*/
  • เพลงกระบี่ฯ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 315543
  • จำนวนผู้โหวต : 407
  • ส่ง msg :
  • โหวต 407 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 มกราคม 2554
Posted by เพลงกระบี่ฯ , ผู้อ่าน : 5846 , 03:55:01 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน กระเจี๊ยบ , เพลงผ้า และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้


ภาพพริกจากเวปการสหโภชน์

     ปกติเวลาซื้อผักสดๆ มารับประทานพอล้างน้ำสะอาดแล้วจะแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ครั้งละนานๆ หรือไม่ก็ใช้ทางเลือกซื้อผัก Bioปลอดสารพิษ แม้ราคาจะสูงกว่าผักทั่วๆ ไปแต่ก็มั่นใจได้ว่าปลอดภัยไร้สารพิษ ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ยุโรปเวลาซื้อผักไทยๆ จากร้านเอเชียมา ก็จะนำมาล้างหลายๆ รอบ เมื่อมั่นใจว่าล้างผักสะอาดก็ไม่ได้แช่น้ำเกลืออีก ด้วยความที่ได้ยินได้อ่านมาว่าผักที่นำเข้ามาในยุโรปจะได้รับการสุ่มตรวจสอบสารตกค้างผักก่อนอนุญาตให้วางจำหน่าย ผักที่นำเข้ามาจากบ้านเราตามร้านเอเชียจึงน่าจะปลอดภัยจากสารเคมีในระดับหนึ่ง แต่เมื่อได้อ่านข่าวนี้แล้ว หมดความมั่นใจไปเลยคะ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

วันที่ 17 มกราคม พ.. 2554 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4280

http://www.prachachat.net/view_news.php?newsid=02p0105170154&sectionid=0201&day=2011-01-17

     เปิด เบื้องลึก กรมวิชาการเกษตรห้ามส่งออกผัก หลังยุโรปตรวจพบยาฆ่าแมลงต้องห้ามตกค้างเพียบ จนถึงขั้นให้ด่านนำเข้าทุกแห่งตรวจหายาฆ่าแมลงอันตรายร้ายแรง 22 ชนิด มีทั้งยี่ห้อดัง "ฟูราดาน-ตันโจดริน-แรนดอม-อีพีเอ็น" ขายเกลื่อนเมืองไทย ข้องใจกรมวิชาการเกษตรทำไมไม่สั่งแบนยาฆ่าแมลงที่สหรัฐ-อียูเลิกใช้แล้ว เหล่านี้
     การห้ามส่งออกพืชผักจำนวน
5 กลุ่มโดยสมัครใจจากการประกาศของกรมวิชาการเกษตร เพื่อแก้ไขปัญหาสหภาพยุโรปเตรียมที่จะห้ามนำเข้าผักไทย ประกอบไปด้วย กลุ่มที่ 1 กะเพรา-โหระพา-แมงลัก-ยี่หร่า กลุ่มที่ 2 พริก กลุ่มที่ 3 มะระจีน-มะระขี้นก กลุ่มที่ 4 มะเขือเปราะ-มะเขือยาว-มะเขือม่วง-มะเขือขื่น และกลุ่มที่ 5 ผักชีฝรั่ง กำลังกลายเป็นเรื่องบานปลาย เมื่อตรวจพบว่าพืชผักเหล่านี้มีการใช้ยาฆ่าแมลงที่สหภาพยุโรปห้ามใช้ แต่กลับมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างกว้างขวาง
ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานเข้ามาว่า สหภาพยุโรปได้จับตามองการนำเข้าพืชผักทั้งผักสด-แช่เย็น/แช่แข็งจากประเทศ ไทยมาตลอดปี 2553 โดยในเดือนมีนาคม 2553 ได้ออกระเบียบเพิ่มเติม

     การตรวจหายาฆ่าแมลงตกค้างในผักที่นำเข้าจากไทย 3 ประเภทหลักในกลุ่มผักตระกูลถั่ว (Beans)-มะเขือ (Aubergines)-กะหล่ำ (Brassica Vegetables) ไว้ใน Commission Regulation (EC) No.212/2010 ด้วยการระบุชนิดของยาฆ่าแมลง 22 ชนิด ที่ด่านนำเข้าจะต้องสุ่มตรวจผักจากไทย ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีการระบุชนิดของยาฆ่าแมลงเหล่านี้มาก่อน
ต่อ มาในเดือนตุลาคม สหภาพยุโรปก็ได้มีการทบทวนกฎระเบียบ EC Regulation 669/2009 เป็นการแก้ไขภาคผนวกที่ 1 เฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับไทยด้วยการกำหนดมาตรการตรวจสอบผักที่เข้มงวดมาก ยิ่งขึ้นอีก 3 มาตรการ ได้แก่

1)
ให้ คงมาตรการตรวจเข้มหายาฆ่าแมลงตกค้างในผัก 3 ประเภท ได้แก่ กลุ่มมะเขือ-กลุ่มกะหล่ำ-ถั่วฝักยาว ในระดับ 50% 2)การขยายมาตรการตรวจเข้มหายาฆ่าแมลงตกค้างในผักอีก 2 ประเภท ได้แก่ กะเพรา-โหระพา ในรูปผักสดที่ระดับ 20% และ 3)ขยายมาตรการตรวจเข้มในการหาเชื้อซัลโมแนลลา ที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วงในผักไทย 3 ประเภท ได้แก่ ใบผักชี-กะเพรา-โหระพา-สะระแหน่ ที่ระดับ 10%

พอมาถึงเดือน พฤศจิกายน 2553 สหภาพยุโรปได้ทบทวนประกาศ EC Regulation 669/2009 อีกเป็นครั้งที่ 2 แต่ยังคงยืนยันที่จะคงมาตรการตรวจหายาฆ่าแมลงตกค้างอย่างเข้มงวดในผักที่นำ เข้าจากประเทศไทยต่อไปอีก

"
ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าสหภาพยุโรปให้ ความสำคัญกับกรณีที่ผักไทยมียาฆ่าแมลงต้องห้ามตกค้างเป็นอันดับ 1 ขณะที่ให้ความสำคัญกับเชื้อซัลโมแนลลากับแมลงศัตรูพืชเป็นอันดับรอง ๆ ลงไป ซึ่งแตกต่างไปจากสิ่งที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์พยายามออกข่าวว่า การห้ามส่งออกผักทั้ง 5 กลุ่มไปสหภาพยุโรปโดยสมัครใจ เป็นผลมาจากการตรวจพบแมลงศัตรูพืชในพืชผักเหล่านั้น"

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกลุ่มยาฆ่าแมลงทั้ง 22 ชนิด ที่สหภาพยุโรปสั่งให้ด่านนำเข้าทุกด่านตรวจผักที่นำเข้าจากประเทศไทยอย่าง เข้มงวดนั้น พบว่ามีถึง 4 ชนิด ได้แก่ คาร์โบฟูราน (Carbofuran), เมโทมิล (Methomyl), ไดโครโตฟอส (Dicrotophos) และอีพีเอ็น (EPN) ตรงกับบัญชีรายชื่อยาฆ่าแมลง 11 ชนิด ที่กรมวิชาการเกษตรขึ้นบัญชีจับตามองเป็นพิเศษ (Watch List) อยู่ใน

กลุ่มเฝ้าระวัง เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้เป็นสารในกลุ่ม Ia (พิษร้ายแรงมาก) กับ Ib (พิษร้ายแรง) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งโดยตรง

โดยสาร คาร์โบฟูราน ส่วนใหญ่ถูกตรวจพบในถั่วฝักยาว เพื่อใช้กำจัดหนอนแมลงวันเจาะต้นกิ่ง สารโพรไทโอฟอส (Prothiofos) แม้ไม่อยู่ในบัญชี Watch List ของฝ่ายไทย แต่สหภาพยุโรปห้ามใช้สำหรับผักนำเข้า

(1
ใน 22 ชนิด) จัดเป็นยาฆ่าแมลงที่เกษตรกรไทยนิยมใช้อย่างกว้างขวางในการฆ่าหนอนใยผัก-หนอน เจาะมะเขือ-เพลี้ยไฟฝ้ายในผักจำพวกกะหล่ำ-มะเขือ ที่กรมวิชาการเกษตรห้ามส่งออกไปสหภาพยุโรปอยู่ในขณะนี้

"
สารเคมีที่ นำมาใช้เป็นยาฆ่าแมลงเหล่านี้ ทั้งสหภาพยุโรป-สหรัฐออกประกาศห้ามใช้ภายในประเทศทั้งสิ้น และยังครอบคลุมไปถึงห้ามนำเข้าพืชผักที่มีสารเหล่านี้ตกค้างอยู่ เพราะถือเป็นสารพิษร้ายแรงต่อผู้บริโภค ซึ่งในความเป็นจริง กรมวิชาการเกษตรก็ทราบดี เพราะมีการนำสารเคมีฆ่าแมลงเหล่านี้ (11 ชนิด) ไปไว้ในกลุ่มเฝ้าระวัง เป็นสารพิษร้ายแรง แต่กลับไม่ยอมประกาศห้ามใช้-ห้ามนำเข้า ทุกวันนี้เกษตรกรสามารถซื้อยาฆ่าแมลงเหล่านี้ได้ทั่วไปตามท้องตลาด ภายใต้ชื่อการค้าหลากหลาย (ตารางประกอบ) สุดท้ายผลของการใช้ก็ย้อนกลับมายังผู้บริโภคโดยตรง" ผู้ประกอบการค้าสารเคมีเกษตรนอกกลุ่ม 11 กล่าว

สำหรับ การแก้ไขปัญหาการห้ามนำเข้าผัก 5 กลุ่มโดยสมัครใจ (มีผล 1 กุมภาพันธ์ 2554) นั้น ล่าสุดสมาคมผู้ประกอบการพืชผักผลไม้ไทย ได้เรียกสมาชิกเข้าร่วมประชุมด่วนเพื่อพิจารณาผลกระทบจากกรณีดังกล่าวใน สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายชูศักดิ์ ชื่นประโยชน์ ประธานกรรมการ บริษัท กำแพงแสน คอมเมอร์เชียล จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สมาคมมีมติร่วมกัน 3 แนวทาง คือ

1)
ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรม วิชาการเกษตร สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้ภาครัฐช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบแมลงศัตรูพืชใน สินค้าผักที่เตรียมส่งออกไปตลาดสหภาพยุโรป เพราะหลังจากกรมวิชาการเกษตรประกาศใช้นโยบายตรวจสอบสุขอนามัยพืชอย่างเข้ม งวด ทำให้ผู้ส่งออกต้องแบกรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทางสมาคมเกรงว่าผู้ส่งออกบางรายอาจลดหย่อนมาตรฐานการตรวจสอบเพื่อหลบเลี่ยง ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้แผนการปรับปรุงแก้ไขปัญหาสุขอนามัยพืชสินค้าผักไทยไปขายในตลาดอี ยูไม่ได้ผลในทางปฏิบัติ

2)
เรียกร้องให้กรมวิชาการเกษตร ไปตรวจสอบฉลากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ใช้ในแปลงปลูกผักว่า ผู้ผลิตสารเคมีได้ให้คำแนะนำการใช้งานอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่ เพราะการตรวจสอบ

ในเบื้องต้นพบว่า เกษตรกรบางรายปฏิบัติตามฉลากแนะนำข้างขวดแล้ว เมื่อครบเวลาเก็บเกี่ยวก็ยังเจอแมลงศัตรูพืชตกค้างในผักเช่นเดิม จึงอยากให้กรมวิชาการเกษตรไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน

และ 3)ขอให้กรมวิชาการเกษตร จัดพื้นที่ Export Zone ปลูกพืชผักส่งออกโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการด้านมาตรการสุขอนามัยพืชผักอย่างเป็นระบบ ตามความต้องการของสหภาพยุโรป

"
ผมเกรงว่าผู้บริโภคในสหภาพยุโรปจะได้ รับข่าวสารที่คลาดเคลื่อนและเข้าใจผิดมากขึ้นว่า พืชผักของไทยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลงอย่างรุนแรง สร้างผลกระทบด้านภาพลักษณ์ของสินค้าไทยอย่างมาก ที่สำคัญยังส่งผลกระทบเชิงลบต่อภาพลักษณ์ครัวไทยสู่ครัวโลก เสี่ยงทำให้ผู้นำเข้าบางรายชะลอการสั่งซื้อสินค้าจากไทย ทำให้ร้านอาหารไทยกว่า 1,000-2,000 แห่ง ในตลาดสหภาพยุโรป ประสบปัญหาขาดแคลนผักสดที่จะนำไปผลิตเป็นอาหารไทย" นายชูศักดิ์กล่าว

     อ่านข่าวเสร็จก็ให้แปลกใจเหลือกำลัง ก็ในเมื่อกรมวิชาการเกษตรรู้ว่าเป็นอันตราย รู้ว่ายุโรป-อเมริกาห้ามแล้วทำไมบ้านเรายังมีจำหน่าย ยังซื้อหามาใช้ได้ แถมผักเหล่านั้นยังส่งออกไปจำหน่ายในที่ๆ เขาห้ามอีก แล้วผลร้ายที่ตามมาตกแก่ใคร? แบบนี้ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดีคะ

      เฮ้อ..อยู่ไกลบ้านคิดถึงอาหารไทยจะแย่ เคยดีใจว่าของไทยๆ ไปไกลทั่วโลก อาหารไทยเป็นอาหารที่มีชื่อติดระดับโลก แล้วต่อไปนี้ถ้าขาดพริก กระเพรา โหระพา จะหาอะไรมาแทนได้ อีกหน่อยพริกคงใช้ปาปริก้าแทน โหระพาไทยไม่มีคงหันมาใช้โหระพาฝรั่ง อาหารไทยจะยังเป็นอาหารไทยอยู่มั๊ยหนอ? ที่เพลงกระบี่ฯ ใช้มนต์ดำแช่งฝรั่งไว้ในเอ็นทรี่ก่อนนั้นนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วคำแช่งยังย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองด้วย มิต้องควักสตังค์ซื้อมะละกอ พริก โหระพาจากเรือนกระจกของฝรั่งจริงๆ หรือนี่?


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/02/2011 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แย่จัง ย่าากินยาฆ่าแมลงเข้าไปเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มีนา วันที่ : 19/02/2011 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

แวะมาสวัสดีข้ามปีค่ะ

เรื่องผักไทยที่ถูกห้ามเข้ายุโรป ถือเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงนะคะ
หวังว่าจะได้รับการแก้ไขโดยเร็ว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณเพลงกระบี่ฯ

เรื่องนี้อินดี้ก็ได้ยินข่าวอยู่เหมือนกันค่ะ
จะกินผักอะไรก็ต้องคิดแล้วล่ะค่ะ...@@!

......................................................

แวะมาอวยพร Happy Chinese New Year!! ค่ะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้...
เฮง เฮง เฮง มั่งมีศรีสุขค่ะคุณเพลงกระบี่ฯ
ขอให้มีความสุข ร่ำรวย รุ่งเรืองๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

กะเพรา-โหระพา-แมงลัก-ยี่หร่า พริก มะระขี้นก มะเขือขื่น และ ผักชีฝรั่ง
จากตัวอย่างใน ๕ กลุ่ม ป้าดึงมาให้ดูว่าปลูกไม่ยาก
ไม่ต้องใช้สารเคมี คนไทยปลูกกินเองที่บ้านได้
รับรองปลอดสาร

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

น่าเป็นห่วงจริง ๆ ค่ะ
เราชอบทำอะไรมักง่าย ๆ เห็นแก่ได้แบบนี้เสมอ
แทนที่จะได้โกอินเตอร์กับเขาบ้าง, ดันมาถูกตรวจสอบถูกห้ามซะแล้ว ไม่เห็นใจคนขาดพริกไม่ได้บ้างเลยนะคะ...อิอิ

ไม่อยากเมนท์ให้ซีเรียสค่ะ, เพราะทุกวันนี้เราก็ซีเรียสกันอยู่แล้ว...

ยังไม่ได้สวัสดีปีใหม่พี่เพลงกระบี่ฯ เลยค่ะ
ขอสวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงทั้งครอบครัวค่ะ ช่วงที่ผ่านมาหัวฟูมาก ๆ ยังไ่ม่ส่ง PC ไปทักทายพี่เลย...รอหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Cat@ วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เข้าฤดูร้อนปลูกผักเองจ้า

เหลือเก็บแช่แข็ง

นานๆ จะแวะมาที
ขอ เรียนเชิญนะค่ะ
เรืองใหม่กับ สนทนา ท้ายครัว
พร้อมกับความคิดถึง
วันอังคาร ที่ 25 มกราคม 2554
ต้มโคลงปลาสวาย เจอ น้ำแดงบลูบอย ประชันชีสสด
by Cat@ ,
หมวด : ไดอารี่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

รายการดี ๆ อย่าง ทุ่งแสงตะวัน ได้นําเสนอเด็กไทย ปลูกผักปลอดสารพิษกินเอง ใครอยู่เมืองไทย ตื่นแต่เช้าดูได้น้า เสาร์ที่ 22 ม.ค.54 เวลา 6.25น. ทางช่อง3...รายละเอียดดูได้ที่ www.payai.com รายการย้อนหลังยังมีหลายที่ ๆ นําเสนอแหล่งปลูกผักปลอดสารพิษ ผู้ส่งออกน่าจะติดต่อนะ รับรองผ่านและนําเข้า EU ได้แน่นอน no problem

วงกะทิกะลา ที่แม่นางฯชื่นชอบ ทําเพลงประกอบรายการนี้มานานแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยู่เมืองไทย คงรับประทานยาฆ่าแมลงไปกันเยอะแล้วครับ
คงเป็นการตายแบบผ่อนส่ง
หรือไม้่ก็กลายเป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่มีภูมิต้่านทานยาฆ่าแมลง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หมี วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสงสารจัง...

ทีนี้ก็ลำบากแย่สิคะ คนไทยอยู่ที่ไหนอาหารไทยก็เป็นหนึ่งในดวงใจ ขาดพริก ผัก โหระพา กะเพรา ฯลฯ
แต่มีมาตรการเช่นนี้ ผู้ส่งออกจะได้ระวังมากขึ้นน่ะค่ะ คงต้องรออีกสักระยะหนึ่งล่ะค่ะ

ดูหลังไมค์ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูหนวด วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ต้องปลูกเองครับ กลับไทยสงกรานต์นี้ จะขนเมล็ดพันธุ์มาปลูก ไม่รู้ว่าเขาจะให้นำเข้าสหรัฐได้แค่ไหน

หลายปีมาแล้วตอนที่อยู่เมืองไทย กลับไปเยี่ยมบ้านทางใต้ ว่างๆก็เดินไปกลางทุ่ง ผมยังจำได้ว่าตรงไหนคือที่นาของพ่อแม่ เพราะผมเคยจูงวัวไปส่งให้พ่อไถนาตั้งแต่เด็กๆ
วันนั้นไปเห็นนาเราแล้วแปลกใจ ใครไม่รู้ปลูกแตงกวาในที่นาชองเรา ยกร่อง แตงกวาลูกห้อยโตงเตงสวยมาก ผมอาศัยถือวิสาสะว่านาเรา ที่ดินเรา พ่อแม่ยังไม่ขายใครแน่ๆ เด็ดแตงกวาลูกงามๆได้สองสามลูก ทันใดนั้น ได้ยินเสียงตะโกนดังมาว่า อย่าเก็บ
ผมชักฉุน ตะโกนถามไปว่าทำไม
เจ้าของเสียงแรกเดินมา อ้อญาติเราเองนี่
คำตอบที่แกตอบมาทำเอาผมอึ้งไปเลย
"แตงร่องนั้นฉีดยาไว้เต็มที่เลย ไปกินร่องโน้นซี ปลูกไว้กินเองไม่ฉีดยา แต่ลูกไม่ค่อยสวยนะ"

เหตุผลที่ฉีดยาคือถ้าลูกไม่สวยขายไม่ได้

ผมเขียนยาวไปหน่อยแต่นี่จากประสบการณ์ตรงครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ตอนนี้ที่เยอรมนีก็กําลังป่วนเรื่องสาร Dioxin ในไข่ไก่และเนื้อไก่

อันที่จริงก็คงไม่แค่ไทย ผักผลไม้จากฮอลแลนด์ อิตาลี สเปนก็โดนกับเขาเหมือนกัน ลุงกับป้าพยายามเลี่ยงซื้อผลผลิตจากประเทศเหล่านี้ เพราะใช้สารเคมีเยอะพอกัน ลุงบอกให้ซื้อผักผลไม้ปลอดสารพิษ เพราะเราบริโภคผักผลไม้เยอะกว่าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แต่ถ้าป้าไปจ่ายกับข้าวเองก็เลี่ยง ๆ เพราะอาหาร ผักผลไม้ปลอดสารพิษ บางอย่างก็ราคาแพงจนควักตังค์ซื้อไม่ไหว

กลับมาคุยเรื่องผักที่ถูกห้ามนําเข้าในกลุ่มประเทศ EU ดีกว่า ถ้าคิดจะส่งออก โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ EU ก็คงต้องปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ได้คุณภาพและปลอดภัย ...รู้สึกป้าจะเคยออกความเห็นที่บ้านไหนไม่ทราบ...จําไม่ได้แล้ว

ส่วนเรื่องผู้บริโภคในไทย ที่ยังซื้อผักผลไม้ที่มีสารพิษตกค้างอยู่ ก็อาจจะด้วยความไม่รู้หรืออาจจะเนื่องด้วยราคา บางแห่ง เช่น ภัตตาคาร ร้านค้า ก็อาจจะซื้อเพราะลดต้นทุน

เป็นที่น่าดีใจที่คนไทยจํานวนไม่น้อยหันมาผลิต ซื้อ และบริโภคผักผลไม้ปลอดสารพิษกันมากขึ้นนะ หลาย ๆ คนปลูกกินเอง

อีกประเด็น หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภค ของที่เยอรมนีหรือกลุ่มอียู จะปฏิบัติงานและเคร่งครัดกว่าของไทยมาก

สรุปแล้ว ปีนี้ลุงกับป้าคงต้องปลูกกะเพรา โหระพาให้มากกว่าปีที่แล้ว และนําเข้าช่องแช่แข็ง ใช้แทนของสด ซึ่งก็ยังดีกว่าไม่มี / มะระ ลุงไม่ชอบกิน เลยไม่เคยซื้อมาทําให้ลุงกิน / ผักชีลาว + พริกหยวก ก็ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตของเยอรมันนี่ล่ะ ใช้แทนกันได้ / มะเขือเปราะมะเขือพวง ไม่ค่อยได้ซื้อบ่อยนัก บางทีก็หอบมาจากเมืองไทย เพราะพ่อแม่ปลูกเอง / ส่วนพริก ลุงปลูกเองทุกปี

ไม่ค่อยได้ไปซื้อผักจากร้านเอเชียที่นี่บ่อยนัก ป้าจ่ายกับข้าวใกล้ ๆ บ้านนี่ล่ะค่ะ เอาวัตถุดิบของที่นี่มาดัดแปลงทําอาหารไทย อาศัยกินกันตายไปมื้อไปวัน ๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
bon09 วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ต่างแดนอย่างเราๆ เลยอด หรือไม่ ก็แพงหูฉี่ เนอะพี่แอ๋ม

หนูขาดพริก ม่ายได้ๆๆๆๆๆๆๆ

+

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ
รู้สึกแถวยุโรปนี่โดนรุกหนักถึงกับต้องกรีดกันทางการค้าเรื่อยๆแล้ว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
khox วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

สินค้าเกษตรไทย..กลายเป็นสินค้าที่ปลูกด้วยสารเคมี..และตั้งแต่สายพันธ์..ยังเก็บเกี่ยว มีจำนวนมากตกอยู่ภายใต้การบริหารจัดการอันแยบยลของนายทุนและนักการเมือง..มานานครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พิชช่า วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife


แม่แอ๋มชวนลูกสาวปลูกผักกินเองมีความสุขดีออก
ประหยัด ปลอดภัย ได้ออกกำลัง
ในฤดูหนาวที่ปลูกไม่ได้ ก็ใช้วิธีถนอมอาหารเก็บไว้แบบที่เคยทำในเมืองไทย ..โอเคนะ
เดี๋ยวนี้...แทบไม่ซื้อผักที่ตลาดทานเลยค่ะ .เก็บกินข้างบ้านนี่แหละ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ระบบทุนนิยมที่หวังผลกำไร มากกว่าความปลอดภัยของผู้บริโภคมากเกินไปก็เป็นเช่นนี้ ขนาดชบาตานีเองยังไม่กล้าซื้อผักในตลาดกินเลยค่ะ แต่จะปลูกไว้กินเอง หรือไม่ก็กินผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ อย่างตำลึง มะระขี้นก เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

สวัสดี ตอนเช้า ที่เมืองไทยครับ

นี่หละผลของการทำการเกษตรแบบระบบเศรษฐกิจทุนนิยม มุ่งแต่ปริมาณเพื่อผลตอบแทน(กำไร)ให้มากที่สุด โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบระยะยาว

การผลิตเพื่อส่งออกมีปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดมากมาย
เกษตรกรไทย ถูกครอบงำด้วยสารเคมีที่โฆษณามากมายตามสื่อต่างๆ
เมื่อนำมาใช้มากเข้า ก็มีสารตกค้าง ผลผลิตได้มากได้ผลตอบแทนคือเงิน มากขึ้นนิดเ้ดียว
แต่พ่อค้าคนกลาง บริษัทส่งออกได้มากกว่า

แต่พอถูกระงับนำเข้า เป็นยังไง หละที่นี้ ของคั่งค้างจะเอาไปขายที่ไหน? ขายคนไทยกันเอง ในราคาถูกๆก็ขาดทุน

คนไทยกันเอง บริโภคเข้าไป ตายผ่อนส่งอย่างเร็วอีก

ท่านเจ้าของกระทู้ และท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ท่านลองคิดวิเคราะห์นะครับว่า

สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร? ตรงไหน?

ผมตอบให้ข้อนึงนะครับ


ความโลภที่ถูกปลูกฝังมาจากระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
captain.Jack วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ก็ล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน...ปรุงสุก..แค่นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ผู้บริโภคต้องใส่ใจในพืชผักก่อนรับรับประทานครับ
(ยกตัวอย่าง กะหล่ำปลี ล้างให้สะอาดในน้ำไหล แช่น้ำเกลือ และลวกอีกครั้ง แล้วนำไปปรุงอาหารครับ)
ผู้ผลิตต้องคำนึงถึงผู้บริโภคมากกว่าเงินตราที่จะได้รับครับ
และเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องต้องรีบดำเนินมาตรการเชิงรุกมากกว่าวันวานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นใจคนไทยจังครับ

เมืองนอกเมืองนาเขาเข้มกับเรื่องสุขภาพมาก แต่ที่บ้านเราเห็นเป็นเรื่องธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปรัตยา วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ถ้าหาซื้อไม่ได้คงลำบากอยู่ครับ แต่ถ้าหาซื้อได้แล้วไม่มั่นใจในความปลอดภัย แนะนำให้หาซื้อเกล็ดด่างทับทิมมาแช่ผัก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที รับรองปลอดสารพิษครับความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


โหวตเลย..ตอนไปอังกฤษ..
เค้าก็พุดเรื่องนี้เหมือนกัน..
ฝากความคิดถึงลิงน้อยลุงจ่าด้วยนา..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Janni_Lee วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

สงสัยว่า คุณเพลงกระบี่ จะต้องอุดหนุนผักไทยที่ฝรั่งปลูกขายซะละมั้งคะ คงจะแพงงงง เชียว


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Janni_Lee วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

โถ น่าสงสารคุณแม่เพลงกระบี่นะคะ
จำได้ว่า เมื่อปี 2000 ตอนนั้นอยู่เยอรมัน โห ผักไทยแพงจริง
ทางฝั่ง US โชคดีหน่อยค่ะ พวกผักไทย ๆ เช่น
พริกขี้หนู โหระพา ตะไคร้ ผักชีใบเลื่อย พวกนี้ ปลูกได้ที่เม็กซิโก ก็อยู่ติด US รวมทั้งผักทั้งหลายที่มีขายที่นี่ ก็มาจากเม็กซิโกซะเยอะค่ะ มีกัวเตมาลา กับ เอล ซัลวาดอร์บ้าง และก็ฮาวาย ที่ยังมีส่งพวกโหระพา ข่า ตะไคร้ ราคาก็ซื้อทานได้สบาย ๆ ค่ะ
ทุเรียนสดมาจากไทยที่เดียว ผลไม้พวกมะม่วง เงาะ มังคุด สหรัฐเพิ่งยอมให้นำเข้าจากไทยเมื่อไม่กี่ปีนี้เองค่ะ แต่ต้องผ่านกระบวนการพวก hot water treated หรือผ่านการฉายแสงกำจัดแมลง มาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

คนไทยในเยอรมันเริ่มหวั่นกันแล้วคะ
กลัวไม่มีพริกขาย หรือไม่ราคาก็จะแพงกว่าเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน