกว่าสิทธิที่ได้รับจัดสรรก็ได้

 

- ผู้จองซื้อรายย่อย จะจัดสรรหุ้นด้วยวิธี Small Lot First ผ่านระบบคอมฯ ของ SETTRADE โดยสามารถจองซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายหุ้น 3 ราย ได้แก่

1. ทางแอปพลิเคชัน Bangkok Bank Mobile Banking
2. แอปพลิเคชัน SCB Easy App

3. แอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet โดยบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที

 

ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสามารถสอบถามข้อมูลการจองซื้อเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-090-9191 (ทุกวันเวลา 09.00-18.00 น.)

---------------- 

รวบรวมข้อมูลจาก efinancethai, ประชาชาติธุรกิจ, ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, Mao Investor

 

ที่มา: Stock2Morrow

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน