• ปลากัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : truelove_romeo_juliet@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 432
  • จำนวนผู้ชม : 478579
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
อนุสรณ์ธรรมาธิปไตย
มองการเมืองแบบงูๆปลาๆ ตามประสา 'นิสิต ปี 3
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud
วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by ปลากัด , ผู้อ่าน : 2918 , 20:11:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มาภาพ  :  http://www.oknation.net/blog/thephoto/2008/03/15/entry-1

หมายเหตุ  :  ขออนุญาตคุณ "ช่างภาพเนชั่น" เจ้าของบล็อก  เจ้าของภาพ ไว้ ณ ที่นี่ด้วยนะครับ

ที่สุดแล้ว "สถานการณ์ความไม่สงบ" ใน " จังหวัดชายแดนภาคใต้" ก็ปะทุขึ้นปรากฏความจริงต่อสาธารณชนภายนอกอีกครั้งหนึ่ง  ซึ่งเหตุระเบิด 3 จุดบริเวณโรงแรมซี.เอส.ปัตตานี ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.เมืองปัตตานี ครั้งนี้  มีความน่าสนใจที่ควรศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

หากใครที่เคยเดินทางไปจังหวัดปัตตานี ก็คงจะเคยเห็น "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" ที่ตั้งอยู่ก่อนถึงตัวเมืองปัตตานีประมาณ 1 กิโลเมตร ในภาพของ "โรงแรมที่ปลอดภัยที่สุด" ใน 3 จัวหวัดชายแดนภาคใต้

เพราะสำหรับคนปัตตานีแล้ว  "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" เป็น "สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ" ที่ไม่เคยถูกก่อวินาศกรรม(อย่างสัมฤทธิ์ผล) ต่างจาก "โรงแรมมายการ์เด้น" ที่เคยถูก "คาร์บอมบ์" มาแล้วในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ที่ว่า "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" เป็น "โรงแรมที่ปลอดภัยที่สุด" และ "เป็นสัญลักษณ์ทางการเมือง" ก็ด้วยเพราะเป็นที่เชื่อกันของชาวปัตตานีว่า "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" นั้น  เป็นโรงแรมที่ได้รับการมองว่าด้วย "ฐานะ" และ "สถานะ" ของ "เจ้าของโรงแรมบางประการ"  ทำให้ "กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ" ไม่มุ่งประสงค์ที่จะก่อให้เกิด "วินาศกรรม" ณ ที่นี้  อีกทั้ง "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" เองก็มีการ "รักษาความปลอดภัย" ที่ดีในระดับหนึ่ง  ทำให้ "หน่วยงานรัฐ" มักจะใช้ "โรงแรม วี.เอส. ปัตตานี" เป็นสถานที่ในการประชุม สัมมนาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นก็เหตุการณ์ "วินาศกรรม" "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" จึงมีความมุ่งหวังของ "ผู้ก่อความไม่สงบ" มากกว่า "ชีวิตและทรัพย์สิน" ของเป้าหมาย

เป็นความมุ่งหมายที่ต้องการให้เกิด "ความเสียเชิงสัญลักษณ์" อันเป็น "สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ" ที่ดำรงอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ...เป็นความพยายามในพื้นที่หลังจากที่เกิดการ "วินาศกรรม" ต่อ "สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ" ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่มาก่อนหน้านี้

และยิ่งการณ์ดังกล่าว  ยังมีความพยายามที่จะก่อให้เกิด "วินาศกรรม" ที่มุ่ง "ชีวิตผู้บริสุทธิ์" อย่างเป็นระบบอีกด้วย  กล่าวคือ...

"เจ้าหน้าที่ยังสรุปว่า ระเบิดที่คนร้ายวางมีทั้งหมด 3 ลูก โดย 2 ลูกวางไว้ในห้องน้ำใกล้กับห้องอาหารที่ชั้นล่างของโรงแรม เพื่อหวังให้เกิดระเบิดเสียงดัง ให้ประชาชนวิ่งออกมาด้านนอก เพื่อประสบเหตุกับระเบิดที่เตรียมไว้ในรถยนต์อีกครั้ง แต่ระเบิดในห้องน้ำไม่ทำงานจึงทำให้เกิดความโกลาหล ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำระเบิดทั้ง 2 ลูก ไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ และจะสืบหากลุ่มที่ก่อเหตุเพื่อเปรียบเทียบกับเหตุการณ์อื่นๆ ในพื้นที่"

หากเนื้อความข้างต้นเป็นจริง  และ "ระเบิดลวง 2 ลูก" ทำงานตาม "แผน" ของ "กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ" แล้ว  จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" ในครั้งนี้  อาจจะมีจำนวนมากกว่าที่เป็นอยู่หลายสิบเท่า

ด้วยเหตุนี้  เมื่อ "สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ" ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ไม่เคยตกเป็น "เป้า" ของ "กลุ่มผู้ก่อการร้าย" ต้องประสบเหตุในที่สุดแล้ว  ดังนั้นจึงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องประเมิน "เป้าหมาย" ที่อยู่นอกเหนือการ "ก่อการวินาศกรรม" ในช่วงระยะเวลา 6-12 เดือนที่ผ่านมา  ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น "เป้าหมายเชิงสัญลักษณ์" ดังนี้...

สถาบันพระมหากษัตริย์  :  ในพื้นที่มีสัญลักษณ์แห่งสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่มากพอสมควร  ทั้งพระตำหนักทักษิณราชนิเวศ  และอนุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์และเชื้อพระวงส์  ซึ่งไม่เคยปรากฏว่าตดเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ  และหวังว่าจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป

สาธารณูปโภค  :  โดยเฉพาะน้ำประปาและไฟฟ้า  หากได้รับผลกระทบจะส่งผลต่อประชาชนอย่างมาก  (โดยเฉพาะโรงงานผลิตไฟฟ้า  สำคัญมาก)

สาธารณสุข  :  โรงพยาบาล  ยังไม่ปรากฏว่าถูกโจมตีจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ  แม้จะมีแพทย์ขอย้ายออกนอกพื้นที่เป็นจำนวนมาก  แต่หากมองในภาพของสัญลักษณ์ทางสังคม  สาธารณสุข  คือองค์ประกอบที่ได้รับความรุนแรงน้อยมากจากเหตุการณืในพื้นที่ที่เกิดขึ้นรายวัน

สถานที่ราชการ  :  สถานที่ราชการคือสัญลักษณ์แห่งอำนาจที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด  และสำคัญที่สุด  ดังนั้นจึงต้องมีการรักษาความปลอดภัยในระดับสูง  จนอาจทำให้ยากต่อการก่อความไม่สงบ

สถาบันการเงิน  :  ธนาคารมีการจัดการรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น  ซึ่งอาจทำให้ช่วยลดภาวะเสี่ยงลงได้บ้าง  แต่ต้องไม่ประมาทอย่างเด็ดขาด  เพราะหากธนาคารถูกโจมตีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจรากฐานในพื้นที่จะได้รับผลกระทบอย่างมาก

เมื่อตีกรอบองค์ประกอบที่เหลือยู่ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเป้าหมายของการก่อความไม่สงบ  หวังว่าภาครัฐจะมีการป้องกันสัญลักษณ์ทางสังคมนั้นๆอย่างเข้มงวด  เพราะหากผู้ก่อความไม่สงบทำลายสัญลักษณ์ทางสัคมได้ทุกส่วน  จะทำให้อำนาจรัฐในพื้นที่หมดไปโดยปริยาย

ดังนั้นจากเหตุการณ์ระเบิด "โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี" ในครั้งนี้จะเห็นได้ว่า   ...

โดยแท้จริงแล้วในปัจจุบัน  สถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง  และยังคงสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นท่อย่างไม่จางหาย  เพราะพื้นฐานของปัญหาซึ่งจะเป็นปัจจัยที่แท้จริงในการแย่งชิงมวลชนทั้งการศึกษา  เศรษฐกิจและความยุติธรรมในพื้นที่  ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังและจริงใจ  ทำให้สถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงเป็นไฟที่ถูกเติมเชื้ออยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น  สถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กำลังปรากฏออกมาสู่สังคมนั้น  จึงเป็นปรากฏการณ์ของความ "เงียบ" แต่ไม่ "สงบ" อย่างที่หลายคนพยายามสร้างภาพอันสวยหรูผ่าน "สื่อ" เพียงเพื่อใช้เป็นประโยชน์ทางการเมืองในการ "แหกตา" ประชาชน !!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พอเผลอ ก็เกิดเรื่อง...จนได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน