• piti31
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : piti31@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 54552
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
อาจารย์ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม
หลังจากเรียนจบปริญญาเอกจาก University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย ด้วยทุนรัฐบาลไทย เมื่อกลับมาเมืองไทยเพื่อรับใช้ชาติในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัย ดร.ปิติ ได้มีโอกาสบวชเรียนกับท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/piti31
วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by piti31 , ผู้อ่าน : 1915 , 07:46:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คู่มือการอ่านหนังสือพิมพ์ธุรกิจ ตอนที่ 2

ทำไมนักเศรษฐศาสตร์จึงมักจะพยากรณ์เศรษฐกิจผิดพลาด

            หลายๆ ท่านคงเคยคิดในใจว่านักเศรษฐศาสตร์ที่ออกมาพยากรณ์เศรษฐกิจมักจะทำนายผิด พยากรณ์พลาด คาดการณ์เศรษฐกิจเหมือนหมอเดามากกว่าหมอดูด้วยซ้ำ เช่น ท่ามกลางวิกฤตการเงินโลกในปัจจุบัน เมื่อปลายปีที่แล้ว (2551) ก็มีนักเศรษฐศาสตร์นักการเงินหลายท่านออกมาบอกว่า เศรษฐกิจโลกถึงจุดตกต่ำที่สุดแล้ว ต่อไปก็จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น แต่แล้วเราก็ได้เห็นว่าในปีนี้ (2552) เศรษฐกิจสหรัฐและเศรษฐกิจโลกก็ยังคงฟุบตัวอยู่อย่างต่อเนื่อง  เมื่อ 1 – 2 เดือนที่แล้ว (มิถุนายน – กรกฎาคม 2552) ก็มีนักเศรษฐศาสตร์หลายท่านออกมาวิเคราะห์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มแสดงให้เห็นภาวะการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจแล้ว โดยพิจารณาจากข้อมูลตัวเลขการลงทุนซื้อเครื่องจักรของภาคอุตสาหกรรม ตัวเลขยอดขายบ้านในตลาดมือหนึ่งและมือสองที่ขยายตัว และตัวเลขคำสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรมที่เพิ่มสูงขึ้น แต่พอผ่านเข้ามาถึงเดือนปัจจุบัน (สิงหาคม 2552) เมื่อเห็นตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของผู้บริโภคสหรัฐ และตัวเลขอัตราการว่างงาน ก็กลับเป็นการตอกย้ำว่าวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐยังคงอยู่และยังไม่ผ่านพ้นไปได้ง่ายๆ ผมขออาสามาเล่าให้ฟังครับว่า ทำไมกูรูทางเศรษฐกิจเหล่านี้ถึงวิเคราะห์ข้อมูลทางเศรษฐกิจและพยากรณ์ผิดพลาดได้ขนาดนี้

            ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจาก โดยปกติแล้วนักเศรษฐศาสตร์จะคำนวณ วิเคราะห์ และพยากรณ์เหตุการณ์ต่างๆ อยู่บนหลักการของเหตุและผลหรือที่เรียกว่า Rational Expectations ดังนั้นแม้ว่าเราจะไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ 100% แต่นักเศรษฐศาสตร์ก็จะทำการคาดการณ์อย่างมีระบบและไม่ลำเอียงไปในทิศใดทิศหนึ่งอย่างมีอคติ โดยอาศัยข้อมูลที่มากที่สุดเท่าที่จะสามารถหาได้ในขณะนั้น (although the future is not fully predictable, agents' expectations are assumed not to be systematically biased and use all relevant information in forming expectations of economic variables.)

            ดังนั้นการพิจารณาตัวอย่างต่อไปนี้ก็จะทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าทำไมนักเศรษฐศาสตร์จึงมักจะพยากรณ์เศรษฐกิจผิดพลาด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าระยะทางจากกรุงเทพถึงเชียงใหม่เท่ากับ 800 กิโลเมตร ถ้านาย ก. ขับรถด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมงบนถนนที่มีคุณภาพดี ทัศนวิสัยเยี่ยม นักเศรษฐศาสตร์หรือใครก็ตามก็สามารถพยากรณ์ได้ว่าในอีก 10 ชั่วโมงข้างหน้านาย ก. จะสามารถขับรถไปถึงเชียงใหม่ได้ ซึ่งการพยากรณ์ลักษณะนี้ต้องถือว่าถูกต้องแม่นยำที่สุดแล้วเท่าที่ข้อมูลจะเอื้อให้สามารถคาดการณ์ได้

แต่หลังจากพยากรณ์ออกไปแล้ว ถ้าปัจจัยภายในเปลี่ยนไป เช่น นาย ก. ขับรถเร็วขึ้นเป็น 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง นาย ก. ก็เลยไปถึงเชียงใหม่ได้ภายใน 8 ชั่วโมง หรือถ้านาย ก. ใจร้อนอยากไปถึงเชียงใหม่ภายใน 4 ชั่วโมง เขาเลยกดคันเร่งไปที่ 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วแหกโค้ง เลยไม่เคยไปถึงเชียงใหม่เลยก็เป็นไปได้ หรือในทางตรงกันข้าม มีปัจจัยภายนอกมากระทบ เช่น เกิดฝนตกหนัก ทัศนวิสัยไม่ดี รถติด ขับรถที่ความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมงไม่ได้ ต้องขับที่ความเร็วเฉลี่ย 50 กิโลเมตร/ชั่วโมงและไปถึงเชียงใหม่ในอีก 16 ชั่วโมงต่อมา ดังนั้นเมื่อปัจจัยทั้งภายในและภายนอกของสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์พยากรณ์ไว้เปลี่ยนแปลงไป ความผิดพลาดของการคาดการณ์ย่อมเกิดขึ้นได้

ในระบบเศรษฐกิจ การคาดการณ์ยิ่งเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศโดยคาดการณ์อัตราการเปลี่ยนแปลงของ GDP (Gross Domestic Product มูลค่าผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ) ว่าปีหน้าเศรษฐกิจไทยจะโตขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่คาดการณ์ยากขึ้นไปอีก เพราะปัจจัยภายในคือมูลค่าการทำงานของคนในประเทศไทยทั้งประเทศ (ที่มีประชากร 66.32 ล้านคน และมีกำลังแรงงาน 37.7 ล้านคน) เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดและยังขึ้นกับจำนวนคนอีกมากมายในระบบเศรษฐกิจ และยังต้องคำนึงถึงปัจจัยภายนอก เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า เศรษฐกิจและนโยบายการลงทุนของประเทศผู้ลงทุน ฯลฯ ดังนั้นการคาดการณ์ในหัวข้อเหล่านี้จึงเป็นเรื่องที่มีพลวัตร (Dynamic) มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และทำให้การวิเคราะห์ คาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์เกิดความผิดพลาดได้เสมอ

นอกจากนั้นแล้ว ในบางครั้งเมื่อนักเศรษฐศาสตร์พยากรณ์และเตือนถึงปัญหาทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น แล้วทำให้เกิดการปรับตัว ไหวตัวทัน รีบแก้ต้นตอของปัญหาก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้น เพื่อลดปัจจัยที่จะทำให้เกิดปัญหานั้นลง ถ้าเป็นเช่นนี้ ปัญหาทางเศรษฐกิจที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ก็อาจจะไม่เคยเกิดขึ้นเลยก็เป็นไปได้ และในทางตรงกันข้าม การคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจก็อาจจะไม่เคยเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน เมื่อปัจจัยต่างๆ เปลี่ยนแปลงไป

แต่แน่นอน นักวิเคราะห์ หรือนักพยากรณ์เศรษฐกิจที่เก่งๆ ย่อมต้องคาดการณ์ถึงตัวแปรต่างๆ หรือปัจจัยต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปนี้อย่างรอบคอบและบรรจุสถานการณ์เหล่านี้เข้าไปไว้ในการวิเคราะห์หรือในการทำแบบจำลองทางเศรษฐกิจอย่างระมัดระวังเพื่อให้ผลการวิเคราะห์ของเขาถูกต้องใกล้เคียงโลกความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การคาดการณ์ถึงปัจจัยแวดล้อมที่ต่างกัน ก็ย่อมทำให้นักเศรษฐศาสตร์แต่ละท่านหรือแต่ละสำนักพยากรณ์เศรษฐกิจได้ผลออกมาแตกต่างกัน และตรงนี้คือจุดแตกต่างระหว่างนักเศรษฐศาสตร์ที่สามารถพยากรณ์เศรษฐกิจได้ย่างแม่นยำกับนักเศรษฐศาสตร์ทั่วๆ ไปที่อาจจะพยากรณ์โดยไม่คำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมอย่างรอบด้าน

แต่อย่างไรก็ตามข้อสรุปที่สำคัญที่สุดก็คือ การเลือกใช้ข่าวสารข้อมูลที่มีอยู่ เลือกใช้ให้ถูกตัว วิเคราะห์ให้ถูกต้อง จึงน่าจะเป็นหลักการที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ประเด็นต่างๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากที่สุด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
4BANK วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เนื่องจากเน้นตัวเลขมากไป

บางเหตุการณ์ ไม่สามารถอธิบายเป็นตัวเลขได้
เ่ช่น พายุ สึนามิ
แต่หลายท่านพยายาม พยากรณ์ให้ได้ สุดท้ายก็ผิดทุกปี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

อาจเป็นเพราะ เงิินมากาไม่เป็น

อุ้ย ๆ ผิด ๆ ไม่ใช่เรื่องการเมือง

โทษทีนะครับ อย่าถือสานะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ในสภาพปกติ ยังพยากรณ์ไม่ถูกเลย ไม่ต้องพูดถึงกรณีปั่นป่วน (Turbulence)ที่แม้แต่วิทยาศาสตร์เองยังพูดได้แค่ภาพรวมๆเท่านั้น
ปัจจุบันเป็นยุคของการเก็งกำไร การปั่น/ทุบเป็นรอบๆ ยิ่งทำให้ยากที่จะรู้ใจผู้ทรงอิทธิพลตลอดเวลาได้
แต่ต้องตำหนินักเศษศาสตร์ที่ต้องออกมาพยากรณ์ในทุกสถานการณ์ บางครั้งก็ต้องการประจบสอพลอ อย่างเช่น เศรษฐกิจ"ถึงจุดต่ำสุดแล้ว" ไม่ได้หมายความว่าจะฟื้นเป็นรูปตัวVทันที หรือจะลงต่ำกว่านี้ไม่ได้
ของไทยเราก็หมือนกัน ตอนต้นปีเอาใจรบ.ด้วยการพยากรณ์ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะโต 0 ถึง-1เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่เห็นความสาหัสของเศรษฐกิจโลกและเมกาผู้ซื้อสินค้าของเรา พอเดือนสามก็ปรับเป็น -1.5-3.5% ทั้งที่เห็นว่าส่งออกติดลบ26% พอเดือนเจ็ดก็ปรับเป็น -3.5-5% ทั้งที่มีโอกาสตดลบไปถึง8-10%จากส่งออกที่ลดลงมาก
ถ้ามีความอายอยู่บ้าง หลังจากเปรียบเทียบของจริงกับที่พยากรณ์ไว้ คงไม่ออกมาพูดบ่อยๆ หรือหัดพูดว่า ไม่รู้ บ้างก็จะดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตัวแปร ทำให้การพยากรณ์และคาดการณ์จากปัจจัยทางเศรษฐกิจ คลาดเคลื่อน

ขอบคุณสำหรับข้อสรุป เลือกใช้ให้ถูกตัว วิเคราะห์ให้ถูกต้อง ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]