• piti31
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : piti31@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 56160
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
อาจารย์ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม
หลังจากเรียนจบปริญญาเอกจาก University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย ด้วยทุนรัฐบาลไทย เมื่อกลับมาเมืองไทยเพื่อรับใช้ชาติในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัย ดร.ปิติ ได้มีโอกาสบวชเรียนกับท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/piti31
วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2551
Posted by piti31 , ผู้อ่าน : 1276 , 10:26:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงที่เกิดภาวะวิกฤตการเงินวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกา และวิกฤตก็กำลังลุกลามไปทั่วโลกเช่นในขณะนี้ ตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกก็อยู่ในภาวะตกต่ำ การลงทุนทางการเงินอื่นๆ ก็ดูมีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับเงินทุนคืน นักลงทุนทั่วโลกต่างก็ยอมรับว่าในขณะนี้ขอแค่ให้เงินต้นอยู่ในภาวะที่ปลอดภัย มีสภาพคล่องสูง อัตราผลตอบแทนต่ำ หรือไม่ได้รับผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ยเลย นักลงทุนก็พร้อมที่จะนำเงินไปลงทุน ยกตัวอย่างเช่น พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่เป็นระยะสั้น (T-bill, Treasury bill) ให้อัตราผลตอบแทนที่ระดับ 0% ก็ยังมีนักลงทุนพร้อมที่เข้าไปซื้อ

เมื่อเป็นเช่นนี้ “ทองคำ” ที่เป็นโลหะมีค่าที่คนทั้งโลกยอมรับคุณค่าในตัวของมันเอง จึงกลายเป็นทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจอย่างยิ่งในขณะนี้ ราคาทองคำแท่งในตลาดโลกที่เริ่มปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา แต่ในขณะนี้ราคาทองคำแท่งในตลาดโลก และในประเทศไทยปรับตัวสูงขึ้นทุกวัน คำถามที่สำคัญคือ แล้วถ้าเราจะลงทุนในทองคำ การลงทุนอย่างพอเพียง อย่างรู้เท่าทัน ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

ในประเทศไทย รัฐมนตรีคลัง และนักการเงินการธนาคารหลายคนก็ออกมาวิเคราะห์ว่า ตอนนี้หุ้นราคาลดลงมาก P/E Ratio = 1.5 หุ้นราคาถูกลงแล้ว ตลาดหลักทรัพย์และตลาดการเงิน ตลาดทุนไทยไม่ได้รับผลกระทบมากนักหรอกจากวิกฤตการเงินโลก ดังนั้นรีบเข้าไปลงทุนกันเถอะ คำถามคือแค่เพียงคำกล่าวเหล่านี้ บุคคลเท่าๆ ไปที่ไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ นักการเงินควรหรือไม่ที่จะเริ่มต้นลงทุน แล้วถ้าจะลงทุนโดยใช้ปัญญา โดยมีความเสี่ยงในระดับที่พอรับได้ ไม่เกินตัว โดยมีความรู้เท่าทัน ไม่ละโมบจนเกินไป เราจะต้องเริ่มต้นอย่างไร การลงทุนแบบเศรษฐกิจพอเพียงเป็นอย่างไร

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเวลาจะลงทุนแบบพอเพียงคือ ถ้าคิดจะเริ่มต้นลงทุน ต้องรับรู้ถึงฐานะทางการเงินที่แท้จริงของตนเองเสียก่อน ต้องกลับไปสำรวจเสียก่อนว่าตนเองมีเงินเก็บอยู่เท่าใด เพียงพอหรือไม่ มีหนี้สินอยู่มากน้อยแค่ไหน ในทางเศรษฐศาสตร์ John Maynard Keynes ปรมาจารย์ผู้ถือเป็นต้นคิดเศรษฐศาสตร์มหภาค วิเคราะห์ไว้ว่าคนเราจะมีความต้องการถือเงินไว้เพื่อประโยชน์ 3 อย่าง นั่นคือ ถือเงินเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน, ถือเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน, ถือเงินไว้เพื่อการทำกำไร คำถามคือการเก็บเงินที่มีสภาพคล่องสูงเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน และเพื่อใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ต้องถือเงินไว้มากน้อยเพียงใด นักการเงินตะวันตกที่เชี่ยวชาญทางการเงินส่วนบุคคล (Personal Finance) แนะนำว่า คุณควรมีเงินสำรองเป็นเงินสดเก็บไว้ อย่างน้อยเท่ากับรายจ่ายที่คุณสามารถใช้ได้อย่างสบายๆ ประมาณ 3 เดือน นั่นก็แปลว่าก่อนที่จะลงทุนเราควรสำรวจเสียก่อนว่าในแต่ละเดือนเราต้องมีรายจ่ายของตนเองและครอบครัวเท่ากับเท่าใด หลังจากนั้นเราก็ควรมีเงินสดเก็บไว้ในบ้านอย่างน้อยเท่ากับเงินจำนวนนี้คูณด้วย 3 หรือเตรียมไว้สำหรับ 3 เดือนในรูปของเงินสด ซึ่งแนวคิดนี้ก็สอดคล้องกับการเงินระหว่างประเทศครับ ที่ประเทศควรมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศอย่างน้อยเพียงพอเท่ากับมูลค่าการนำเข้าสินค้าประมาณ 3 เดือน

เมื่อเป็นตัวอย่าง ถ้าใน 1 เดือนคุณและครอบครัวมีรายจ่ายเพื่อการใช้ชีวิตทุกอย่างเท่ากับ 30,000 บาท นั่นก็เท่ากับว่าคุณควรจะมีเงินเก็บในรูปของเงินสดติดบ้านไว้ขั้นต่ำเท่ากับ 90,000 บาท อย่างที่คนเขาพูดกันครับ “ไม่มีความสุขไหน เทียบเท่าล้วงกระเป๋าแล้วเจอเงิน”

เมื่อเรารู้แล้วว่าเงินสดหรือสภาพคล่องในมือควรมีเท่าไร ต่อจากนี้เราก็มาดูว่าแล้วเราควรมีเงินฝากที่มีสภาพคล่องสูงรองลงมามากน้อยแค่ไหน นักการเงินหลายๆ ท่านแนะนำว่าควรมีเงินเก็บในรูปของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง เช่น สามารถถอนเงินผ่านบัตร ATM ได้ อีกก้อนหนึ่ง โดยจำนวนเงินที่ต้องเก็บไว้ควรมีเทียบเท่ากับรายจ่ายที่คุณต้องใช้ในช่วงระหว่าง 6 - 12 เดือน จากตัวอย่างของเรา ท่านก็ควรจะต้องมีเงินเก็บในบัญชีมีอย่างน้อย 180,000 – 3,600,000 บาท ให้อุ่นใจเก็บไว้ซัก 3,000,000 ก็ได้ครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าท่านกลับไปสำรวจแล้วพบว่าท่านมีหนี้สินค้างชำระอยู่ด้วย กรุณาไปล้างหนี้ก่อนนะครับ หลังจากเก็บเงินสดในมือเท่ากับ 3 เดือนของรายจ่ายแล้ว ยังมีเงินเหลืออยู่เท่าไหร่ เอาไปล้างหนี้เสียก่อนครับ โดยเฉพาะท่านที่มีหนี้สินนอกระบบ ต้องรีบล้างหนี้เลยครับ เห็นข่าววันสองวันที่ผ่านมาที่แม่-ลูกต้องจบชีวิตหนีหนี้แล้วเศร้านะครับ

ในช่วงภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ในอนาคตที่ยังไม่อาจทราบได้ว่าแหล่งรายได้ที่เคยสร้างกระแสเงินสดให้กับเราทุกๆ วัน ทุกๆ เดือนจะยังดำรงอยู่ต่อไปหรือไม่ การปลอดหนี้ถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งครับ อย่าประมาทนะครับบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ในสหรัฐที่มีสินทรัพย์เป็นหลายๆ แสนล้านดอลลาร์ยังเจ๋งมาแล้วเพราะหนี้ ทั้งๆ ที่บริษัทเหล่านี้มีนักการเงินระดับปริญญาเอก ระดับ CFA-3 มาบริหารดูแล ยังเจ๋ง แล้วคนทั่วๆ ไปอย่างเราๆ ท่านๆ อย่ามีหนี้น่าจะดีที่สุด ดังนั้นถ้ามีเงินสด ถ้ามีเงินเก็บเหลือจากที่บอกไปแล้วตอนต้น เอาไปล้างหนี้ก่อนเถอะครับ ถ้ายังไม่หมด ก็ต้องอย่าก่อหนี้เพิ่ม พยายามกินใช้ให้ลดลง ใช้หนี้ให้เพิ่มขึ้น ลดดอก-ลดต้นไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็หมดครับ

ล้างหนี้หมดเมื่อไหร่ เก็บเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์เป็นเงินสำรองเพียงพอแล้ว เมื่อนั้นล่ะครับ เงินที่เหลือคือเงินที่คุณพร้อมสำหรับการลงทุนแล้วครับ แต่สำหรับการลงทุน เงินอย่างเดียวไม่พอนะครับ ต้องมีความรู้ด้วย ดังนั้นในตอนต่อๆ ไปผมจะพยายามสรุปให้ฟังว่า ถ้าจะลงทุนในทองคำ หรือในตราสารทางการเงินอื่นๆ เราต้องรู้อะไรบ้าง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สักรินทร์ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CMU-BANCHUAN
รพสต.บ้านชวน

อยากลงสนามเหมือนกันครับแต่กลัวเจ็บเพราะอยู่วงนอก งบน้อย ไม่มีเวลาติดตาม ถ้าจะเล่นคงเล่นตัวที่มีพื้นฐานดี แต่ไม่รู้ว่า(จำเขามาเล่าครับ) แล้วที่ว่าพื้นฐานดีหมายความว่างัยครับ ตัวไหนน่าจะลงทุนที่สุดครับในภาวะแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Anocha-Library วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anocha-library

เข้ามาอ่านแล้วนะคะ รออ่านตอน 2 ค่ะ
มีข้อแนะนำมั้ยคะ ว่าภาวะที่อะไรก็แพงเงินเดือนก็น้อย แล้วยังพอที่จะ
"มีเงินสำรองเป็นเงินสดเก็บไว้ อย่างน้อยเท่ากับรายจ่ายที่คุณสามารถใช้ได้อย่างสบายๆ ประมาณ 3 เดือน" ได้...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]