• pimthipat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimthika@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 284
  • จำนวนผู้ชม : 572118
  • ส่ง msg :
  • โหวต 134 คน
Pimthipat
IT'S JUST A MOMENT TO MYSELF
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2553
Posted by pimthipat , ผู้อ่าน : 2115 , 11:26:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ละครกับชีวิต  และ เมียที่ไม่เป็นทางการ

หนึ่งในตารางกิจวัตรประจำวันของคนไทยคือการดูละคร ถึงแม้จะรู้ว่าเป็นการแสดง แต่ด้วยความที่ไม่ใช้สติปัญญาแยกแยะ ละครจึงมีอิทธิพลต่ออุปนิสัยและความรู้สึกนึกคิดของผู้คนจำนวนมาก

นักวิชาการได้วิเคราะห์ว่า ละครมักมีฉากข่มขืนอยู่ในทุกๆเรื่อง โดยปกติตัวร้ายมักจะข่มขืนนางเอกไม่สำเร็จ แต่ถ้าเป็นพระเอกแล้วมักจะข่มขืนสำเร็จเสมอ จึงทำให้กลายเป็นว่า ถือเป็นความชอบธรรมสำหรับพระเอกหรือคนดี ที่สามารถข่มขืนคนที่ตนเองชอบได้โดยไม่มีความผิด

ด้วยเหตุนี้เองเราจึงพบว่ามีเหตุการณ์ข่มขืนเกิดขึ้นทุกวี่ทุกวันในสังคมบ้านเรา เพราะไม่มีใครหรอกที่คิดว่าตนเอง

เป็นคนไม่ดี ต่างคนต่างคิดว่าตนเองเป็นคนดีด้วยกันทั้งนั้น ต่างคนต่างคิดว่าตนเองคือพระเอกในชีวิตจริง ไม่มีใครคิดว่าตัวเองเป็นตัวร้าย

สูตรสำเร็จของละครรักคือ การแย่งผู้หญิงหรือแย่งผู้ชาย มีฉากตบตีฉกต่อย มีฉากข่มขืน ตอนสุดท้ายมักมีการยิงกัน และนางอิจฉามักกลายเป็นคนบ้าอันเนื่องจากผลกรรม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมชอบมองว่าการเป็นบ้าคือการรับโทษของคนชั่ว ดูเหมือนจะคิดไม่ออกว่าคนชั่วจะได้รับโทษอย่างไร

ฝ่ายละครก็มีการตอบโต้นักวิชาการที่เป็นห่วงสังคมว่า การที่จะสร้างละครโดยไม่มีฉากรัก ฉากข่มขืน และฉากตบตีกันนั้นคงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นมันคงไม่ใช่ละครหรือทำเนื้อเรื่องไม่สนุก ไม่มีรสชาตอะไรเลย นั้นเป็นหน้าที่ของฝ่ายผู้ปกครองที่ต้องดุแลบุตรหลานและสั่งสอนว่ามันเป็นเพียงการแสดงเท่านั้น ไม่มีในชีวิตจริง จะเห็นว่านี่คือการโยนความผิดและความรับผิดชอบของตัวเองให้คนอื่น

ละครยุคหลังหลายเรื่องก็มีเรื่องราวท้องก่อนแต่ง หากพระเอกทำนางเอกท้อง จะถือว่าไม่ผิด และคนดูก็เชียร์ให้พระเอกนางเอกได้แต่งงานกันในที่สุด

นางเอกยุคหลังนี้ก็ไม่เรียบร้อยเหมือนยุคก่อนที่รักนวลสงวนตัว พฤติกรรมของนางเอกยุคปัจจุบันแย่กว่าดาวโป๊ในอดีตเสียอีก  นี่คือความจงใจของวงการบันเทิงที่ต้องการชักนำให้สังคมนั้นไร้ศีลธรรมในเรื่องเพศเหมือนอย่างตะวันตก แต่พวกเขาไม่ใช้วิธีเปลี่ยนสังคมแบบกะทันหัน เพราะผู้คนจะต่อต้าน แต่ใช้วิธีค่อยๆ เปลี่ยนแปลงที่ละนิด ทำให้ผู้คนคุ้นเคยและยอมรับไปทีละนิด เพราะคนเรามีนิสัยลืมง่ายและชอบเลียนแบบทำอะไรตามๆกัน

ในอดีตสังคมเคยประณามสายเดี่ยวนุ่งสั้น แต่ปัจจุบันมีดารานางเอกมาทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง ผู้คนก็หลงคล้อยตาม ยอมรับชินชากัน หลงลืมสนิทว่าเมื่อก่อนเคยประณามว่าไม่ดี แต่ตอนนี้ทำตามกันอย่างหน้าตาเฉย

มุสลิมไทยส่วนมากก็มีวิถีชีวิตประจำวันไม่เคยแตกต่างกับศาสนาอื่นๆ จะต่างกันบ้างเล็กน้อยก้เรื่องการกิน การแต่งกาย ความเชื่อ และวิธีกรรมศาสนา แต่ความคิดและวิถีชีวิตอื่นๆนั้นไม่มีอะไรต่าง

การดูละครก็เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งในครอบครัวมุสลิม แต่กี่มากน้อยที่จะรู้ถึงความผิด และรู้ถึงผลเสียหรืออิทธิพลชั่วร้ายที่ได้จากมัน มุสลิมเราจะแยกแยะออกหรือเปล่าหนอ ว่าผู้หญิงจะต้องไม่แก่นแก้วเหมือนอย่างนางเอกยุคใหม่ มุสลิมเราจะแยกแยะออกหรือเปล่าหนอ ว่าชายหญิงจะต้องไม่มีการจีบ คบหากันหรือถุกเนื้อต้องตัวกัน ไม่มีความรักใดๆ ก่อนแต่งงาน ตอนจบของละครรักนั้นคือการแต่งงาน แต่สำหรับอิสลามแล้ว การแต่งงานคือฉากเริ่มต้น ส่วนก่อนหน้านี้จะต้องไม่มีเนื้อเรื่องใดๆเลย

เมียที่ไม่เป็นทางการ

ผู้ชายเป็นเพศที่แข็งแรง  จึงมักกดขี่เอาเปรียบสตรีตั้งแต่ในอดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในเรื่องกามารมณ์นั้น ผู้หญิงมักจะกดขี่ข่มเหงเสมอ  อย่างในปัจจุบันผู้หญิงก็ยังคงถูกใช้เป็นสินค้าอยู่ดี เขาหลอกให้ผู้หญิงเชื่อว่ามีสิทธิเท่าเทียมชาย หลอกว่าเขายกย่องสตรีเพศ แต่ผู้หญิงคงถูกใช้เป็นเครื่องมือโปรโมทสินค้า ใช้เป็นสิ่งบำเรอกาม และพวกสร้างค่านิยม...ๆพวกนี้เองกลับมาให้ร้ายอิสลามว่าเป็นศาสนาที่กดขี่สตรี  ทั้งที่อิสลามคุ้มครองสิทธิสตรีและควบคุมพฤติกรรมทางเพศของมนุษย์เป็นอย่างดีทั้งฝ่ายชายและหญิง

ในระดับสามัญชนทั่วไปเมียคนแรกจะเรียกว่าเมียหลวง เป็นเมียที่มีสิทธิเหนือสุด ส่วนคนอื่นๆเรียกว่าเมียน้อย ในยุคปัจจุบันเมียน้อยอาจเรียกอีกอย่างได้ว่า เมียเก็บหากมีลักษระเป็นเมียที่ต้องมีแบบหลบๆว่อนๆไม่ให้เมียหลวงรู้ เพราะเนื่องสังคมไทยยึดตามวัฒนธรรมตะวันตกในระบบ ผัวเดียวเมียเดียว โดยมากมักจะไม่กล้ามีเมียน้อยอย่างเปิดเผย

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 จำกัดคำว่า “เมียหลวง” ว่า “เมียที่ยกย่องว่าเป็นใหญ่”และให้คำจำกัดความของ “เมียน้อย”ว่า “หญิงที่ชายเลี้ยงดูอย่างภรรยา แต่ไม่มีศักดิ์ศรีเท่าเมียหลวง หรือไม่ได้จดทะเบียน”

“เมียหลวง”ไม่ได้หมายถึงเมียคนแรกแต่เพียงเท่านั้น แต่หมายถึงเมียที่มีสิทธิสูงสุด มีศักดิ์สูงสุดสำหรับชายผู้เป็นสามี ส่วนเมียน้อยก็ไม่ได้หมายถึงเมียคนต่อๆมา แต่เมียน้อยตามความเข้าใจของผู้คนคือ เป็นเมียที่ต่ำกว่า สิทธิต่ำกว่า ศักดิ์ศรีต่ำกว่า     ว่าง่ายๆ เมียหลวงคือเป็นทางการ เหมือนเราเรียกภาครัฐหรือทางการว่า  ”หลวง”     ฉะนั้นเมียน้อยก็หมายถึงเมียที่ไม่เป็นทางการนั่นเองและจากจารีตก็กลายมาเป็นกกหมายในที่สุด    เมื่อผสมผสานกับกฎหมายและวัฒนธรรมตะวันตกแล้ว จึงกลายเป็นว่าการจดทะเบียนสมรสซ้อนนั้นถือเป็นโมฆะ

มุสลิมเราไม่ได้ยึดตามกฎหมายนี้ ไม่รับและไม่เห็นด้วย ฉะนั้นการจดไม่จดทะเบียนก็ไม่มีผลใดๆทางกฎหมายของพระผู้เป็นเจ้า  ส่วนผลทางกฎหมายนั้นก็ไม่ได้มากระทบอะไรกับหลักการ

ภรรยาคนแรกในอิสลามไม่ถือเป็นเมียหลวง ภรรยาคนที่สอง ที่สาม สี่ในอิสลามก้ไม่ถือว่าเป็นเมียน้อย ซึ่งทั้งนี้

ทั้งนั้นมุสลิมก็จำเป็นต้องปฎิบัติความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นตามหลักการข้อนี้ด้วย เพราะในปัจจุบันที่สครีมุสลิมไม่พอใจในหลักการข้อนี้ ก้เนื่องจากบางคนทั้งชีวิตนั้น ไม่เคยเห็นผู้ชายคนไหนปฎิบัติได้ถูกต้องตามหลักการเลย

บทความและเรื่องสั้นศาสนา

 

Article By: IRF

คัดลอกมาบางส่วนโดย

Pimthipat 30/08/2010

ขอบคุณภาพประกอบ จากอินเตอร์เน็ต
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rukbankerd วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

ดูข่าว-สารคดีต่างๆ...เลยวิเคราะห์ละครไม่ถูกครับ....
ส่วนภรรยา ก็รักแต่ภรรยาตัวเอง ไม่ได้รักภรรยาคนอื่น
รักด้วยรักและมีเหตุผลครับ ไม่ได้รักแบบเคารพ ฮ่า ฮ่า ฮ่า
จึงถือว่าไม่มีประสบการณ์ อันนี้ก็ไม่ขอวิเคราะห์อีกเหมือนกัน
ส่วนชีวิต ทำตัวให้เป็นปัจจุบัน หาที่เที่ยว ที่กิน หาพักผ่อนกับธรรมชาติ...อันนี้แหละตัวตนครับ....ตอนนี้จึงมีความสุขกับครอบครัวและตัวเองครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยี่เป็งสัมทราย วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yeepengsansai
yeepeng sansai

สรุปผู้ชายก็เอาเปรียบวันค่ำ มาแต่โบราณจะเมียคนไหนก็ไม่ถือเป็นน้อยเป็นหลวงให้สิทธิ์เท่าเทียมว่างั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บันเทิงไทย..ไร้ค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

ละคร น้ำเน่า ตบตี แย่งผู้ชาย แย่งสมบัติ คือสูตร สำเร็จ ของละครประเทศไทย......จะมีสักกี่ประเทศ ที่ปลูกฝังคนในประเทศ ด้วยวิธีการนี้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

โรฮิงญา

ความเจ็บปวดและความทุกข์สาหัส ที่เราเพื่อนร่วมโลกมองข้ามและละเลย

View All
คุณคิดอย่างไรกับเครื่องหมายฮาลาลในผลิตภัณพ์อาหาร
สินค้าที่มุสลิมบริโภคได้
8 คน
สินค้าส่งออกไปสู่แถบอาหรับ
0 คน
สินค้าที่ได้รับการตรวจสอบตามหลักการศาสนาอนุมัติ
13 คน
สินค้าที่ต้องมีเพื่อให้เป็นสากล
2 คน
สินค้าบังคับให้มีเครื่องหมายฮาลาล
0 คน
ยังมีข้อข้องใจกับเครื่องหมายฮาลาล
0 คน
ไม่สนใจว่าจะมีหรือไม่มี
2 คน
สินค้าที่มุสลิมผลิต
3 คน

  โหวต 28 คน