• pimthipat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pimthika@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 284
  • จำนวนผู้ชม : 572309
  • ส่ง msg :
  • โหวต 134 คน
Pimthipat
IT'S JUST A MOMENT TO MYSELF
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2554
Posted by pimthipat , ผู้อ่าน : 9850 , 12:44:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน musachiza โหวตเรื่องนี้


คุฏบะฮฺวันศุกร์

ประจำศุกร์ที่ 25 มี.ค. 54

เรื่อง “สัญญาณวันสิ้นโลกที่ไม่ต้องรอคอย”

โดยอ.มุรีด ทิมะเสน

 

 พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่าน ผมขอสั่งเสียแก่ตัวของผมเอง และพี่น้องทุกท่านว่า จงยำเกรงต่อพระองค์อัลลอฮฺ (ซุบฮานะฮูว่าตะอาลา) เถิด เพราะการยำเกรงต่อพระองค์อัลลอฮฺนั้น จะทำให้เราประสบความสำเร็จทั้งในโลกนี้และโลกหน้า

 พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่าน หลังจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิ และแผ่นดินไหวเล่าสุดที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 54 ที่ผ่านมา ผู้คนเสียชีวิต และสูญหายนับหมื่นคน ถือว่าเป็นถล่มของสึนามิ และแผ่นดินไหวแรงที่สุดเท่าที่มีเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น  เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสูญเสียทั้งทรัพย์สิน และชีวิตเหลือจะคณานับ เราในฐานะที่เป็นมุสลิม เรามองเหตุการณ์ดังกล่าว เราได้สำนึก หรือทบทวนอะไรกับเหตุการณ์ข้างต้นบ้าง บางคนก็นึกสงสาร, บางคนก็เสียใจ บางคนก็รำพึงว่าอย่าให้ได้เกิดกับประเทศของฉัน หรือบ้านของฉัน นานาทัศนะที่จะนึกคิดกัน

 ทว่า สิ่งหนึ่งที่มุสลิมจะต้องตระหนักและใคร่ครวญคือ การรำลึกถึงสัญญาณของพระองค์อัลลอฮฺ ที่แสดงให้บ่าวของพระองค์ได้ตระหนักถึงวันซึ่งยิ่งใหญ่กว่าแผ่นดินไหว และคลื่นสึนามิถล่มไม่รู้กี่ร้อยกี่พันเท่า นั่นคือ วันสิ้นโลก วันซึ่งโลกจะต้องสูญสลายไปในพริบตา วันซึ่งไม่ใครสามารถจะยับยั้งไม่ให้เกิดไม่ได้  นั่นแหละคือสิ่งที่มุสลิมทุกคนจะต้อง...สังวรให้มากๆ ถึงแม้ว่าขณะนี้ยังไม่เกิดวันสิ้นโลกก็ตาม แต่มุสลิมทุกคนเชื่อว่า วันสิ้นโลกนั้นจะต้องเกิดขึ้นจริง แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่? เดือนไหน? ปีที่เท่าไหร่? นั้น นั่นย่อมอยู่ในความรอบรู้ของพระองค์อัลลอฮฺเพียงผู้เดียวเท่านั้น แม้แต่ท่านนบีมุหัมมัดเองยังไม่รู้เลยว่าวันสิ้นโลกนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่? พระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสไว้ว่า

 

(يَسْأَلُكَ النَّاسُ عَنِ السَّاعَةِ قُلْ إِنَّمَا عِلْمُهَا عِنْدَ اللَّهِ وَمَا يُدْرِيكَ لَعَلَّ السَّاعَةَ تَكُونُ قَرِيبًا)

 

“ผู้คนจะถามเจ้า (มุหัมมัด) เกี่ยวกับวันสิ้นโลก เจ้าจงตอบว่า แท้จริงความรู้เกี่ยวกับวันสิ้นโลก ณ ที่พระองค์อัลลอฮฺเท่านั้น (ที่รู้) และอะไรเล่าจะทำให้เจ้ารู้ได้ บางทีวันสิ้นโลกจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้“ [1]

เมื่อวันสิ้นโลก เราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หน้าที่ของเราก็ต้องรีบเร่งทำความดี หรือพยายามทำความดีไว้กับตัวอยู่ตลอดเวลา ครั้นวันสิ้นโลกมาเมื่อไหร่? เราก็ไม่ต้องตระหนก เพราะเราทำความดีไว้ตลอดเวลา ยิ่งช่วงท้ายของอายะฮฺด้วยแล้ว ทำให้เราต้องตระหนักยิ่งขึ้น เพราะพระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสว่า วันสิ้นโลกนั้นเกือบถึงแล้ว หรือใกล้แล้วนั่นเอง อีกทั้งท่านนบียังกล่าวยืนยันไว้อีกต่างหาก  ท่านอนัสเล่าว่า

 

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ -صلى الله عليه وسلم- « بُعِثْتُ أَنَا وَالسَّاعَةُ كَهَاتَيْنِ » قَالَ وَضَمَّ السَّبَّابَةَ وَالْوُسْطَى

 

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า “ฉันถูกส่งมาพร้อมกับวันสิ้นโลก (ใกล้) แบบนี้, ท่านรสูลกล่าวพร้อมกับชูนิ้วชี้กับนิ้วกลางชิดกัน” [2]

อนึ่ง แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าวันสิ้นโลกจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ตาม แต่ที่แน่ๆ เรารู้เพียงว่าวันสิ้นโลกจะขึ้นในวันศุกร์ ส่วนศุกร์ที่เท่าไหร่? เดือนไหน? ปีไหน?นั้น พระองค์อัลลอฮฺทรงรู้ดียิ่ง ส่วนที่เรารู้ว่าวันสิ้นโลกเกิดขึ้นในวันศุกร์ ก็เพราะท่านรสูลระบุเอาไว้ ซึ่งท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺเล่า ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า

 

« خَيْرُ يَوْمٍ طَلَعَتْ عَلَيْهِ الشَّمْسُ يَوْمُ الْجُمُعَةِ فِيهِ خُلِقَ آدَمُ وَفِيهِ أُدْخِلَ الْجَنَّةَ وَفِيهِ أُخْرِجَ مِنْهَا وَلاَ تَقُومُ السَّاعَةُ إِلاَّ فِى يَوْمِ الْجُمُعَةِ »

 

“วันซึ่งดวงอาทิตย์พ้นขอบฟ้าที่ดีที่สุดคือ วันศุกร์ (เพราะ) ในวันศุกร์นั้นนบีอาดัมถูกสร้าง, วันศุกร์นบีอาดัมได้เข้าสวรรค์, วันศุกร์นบีอาดัมออกจากสรรค์ และวันสิ้นโลกจะยังไม่เกิดขึ้น ยกเว้นจะเป็นวันศุกร์เท่านั้น” [3]

เมื่อพี่น้องผู้ศรัทธาทราบแล้วว่า วันสิ้นโลกต้องเกิดขึ้นจริง และจะเกิดขึ้นในวันศุกร์ แต่จะเกิดเมื่อไหร่นั้น พระองค์อัลลอฮฺทรงรู้เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ท่านนบีมุหัมมัดได้ชี้แจงถึงเครื่องหมาย และสัญญาณซึ่งหากเกิดสัญญาณ หรือเครื่องหมายดังกล่าวแล้ว แน่นอนวันสิ้นโลกย่อมเกิดขึ้นในไม่ช้า ซึ่งท่านรสูลบอกสัญญาณวันสิ้นโลกไว้สองช่วง คือช่วงแรก (สัญญาณวันสิ้นโลกเล็ก) และช่วงสอง (สัญญาณวันสิ้นโลกใหญ่) แต่คุฏบะฮฺในวันศุกร์นี้จะพูดถึงสัญญาณวันสิ้นโลกในช่วงแรก หรือสัญญาณวันสิ้นโลกเล็กเท่านั้น อีกทั้งด้วยกับเวลาที่จำกัดของคุฏบะฮฺ จึงขอหยิบยกมาเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น อินชาอัลลอฮฺ หากมีโอกาสก็จะทยอยหยิบยกมาให้ฟังในครั้งต่อๆ ไป

สัญญาณวันสิ้นโลกในช่วงแรก (สัญญาณเล็ก) ที่จะนำเสนอในศุกร์นี้ก็คือ

1. ฝนตกตามปกติ แต่พืชผักต้นไม้ไม่งอกเงยขึ้น

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า

 

« لاَ تَقُومُ السَّاعَةُ حَتَّى يُمْطَرَ النَّاسُ مَطَراً عَامًّا وَلاَ تَنْبُتَ الأَرْضُ شَيْئاً »

 

“วันสิ้นโลกจะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่าฝนตกมายังผู้คนหนึ่งปี และพื้นดินไม่งอกเงยสิ่งใดออกมา” [4]

 

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า

 

« لَيْسَتِ السَّنَةُ بِأَنْ لاَ تُمْطَرُوا وَلَكِنِ السَّنَةُ أَنْ تُمْطَرُوا وَتُمْطَرُوا وَلاَ تُنْبِتُ الأَرْضُ شَيْئًا »

 

“ความแห้งแล้งมิได้หมายความว่าฝนไม่ตกยังพวกท่าน ทว่าความแห้งแล้งหมายถึงฝนตก และฝนตกยังพวกท่าน แต่ไม่มีสิ่งใดงอกเงยออกมาจากพื้นดิน” [5]

 พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่าน โปรดสังเกตเถิดว่า การที่ฝนตกลงมาในแต่ละครั้ง เป็นสาเหตุทำให้พืชผักผลไม้สมบูรณ์ แต่ช่วงใกล้ๆ วันสิ้นโลก ฝนตกตามปกติไม่ใช่ว่าไม่ตก แต่ทว่าพืชผักต้นไม้ไม่งอกเงยออกขึ้นมา

 พี่น้องลองพิจารณาดูเถิด ในปัจจุบันนี้ฝนตกลงมาก็มากมาย บางจังหวัดถึงกับเกิดน้ำท่วม บางจังหวัดน้ำท่วมเกือบเดือน แสดงว่าฝนตกตามปกติ แต่ยิ่งฝนตก กลับไม่พบว่ามีต้นไม้เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์ ต้นไม้ใบหญ้ามีแต่จะลดลง บางท้องที่ถึงกับแห้งแล้ง เพราะไม่มีต้นไม้ ยิ่งเข้าฤดูร้อน อากาศก็ร้อนจัดมากกว่าในอดีต ต้นไม้ให้ร่มเงาก็น้อย พืชผักก็ราคาแพงขึ้น เพราะหายากขึ้น  นี่แหละคือเครื่องหมายหนึ่งของวันสิ้นโลก

 อนึ่ง ท่านนบีระบุว่า ความแห้งแล้งที่แท้จริงไม่ใช่ว่า พื้นดินแห้งแล้ง เพราะไม่มีฝนตก เปล่าเลยครับพี่น้อง แต่ความหมายของคำว่า “แห้งแล้ง” ในทัศนะอิสลามหมายถึง สถานที่นั้นมีฝนตก (ตามปกติ) แต่ต้นไม้,พืชไร่ไม่งอยเงยขึ้นมาต่างหากล่ะครับ

 

 สัญญาณต่อมาคือ

 2. ผู้คนจะเสียชีวิตอย่างกะทันหัน (อย่างฉับพลัน)

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า

 

إِنَّ مِنْ أَمَارَاتِ السَاعَةِ....أَنْ يَظْهَرَ مَوْتُ الفَجْأَةِ

 

“แท้จริงส่วนหนึ่งของเครื่องหมายวันสิ้นโลกคือ...การเสียชีวิตแบบกะทันหันจะปรากฏ (มาก) ขึ้น” [6]

 พี่น้องครับ...ในยุคปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่เสียชีวิตแบบกะทันหันเป็นจำนวนมาก บางคนร่างกายแข็งแรง อยู่ดีๆ เขาก็เสียชีวิต, บางคนเข้าโรงพยาบาลได้ไม่มีกี่วัน ก็เสียชีวิตซะแล้ว, บางคนพูดคุยกับเขาอยู่เมื่อวาน วันนี้ถูกรถชนเสียชีวิตซะล่ะ

 บางประเทศระบบการเมืองในประเทศไม่ค่อยมั่นคง มีการประท้วงกันมากและบ่อยขึ้น เจ้าหน้าที่บ้านเมืองสลายม็อบด้วยความรุนแรง ผลสุดท้ายผู้ประท้วงตายกันเป็นเบือ เรียกว่าตายกันอย่างฉับพลัน ตายแบบกะทันหัน บางครั้งมีแผ่นดินไหว, คลื่นสึนามิ ผู้คนนอนอยู่ในบ้านก็เสียชีวิตแบบกระทันหัน พูดง่ายๆ ว่า ไม่รู้ว่าเค้ารู้ตัวหรือยังว่าตัวเค้าเองเสียชีวิตไปแล้ว ทำนองนี้เป็นต้น

ยิ่งในปัจจุบันเป็นยุคแห่งการแข่งขันแสวงหาวัตถุ ทุกคนเลยใช้ชีวิตแบบรีบเร่ง จิตใจจึงไม่ค่อยสงบ ลืมเรื่องการทำอิบาดะฮฺ ลืมการเตาบะฮฺตัวต่ออัลลอฮฺ ฉะนั้นยิ่งมารู้หะดีษข้างต้น ยิ่งต้องทำให้เรานึกถึงความตายให้มากขึ้น เพราะไม่รู้จะมาถึงเราเมื่อไหร่? เมื่อไม่รู้ว่ามาถึงเมื่อไหร่ ฉะนั้นถึงเวลาที่เราจะต้องรีบเตาบะฮฺตัวต่ออัลลอฮฺ หวนกลับมาเป็นบ่าวที่ดีของอัลลอฮฺตั้งแต่เดี๋ยวนี้

 

สัญญาณต่อมาคือ

3. ผู้คนจะฆ่ากันมากขึ้น

 ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า

 

« لاَ تَقُومُ السَّاعَةُ حَتَّى يَكْثُرَ الْهَرْجُ ». قَالُوا وَمَا الْهَرْجُ يَا رَسُولَ اللَّهِ قَالَ « الْقَتْلُ الْقَتْلُ »

 

“วันสิ้นโลกจะยังไม่เกิดขึ้น จนกว่า อัลฮัรฺญุ จะมีเป็นจำนวนมาก, บรรดาเศาะหะบะฮฺถามว่า อะไรคืออัลฮัรฺญุล่ะครับท่านรสูลของอัลลอฮฺ, ท่านรสูลตอบว่า การฆ่า และการฆ่า” [7]

พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่านครับ ทุกเช้าเวลาเราตื่นขึ้นมาอ่านหนังสือพิมพ์ ข่าวยอดฮิตและเกิดขึ้นทุกวันคือ ข่าวการฆ่ากันตาย สาเหตุของการฆ่าก็หลากหลาย อาทิเช่น สาเหตุชู้สาว, ขัดผลประโยชน์, อยู่กันคนละแก๊ง, สกัดดาวรุ่ง, ขัดแย้งทางการเมือง ฯลฯ สรุปว่า มีฆ่ากันทุกวัน วันหนึ่งๆ ก็หลายราย ตายกันเป็นว่าเล่น

ยิ่งในปัจจุบันมีปัญหาทางด้านผู้ปกครอง กับผู้ถูกปกครอง การฆ่าก็ยิ่งมากขึ้น ล่าสุดประเทศอียิปต์ฝ่ายปกครองก็ยิง และทำร้ายผู้ประท้วงจนถึงขั้นเสียชีวิตก็หลายราย สุดท้ายผู้ปกครองประเทศก็ยอมลาออก และยังมาเกิดที่ประเทศลิเบียอีก ฝ่ายรัฐบาลก็ประกาศกร้าวว่าจะยิงผู้ประท้วงจนกระทั่งเหลือกระสุนเม็ดสุดท้าย ผู้คนในประเทศลิเบียก็ตายกันเป็นเบือเช่นกัน คนตายก็เป็นมุสลิม คนยิงก็เป็นมุสลิม และขณะนี้ก็ยังลามไปประเทศอาหรับอื่นๆ อีก ซึ่งท่านนบีบอกไว้ล่วงหน้าแล้วว่า การฆ่ากันจะแพร่สะพัดมากขึ้น จนบางครั้งคนฆ่ายังไม่รู้เลยว่า “ทำไมจึงฆ่าเขา” ส่วนคนที่ถูกฆ่าก็ยังไม่รู้เลยว่า “ทำไมเราถึงถูกฆ่า” ซึ่งท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวไว้ว่า

 

« وَالَّذِى نَفْسِى بِيَدِهِ لاَ تَذْهَبُ الدُّنْيَا حَتَّى يَأْتِىَ عَلَى النَّاسِ يَوْمٌ لاَ يَدْرِى الْقَاتِلُ فِيمَ قَتَلَ وَلاَ الْمَقْتُولُ فِيمَ قُتِلَ »

 

“ขอสาบานผู้ซึ่งชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์, ดุนยาจะไม่สูญสลายจนกว่า ผู้คนจะประสบกับช่วงหนึ่ง โดยผู้ฆ่ายังไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงฆ่า? และผู้ถูกฆ่าก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาจึงถูกฆ่า” [8]

พี่น้องผู้ศรัทธาเห็นหรือยังว่า อิสลามของเราสมจริงเสมอ ทุกสิ่งที่ท่านนบีได้กล่าวไว้ถึงสัญญาณ(เล็ก) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดวันสิ้นโลกนั้น เกิดขึ้นจริง ยิ่งโลกเดินทางสู่อนาคตมากเท่าใด สัญญาณวันสิ้นโลกก็บ่งชี้ถึงความชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น

 

สัญญาณต่อมา คือ

4.  แผ่นดินจะไหวเป็นจำนวนมาก

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า

 

« لاَ تَقُومُ السَّاعَةُ حَتَّى يُقْبَضَ الْعِلْمُ ، وَتَكْثُرَ الزَّلاَزِلُ»

 

“วันสิ้นโลกจะยังไม่เกิดขึ้น จนกว่าความรู้จะถูกเก็บ และแผ่นดินจะไหวเป็นจำนวนมาก” [9]

 พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่านครับ เรื่องแผ่นดินไหว ผมเองคงไม่ต้องพูดอะไรมาก เหตุการณ์แผ่นดินไหวเล่าสุดที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยความรุนแรง 9.0 ริกเตอร์ ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ การเกิดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น และรุนแรงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก

 จากนั้นก็เกิดแผ่นดินไหวอีกหลายครั้งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศนิวซีแลนด์ ในวันที่ 22 ก.พ. 54 วัดได้ 7.0 ริกเตอร์ เป็นความรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่เคยเกินขึ้นกับประเทศนิวซีแลนด์ และก่อนหน้านิวซีแลนด์ก็มีอีกหลายต่อหลายประเทศที่ประสบกับแผ่นดินไหว

 พี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่านครับ เมื่อได้ศึกษาอิสลาม และพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา เราจะพบว่า สิ่งที่อิสลามสอนนั้นสูงส่งและโดดเด่น และยิ่งศึกษาอิสลามมากเท่าใด เรายิ่งต้องทบทวนตัวของเรามากขึ้นเท่านั้น เพราะตัวเราเองต้องกลับไปหาพระองค์อัลลอฮฺ  โดยกลับไปพร้อมกับอะมัล (การงาน) ของเรา หากเราไม่เตรียมเสบียงความดีตั้งแต่บัดนี้ เราจะไปเตรียมเสบียงกันเมื่อไหร่? เพราะความตายก็ไม่เคยบอกเราล่วงหน้า อีกทั้งหากเรายังไม่ตาย วันสิ้นโลกอาจจะเกิดขึ้นก่อน เราก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่อีกเช่นกัน ฉะนั้นวันนี้ต้องเร่งรีบทำความดี สิ่งใดที่พระองค์ทรงสั่งใช้ ก็ให้เราทำ แต่ถ้าสิ่งใดที่พระองค์อัลลอฮฺทรงห้าม เราก็ละทิ้งโดยเด็ดขาด เพราะในวันกิยามะฮฺ วันแห่งการฟื้นคืนชีพนั้น ความดีเพียงนิดเดียว เราจะได้เห็นมัน ส่วนความชั่วของเราเพียงนิดเดียวจะได้เห็นมันเช่นเดียวกัน ดั่งที่พระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสไว้ว่า

 

(فَمَنْ يَعْمَلْ مِثْقَالَ ذَرَّةٍ خَيْرًا يَرَهُ وَمَنْ يَعْمَلْ مِثْقَالَ ذَرَّةٍ شَرًّا يَرَهُ )

 

 “ดังนั้นบุคคลใดกระทำความดีหนักเท่าละอองธุลี เขาจะได้เห็นมัน (ในวันกิยามะฮฺ) และบุคคลใดกระทำความชั่วหนักเท่าละอองธุลี เขาก็จะได้เห็นมัน (ในวันกิยามะฮฺ) เช่นกัน” [10]

 أَقُوْلُ قَوْلِيْ هَذَا وَاسْتَغْفِرُ اللهَ العَظِيْمَ لِيْ وَلَكُمْ وَلِسَائِرِ المُسْلِمِيْنَ

مِنْ كُلِّ ذَنْبٍ فَاسْتَغْفِرُوْهُ إِنَّهُ هُوَ الغَفُوْرُ الرَّحِيْمِ


[1] สูเราะฮฺอัลอะหฺซาบ อายะฮฺที่ 63

[2]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 7597

[3]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 2014

[4]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยอะหฺมัด หะดีษที่ 12764

[5]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 7475

[6]  หะดีษหะสัน, บันทึกโดยฏ็อบรอนีย์

[7]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 7439

[8]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 4788

[9]  หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยบุคอรีย์ หะดีษที่ 1036

[10]  สูเราะฮฺอัซซัลซะลาะฮฺ อายะฮฺที่ 7-8
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณกับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pimthipat วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

ความคิดเห็นที่ 1
น้องจ๋า วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 13.06 น.

ขอบคุณที่เข้ามาทักทายและอ่านเอนทรี่ค่ะ คุณน้องจ๋า


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

สวัสดีค่ะพี่พิม ถ้าถึงเวลาจะตาย ก็ต้องตายนะคะ
ไม่ได้ตายคนเดียว มีเพื่อนตายเยอะ อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

โรฮิงญา

ความเจ็บปวดและความทุกข์สาหัส ที่เราเพื่อนร่วมโลกมองข้ามและละเลย

View All
คุณคิดอย่างไรกับเครื่องหมายฮาลาลในผลิตภัณพ์อาหาร
สินค้าที่มุสลิมบริโภคได้
8 คน
สินค้าส่งออกไปสู่แถบอาหรับ
0 คน
สินค้าที่ได้รับการตรวจสอบตามหลักการศาสนาอนุมัติ
13 คน
สินค้าที่ต้องมีเพื่อให้เป็นสากล
2 คน
สินค้าบังคับให้มีเครื่องหมายฮาลาล
0 คน
ยังมีข้อข้องใจกับเครื่องหมายฮาลาล
0 คน
ไม่สนใจว่าจะมีหรือไม่มี
2 คน
สินค้าที่มุสลิมผลิต
3 คน

  โหวต 28 คน