• piti31
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : piti31@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 56145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
อาจารย์ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม
หลังจากเรียนจบปริญญาเอกจาก University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย ด้วยทุนรัฐบาลไทย เมื่อกลับมาเมืองไทยเพื่อรับใช้ชาติในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัย ดร.ปิติ ได้มีโอกาสบวชเรียนกับท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/piti31
วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by piti31 , ผู้อ่าน : 1482 , 09:50:28 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของวาณิชธนกิจ (Investment Bank) ในสหรัฐก็คือ ต่อไปคงจะไม่มีอีกแล้ว เนื่องจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทั้ง Goldman Sachs และ Morgan Stanley ขออนุญาตต่อธนาคารกลางสหรัฐ (FED: Federal Reserve) เพื่อขอเปลี่ยนแนวทางการดำเนินธุรกิจจาก Investment Bank ไปเป็น Bank Holding Company หรือเป็นบริษัทที่มีธนาคารพาณิชย์เป็นของตนเองมากกว่า 1 แห่ง (มากกว่า 1 ธนาคาร) ซึ่งแน่นอนว่าปริมาณและประเภทธุรกรรมของ Bank Holding Company ย่อมมีน้อยกว่าสถาบันการเงินที่เรียกว่า Universal Bank (ธนาคารที่ทำธุรกรรมทั้ง ธนาคารพาณิชย์ (Commercial Bank) และ วาณิชธนกิจ (Investment Bank) เช่น  Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank, HSBC, JP Morgan Chase, และ UBS AG

                เรากลับมาต่อในเรื่องผลกระทบจากวิกฤตการเงินในสหรัฐที่มีต่อประเทศไทยกันต่อครับ สำหรับในระดับจุลภาค ในระดับครัวเรือนนั้นปัญหาที่หลายๆ ท่านกำลังคิดไม่ตกในขณะนี้ก็คือ เรื่อง AIG และผลกระทบที่มีต่อ AIA แม้ว่า ธนาคารกลางของสหรัฐหรือ FED จะเข้ามาช่วยอุ้ม AIG โดยการให้เงินกู้เป็นจำนวน 85,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อต่อชีวิต AIG แล้วก็ตาม โดยเงินจำนวนนี้ ครึ่งหนึ่งมาจากการขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเอาเงินจากนักลงทุนทั่วโลกมาอุ้ม แต่อีกครึ่งหนึ่งก็มาจากผู้เสียภาษีชาวอเมริกัน ดังนั้น FED จึงมีเงื่อนไขต้องเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน AIG จำนวน 79.9% และเงินจำนวน 85,000 ล้านดอลลาร์บวกกับดอกเบี้ยอีกประมาณ 11.4% (LIBOR + 8.5%) ซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากนี้ AIG มีภาระที่จะต้องใช้คืนภายใน 2 ปี ซึ่งเมื่อดูเงื่อนไขเช่นนี้แล้ว นักการเงินส่วนใหญ่ก็ยอมรับว่าในช่วงต่อไปจากนี้ AIG คงเจ๋งแน่นอน เพราะคงจะหาเงินมาใช้คืนไม่ได้ คำถามคือ เมื่อเป็นเงื่อนไขที่ทำไม่ได้ แล้ว FED เข้ามาช่วยแบบนี้ทำไม

                คำตอบคือ หนึ่ง ในระยะสั้นทันทีทันใดนี้ FED หวังผลเพื่อไม่ให้เกิดความแตกตื่นในระบบการเงินสหรัฐ ซึ่งจะฉุดให้ผลเสียหายที่เกิดขึ้นลุกลามไปยังสถาบันการเงินอื่นๆ และ สอง เพื่อจำกัดวงให้ความเสียหายไม่ลุกลามไปสู่ภาคเศรษฐกิจการผลิตแท้จริง (Real Sector) ส่วนในระยะกลางต่อจากนี้ไปก็เพื่อให้ มีเวลาในการที่ AIG จะสามารถมาคัดเลือกกิจการที่ดีๆ ธุรกิจที่ดีๆ เช่น ประกันชีวิต AIA ธุรกิจเช่าซื้อเครื่องบิน ออกจากธุรกิจสถาบันการเงินที่มีปัญหาโดยเฉพาะจากการลงทุนในตลาดตราสารอนุพันธ์ แล้วเมื่อถึงเวลาก็ปล่อยให้ธุรกิจที่แย่ๆ พวกนี้ล้มไป เอาส่วนที่ดีมาชำระบัญชี แล้วก็เหลือแต่ธุรกิจที่ดีๆ ที่จะดำเนินการต่อไปได้ในระยะยาว

                เมื่อเป็นเช่นนี้ แน่นอนว่าในระยะ 6 เดือนถึง 1 ปีครึ่งนี้ การคัดแยกธุรกิจดีออกจากธุรกิตที่เสียต้องเกิดขึ้น และเมื่อมีการชำระบัญชีใช้หนี้ใช้สินกัน ธุรกิจที่ยังดีอยู่แต่อยู่ในเครือเดียวกัน เช่น AIA ก็คงต้องเอากำไรบางส่วน เอาเงินบางส่วนไปร่วมใช้ชำระบัญชีด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้เอาประกันของ AIA ในไทยก็คงจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าบริษัทที่สหรัฐซึ่งเป็นตัวแม่ต้องการเงิน บริษัทลูกเช่น AIA ที่ฮ่องกงก็ต้องส่งเงินไปให้ และอาจจะส่งผลต่อบริษัทหลาน นั่นคือ AIA ในประเทศไทยที่ต้องส่งเงินไปช่วยตัวแม่ด้วยเช่นกัน เหตุการณ์เหล่านี้คงเกิดขึ้นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นในช่วง 6-18 เดือนข้างหน้า AIA ในไทยก็คงมีปัญหาสภาพคล่อง หรือเงินสดในมือที่ลดลงอย่างแน่นอน แต่เมื่อเวลาผ่านไป การคัดแยกธุรกิจดี-เสียผ่านพ้นไปแล้ว การชำระบัญชี ล้างหนี้ ถ่ายพยาธิ จบลงแล้ว ธุรกิจดีๆ เช่น AIA ก็คงจะเดินหน้าต่อไปได้อย่างแข็งแกร่งเพราะหมดภาระ ไม่ต้องไปอุ้มส่วนเสียๆ ใน AIG อีกต่อไป คำถามคือ แล้วผู้ที่ทำประกันกับ AIA ในไทยจะต้องทำอย่างไร

                ถ้าท่านเป็นผู้ที่จ่ายเบี้ยประกันมาอย่างสม่ำเสมอเป็นปีที่ 15 เป็นปีที่ 18 เป็นท้ายๆ กำลังจะครบกำหนด กำลังจะได้สตางค์ก้อนใหญ่ออกมาใช้แล้ว (กำลังจะถึง Maturity Date) สิ่งที่ท่านควรทำคือ โทรศัพท์ไปหาคนที่ขายประกันให้ท่าน ให้เขาเอาตารางเวณคืนมาให้ท่านดูว่า ถ้าจะเอาเงินสดออกมาเลยในตอนนี้ ท่านจะได้เงินคืนเท่าใด ถ้าท่านพอใจ ก็ถามคนขายประกันว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วก็เดินจูงมือกันไปเอาเงินสดออกมาเลย เพื่อความสบายใจ

                แต่ถ้าท่านเป็นคนที่พึ่งจะเริ่มต้นทำประกัน พึ่งจะจ่ายเบี้ยประกันไป 4-5 งวด ไปเวณคืนตอนนี้ ก็ได้เงินไม่คุ้มครับ เกือบจะไม่ได้อะไรเลยด้วยซ้ำ สิ่งที่ท่านควรทำคือ ส่งเบี้ยประกันต่อไป เป็นลูกค้าที่ดีต่อไป จนในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ตอนนั้น AIA ก็ไม่มีปัญหาอะไรแล้วครับ คงจะได้เงินครบถ้วนตามกรรมธรรม์ที่ท่านเคยคุยกันไว้ ไม่ต้องกังวล

                ถ้าท่านเป็นคนขาย AIA ตอนนี้สิ่งที่ท่านควรทำคือ อย่าไปคอยอธิบายลูกค้าเลยครับว่า บริษัทมีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง มีเงินกองทุนสูงกว่ามาตรฐานเป็นพันๆ เท่า ไม่มีใครฟังหรอกครับ เพราะตอนที่คุณไปขายประกันให้ลูกค้า คุณก็เคยพูดแต่ว่า AIA เป็นบริษัทลูกของ AIG บริษัทประกันที่ใหญ่ที่สุด และมีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งที่สุดในโลก “ขอโทษครับตัวแม่ยังตาย แล้วตัวลูกจะไปเหลืออะไร” ลูกค้าสนใจแค่จะได้เงินของตนคืนหรือไม่เท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่ท่านควรทำคือ อธิบายสิ่งที่ผมเขียนไว้ในบทความต่างๆ ที่ผ่านมาให้ลูกค้าฟังว่าเหตุการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร ต่อไปจะเป็นอย่างไร ต่อไป AIA จะเหลือแต่ธุรกิจดีๆ แล้ว ตอนนี้อาจกระท่อนกระแท่นนิดหน่อย แต่ต่อไป ดีกับดีแน่นอน แต่ถ้าลูกค้ากลัว เดินจูงมือลูกค้าไปขอเงินคืนเลยครับ แสดงให้ลูกค้าเห็นความจริงใจของคุณ ซื้อใจได้มากกว่าเยอะครับ ตัวบริษัท AIA ก็เช่นเดียวกันอย่ามัวอธิบายครับ เชิญลูกค้าไปที่บริษัทเลย แล้วเอาเงินสดกองใส่ห้องไว้เป็นห้องๆ เลยครับ ให้ลูกค้าเห็นว่ายังมีเงินอีกมาก กองเป็นภูเขาเงินสด เหมือนกับที่ธนาคารกรุงเทพเคยทำในช่วงวิกฤต ซื้อใจและแสดงให้ทุกคนเห็นเลยว่าตอนนี้บริษัทยังมีสภาพคล่องอีกมาก ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องตื่นตระหนก ลูกค้าเห็นก็เบาใจครับ อย่าให้พนักงานไปคอยอธิบายในสิ่งที่ลูกค้าไม่เข้าใจครับ (พนักงานเองยังไม่เข้าใจเลยด้วยซ้ำ)

                เขียนมาตั้งยาวแล้วก็ยังไม่ได้บอกเสียทีว่าพายุที่ตั้งเค้าคืออะไร วิกฤตยังไม่จบอีกหรือ อะไรจะปะทุขึ้นมาอีก ปัญหาใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นคืออะไร ไว้ต่อในบทความหน้าครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

โรคทุนนิยมบวกความโลภครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมอเด่น วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moh-den
...D....dEn....N...


แล้วจะทำปรกันชีวิตกับบริษัทใหนดีเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]